Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chăng TPP Đã Vuột Tầm Tay Của Mỹ?

03/09/201422:02:00(Xem: 2428)

PHẢI CHĂNG TPP ĐÃ VUỘT TẦM TAY CỦA MỸ?
Đào Như

blank
Theo Voatiengviet.com, ông Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Nước Việt Nam, hôm 8-8-2014 đã lên tiếng khẩn thiết kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế đầu tư, thương mại song phương tạo điều kiện để Việt Nam gia nhập Hiệp Định Tự Do Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương-TPP-và ủng hộ giải pháp ôn hòa cho Biển Đông. Đề nghị này được ông Sang nêu lên sau buổi họp hôm 5-8-2014 tại Hà Nội giữa ông và TNS Bob Corker, đại diện Tổng Thống Obama. TNS Bob Corker có cho Chủ Tịch Sang biết là Chính phủ Hoa kỳ quyết tâm kết thúc vòng đàm phán gia nhập TPP vào khoản 12-18 tháng 9-2014.

Sự kiện này làm nhớ lại hôm 7 tháng 10-2013, bên lề hội nghị APEC tại Bali-Indonesia-Bộ Trưởng Thương mại Hoa kỳ, Penny Pritzker cũng cho biết Tổng thống Obama kêu gọi 12 nước tham gia vòng đàm phán TPP hãy nỗ lực ký kết vòng đàm phán TPP vào cuối năm 2013.

Sau đó 45 ngày, tại vòng đàm phán Salt Lake City-UT- từ ngày 19-đến ngày 24-tháng 11-2013, sau những buổi họp cực nhọc đầy mâu thuẫn giữa Mỹ và những thành viên TPP, những vấn đề chủ yếu như Sở hữu Quyền lợi Trí Tuệ-IPR, Cải tổ định chế các Tập Đoàn Nhà Nước- SOEs- Xí Nghiệp Quốc Doanh và nhiều vấn đề gai góc khác nữa vẫn còn tù động, cần nhiều vòng đàm phán nữa mới hy vọng giải quyết xong. Do vậy, TPP đã một lần lỗi hẹn với sư mong đợi của Bạch Cung.

Hôm 24-4-2014 vòng đàm phán TPP lại được nhắc lại một lần nữa tại Tokyo, nhân chuyến công du Nhật của Tổng thống Obama. Trong buổi họp thượng đỉnh tại Tokyo giữa Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Chính phủ Nhật dứt khoác từ chối không mở cửa thị trường cho những nông sản như Gạo, Đường, thịt bò, thịt heo, cùng các loại sản phẩm chế biến từ nông sản, từ sữa,từ ngũ cốc. Thật là bất ngờ, đến Tokyo Mỹ lại phải tiếp tục đối đầu vòng đàm phán Doha (Doha Rounds). Đành bấm bụng, Tổng thống Obama phải nhìn nhận rằng vòng đàm phán TPP còn nhiều phức tạp, không thể kết thúc trước cuối năm 2014.

Sau chuyến công du Nhật hồi tháng 4 vừa rồi, Tổng thống Obama và một số quan chức Hoakỳ lạc quan tuyên bố có được đột phá trong quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật. Nhưng Phó Thủ tướng Nhật lại nói rằng Nhật và Mỹ sẽ không đạt được thỏa thuận về kinh tế liên quan đến TPP cho đến trước mùa thu năm nay, nghĩa là trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. Nghe chừng như có gì bẽ bàng trong quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật…Do vậy, rất có thể Vòng Đàm Phán TPP không thể nào kết thúc trước cuối năm 2014 như Tổng thống Obama mong đợi. Như vậy, TPP lại một lần nữa rất có thể sẽ lỗi hẹn với Bạch Cung.

Gần đây có một sự cố lớn lao chi phối ý nghĩa tồn vong của Hiệp Định Kinh tế Tư Do Xuyên Thái Bình Dương-TPP: Hôm 20/6/2014, đúng 45 ngày trước khi Bob Corker gặp Trương Tấn Sang tại Hà Nội. Theo nguồn tin AP, sau gần 3 thập niên các hãng xưỡng Mỹ dọn sang Trung Quốc để tiêu thụ nhân công rẻ mạt của nước này. Bây giờ dòng chảy ngược lại, các xí ngiệp doanh nghiệp của Trung Quốc đang lan tràn đổ bộ vào nước Mỹ để tiêu thụ nhân công Mỹ. Trung quốc đang chủ động tạo ra một số công ăn việc làm cho Mỹ. Điển hình, tại bang Alabama có mức thất nghiệp cao đang là gánh nặng tài chánh cho tiểu bang này. Tổ Hợp Golden Dragon Precise Copper Tube Group của TQ hồi tháng 5-2014 đã mở một nhà máy cỡ trung ở vùng Pine Hill-Alabama-và mướn 300 nhân công địa phương phục vụ sản xuất dài hạn…Đó là những gì đã và đang xảy ra tại vùng Pine Hill thuộc bang Alabama và cũng sẽ xảy ra tại các tiểu bang khác trên toàn thề nước Mỹ. Cụ thể: tại Moraine (Ohio), tại Lancaster County (S.Carolina), tại Gregory (Texas) TQ đã mở cửa và khai trương nhiều hãng xưởng thu nhận hàng trăm, hàng ngàn công nhân Mỹ.(1)

Sở dĩ có hiện tượng ngược chiều này vì từ lâu các nhà đầu tư, các nhà kinh tế Hoa Kỳ sắp hàng chào mừng các xí nghiệp, các nhà đầu tư TQ với bản hiệu quảng cáo: Hoa kỳ vùng đất đầu tư tốt nhất, với nền an ninh bảo đảm nhất, năng lực dồi dào nhất, lương bổng ít cách biệt, giá năng lượng và thi trường ít thay đổi. Đặc biệt các tiểu bang miền Nam lao động kỹ thuật cao lại rẻ, giá đất ở đây cũng rẻ…Do đó, theo bản nghiên cứu của Rhodin Group, năm 2013, các công ty TQ đầu tư vào Hoa kỳ số vốn kỷ lục $14 tỷ USD tiêu thụ ít nhất 70,000 nhân công Mỹ. Đây là con số không ai dám nghĩ đến cách đây 10 năm.

Theo lịch sử, thì Hoa kỳ xin gia nhập tổ chức Mâu dịch Tự do Pacific-4 ( tiền thân của TPP) vào tháng 9-2008, nghĩa là đúng 2 năm 4 tháng sau khi Tổ chức Pacific-4 do 4 nước Singapore, Chile, Brunei, New- Zealand thiết lập (2005) và có hiệu lực(2008). Qua tầm nhìn của HoaKỳ, Pacific-4 là một tổ chức mậu dịch đa dạng giống như nền kinh tế APEC. Hy vọng sẽ có nhiều quốc gia trên bờ biển Thái Bình Dương tham gia. Qua lăng kính màu hồng của Hoa kỳ, Pacific-4 hóa thân thành Trans-Pacific-Partnership-TPP. Chính phủ Obama coi đây là may mắn bất ngờ, một di sản từ Trời rơi xuống-Windfall. Liền sau đó, năm 2009. đại sứ Thương mại Hoa Kỳ, Demetrios Marantis, đơn phương thiết lập hàng loạt tiêu chuẩn đầy tham vọng dành cho những ai muốn gia nhập TPP. Một trong những tiêu chuẩn đầy tham vọng này được coi như là cứu cánh của TPP: “-Để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của doanh nghiệp Mỹ, xây dựng những doanh nghiệp và cỡ trung là cột trụ là xương sống của nền kinh tế TPP, nguồn chính yếu tạo ra Jobs cho Hoa kỳ nhầm giảm bớt nạn thất nghiệp đang gia tăng tại Mỹ. Nhờ đó TPP có thể qui tụ các nhà đầu tư xuất khẩu lớn của Hoa kỳ…”. (2)

Qua quá trình các hãng xưởng của Trung Quốc đổ bộ lan tràn vào nước Mỹ trong hai năm vừa qua, Trung Quốc chủ động tạo cả trăm ngàn lao động, giúp Mỹ giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp tăng lượng xuất khẩu, vô tình TQ thỏa đáng mục đích yêu cầu của Demetrios Marantis? Phải chăng, nhờ vào một loạt chiến thuật kinh tế tinh vi, Trung Quốc đã vượt qua những rào cản và lách mình xâm nhập vào nước Mỹ, và tước đoạt cứu cánh của TPP trên tay Mỹ ngay trên nước Mỹ với sự ghi ơn của cac tập đoàn kinh tế, đầu tư của Mỹ? Trung quốc sẽ trở thành siêu thành viên của TPP?

Dù sao đi nữa chúng ta cũng phải hiểu việc Chính phủ Hoakỳ gửi Evan Medeiros hôm 14/7, và Bob Corker hôm 5/8 sang Hà Nội nhầm thuyết phục VN cố gắng ‘sửa mình’ để sớm được gia nhâp TPP là những cố gắng của Bạch Cung nhầm phục hồi tiềm năng và sức mạnh của TPP, một trong những mũi nhọn quan trọng hỗ trợ cho Chiến lược Xoay Trục về châu Á Thái bình Dương của Mỹ ./.

Đào Như

BS Đào Trọng Thể

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

Sept 2nd -2014

GHI CHÚ NGUỒN

(1) - Nhà máy, Doanh nghiệp Trung quốc bắt đầu lan tràn trên đất Mỹ

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=190505&zoneid=1#.U7IsW)7Vc01

(2) - Hiệp Định TPP đang từng bước trở thành hiện thực

http://www.voatiengviet.com/content/hiep-dinh-tpp-dang-tung-buoc-tro-thanh-hien-thuc/1491835.html

BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM

HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC KINH TẾ XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG ĐANG Ở ĐÂU? của cùng tác giả Đào Như

http://luatkhoavietnam.com/documents/DaonhunhandinhHiepdinhkinhtexuyenThaibinhduong.pdf


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.