Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phải Chăng TPP Đã Vuột Tầm Tay Của Mỹ?

03/09/201422:02:00(Xem: 2346)

PHẢI CHĂNG TPP ĐÃ VUỘT TẦM TAY CỦA MỸ?
Đào Như

blank
Theo Voatiengviet.com, ông Trương Tấn Sang, Chủ Tịch Nước Việt Nam, hôm 8-8-2014 đã lên tiếng khẩn thiết kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế đầu tư, thương mại song phương tạo điều kiện để Việt Nam gia nhập Hiệp Định Tự Do Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương-TPP-và ủng hộ giải pháp ôn hòa cho Biển Đông. Đề nghị này được ông Sang nêu lên sau buổi họp hôm 5-8-2014 tại Hà Nội giữa ông và TNS Bob Corker, đại diện Tổng Thống Obama. TNS Bob Corker có cho Chủ Tịch Sang biết là Chính phủ Hoa kỳ quyết tâm kết thúc vòng đàm phán gia nhập TPP vào khoản 12-18 tháng 9-2014.

Sự kiện này làm nhớ lại hôm 7 tháng 10-2013, bên lề hội nghị APEC tại Bali-Indonesia-Bộ Trưởng Thương mại Hoa kỳ, Penny Pritzker cũng cho biết Tổng thống Obama kêu gọi 12 nước tham gia vòng đàm phán TPP hãy nỗ lực ký kết vòng đàm phán TPP vào cuối năm 2013.

Sau đó 45 ngày, tại vòng đàm phán Salt Lake City-UT- từ ngày 19-đến ngày 24-tháng 11-2013, sau những buổi họp cực nhọc đầy mâu thuẫn giữa Mỹ và những thành viên TPP, những vấn đề chủ yếu như Sở hữu Quyền lợi Trí Tuệ-IPR, Cải tổ định chế các Tập Đoàn Nhà Nước- SOEs- Xí Nghiệp Quốc Doanh và nhiều vấn đề gai góc khác nữa vẫn còn tù động, cần nhiều vòng đàm phán nữa mới hy vọng giải quyết xong. Do vậy, TPP đã một lần lỗi hẹn với sư mong đợi của Bạch Cung.

Hôm 24-4-2014 vòng đàm phán TPP lại được nhắc lại một lần nữa tại Tokyo, nhân chuyến công du Nhật của Tổng thống Obama. Trong buổi họp thượng đỉnh tại Tokyo giữa Tổng thống Hoa kỳ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Chính phủ Nhật dứt khoác từ chối không mở cửa thị trường cho những nông sản như Gạo, Đường, thịt bò, thịt heo, cùng các loại sản phẩm chế biến từ nông sản, từ sữa,từ ngũ cốc. Thật là bất ngờ, đến Tokyo Mỹ lại phải tiếp tục đối đầu vòng đàm phán Doha (Doha Rounds). Đành bấm bụng, Tổng thống Obama phải nhìn nhận rằng vòng đàm phán TPP còn nhiều phức tạp, không thể kết thúc trước cuối năm 2014.

Sau chuyến công du Nhật hồi tháng 4 vừa rồi, Tổng thống Obama và một số quan chức Hoakỳ lạc quan tuyên bố có được đột phá trong quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật. Nhưng Phó Thủ tướng Nhật lại nói rằng Nhật và Mỹ sẽ không đạt được thỏa thuận về kinh tế liên quan đến TPP cho đến trước mùa thu năm nay, nghĩa là trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. Nghe chừng như có gì bẽ bàng trong quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Nhật…Do vậy, rất có thể Vòng Đàm Phán TPP không thể nào kết thúc trước cuối năm 2014 như Tổng thống Obama mong đợi. Như vậy, TPP lại một lần nữa rất có thể sẽ lỗi hẹn với Bạch Cung.

Gần đây có một sự cố lớn lao chi phối ý nghĩa tồn vong của Hiệp Định Kinh tế Tư Do Xuyên Thái Bình Dương-TPP: Hôm 20/6/2014, đúng 45 ngày trước khi Bob Corker gặp Trương Tấn Sang tại Hà Nội. Theo nguồn tin AP, sau gần 3 thập niên các hãng xưỡng Mỹ dọn sang Trung Quốc để tiêu thụ nhân công rẻ mạt của nước này. Bây giờ dòng chảy ngược lại, các xí ngiệp doanh nghiệp của Trung Quốc đang lan tràn đổ bộ vào nước Mỹ để tiêu thụ nhân công Mỹ. Trung quốc đang chủ động tạo ra một số công ăn việc làm cho Mỹ. Điển hình, tại bang Alabama có mức thất nghiệp cao đang là gánh nặng tài chánh cho tiểu bang này. Tổ Hợp Golden Dragon Precise Copper Tube Group của TQ hồi tháng 5-2014 đã mở một nhà máy cỡ trung ở vùng Pine Hill-Alabama-và mướn 300 nhân công địa phương phục vụ sản xuất dài hạn…Đó là những gì đã và đang xảy ra tại vùng Pine Hill thuộc bang Alabama và cũng sẽ xảy ra tại các tiểu bang khác trên toàn thề nước Mỹ. Cụ thể: tại Moraine (Ohio), tại Lancaster County (S.Carolina), tại Gregory (Texas) TQ đã mở cửa và khai trương nhiều hãng xưởng thu nhận hàng trăm, hàng ngàn công nhân Mỹ.(1)

Sở dĩ có hiện tượng ngược chiều này vì từ lâu các nhà đầu tư, các nhà kinh tế Hoa Kỳ sắp hàng chào mừng các xí nghiệp, các nhà đầu tư TQ với bản hiệu quảng cáo: Hoa kỳ vùng đất đầu tư tốt nhất, với nền an ninh bảo đảm nhất, năng lực dồi dào nhất, lương bổng ít cách biệt, giá năng lượng và thi trường ít thay đổi. Đặc biệt các tiểu bang miền Nam lao động kỹ thuật cao lại rẻ, giá đất ở đây cũng rẻ…Do đó, theo bản nghiên cứu của Rhodin Group, năm 2013, các công ty TQ đầu tư vào Hoa kỳ số vốn kỷ lục $14 tỷ USD tiêu thụ ít nhất 70,000 nhân công Mỹ. Đây là con số không ai dám nghĩ đến cách đây 10 năm.

Theo lịch sử, thì Hoa kỳ xin gia nhập tổ chức Mâu dịch Tự do Pacific-4 ( tiền thân của TPP) vào tháng 9-2008, nghĩa là đúng 2 năm 4 tháng sau khi Tổ chức Pacific-4 do 4 nước Singapore, Chile, Brunei, New- Zealand thiết lập (2005) và có hiệu lực(2008). Qua tầm nhìn của HoaKỳ, Pacific-4 là một tổ chức mậu dịch đa dạng giống như nền kinh tế APEC. Hy vọng sẽ có nhiều quốc gia trên bờ biển Thái Bình Dương tham gia. Qua lăng kính màu hồng của Hoa kỳ, Pacific-4 hóa thân thành Trans-Pacific-Partnership-TPP. Chính phủ Obama coi đây là may mắn bất ngờ, một di sản từ Trời rơi xuống-Windfall. Liền sau đó, năm 2009. đại sứ Thương mại Hoa Kỳ, Demetrios Marantis, đơn phương thiết lập hàng loạt tiêu chuẩn đầy tham vọng dành cho những ai muốn gia nhập TPP. Một trong những tiêu chuẩn đầy tham vọng này được coi như là cứu cánh của TPP: “-Để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của doanh nghiệp Mỹ, xây dựng những doanh nghiệp và cỡ trung là cột trụ là xương sống của nền kinh tế TPP, nguồn chính yếu tạo ra Jobs cho Hoa kỳ nhầm giảm bớt nạn thất nghiệp đang gia tăng tại Mỹ. Nhờ đó TPP có thể qui tụ các nhà đầu tư xuất khẩu lớn của Hoa kỳ…”. (2)

Qua quá trình các hãng xưởng của Trung Quốc đổ bộ lan tràn vào nước Mỹ trong hai năm vừa qua, Trung Quốc chủ động tạo cả trăm ngàn lao động, giúp Mỹ giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp tăng lượng xuất khẩu, vô tình TQ thỏa đáng mục đích yêu cầu của Demetrios Marantis? Phải chăng, nhờ vào một loạt chiến thuật kinh tế tinh vi, Trung Quốc đã vượt qua những rào cản và lách mình xâm nhập vào nước Mỹ, và tước đoạt cứu cánh của TPP trên tay Mỹ ngay trên nước Mỹ với sự ghi ơn của cac tập đoàn kinh tế, đầu tư của Mỹ? Trung quốc sẽ trở thành siêu thành viên của TPP?

Dù sao đi nữa chúng ta cũng phải hiểu việc Chính phủ Hoakỳ gửi Evan Medeiros hôm 14/7, và Bob Corker hôm 5/8 sang Hà Nội nhầm thuyết phục VN cố gắng ‘sửa mình’ để sớm được gia nhâp TPP là những cố gắng của Bạch Cung nhầm phục hồi tiềm năng và sức mạnh của TPP, một trong những mũi nhọn quan trọng hỗ trợ cho Chiến lược Xoay Trục về châu Á Thái bình Dương của Mỹ ./.

Đào Như

BS Đào Trọng Thể

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Illinois, USA

Sept 2nd -2014

GHI CHÚ NGUỒN

(1) - Nhà máy, Doanh nghiệp Trung quốc bắt đầu lan tràn trên đất Mỹ

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=190505&zoneid=1#.U7IsW)7Vc01

(2) - Hiệp Định TPP đang từng bước trở thành hiện thực

http://www.voatiengviet.com/content/hiep-dinh-tpp-dang-tung-buoc-tro-thanh-hien-thuc/1491835.html

BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM

HIỆP ĐỊNH ĐỐI TÁC KINH TẾ XUYÊN THÁI BÌNH DƯƠNG ĐANG Ở ĐÂU? của cùng tác giả Đào Như

http://luatkhoavietnam.com/documents/DaonhunhandinhHiepdinhkinhtexuyenThaibinhduong.pdf


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.