Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Của Dân Oan: 24/4

03/05/201400:00:00(Xem: 2632)
Kể từ bây giờ sẽ có tổ chức chính thức cho dân oan Việt Nam. Hiện tượng này hy hữu, vì dân oan đã tự ý thức quyền lợi, tự thành lập bất chấp mọi áp lực.

Điều bi thảm nhiều năm nay là: Cội nguồn dân oan hầu hết là do chính sách cướp đất của nhà nước, lấy cớ đầu tư, thực sự chỉ làm giaù cho một số tư sản phe cánh cấu kết với quan chức.

Bản Thông báo số 12 của Dân oan Việt Nam đề ngày 30.4.2014 cho biết:

“...Mọi người nhất trí tiếp tục đấu tranh để thành lập hợp pháp Hiệp hội dân oan Việt Nam, trước mắt nhất trí cử Ban Đại Diện Dân Oan Việt Nam.

2. Để ghi nhớ sự kiện ngày 24/4/2012 tại Văn Giang, một trong những vụ cưỡng chế thu hồi đất lớn nhất đối với dân oan Việt Nam và hoan nghênh tinh thần đoàn kết, đấu tranh bền bĩ của nông dân Văn Giang, mọi người nhất trí:

Ngày 24/4 hằng năm sẽ là Ngày Dân Oan Việt Nam...

...

5. Nhiệm vụ trước mắt của Ban Đại diện DOVN:

a. Tập hợp các hồ sơ về dân oan để gửi các lãnh đạo Đảng và Nhà Nước, gửi công luận trong và ngoài nước để công luận biết rõ tình trạng dân oan VN.

b. Lên tiếng về các vụ việc đàn áp, cưỡng chế dân oan VN.

c. Đấu tranh chống tham nhũng trong những lĩnh vực liên quan đến dân oan.

d. Giới thiệu cho dân oan các luật sư, luật gia, chuyên gia trợ giúp trong việc khiếu nại, giải quyết các vấn đề của dân oan.

6. Blog và mail của dân oan Việt Nam là:

- Blog: Danoanviet.blogspot.com

(hoặc Danoanviet.blogspot.sg..)

- Email: hoidanoan@gmail.com “(ngưng trích)

Cội nguồn dân oan từ đâu? Thực sự là do cơ chế, và muốn xóa bỏ hiện tượng dân oan chỉ có cách thay đổi thể chế. Hoặc thay đổi từ từ, hoặc thay đổi đột ngột.

Các chuyên gia tài chánh nói gì?

Báo VnEconomy hôm Thứ Sáu, 2/5/2014 có bản tin “Đại gia giàu từ đất và chuyện nguồn lực chạy lạc,” trong đó tường trình một góc cạnh trong Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân.

Trong đó, ghi lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan:


“Chúng ta hãy nhìn lại mà xem, danh sách giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hầu như toàn đại gia về đất đai cả...”

Câu hỏi rằng, đất là sở hữu nhà nước, tại sao đaị gia làm giaù vì đất nổi? Hẳn vì đaạ gia phe cánh với cán bộ, những người tự cho có quyền sử dụng đất của toàn dân.

Bài báo viết:

“...Dẫn ra hàng loạt các cảnh báo về bẫy năng suất thấp, lao động giá rẻ, bẫy tài nguyên, bẫy thu nhập trung mình đã và đang giăng lên và có cái Việt Nam mắc chân vào rồi, bà Lan cho rằng cái đó thể hiện phản ứng của thị trường. Và nguyên nhân sâu xa hơn chính là từ thể chế...

...Với doanh nghiệp tư nhân, sự bình đẳng về cơ hội và tiếp cận nguồn lực được bà nhấn mạnh là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, bà Lan cũng bày tỏ lo ngại rằng ngay cả trong nội bộ khu vực tư nhân cũng có sự bất bình đẳng rất lớn, khi một số “đại gia” được tạo điều kiện quá nhiều.

Nêu hiện tượng danh sách giàu nhất trên thị trường chứng khoán hầu như toàn đại gia về đất đai, bà Lan lý giải, nguyên nhân là do phân bổ nguồn lực theo hướng “nước chảy chỗ trũng”. Một mặt lấy đất của dân giá rẻ, mặt khác cho thuê mặt bằng với giá cao, thì rõ ràng một số người sẽ được hưởng lợi.

Cần cải cách thể chế làm sao để có doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh ở các lĩnh vực, chứ không chỉ có đại gia bất động sản, theo ý kiến chuyên gia Phạm Chi Lan...”(ngưng trích)

Trong hội nghị cũng có nhiều chuyên gia đồng ý với chuyên gia Phạm Chi Lan, trong đó có chuyên gia Lê Đăng Doanh khi nêu rõ hệ quả của thể chế phân bổ nguồn lực theo cách hiện nay là một thiểu số trở nên giàu có quá nhanh, trong khi họ không có đóng góp gì nhiều vào thu ngân sách và tiến bộ xã hội...

Vâng, một thiểu số giàù lên quá nhanh... Hẳn nhiên, không phảỉ tiền mồ hôi nước mắt của cá nhân họ.

Bởi vậy, dân oan là hiện tượng bất khả giải quyết, nếu không thay đổi thể chế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.