Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

11/01/200100:00:00(Xem: 3783)
LÊN CƠN GHEN, GIẾT 4 NGƯỜI RỒI TỰ TỬ
HOUSTON - 5 người chết trong 1 vụ nổ súng trưa Thứ 3 tại 1 tiệm bán quần áo và nước hoa ở thành phố Houston. Các nhân chứng kể lại là nghe thấy hung thủ nói rằng "Chúng giết gia đình tôi, nay tôi phải giết chúng". Thủ phạm đã tự sát, tắt thở trong bệnh viện, là thương gia Ki Yung Park, 54 tuổi, đã bắn chết chủ nhân tiệm Amko, vợ và con gái. Sau đó 4 giờ, cảnh sát đã tìm thấy xác vợ của ông Park bị siết cổ chết. 2 gia đình hung thủ và nạn nhân đều là cư dân gốc Nam Hàn quen biết nhau nhiều năm. Theo luật sư của ông Chang, chủ tiệm Amko, ông Park kết tội không chứng cớ là ông Chang đã ngủ với vợ ông.

2 HÃNG HÀNG KHÔNG TWA, AA SÁP NHẬP
NEW YORK - Công ty AMR, chủ nhân hãng hàng không American, loan báo sẽ mua sáp nhập hãng TWA và một số tài sản của United Airlines với giá 1 tỉ 700 triệu MK, để giành 1/4 thị trường hàng không Hoa Kỳ. American Airlines, lớn hạng nhì thế giới, sẽ giành thị trường nội địa tương đương với United Airlines nếu United hoàn tất kế hoạch mua U.S. Airways, công ty hàng không lớn hạng nhì Hoa Kỳ. TWA là hãng hàng không có đội phi cơ 190 chiếc đang chờ kết quả phán quyết của Tòa Án về đơn khai phá sản. American và United cũng thỏa thuận hợïp tác khai thác trong 20 năm số chuyến bay bằng nhau giữa các thành phố Washington, New York và Boston.

BIN LADEN XUẤT HIỆN VUI VẺ TRÊN TV
KANDAHAR - Kênh truyền hình al-Jazeera tại Trung Đông ngày Thứ 3 đã phát đi 1 đoạn phim phóng sự ngắn cảnh thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden dự đám cưới con trai ông ta, là Mohammad, tại thị xã Kandahar của Afghanistan. Trong số quan khách, có ông al-Thawaheri, thủ lãnh của tổ chức Jihad Hồi Giáo Ai Cập. Đoạn phim trên không có âm thanh, nhưng theo tin bán chính thức, vào dịp trên, ông Bin Laden lên tiếng ủng hộ Palestine. Hoa Kỳ đang điều tra tìm kiếm sự can dự của ông Bin Laden vào vụ đánh chất nổ khu trục hạm Cole hồi Tháng 10-2000, mà ông ta phủ nhận.

VỤ BẠO LỰC ĐÔNG TIMOR RA TÒA
DILI, Đông Timor - Sáng Thứ Tư, 2 dân quân Timor bị đưa ra tòa tại thủ phủ của Đông Timor trong vụ án đầu tiên liên quan đến các vụ bạo động tiếp theo sau cuộc trưng cầu dân ý về việc trả độc lập cho Đông Timor, gồm 1 người là dân quân thân Jakarta, người kia là cựu du kich Falintil chống lại nền cai trị của Indonesia. Cả 2 bị can đều có thể bị kết án 20 năm tù. Trong chương trình điều tra của chuyên viên LHQ liên quan đến 22 người tình nghi, 5 cảnh sát Indonesia, gồm chỉ huy trưởng cảnh sát Đông Timor, đã từ chối cho thẩm vấn. Tuy nhiên, đã có một số tiến bộ trong tiến trình truy tố : tại Jakarta, thủ lãnh dân quân Guterres bắt đầu bị xét xử. Ông tuyên bố vô tội, và lên án quốc tế xen vào việc nội bộ Indonesia, áp lực chính quyền bắt ông và đe dọa trừng phạt kinh tế. Theo ước lượng của LHQ, trên 1000 người bị giết và 300ngàn dân Đông Timor đã bị lùa sang Tây Timor sau cuộc trưng cầu dân ý cuối Tháng 8-1999.

XE HYUNDAI TIẾN VÀO NHẬT
Hãng xe Nam Hàn Hyundai Motor Japan bắt đầu nhận giấy đặt mua cho ba kiểu xe mới, đây là lần đầu tiên hãng xe này vào thị trường Nhật với các phòng trưng bày xe ở Tokyo và Osaka. Hãng hy vọng bán 5,000 xe năm đầu tiên và 30,000 xe vào năm 2005.

TT WAHID CỨU HÃNG NHẬT: BỘT NGỌT KHÔNG THỊT HEO
JAKARTA - TT Wahid loan báo rằng bột ngọt Ajinomoto là an toàn, không hại cho người tiêu thụ theo Hồi Giáo, và giám đốc của Ajinomoto, bị bắt về tội sử dụng Enzyme lấy từ thịt heo làm bột ngọt, đã được trả tự do. Ông Kohumura, Bộ Trưởng Tư Pháp Nhật, họp báo tại thủ đô Jakarta sau cuộc hội kiến TT Wahid, cho biết lẽ tự nhiên là các công ty Nhật phải chấp hành luật lệ bản xứ, và TT Wahid đã xác nhận rằng bột ngọt Ajinomoto là an toàn. Phát ngôn viên Phủ TT thuật lời TT Wahid rằng theo kết quả nghiên cứu khoa học, bột ngọt Ajinomoto là thich hợp cho tín đồ Hồi Giáo, công chúng nên an tâm. Công ty Ajinomoto cũng thông báo rằng từ Tháng 11-2000, Enzyme chiết suất từ thịt heo đã được thay thế, và 3000 tấn hàng cũ đã thu hồi.

ÚC NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG BAY ĐƯỜNG XA
SYDNEY - Các bác sĩ của Anh quốc và Australia bắt đầu nghiên cứu về ảnh hưởng của các chuyến bay đường dài, gây tắc mạch máu, viết tắt là DVT và cũng được gọi tên là "economy class syndrome". Triệu chứng này có thể gây tử vong nếu máu không tiếp tế cho oc, tim hay phổi. Cac công ty hàng không sắp bị kiện về 800 trường hợp, lý do là vì họ đã không báo động về nguy cơ của tình trạng ngồi ghế chật chội trong nhiều giờ trên những chuyến bay đường dài. Giáo sư Lord cho biết cuộc khảo sát sẽ được thực hiện với những chuyến bay từ Sydney đi London, mà ông ước lượng hàng năm xẩy ra 400 trường hợp, tương đương tỉ lệ 1/100,000. Theo công ty luật Slater and Gordon, đại diện 800 nạn nhân đứng đơn kiện, có 36 trường hợp khả nghi đã chết vì triệu chứng DVT.

PALESTINE: BIỂU TÌNH, XÔ XÁT
NABLUS - Du kich Hamas tổ chức biểu tình hàng ngàn người Palestine ở thị trấn Nablus thuộc Tây Ngạn, vinh danh sinh viên quyết tử đánh bom thí mạng ở Netanya tuần qua. Đám đông đốt cờ Mỹ, hình nhân sứ giả Dennis Ross, và rước quan tài, tượng trưng người tử đạo. Trong khi đó, chuyến đi của ông Ross đã được hoãn lại, vì Bạch Ốc loan báo TT Clinton muốn chờ thấy có tiến triển của cuộc vận động tái đàm phán. Vấn đề gai goc còn lại giữa Palestine và Israel vẫn là quy chế tương lai của Jerusalem, và số phận dân tị nạn Palestine. Tại thị xã Ramallah, Bộ Trưởng Thông Tin Yasser Abed Rabbo và dân biểu Ashrawi tới bệnh viện thăm các nạn nhân của bạo động. Nhân dịp này, dân biểu Ashrawi tuyên bố rằng chấp nhận đề nghị của TT Clinton trong những ngày cuối của nhiệm kỳ TT có thể là điều nguy hiểm.

Ý THÀNH BIỂN NƯỚC
VENICE - Một phần thành phố Venice nhiều kênh đào của Italy đã trở thành biển nước qua ngày thứ 16 liên tiếp vì lụt. Từ tuần qua, mực nước đã dâng cao hơn mặt nước biển 111 centimét, trong khi chính phủ Italy chưa dứt khoát về ngân sách xây dựng những con đê cho thành phố này. Dự án xây đê chắn lại bị giới bảo vệ môi trường phản đối, vì tiên đoán hệ thống đê sẽ giữ lại nước tù trong thành phố. Trong luc chờ đợi, cư dân và du khach phải tự đối phó với tình trạng ngập lụt 1/8 diện tich thành phố.

ĐỨC LÊN CƠN SỐT BÒ ĐIÊN
BERLIN - Thủ Tướng Schroeder đã giao thêm quyền hạn về lãnh vực nông nghiệp và an toàn thực phẩm cho ông Kuenast, thủ lãnh đảng Green trong chính phủ liên hiệp, phụ trach Bộ Nông Nghiệp đã cải tổ. Ông Schroeder nói "Hiện tình đòi hỏi sự thay đổi ở cơ cấu tổ chức của Bộ Nông Nghiệp, không riêng ở nhân sự, và thông qua những phương pháp chăn nuôi thich nghi". Thời gian qua, Nội Các nước Đức đã mất 2 Bộ Trưởng vì cuộc khủng hoảng gây ra do bệnh bò điên BSE, mới nhất là Bộ Trưởng Y Tế từ chức hôm Thứ 3, người thay thế là bà Ulla Schmidt. Nhưng, dân tiêu thụ còn hoài nghi, họ nói rằng vấn đề là chủ trương chính sách, thay thế người không nhất thiết đem lại sự cải thiện. Chính quyền Schroeder và Nội Các tiền nhiệm luôn cả quyết rằng bệnh BSE ở nước Anh không thể ảnh hướng đến nước Đức, vì ngành chăn nuôi Đức không dùng thực phẩm pha trộn xương thịt bò xay.

PINOCHET CHỜ KHÁM TÂM THẦN
SANTIAGO - Ông Augusto Pinochet đã về thủ đô Santiago để khám sức khỏe tâm thần, hầu xác định có thich hợp để hầu tòa hay không về các tội xâm phạm nhân quyền thời kỳ 1973-1990. Thi hành án lệnh của ông chánh án Juan Guzman, thủ tục khám sức khỏe nhà độc tài Pinochet đã bắt đầu luc 10 giờ sáng Thứ Tư, và có thể kéo dài qua ngày Thứ 7. Ông Pinochet đã đổi ý, chịu khám, sau khi Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Chí Lợi thông báo rằng nếu ông không chịu khám sức khỏe, sự ủng hộ của quân đội sẽ bị rút lại. Không rõ vì sao quân đội muốn ông Pinochet trải qua thủ tục khám sức khỏe tâm thần.

ARGENTINA: BÃO LỚN
BUENOS AIRES - Bão lớn tràn tới tỉnh Buenos Aires và miền Trung của Argentina trong đêm Thứ 3, gây thiệt mạng 4 người, hàng trăm người di tản, và 580,000 người bị mất điện. Qua sáng Thứ Tư, gió tốc độ 100 cây số/giờ còn tiếp tục phá hủy những ngôi nhà lều yếu ớt, nhổ bật gốc cây cối, đánh sập các cột điện. Một lính cứu hỏa nói rằng ông chưa bao giờ trải qua gió bão dữ dội như vậy, và kêu gọi dân chúng không ra khỏi nhà. Sức hút của những cơn gió mạnh có thể lôi người ra khỏi nhà. Sở Khí Tượng báo tin bão còn tiếp diễn qua ngày Thứ 5, và đang di chuyển về hướng bắc.

MỸ VẪN NÓI: VŨ KHÍ PHÓNG XẠ THỨ CẤP KHÔNG GÂY UNG THƯ
NEW YORK - Trong khi châu Âu lo ngại về hậu quả của vũ khí sử dụng D.U., tức Uranium thứ cấp, tại Kosovo và Bosnia, tại New York, bà Sara Flounders, đồng giám đốc Trung Tâm Hành Động Quốc Tế, tuyên bố rằng sử dụng vũ khí D.U. là tội ác, vì những chất liệu đó bị luật quốc tế cấm, và các Tướng lãnh của quân đội biết rõ như vậy. Bà Flounders phổ biến cuốn sách "Metal of Dishonor" do Trung Tâm Hành Động Quốc Tế phát hành thu thập thông tin về các cuộc điều tra của quân đội Hoa Kỳ về các hậu quả của D.U.. Sách này nói rằng quân đội Hoa Kỳ ý thức được tác hại của D.U. mà vẫn không tránh cho quân đội và thường dân. Ngoại Trưởng Albright hôm Thứ 3 cho biết đã điều tra, và không nhận thấy có bằng chứng vũ khí D.U. gây bệnh, còn Bộ Trưởng Cohen nói rằng nguy cơ là rất thấp, miễn là có biện pháp đề phòng thich nghi. Ở Iraq, các bác sĩ báo cáo là vũ khí Mỹ đã đem tới Iraq bệnh ung thư và 1 số bệnh khác

HỒI PHỤC NGHỆ THUẬT GÕ CHUÔNG CỔ
SYDNEY - Ông Li Daixun, 53 tuổi, một trong số rất ít nhạc sĩ của thế giới học được nghệ thuật sử dụng bộ Chuông Hoàng Đế của Trung Hoa, gồm 24 chiếc, sử dụng trong các lễ lộc tại triều đình Trung Hoa cách đây hàng ngàn năm, đã biểu diễn tại thành phố Sydney của Australia.
Bộ chuông này được khai quật từ ngôi mộ cổ 2400 năm tại tỉnh Hồ Bắc năm 1977. Bộ Chuông Hoàng Đế là biểu tượng của uy quyền khi Hoàng Đế Trung Hoa thiết triều mỗi buổi sáng, đã làm mất 6 năm tập luyện của nhạc sĩ Li Daixuan ngày này qua ngày khác tại Quý Châu, sinh quán của ông.
Hơn thế, ông Li còn sẵn sàng truyền dạy nghệ thuật đánh chuông cho thế hệ trẻ. Cùng đi với ông tới Australia biểu diễn là các học viên Trường Múa của Trung Quốc.

HOA LỤC BỐ RÁP TỘI PHẠM
Hình ảnh các đoàn trẻ em níu áo nhau đi theo hướng dẫn của Cảnh sát đã quen thuộc mấy hôm nay: công an chìm bố ráp trẻ em móc túi ở Thẩm Quyến, nơi giáp ranh Hồng Kông. Toàn quốc Trung Quốc đang mở chiến dịch chống tội phạm. Các trẻ em phạm tội sẽ đưa vào các nhà quản chế cho tới khi bố mẹ tới đón về.

ĐẠI LỄ ẤN ĐỘ GIÁO
Một số tín đồ Ấn Độ Giáo trong trang phục mùa lễ, vẽ mặt đánh phấn trong lễ hội Great Pitcher Festival tại Allahabad, Bắc Ấn Độ, hôm 10/1/2001. Dự kiến 70 triệu người sẽ tới thị trấn này trong 6 tuần tới để dự lễ hội.

CÁC CỤ THẤT THẬP ĐƯA TÀU CHIẾN CŨ VƯỢT ĐẠI TÂY DƯƠNG
MOBILE, Alabama - Tàu đổ bộ LST-325 bị quên lãng như 1 chiến hạm vô danh ở Hi Lạp, đã được 29 cựu chiến binh Thế Chiến 2 tuổi thất tuần đưa về bến Mobile của tiểu bang Alabama sau cuộc hải hành vượt Đại Tây Dương. Bất chấp lời cảnh cáo của lực lượng Duyên Phòng, con tàu đã rỉ sét và không có trang bị an toàn, được đưa về để biến thành 1 Viện Bảo Tàng Nổi. Khoảng 150 quân nhân Hải Quân đã góp công tu sửa để con tàu rời Hi Lạp ngày 17-11. Sau khi gặp trở ngại cơ khí ở Địa Trung Hải, ngày 12-12, thủy thủ đoàn lại ra khơi, lái tàu bằng phương tiện thủ công từ Gibralta, vượt tiếp 4350 hải lý. Nhóm thủy thủ đoàn cao niên đã tự trang trải mọi phí tổn để sang Hi Lạp đem con tàu về.

THIỆN NGUYỆN VIÊN MỸ BỊ BẮT CÓC
MOSCOW - Ông Kenny Gluck, cán sự xã hội Hoa Kỳ, đoàn viên của Y Sĩ Không Biên Giới, đã bị bắt coc tại Chechnya trong vụ phục kich 1 đoàn xe tiếp tế thuốc và y cụ cho dân Chechnya. Nhóm Y Sĩ Không Biên Giới cho biết cùng trong vụ này, 1 cán sự Hoa Kỳ chưa rõ tên làm việc cho nhóm Hành Động Chống Đói bị thương nhẹ. Các viên chức Nga loan báo đã mở cuộc tìm kiếm, nhưng cũng đồng thời lên án những cán sự xã hội ngoại quốc tìm đường vào Chechnya mà không xin phép để được hộ tống. Theo Bộ Ngoại Giao Nga, tình hình Chechnya còn nguy hiểm, quân Nga kiểm soát hầu hết lãnh thổ Chechnya, nhưng quân du kich Hồi Giáo tiếp tục chiến tranh du kich hàng ngày. Nhóm Y Sĩ Không Biên Giới nói rằng đòan xe cứu trợ bị chận đánh cách thủ phủ Grozny 12 dặm, ông Gluck bị 3 xạ thủ bắt, dẫn đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.