Hôm nay,  

Đạo Phật Đang Phát Triển Mạnh Ở Mỹ

25/06/200000:00:00(Xem: 5675)
CHICAGO (VB) - Dưới đây là bài tường thuật của báo Chicago Tribune về Phật Giáo vùng này. Hình ảnh truyền thống của đạo Phật đến với đời sống tại Wat Dhammaram, một chùa Thái ở thành phố Bridgeview nơi những vị sư ngồi thiền, có sự hướng dẫn và giảng dạy cho những lớp học vào Chủ Nhật cho trẻ con gốc Thái.
Những khuôn mặt rất thường xuyên đi chùa là một cặp vợ chồng trẻ ở thành phố North Shore của Chicago mong muốn làm nhẹ những căng thẳng, hay là một chuyên gia điện toán, cư dân thành phố Hyde Park, tới ngồi thiền mỗi tuần.
Đạo Phật đang nở rộ ở Illinois và những tiểu bang quanh đó, mà không cần rầm rộ giảng đạo gì cả. Trên 5 năm qua số người theo đạo Phật đã gia tăng 25%, Asayo Horibe, lãnh đạo của Hội đồng Phật giáo Miền Trung Tây cho biết, và có 4 hay 5 chùa mới được khánh thành mỗi năm.
Horibe nói sự gia tăng chủ yếu ở di dân, nhất là tiểu bang Chicago, số người từ những quốc gia có căn bản là đạo Phật như Thái Lan, Việt Nam và Nhật Bản. Cô cũng tìm thấy nhiều người Mỹ và những người phương Tây đã bị lôi cuốn trong việc tìm hiểu sâu hơn về tâm linh qua đạo Phật.
“Sự lớn mạnh của đạo Phật đã thực sự thâm nhập trong những năm gần đây,” cô nói. “Tôi cảm thấy, trong những lúc này, với tất cả sự xấu xa trên thế gian, người ta cần tìm một con đường tâm linh.”

Quan sát kỹ hơn người ta thấy nhiều người ở vùng Chicago đã cải giáo vào đạo Phật, cũng như có sự cởi mở chào đón từ những chùa Phật giáo.
Vài trăm người thường xuyên đi chùa Bridgeview vì nhu cầu tâm linh, họp mặt nhau do nhà chùa tổ chức hàng tuần hay bàn luận về sự tiến bộ tâm linh trong các buổi học do một tín đồ dạy trực tiếp cho một tín đồ trong chùa.
Steve Jone, một chuyên gia điện toán của thành phố Hyde Park được trưởng thành trong nhà thờ của giáo hội Presbyterian giờ cũng tham gia những khóa thiền được giảng bằng tiếng Anh tại Wat Dhammaram, nơi còn được gọi là Chùa Phật Giáo Thái Lan Ở Chicago. Jone nói ông tin rằng Phật giáo hấp dẫn cho nhiều người Mỹ vì quan điểm rộng rãi.
Hôm Thứ Bảy mới đây, hàng trăm người Phật tử và những người mới đến chùa lần đầu đã quy tụ tại chùa, nơi những nhà sư đã sống và làm việc từ năm 1983, để dự lễ Phật đản hàng năm.
Robert Lifson, người theo đạo Do Thái cũng ngồi thiền tại chùa, nói ông ứng dụng những lời dạy của Đức Phật để đi tìm ý nghĩa sâu xa hơn trong cuộc sống trong khi đó ông vẫn giữ vững lòng tin về tôn giáo của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.