Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cửa Sinh Cho Chế Độ Hà Nội 2014

16/05/201400:00:00(Xem: 5264)

Việc gì đến, phải đến.

Trong khoảng 2 tuần qua, sau khi tin chính thức (5/4/2014) từ các hãng thông tấn thế giới như BBC, RFA, RFI, VOA, kể cả hệ thống “báo đỏ” (báo quốc doanh) của Chế độ Hà nội… cho hay Trung cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam khi cho giàn khoan Hải Dương 981 đến hoạt động cách đảo Lý Sơn chừng 119 hải lý (221km), thì lập tức tình hình tranh đấu trực diện với Chế độ Hà nội tạm “yên ắng” lâu nay trong nước như được đánh thức, lại bùng lên trở lại mạnh mẽ thông qua lý do chính đáng: “Biểu tình chống Trung cộng xâm lược.”

Chúng ta hẳn chưa thể quên cuộc biểu tình chống Trung cộng (cắt cable tàu PetroVN ở biển Đông 2011) ở Hà nội và Saigon ngày 11/6/2011 đã bùng phát lên được là nhờ nhiều thành phần yêu nước tiên phong, nhưng kết cục đoàn biểu tình đã bị lũ chó săn công an côn đồ của chế độ hung hăng đàn áp dã man và trắng trợn (đảng viên CS Nguyễn chí Đức – về sau đã công khai tuyên bố rời bỏ đảng CS- bị đạp vào mặt ở Hà nội, anh thanh niên Phan Nguyên bị 1 tên côn an “cắp” chạy ngang đường sau lưng Nhà Thờ Đức Bà Saigon…); hay nhiều cuộc biểu tình lớn nhỏ khác ở Saigon, Hanoi kể cả những đoàn Dân Oan đông đảo đi khiếu kiện đất ruộng vườn của họ bị cướp… cũng bị đàn áp, chà đạp, bạo hành man rợ!!!

Lần này, khi Trung cộng công nhiên xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì chế độ Hà nội bị buộc phải “chấp nhận” thả nổi cho quần chúng biểu tình chống Trung cộng xâm lăng ăn cướp ở biển Đông, điều mà họ luôn luôn ngăn cản bằng bất cứ giá nào trong suốt 4 năm qua.

Tại sao lại có sự thay đổi kỳ lạ như thế?

Đó là vì chế độ Hà nội đã hoàn toàn thất bại trong kế sách vệ quốc, họ bị buộc phải chọn cách “mạo hiểm” thuận cho quần chúng VN biểu tình. Tức là họ đã phải mặc nhiên công nhận rằng, việc nước là việc của muôn dân chứ không chỉ riêng ai hay riêng đặc quyền chính trị của đảng CS (mà họ đã ngang ngược trơ tráo “ghi” vào trong Hiến Pháp)!

Nếu mất nước thì tập đoàn cai trị Hà Nội cũng tiêu vong! Nay họ đã phải thừa nhận (dù không muốn) rằng, chỉ có Nhân Dân Việt Nam mới giữ được nước trước hiểm họa xâm lấn của ngoại bang.

Nếu vậy, ta có thể hỏi: lâu nay, họ dựa vào ai để độc quyền cai trị đất nước một cách tối dạ, phản phúc và độc tài??? Đó là dựa vào “thiên triều” Trung cộng, nào là 4 tốt, nào là 16 chữ vàng, nào là hữu nghị đời đời bền vững…Họ đã quay lưng với dân tộc, với giang sơn gấm vóc của Cha Ông, cam tâm bán nước cầu vinh. Họ độc tài, đàn áp mọi thành phần dân chúng, độc quyền ăn, độc quyền nói, độc quyền cướp bóc tài nguyên đất nước, đẩy muôn dân uất hận vào cảnh đói khổ mất tự do, mất nhân quyền… trong ngót 40 năm sau khi chiếm được miền Nam VN. Hô cam tâm làm kẻ ngoại xâm ngay trên chính xứ sở mình. Họ cam tâm làm một bè lũ Lê chiêu Thống từ xa cho thiên triều Bắc kinh của họ.

Rồi nay, khi tình thế đã quá sức nguy hiểm, vô vọng cho vị thế của họ bởi thiên triều 4 tốt 16 chữ vàng kia tráo trở ra mặt xâm lăng, họ quay trở lại với những người anh em dân Việt nghèo khổ, hiền hòa mà đã bị họ cai trị một cách độc tài tàn nhẫn trong 40 năm qua…để tìm lại hơi ấm tình dân tộc, nghĩa đồng bào hầu đối phó với giặc Tàu. Hành vi nhục nhã của Nguyễn Phú Trọng (1) đã xin đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình nhưng bị từ chối, đã là dấu chấm hết cho mọi hy vọng “ngoại giao luồn cúi” của Hà Nội với thiên triều Trung hoa đỏ!, và cũng mở ra một cửa ngõ mới cho toàn dân Việt.

Sự vùng lên của quần chúng 40 năm bị đàn áp, đè nén uất ức

Trong 1 bài viết hồi đầu năm 2011, tôi đã nói:

“Không những người CSVN chưa hề thành công khi điều hành đất nước sao cho no cho ổn, mà còn là thủ phạm chính xô đẩy cả cộng đồng dân tộc lâm vào cảnh khủng hoảng mọi mặt ngày nay”

Và:

“…cuộc chiến gay gắt quyết tìm đến tự do dân chủ của người dân VN hiên nay với bạo quyền phi nghĩa CS đâu chỉ có vai trò của tầng lớp bị trị khốn khổ? Vì trong cuộc chiến ấy có cả “phần đóng góp” của chính kẻ đang trong đích nhắm bắn hạ của toàn dân Việt.

Nếu CSVN không phi nghĩa thì đã không đàn áp.

Nếu CSVN không đàn áp thì quần chúng sẽ vùng dậy.

Do vậy, sự đàn áp của kẻ tội phạm với dân tộc có sức hậu thuẫn cho phong trào dân chủ rất lớn chẳng khác nào họ đã cho quần chúng cách mạng “mượn” sức, thật ngoạn mục!”

Hôm nay, đọc lại những dòng này chính tôi vẫn thấy mới tươi nguyên cảm xúc trước những dự cảm của mình đã 4 năm qua!

Đúng vậy, nếu chế độ Hà nội không đàn áp thì quần chúng sẽ vùng dậy bởi lòng người phẫn uất đã quá lâu, 40 năm trời ngót nửa thế kỷ thương đau và uất hận!

Sau cuộc biểu tình không bị ngăn chận đàn áp hôm Chủ Nhật 10/5/2014 vừa rồi, là một hiệu ứng phẫn nộ phản kháng tự phát dây chuyền trên toàn quốc chứ không riêng gì Saigon hay Hà nội đã bừng lên.

Hàng ngàn công nhân VN ở các khu công nghiệp có hãng xưởng Trung cộng làm ăn ở khắp nơi từ Bắc chí Nam: Thái Bình (Quỳnh Phụ ngày 14 tháng 5 năm 2014), Hà Tĩnh (Vũng Áng), Thanh Hóa, Quảng Nam (Thăng Bình), Đà nẵng, Vũng tàu (Long Thành), Khu công nghiệp Amatar Biên Hoà, Thủ Dầu Một (Khu công nghiệp VietNam-Singapor, Khu công nghiệp Sóng Thần Dĩ An), Cần Thơ… …đã nổi lên biểu tình chuyển sang bạo động, đập đốt phá nặng nề trước sự bất lực mất kiểm soát của công an địa phương.

Thảng hoặc ở đâu đó, dù là các Blogger tranh đấu đối kháng hay các “báo đỏ” của chế độ…đã xuất hiện các ý kiến lạc lõng “lo bò trằng răng” rằng, nào là do Trung cộng xúi dục, hay do các thành phần đối kháng “kích động,” v.v… Có xác đáng không???

Có vẻ như mọi người đã chỉ quá chú ý đến lượng đông đảo “Dân Oan” trên toàn quốc, mà quên đi một lực lượng khổng lồ tuy âm thầm hơn nhiều: đó là Công Nhân. Họ là tập thể lớn nhất hiện nay khi VN là nơi béo bở cho tư bản ngoại quốc vào đặt hãng xưởng sản xuất. Chế độ Hà nội càng rêu rao “tăng trưởng, thành tựu” bao nhiêu thì “lượng giai cấp công nhân” này càng thống khổ điêu đứng, họ sống dở chết dở vì tập đoàn cai trị Chế độ Hà nội cam tâm làm cảnh vệ cho tư bản ngoại bang (dù là châu Á hay châu Âu, Mỹ) cùng nhau toa rập đồng lõa hút máu trên lưng họ. To miệng rêu rao tự nhận là tiên phong của giai cấp công nhân nhưng Chế độ Hà nội đã để người công nhân VN “sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi”.

Đã có biết bao câu chuyện thương tâm bi ai mà người công nhân VN phải nhận chịu: họ bị vắt kiệt sức lao động trong một môi trường làm việc tồi tàn, bất an toàn, lương rẻ mạt, thường xuyên bị ngất xỉu trên chuyền sản xuất do thiếu dinh dưỡng vì bữa ăn bị ăn xén ăn bớt, hay ngộ độc thức ăn phải đi bệnh viện cấp cứu vì thực phẩm ươn thối ô nhiễm. Nhiều công nhân nữ phải bán dâm nữa mà con chưa đủ sống. Họ thường bị khinh khi coi rẻ, thậm chí bị những tên chủ ngoại quốc cũng da vàng mũi tẹt hành hung, quấy phá.

Lượng công nhân đông đảo này chính là phần “tiềm thức” của dân tộc. Trình độ học vấn thấp, họ phải chấp nhận đi làm công cho các hãng xưởng Nam Hàn, Đài Loan, Trung cộng để độ nhật và trên hết với họ, là bảo đảm nơi ăn chốn ở ngày hai bữa đừng túng thiếu…chứ nào phải chuyện quốc gia đại sự? Nhưng một kiếp sống kéo dài với bao bất công, bị chà đạp bóc lột tàn nhẫn mà vẫn không đủ bát ăn, lòng họ căm phẫn đã lâu lắm.

Nay chỉ cần 1 cái cớ nhỏ cũng đủ làm họ giận dữ trút hết nỗi căm hờn vào đó.

Nhiều người thân của tôi ở Sóng Thần phone kể rằng, trong chiều và đêm 13 rạng 14 tháng 5 - 2014 vừa rồi, có hàng mấy ngàn công nhân nam nữ biểu tình bạo động đốt phá lớn chưa từng có trước sự bất lực và sợ sệt của đám côn an địa phương.

Từ đó cho đến Sáng nay 15 tháng 5 – 2014 là một chuỗi biểu tình dây chuyền khắp nơi ở 3 miền đất nước: Khi quần chúng đồng loạt xuống đường, thì đám côn an của chế độ Hà nội chắc chắn phải rút lui vì chúng bị đè bẹp về quân số (2). Khi nỗi phẫn uất bị dồn nén 40 năm trời bùng lên thì có thượng đế giáng trần cũng chẳng làm được gì nữa là đám côn an côn đồ của chế độ Hà nội làm tay sai, bán nước cho Tàu cộng!

CỬA SINH

Nhìn tổng thể, cho tới giờ này, chế độ Hà nội đã hoàn toàn vỡ trận. Họ đã mất quyền điều khiển trên vũ đài chính trị tiểu thể (giữ ghế) cũng như chính trị đại thể (giữ nước). Họ bị buộc phải chạy theo nước cờ đi của đối phương.

Thù trong, giặc ngoài, tứ bề thọ địch như chế độ Hà nội hôm nay là kết quả nhãn tiền của một chế độ đem bạo lực ngu muội thô lậu ra đàn áp đồng bào chỉ để thủ lợi cho bầy đàn của mình bất chấp cộng đồng dân tộc, bất chấp sự toàn vẹn của giang sơn tiền nhân để lại, bất chấp muôn dân đi vào chỗ lạc hậu, nghèo túng và khủng hoảng trên khắp mọi bình diện.

Nếu chế độ Hà nội là một đặc trưng cho tính bầy đàn tội lỗi man rợ thì hiệu ứng “bầy đàn dây chuyền” hôm nay của công nhân, nông dân và nhân dân VN nói chung khi trỗi dậy phản kháng, chính là một phản lực của những dã man tàn ác mà chế độ Hà nội đã gây ra trên giải gấm vóc hình chữ S này hơn nửa thế kỷ qua. Nhân nào, Quả nấy. Nếu họ nhảy ra vũ đài chính trị VN hơn 60 năm trước dưới danh nghĩa “công nông” thì ngày nay chính khối công nông đông đảo oan khuất đó phải ra tay triệt hạ họ là đúng lẽ công bằng.

Chế độ Hà nội rất sợ dân chúng trỗi dậy vì họ tự biết họ phi nghĩa phi nhân. Khi lòng dân dũng mãnh đồng lòng đứng lên thì súng đạn nào mà cứu nổi chế độ? Cứ nhìn sang Tunisia, Libye, Ai cập vài năm qua, hay xa hơn như Rumania 25 năm trước thì rõ…

Nay, khi những phẫn uất dây chuyền của người dân Việt đang ngày một lớn và chắc chắn sẽ trở nên không thể kiểm soát được, sự hỗn loạn, bạo loạn sẽ nhanh chóng lan truyền ra trên khắp các bình diện xã hội, cộng thêm với hành vi xâm lấn, coi thường và đe dọa chủ quyền quốc gia VN của Trung cộng…sẽ là môi trường tốt nhất cho việc hạ bệ Chế độ Hà nội.

Nhưng Chế độ Hà nội đã hết hy vọng chưa?

Theo tôi, họ còn cửa sống chứ chưa phải đã bó tay chịu chết hẳn nếu họ làm những “việc nhỏ” như sau đây:

+ Nhanh chóng thả hết tù nhân lương tâm ra.

+ Không đàn áp Blogger, Dân Oan.

+ Lập tức đứng về phía công nhân VN đang bị chủ tư bản ngoại quốc bóc lột, ngược đãi lâu nay.

+ Trả đất lại cho Dân Oan

+ Mời TS Nguyễn quang A phục hồi Viện Nghiên cứu Phát triển IDS để cùng với giới trí thức trong nước và hải ngoại hoạch định kế sách quốc gia.

+ Bài trừ tham nhũng tận gốc, thu hồi tài sản tham nhũng sung công quỹ quốc gia.

+ Sửa Hiến Pháp, chủ trương Tam Quyền Phân Lập để công bằng và mở rộng việc quản trị điều hành đất nước ra cho mọi giới có thực tài, tiến vào vị trí chủ chốt của quyền lực quốc gia bằng lá phiếu của cử tri VN.

+ Sửa đổi chính sách ngoại giao lập lờ dối trá, giả vờ hiện nay, thay vào đó, thực tâm, hợp tác và hiếu hòa với lân bang tự do dân chủ để tránh thế đơn độc.

Ngay tức thì sẽ đạt được những kết quả sau đây:

Cha Lý, Thầy Quảng Độ sẽ cùng với các vị chức sắc công giáo VN, Phật giáo Việt Nam Thống Nhất kêu gọi, vỗ về giáo dân.

Mời TS Cù Huy Hà Vũ về, ông sẽ cùng với BS Nguyễn Đan Quế, Cha Lý, Thầy Quảng Độ, anh Trần Huỳnh Duy Thức, LS Lê công Định, anh Điếu cày Nguyễn văn Hải, anh Nguyễn tiến Trung, trung tá Trần anh Kim, chị Tạ Phong Tần, LS Lê thị công Nhân, LS Nguyễn văn Đài, LS Lê quốc Quân, BS Phạm hồng Sơn, chị Bùi thị Minh Hằng, Phạm thanh Nghiên, anh Vi đức Hồi, kêu gọi vỗ về Dân Oan VN và làm công việc quan trọng bậc nhất hiện nay mà Chế độ Hà nội không làm được: An dân.

Việt Khang, Đỗ thị Minh Hạnh, Huỳnh thục Vy, Nguyễn hoàng Vy, Nguyễn ngọc như Quỳnh (Mẹ Nấm) kêu gọi, vỗ về giới trẻ.

Làm được những “việc nhỏ” như trên, thì nước Việt chúng ta mới khả dĩ đoàn kết thực sự hầu đối đầu với dã tâm xâm lấn ngang ngược trắng trợn của Trung cộng, đồng thời là cơ hội ngàn năm một thuở cho CSVN giải thoát khỏi thế kẹt lịch sử không có lối ra hiện nay.

Saigon, May 15, 2014

LTC
-----------------
(1): Đây là điều được báo New York Times tiết lộ hôm Thứ Hai 12 tháng Năm 2014, viện dẫn một nguồn tin ngoại giao dấu tên vì không muốn làm bực mình nhà cầm quyền Trung Quốc.

Bài báo có tựa đề 'China and Vietnam at Impasse Over Drilling Rig in South China Sea' của ký giả Keith Bradsher hôm 12 tháng Năm, viết rằng: “ Lãnh đạo đảng CSVN (ông Nguyễn Phú Trọng) đã đề nghị đến Bắc Kinh để thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình nhưng lời đề nghị bị từ chối.”

(2): Chúng ta còn nhớ hồi 2011, 2012 sau những trận bóng tranh giải Sea Game, nếu trận bóng nào VN thắng thì thanh niên Saigon và các nơi khác bỗng lên cơn lên đồng tập thể cùng rủ nhau tụ tập xe gắn máy lại đi khắp đường phố gầm rú lấy cớ "mừng chiến thắng". Trước khối vô thức đông đảo này, bọn côn an giao thông (áo vàng) thường ngày rất hung hăng chuyên chân người đi đường móc túi thu tiền mãi lộ... bỗng sợ hãi bất lực.

Lê Tùng Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.