Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Clinton Ra Sách Mới: Cần Lắng Nghe Trái Tim, Khối Oc

28/05/201400:00:00(Xem: 2634)

WASHINGTON - Trích đoạn trong 1 tập sách mới của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết bà muốn lùi lại quá khứ, xét lại 1 số quyết định, nhưng cảm thấy hãnh diện với những việc đã làm trong thời gian là ngoại trưởng Hoa Kỳ – qua trích đoạn phổ biến trước, bà Clinton xác nhận 4 năm làm ngoại trưởng là bài học về những ngoại lệ về sức mạnh của Hoa Kỳ giúp chúng ta tranh đua trong nước và ngoài nước.

Bà viết trong tập sách mới “Thế kỷ này bắt đầu theo cách bối rối với đất nước chúng ta, với trận tấn công ngày 11-9-2001, 2 cuộc chiến dài ngoài nước và Suy Thoái. Chúng ta cần hành động hiệu quả hơn, và tôi tin rằng chúng ta đã làm.

Sách viết về thời gian làm ngoại trưởng của bà, tựa đề “Hard Choices - Những chọn lựa khó khăn”, dự định ra mắt ngày 10-6, vào lúc bà cân nhắc quyết định tranh cử TT năm 2016 và trong khi giới lập pháp của đảng CH muốn tra vấn bà về vụ lãnh sự quán Benghazi bị tấn công, gây thiệt mạng ĐS Christopher Stevens và 3 viên chức ngoại giao.

Qua trích đoạn này bà Clinton cho biết đối tượng của bà không là “khán giả của ca vũ kịch quảng cáo của chính giới thủ đô” mà là mọi người khắp thế giới muốn làm việc có ý nghĩa với thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Bà viết “Các chọn lựa và cách chúng ta thực hành tạo hình con người mà ta trở thành – với các nhà lãnh đạo và quốc gia, đó là sự khác biệt giữa chiến tranh và hoà bình, giữa nghèo đói và thịnh vượng” – bà mô tả quyết định truy sát trùm khủng bố Bin Laden của TT Obama là gương về lãnh đạo trong khi ý kiến của các cố vấn và viên chức tình báo là không đủ xác quyết.

Nếu bà Clinton định tranh cử TT nữa, sách “Hard Choices” báo trước vai trò của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 – bà viết “Nói về sự sa sút của Hoa Kỳ là chuyện thuờng, nhưng niềm tin vào tương lai của tôi là lớn hơn. Trong lúc riêng Hoa Kỳ chỉ có thể giải quyết 1 số vấn đề của thế giới – những vấn đề giải quyết không có sự can dự của Hoa Kỳ là ít hơn”. Bà nhấn mạnh “Hoa Kỳ vẫn đóng 1 vai trò sinh tử trong các vấn đề thế giới chừng nào tiếp tục theo đuổi các giá trị của chúng ta và nhớ rằng trước khi là đảng viên DC, CH hay cấp tiến chúng ta là công dân Hoa Kỳ, có lợi ích cá nhân với đất nước”.

Bà cho biết khi cần quyết định việc hệ trọng, bà lắng nghe trái tim và khối óc – khối óc đuợc huớng dẫn với giáo dục và các chọn lựa nghề nghiệp. Bà viết “Tim và óc cùng đưa tôi tới phục vụ công chúng – tôi tránh không vấp sai lầm 2 lần, trong khi học, thích ứng và cầu nguyện đuợc khôn ngoan để chọn lựa đúng hơn trong tương lai”.

Ý kiến bạn đọc
30/05/201401:23:06
Khách
vụ tấn công khủng bố 911 là xạo, seach google "911 hoax".
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.