Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Sóng Gió Mọi Mặt

08/05/200000:00:00(Xem: 4798)
LONDON (KL) - Tin của AFP - Trung quốc bị trở ngại trong nhiều mặt vào thiên niên kỷ mới như các rối loạn về kinh tế, tiếp tục căng thẳng với Đài Loan và sự đàn áp giáo phái Pháp Luân Công, theo như các chuyên gia cố vấn của viện IISS (International Institute for Strategic Studies) cho biết.
“Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã gặp phải cả loạt chuyện táp nham và có lẽ có cả những vấn đề chính trị đã không dự đoán trước trong năm 1999.
“Dầu sao nói về cá nhân không chống lại đuợc với sức mạnh của chế độ cầm quyền, theo rõi sâu từng vấn đề cho thấy rõ Trung quốc vẫn còn rất yếu,” theo như báo cáo hàng năm của viện IISS có cơ sở tại London cho biết.
Nhóm chuyên gia cố vấn cho biết, Bắc Kinh cảm thấy không an tâm đối với thế giới nằm ngoài vì tình hình xã hội riêng của họ.
Càng trấn áp các người theo phong trào của giáo phái Pháp Luân Công lại càng chứng tỏ chính quyền đang bị rối loạn, theo như một phân tích gia của viện IISS cho biết.
Bắc Kinh đã ra lệnh cấm giáo phái này, một giáo phái công bố có hơn 80 triệu giáo hữu. Bắc Kinh cho giáo phái này là một tà phái tẩy não các giáo hữu của họ và dẫn tới vụ có cả 1500 người chết vì họ đã từ chối trị bịnh bằng dược liệu.
Nhà chuyên gia cố vấn đã kết luận “Thông điệp của giáo phái đang phổ biến rộng rãi từ trong nước ra tới ngoài nước. Sự phổ biến này cho thấy giáo phái đã thành công trong việc làm mất đi khả năng kiểm soát của đảng Cộng sản Trung quốc trong xã hội của Hoa lục hiện nay.”
Viện IISS ước tính có cả ngàn giáo hữu của Pháp Luân Công đã bị nhốt tù tại Hoa lục vào năm lần đầu tiên của phong trào này được thế giới chú ý với 10 ngàn người biểu tình . Đám biểu tình này đã bao quanh thủ phủ của các nhà lãnh đạo Trung quốc tại Bắc Kinh.
Sự bất an của họ Giang cũng gây ra vấn đề Đài Loan như dùng một số đe dọa về quân sự gấp bội để chống đảo này trước cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống của dân chúng Đài Loan vào ngày 18 tháng ba.

Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh bị tách và đang chờ để thống nhất kể từ khi chấm dứt cuộc chiến nội địa và Đài Loan bị tách rời khỏi Hoa lục dưới chế độ quốc gia của Thống chế Tưởng Giới Thạch.
Bắc Kinh đã hăm dọa để lấn chiếm Đài Loan nếu hòn đảo này công khai tuyên bố độc lập. Nếu hòn đảo này khước từ vĩnh viễn sự đàm phán để thống nhất, Bắc Kinh cho chiếm hòn đảo bằng vũ lực.
Sự đe dọa của Trung quốc đã không lái nổi dân Đài Loan bỏ phiếu bầu cho Trần Thủy Biển, người của đảng Dân chủ Tiến bộ có khuynh hướng cho sự độc lập của Đài Loan, nhưng cả hai đã nằm trong thế bí về sự định nghĩa nguyên tắc “Một Trung quốc”
Các phân tích gia của viện IISS cho biết có khoảng 200 hỏa tiễn của Hoa lục đã hướng mũi sẵn sàng phóng ngang eo biển Đài Loan. Đây là một mối đe dọa trong tương lai về một trận chiến có tầm mức rộng lớn như khi Washington tiếp trợ Đài Loan.
Viện lại cho biết, Trung quốc cố gắng để gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO. Nỗ lực này là một sự thử thách lớn cho Bắc Kinh.
Trung quốc hy vọng khi có chân trong tổ chức WTO, kinh tế của Trung quốc bảo đảm được phát triển và khuyến khích sự đầu tư trực tiếp thay vì qua trung gian. Viện IISS cho biết Trung quốc gia nhập vào kinh tế toàn cầu có thể dẫn tới sự cải tổ đau thương cho các xí nghiệp quốc doanh và sự tê liệt kinh tế của các nước nhỏ đang phát triển bị thiếu kỹ thuật cấp cao.
Nhưng sự ký kết thỏa ước song phương với Hoa kỳ hồi tháng 11 là một bước tiến dài đầu tiên để đi tới sự bình thường hóa quan hệ mậu dịch của Bắc Kinh với các nước tiền tiến khác.
Nhìn vào viễn cảnh của Trung quốc, một bước tiến to lớn đã làm vang dội khắp nơi trong nước với cả hàng triệu công nhân bị sa thải và những màn diệt trừ tham nhũng tận gốc rễ có ảnh hưởng tới đảng Cộng sản Trung quốc đang cầm quyền, theo như viện IISS cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.