Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oan Trái Đã Nhiều, Nên Mở

15/06/200000:00:00(Xem: 5329)
Lễ 18 tháng 5 là một lễ đạo lớn và quan trọng nhứt của tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH). Đó là lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai sáng nền đạo PGHH. Năm nay năm đầu thiên niên kỷ thứ hai, lễ 18/5 thứ sáu mươi mốt nhằm 16, 17, 18 tháng 5 Canh Thìn Âm lịch (17 ,18, 19 tháng 6 năm 2000 Dương lịch), nên đại lễ lại long trọng đặc biệt. Do vậy, ngay tại vùng Quận Cam, Ban Trị Sự PGHH đã gởi thiệp mời hàng tháng trước. Còn ở Việt Nam, Ban Trị Sự Trung Ương PGHH, Ông Lê quang Liêm đã thay mặt kêu gọi bà con đồng đạo về tham dự đại lễ tại Thánh địa Hòa Hảo từ 30/4/2000; có lẽ vì giao thông, liên lạc ở quê nhà khó khăn nên phải phổ biến rất sớm.

Cùng lúc ấy, khắp Miền Tây, tổ chức tôn giáo vận PGHH của CSVN, lấy tên là Ban Đại diện PGHH do Mười Tôn, một đảng viên trên 40 tuổi đảng tung ra một chiến dịch sinh hoạt yêu cầu tín hữu PGHH làm lễ tại nhà, viện dẫn lý do nếu dự lễ tại Thánh địa Hòa Hảo có thể nguy hiểm do phản động gây ra.

Như vậy, rõ ràng có mâu thuẫn giữa Giáo hội PGHH thuần túy và tổ chức tôn giáo vận PGHH của CSVN về cách thức và địa điểm tổ chức đại lễ 18/5 năm nay tại Việt Nam.

Phải công tâm nhìn nhận một sự kiện là CSVN không còn phủ nhận việc làm đại lễ của khối tín đồ PGHH sau gần một phần tư thế kỷ cấm triệt. Năm rồi CSVN chỉ định An hòa tự là địa điểm hành lễ, dự trù khoản 30 ngàn người dự. Nhưng tín hữu đến cả triệu người, nhưng đến Tổ đình PGHH thay vì An hòa tự, ngoài ý muốn của CSVN.

Việc làm của khối tín hữu PGHH về Thánh địa là rất hợp với tâm lý và tôn giáo tính. Cây có cội, nước có nguồn. Chim có tổ, người có tông là những thành ngữ nói lên định luật tâm lý ấy. Đạo Phật hướng về Tây Trúc. Đạo Hồi hướng về Mecca. Ki-tô giáo hướng về Jérusalem. Thì PGHH hướng về Thánh địa Hòa Hảo là lẽ đương nhiên.

Chính quyết định chánh trị “đề nghị” (theo thuật ngữ CSVN, đề nghị hàm xúc ý nghĩa phải thi hành) tín hữu PGHH làm lễ 18/5 tại nhà, gián tiếp gây trở ngại bà con về Thánh địa Hòa Hảo là không tự nhiên, không hợp lòng người. Các loại lịnh lạc sai lầm, không thích hợp ấy thường chẳng được ai tâm phục, khẩu phục và thi hành. Loại quyết định quan liêu ấy tổ chỉ làm Đảng, Nhà Nước vốn đã xa rời quần chúng lại xa rời hơn. Tổ chức tôn giáo vận Mười Tôn vốn bị dị ứng lại càng bị dị ứng hơn. CSVN làm cho 5 triệu nông dân làm ra 65% sản lượng gạo, đưa Việt Nam lên hàng nhì xuất cảng gạo thế giới, suy nghĩ về cách CSVN đối xử với mình. Hôm nay cũng chưa muộn để Đảng cầm quyền có quyết định hợp tình, hợp lý với PGHH.

Còn viện cớ nếu tín hữu PGHH về Thánh địa Hòa Hảo làm đại lễ năm nay có thể gặp nguy hiểm do “bọn phản động” gây ra; cớ ấy không thuyết phục được ai.

Thực vậy, trong gần hai năm phong trào PGHH đòi hỏi tự do tu hành theo giáo lý của đạo mình, phong trào ấy hoàn toàn bất bạo động. Tính hợp hiến của phong trào được minh chứng trong Hiến pháp thành văn của CSVN. Đó là quyền tự do theo đạo và không theo đạo minh thị viết trong văn kiện, pháp lý cao nhứt của VNCS. Đến nay, chưa có một cán bộ xã ấp, tỉnh thành, trung ương của Đảng và Nhà Nước bị mất sợi lông chân. Chỉ có tín đồ, tu sĩ bị bắt bớ giam cầm vì tín ngưỡng của mình mà thôi. Chỉ có Công An nổi chìm, cán bộ tôn giáo vận giả dạng chẹt xe Honda chở Cụ Lê quang Liêm suýt chết, đụng tàu tác ráng chở nhân sĩ PGHH, cô lập trị sự viên bằng cách cắt điện thoại, kiểm duyệt thơ từ, đuổi việc người theo đạo PGHH. Đức kiên nhẫn của số người tu hành nầy đáng nể phục.

Tôi không dám nghĩ - Xin Ân trên phù hộ đừng xảy ra - Con quỷ vô thường cấu kết và ám Con Người Vô Thần mù quáng, tung một trái lựu đạn, gây tiếng nổ để chứng minh lời của tổ chức tôn giáo vận PGHH của CSVN là đúng, đồng thời tạo lý do để bắt bớ Cụ Lê quang Liêm và số nhân sĩ PGHH của phong trào trọng đại lễ 18/5 tại Thánh địa PGHH. Cầu mong lịch sử đừng tái diễn kiểu tội ác âm mưu hại Đức Huỳnh Giáo Chủ xưa kia. Oan trái hãy cởi, đừng buộc nữa. Bạo lực ơi, hãy đi đi, đừng kêu gọi bạo lực nữa.

Năm triệu đồng bào Miền Nam của Đất Nước kia có tội tình gì mà chèn ép, mà kềm kẹp không cho tu hành, làm lành lánh dữ, không cho hành hương Thánh địa ngày thiêng liêng của tôn giáo.
Năm triệu đồng bào Miền Nam của Đất Nước kia đã cấy cày chai tay, đổ mồ hôi, sót con mắt, một nắng hai sương, làm nên 65 phần trăm số gạo Việt Nam để cứu nguy kinh tế cho thời Đổi Mới nhưng có đòi hỏi gì đâu nhiều. Bà con chỉ muốn được theo đạo của mình, học Phật tu nhân, đơn giản. Hãy xa đi cái lý thuyết ngoại lai, lỗi thời xem “tôn giáo là á phiện” (Karl Marx) mà nhìn thẳng vào thực tiễn sinh động dân tộc PGHH là một tôn giáo dân tộc, một nội lực không thể thiếu được trong nền kinh tế đang còn trong thời kỳ nông nghiệp. Hai mươi lăm năm nắm quyền Miền Nam, thực thi kế hoạch diệt trắng PGHH không kết quả. Giải pháp nắm PGHH bằng tổ chức tôn giáo vận Mười Tôn cũng phá sản. PGHH vẫn còn đó như một pho tượng kim cương trước sự tàn phá của thời gian và thời tiết.

Oan trái của CSVN với Dân tộc nói chung và với PGHH nói riêng, CSVN đã buộc quá nhiều. đã đến lúc phải mở, nếu không, xu thế thời đại, sự tiến hóa của văn hóa và tiến bộ của dân tộc sẽ bứt dây, vùng dậy bằng cách mạng. Và lúc bấy giờ mọi hậu quả xảy ra, CSVN phải đứng trả lời trước vành móng ngựa của Tòa Án Lịch sử. Nếu cứ tiếp tục tự thiêu mình trong ngục lửa hận thù “Oán thù thấu tận trời cao/ Máu kêu trả máu đầu kêu lấy đầu,” đối với Dân tộc và PGHH thì xin nhìn lại số phận của César với Đế quốc La Mã để “rút kinh nghiệm.” Rất cần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.