Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Sóng Gió Mọi Mặt

08/05/200000:00:00(Xem: 4634)
LONDON (KL) - Tin của AFP - Trung quốc bị trở ngại trong nhiều mặt vào thiên niên kỷ mới như các rối loạn về kinh tế, tiếp tục căng thẳng với Đài Loan và sự đàn áp giáo phái Pháp Luân Công, theo như các chuyên gia cố vấn của viện IISS (International Institute for Strategic Studies) cho biết.
“Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã gặp phải cả loạt chuyện táp nham và có lẽ có cả những vấn đề chính trị đã không dự đoán trước trong năm 1999.
“Dầu sao nói về cá nhân không chống lại đuợc với sức mạnh của chế độ cầm quyền, theo rõi sâu từng vấn đề cho thấy rõ Trung quốc vẫn còn rất yếu,” theo như báo cáo hàng năm của viện IISS có cơ sở tại London cho biết.
Nhóm chuyên gia cố vấn cho biết, Bắc Kinh cảm thấy không an tâm đối với thế giới nằm ngoài vì tình hình xã hội riêng của họ.
Càng trấn áp các người theo phong trào của giáo phái Pháp Luân Công lại càng chứng tỏ chính quyền đang bị rối loạn, theo như một phân tích gia của viện IISS cho biết.
Bắc Kinh đã ra lệnh cấm giáo phái này, một giáo phái công bố có hơn 80 triệu giáo hữu. Bắc Kinh cho giáo phái này là một tà phái tẩy não các giáo hữu của họ và dẫn tới vụ có cả 1500 người chết vì họ đã từ chối trị bịnh bằng dược liệu.
Nhà chuyên gia cố vấn đã kết luận “Thông điệp của giáo phái đang phổ biến rộng rãi từ trong nước ra tới ngoài nước. Sự phổ biến này cho thấy giáo phái đã thành công trong việc làm mất đi khả năng kiểm soát của đảng Cộng sản Trung quốc trong xã hội của Hoa lục hiện nay.”
Viện IISS ước tính có cả ngàn giáo hữu của Pháp Luân Công đã bị nhốt tù tại Hoa lục vào năm lần đầu tiên của phong trào này được thế giới chú ý với 10 ngàn người biểu tình . Đám biểu tình này đã bao quanh thủ phủ của các nhà lãnh đạo Trung quốc tại Bắc Kinh.
Sự bất an của họ Giang cũng gây ra vấn đề Đài Loan như dùng một số đe dọa về quân sự gấp bội để chống đảo này trước cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống của dân chúng Đài Loan vào ngày 18 tháng ba.
Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh bị tách và đang chờ để thống nhất kể từ khi chấm dứt cuộc chiến nội địa và Đài Loan bị tách rời khỏi Hoa lục dưới chế độ quốc gia của Thống chế Tưởng Giới Thạch.
Bắc Kinh đã hăm dọa để lấn chiếm Đài Loan nếu hòn đảo này công khai tuyên bố độc lập. Nếu hòn đảo này khước từ vĩnh viễn sự đàm phán để thống nhất, Bắc Kinh cho chiếm hòn đảo bằng vũ lực.
Sự đe dọa của Trung quốc đã không lái nổi dân Đài Loan bỏ phiếu bầu cho Trần Thủy Biển, người của đảng Dân chủ Tiến bộ có khuynh hướng cho sự độc lập của Đài Loan, nhưng cả hai đã nằm trong thế bí về sự định nghĩa nguyên tắc “Một Trung quốc”
Các phân tích gia của viện IISS cho biết có khoảng 200 hỏa tiễn của Hoa lục đã hướng mũi sẵn sàng phóng ngang eo biển Đài Loan. Đây là một mối đe dọa trong tương lai về một trận chiến có tầm mức rộng lớn như khi Washington tiếp trợ Đài Loan.
Viện lại cho biết, Trung quốc cố gắng để gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO. Nỗ lực này là một sự thử thách lớn cho Bắc Kinh.
Trung quốc hy vọng khi có chân trong tổ chức WTO, kinh tế của Trung quốc bảo đảm được phát triển và khuyến khích sự đầu tư trực tiếp thay vì qua trung gian. Viện IISS cho biết Trung quốc gia nhập vào kinh tế toàn cầu có thể dẫn tới sự cải tổ đau thương cho các xí nghiệp quốc doanh và sự tê liệt kinh tế của các nước nhỏ đang phát triển bị thiếu kỹ thuật cấp cao.
Nhưng sự ký kết thỏa ước song phương với Hoa kỳ hồi tháng 11 là một bước tiến dài đầu tiên để đi tới sự bình thường hóa quan hệ mậu dịch của Bắc Kinh với các nước tiền tiến khác.
Nhìn vào viễn cảnh của Trung quốc, một bước tiến to lớn đã làm vang dội khắp nơi trong nước với cả hàng triệu công nhân bị sa thải và những màn diệt trừ tham nhũng tận gốc rễ có ảnh hưởng tới đảng Cộng sản Trung quốc đang cầm quyền, theo như viện IISS cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.