Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

24/06/200000:00:00(Xem: 5428)
HÃNG MỸ VÀO NAM HÀN: INTERNET TOÀN THÂN
SEOUL - Giới ham mê Internet tại Nam Hàn sắp tìm thấy thư giãn trên màn ảnh của máy điện toán: 1 công ty Hoa Kỳ đã bắt đầu đưa trình diễn thời trang lên mạng World Korea 2000, với những cơ phận nối mạng Internet ngụy trang thành đồ trang sức mang trên người được, như kính mát, bao tay, dây nịt, bông tai, dây chuyền.
Cuộc trình diễn này có tên là “Brave New Unwired World”, do dự án Advanced Projects của công ty Charmed Technology, bản doanh Los Angeles, thực hiện. Các sản phẩm tương lai của công ty này cho phép nối mạng Internet bất cứ lúc nào bất cứ tại đâu, bằng những kỹ thuật mà cho tới nay còn cung cấp giới hạn cho quân đội và các cơ sở nghiên cứu.

CỘNG HÒA TỐ BÀ HILLARY
Ửng cử viên thượng nghị sĩ tại New York, Dân Biểu Rick Lazio nói rằng các thanh tra Hoa Kỳ đang điều tra về các trao đổi chứng khoán của ông, và các bạn cùng đảng Cộng Hòa của ông tố cáo bà Hillary Clinton, đối thủ tranh ghế thượng nghị sĩ của Lazio, đã dàn dựng cuộc điều tra này.
Ghế thượng nghị sĩ New York của Daniel Patrick Moynihan (Dân Chủ) đã bỏ trống sau khi Moynihan hồi hưu, và đang được tranh giành bởi Lazio và bà Hillary.

CÔNG DÂN MỸ BỊ BẮT, TỘI GIÚP ĐỨC QUỐC XÃ
VILNIUS - Ông Aleksandras Leleikis, 93 tuổi, công dân Hoa Kỳ, trở về Lithuania năm 1996 sau khi Hoa Kỳ hủy bỏ sổ thông hành vì khai gian về các hoạt động trong thời chiến và bị cáo giác là đã giao hàng chục người Do Thái Giáo cho đao thủ Đức Quốc Xã trong thời gian đứng đầu cơ quan mật vụ khu vực Saugumas.
Ngày xét xử thứ nhì tại thủ đô Vilnius của Lithuania đã tiếp diễn sáng Thứ 6, có màn ảnh truyền hình để nghi can cao tuổi này theo dõi các cuộc điều trần. Trong cuốn hồi ký xuất bản gần đây, ông Leleikis viết rằng ông hoạt động kháng chiến chống Đức Quốc Xã, hoàn toàn vô tội về vụ trên. Phiên Tòa bắt đầu Tháng 9-99, nhưng đã đình lại ít nhất 2 lần vì tình trạng đau yếu của ông Leleikis.

TT IRAN THĂM HOA LỤC
BẮC KINH - Trong ngày thứ nhì của cuộc công du Trung Quốc TT Khatami của Iran thăm Cấm Thành, một ngôi chùa ở Bắc Kinh, và nói chuyện tại trường Đại Học Bắc Kinh. Các viên chức Trung Quốc minh định rằng chuyến viếng thăm Trung Quốc đầu tiên của TT Khatami không nhằm bàn tới việc hợp tác quân sự giữa 2 nươc.

3 XE LIMOSINE VUA MA RỐC ĐỤNG NHAU
WASHINGTON D.C. - 3 chiếc limousine sang trọng trong đoàn xe của quốc Vương Morocco tông nhau trên đường của thủ đô Washington. Một chiếc xe của dân địa phương vô tình chen vào đoàn xe của Vua Mohammed Đệ Lục, khiến 3 chiếc limousine thắng gấp, húc đít lẫn nhau, còn chiếc xe chạy lạc thoát đi mà không bị trầy xước gì cả. Vua Morocco, cũng là 1 tay đua xe tài tử, 36 tuổi, ngồi trong 1 xe khác trong đoàn 16 chiếc.

2 PHI CƠ ĐỤNG NHAU BỐC CHÁY
2 phi cơ tông nhau trên không trung thị xã West Boca Raton (bang Florida), một chiếc đâm xuống khu dân cư, và ít nhất 1 người thiệt mạng. Một viên chức cảnh sát Palm Beach cho biết chưa rõ số người thương vong, cũng không biết 2 phi cơ thuộc loại nào. Trên đài truyền hình địa phương, máy quay phim cho thấy cảnh lính cứu hỏa xít nước dập tắt xác chiếc phi cơ cháy. Dường như 1 phi cơ trong tai nạn này là phản lực 2 động cơ hiệu Lear 55.

2 HÃNG LỚN SÁP NHẬP
Hãng thực phẩm ConAgra Inc. ở Omaha, Neb. nơi sản xuất các nhãn hiệu lớn như Healthy Choice, Swiss Miss và Orville Redenbacher, sẽ mua hãng International Home Foods, trụ sở chính ở Parsippany, New Jersey, nơi làm các nhãn hiệu Chef Boyardee, Gulden’s Mustard và Pam, trong một thương lượng 2.9 tỉ đô tiền mặt và cổ phiếu.

MICROSOFT ĐỔI CHIẾN THUẬT
Hãng Microsoft đã trình làng loại ‘điện thoại tinh khôn’ trong nỗ lực tiến vào dịch vụ cá nhân dựa vào Internet hôm Thứ Năm tại Redmond, Wash. Chiến dịch này có tên là Microsoft.NET sẽ cho người dùng điện toán truy cập thông tin từ nhiều máy khác nhau, gồm cả máy điện toán PC, máy quản trị cầm tay và phone di động.

STONE LÊN 8 HÀNG SỐ
Sharon Stone vừa ký hợp đồng để đóng vai nghi can sát nhân tuyệt sắc Catherine Tramell trong phim ‘Basic Instinct 2,’ giá tới 8 hàng số, ước tính có thể là 15 triệu đô. Phim ‘Basic Instinct’ năm 1992 đã thu tổng cộng 400 triệu đô, trong đó riêng ở Mỹ là 117 triệu.

XỬ TỬ TỬ TÙ GARY GRAHAM; MỤC SƯ JACKSON: GIẾT OAN
HUNTSVILLE - Tội nhân Gary Graham, 36 tuổi, bị kết án tử hình về vụ cố sát Bobby Lambert năm 1981 chống cự đến cùng, đã bị cảnh sát còng đưa tới bàn hành quyết.
Trong những phát biểu sau cùng dài 6 phút, ông Graham gọi vụ hành hình bằng chích thuốc ngạt là 1 vụ giết người trong khuôn khổ diệt chủng người da đen. Tử tội tắt thở lúc 8 giờ 49 phút tối Thứ 5.
Mục sư Jesse Jackson, một trong những người chứng kiến, thuật lại lời ông Graham nói, là ông ta tranh đấu cho niềm tin, và sự thật sẽ được phơi bày. Theo mục sư Jackson, tử tội Graham đoan quyết là đã không giết Lambert.


Người khác kể lại rằng sau khi bị chích thuốc, tử tội Graham chú mục nhìn mục sư Jackson, và khi tắt hơi còn một mắt nhìn, một mắt nhắm. Sau khi Graham đã chết, mục sư Jackson nói “Người dân Mỹ chúng ta cần có 1 hệ thống luật pháp công bằng và tốt đẹp hơn hiện nay.”

HOA LỤC: THÂN NHÂN BIỂU TÌNH CHỐNG BỌN XÀ ĐẦU DI DÂN LẬU
PHÚC KIẾN - Một số gia đình người Hoa tại tỉnh Phuc Kiến có thân nhân trong số 58 người vượt biên, chết trong thùng xe tải tại 1 bến tàu miền nam Anh quốc, đã tụ tập phía trước tòa nhà của 1 ông Trùm có biệt danh là Đầu Rắn, quy trách nhiệm cho ông này về những cái chết thương tâm kể trên. Có tin là ông Trùm băng đảng này đã trốn khỏi địa phương.
Một người trong số thân quyến cho biết người vượt biên phải trả trước nửa số tiền thỏa thuận, và sẵn sàng tiền trước khi được chuyển từ Hòa Lan tới Anh, để sẵn sàng nộp đủ nửa còn lại cho Đầu Rắn khi tới được Anh Quốc.
Một thân nhân khác cho biết người vượt biên bị đối xử như nô lệ, không còn quyền lựa chọn, nên đã bị nhốt vào xe tải đến ngộp thở mà chết.
Theo các nhà điều tra, có làng chung tiền để gửi 1 người đi bượt biên, phí tổn mỗi đầu người 2,600 MK.

MIẾN-KAREN GIAO TRANH BÙNG NỔ DỮ DỘI THÊM
BIÊN GIỚI THÁI LAN - Giao tranh giữa quân chính phủ Myanmar và quân thiểu số Karen leo thang tại biên giới Thái Lan từ vài tuần lễ gầy đây. Loạn quân Karen báo động rằng chính quyền quân nhân Yangon đang gia tăng cường độ tấn công: 3 tù binh bị lực lượng Karen bắt cho biết Yangon mưu định tiêu diệt hết quân Karen ở biên giới.
Tù binh tên Than Htai ở trong đơn vị có nhiệm vụ cắt đường tiếp tế, vây bắt người Karen làm lao công chiến trường, ai cưỡng lại đều bị tù. Trung úy Tun Tun, chỉ huy trại Kyamoo của lực lượng Karen, công nhận rằng quân chính phủ đã chuyển nhiều quân cụ tới vùng chiến trường biên giới. Ông nói: quân Karen chỉ có 200 người, nhưng quyết tâm đánh lại 600 quân chính phủ đang tiến tới.

FIJI ĐẠT THỎA ƯỚC VỀ CON TIN
SUVA - Sáng Thứ 6, thư ký riêng của cưu TT Ratu Kamisese Mara, cho phái viên Reuters biết 1 thỏa ước về việc thả 31 con tin sẽ được ký kết trong ngày giữa các nhà chỉ huy quân đội và thủ lãnh đảo chánh George Speight. Ông này không cho biết tương lai về số phận các con tin sau khi được tự do, trong đó có Thủ Tướng Chaudhry, đã bị giam giữ 5 tuần lễ.

ÚC CHÁY LỚN, 15 DU KHÁCH THIỆT MẠNG
QUEENSLAND - 15 du khách thiệt mạng, 3 người mất tích sau trận hỏa hoạn tại 1 lữ quán biến cải từ một ngôi nhà gỗ 100 tuổi tại thị xã Childers, cách thành phố Brisbane của Australia 300 cây số. Số nạn nhân này gồm 10 người Anh, 1 Tây Ban Nha, 1 người Nhật, 1 Nam Hàn, 2 người Hòa Lan và 3 Australia. Có 62 người thoát nạn, đa số là du khách làm công nhân thời vụ thu hoạch trái cây cho những nông trại trong vùng. Sở Cứu Hỏa chưa biết nguyên nhân của đám cháy phát ra trước bình minh ngày Thứ 6 từ tầng trên của lữ quán 2 tầng này, mà lính cứu hỏa mất hơn 2 giờ để dập tắt.

SYRIA BẮN TIẾNG SẼ HÒA VỚI DO THÁI
DAMASCUS - Ngoại Trưởng al-Shara của Syria thông báo trong cuộc họp báo chung với ông Tổng Thư Ký LHQ rằng Syria sẵn sàng trở lại hòa đàm với Israel bất cứ lúc nào, nhưng sẽ không thỏa hiệp về đòi hỏi trả hết những phần lãnh thổ bị chiếm đóng. Ông nói “Đường biên giới trước cuộc xâm lăng của Israel ngày 4-6-1967 là căn bản thương thuyết”.
Phản ứng từ phía Israel là hòa dịu: từ văn phòng Thủ Tướng Barak, Israel hồi đáp rằng Israel không phải là phía đình chỉ hòa đàm, do đó nếu Syria muốn đối thoại, hẳn biết phải làm thế nào. Các nhà ngoại giao Tây Phương tại thủ đô Syria cho rằng ông al-Bashar, con trai 34 tuổi của cố TT al-Assad, non nớt kinh nghiệm chính trị, chưa sẵn sàng đàm phán vì còn dành thì giờ ổn định vị thế trong nước.

ỦY BAN UNHCR LIÊN TỤC BỊ TẤN CÔNG
KOSOVSKA MITROVICA - Phủ Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã tạm ngưng mọi hoạt động tại nửa phía bắc thành phố Mitrovica do cư dân Serbia kiểm soát. Ông Dennis McNamara, đặc sứ của UNHCR, ra tuyên cáo nói rõ rằng tình trạng nhân viên tình nguyện làm công tác nhân đạo thường xuyên bị tấn công là không chấp nhận được. Theo lời ông, hoạt động nhân đạo của UNHCR tại Kosovo là lớn nhất Châu Âu, cứu giúp trên nửa triệu người tị nạn phải dời cư vì chiến tranh. Trong những tháng gần đây, UNHCR là mục tiêu của bạo động, với 7 nhân viên bị tấn công, phá hủy 5 xe, gây hư hại 20 xe.

ĐIỀU TRA NHÂN QUYỀN Ở CHECHNYA
ZNAMENSKOYE - Một phái đoàn của Nghị Hội Âu Châu đã tới Chechnya sáng Thứ 6 để cùng các viên chức Nga phụ trách nhân quyền mở cuộc quan sát tại nước Cộng Hòa ly khai này. Các chuyên viên Âu Châu và Nga đã dựng văn phòng tại làng Znamemskoye, sâu trong lãnh thổ Chechnya, về hướng tây bắc thủ phủ Grozny. Ông Walter Schwimmer, Tổng Thư Ký của Nghị Hội Châu Âu, cùng đi với 3 chuyên viên, cho biết ông phải quan sát tận mắt tình hình thực tế để báo cáo về cơ quan đặt bản doanh tại Strasbourg. Hồi Tháng Tư, Nghị Hội Âu Châu khuyến cáo treo tư cách hội viên của Nga trong tổ chức 41 nước hội viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.