Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Trung Quốc Sóng Gió Mọi Mặt

08/05/200000:00:00(Xem: 5141)
LONDON (KL) - Tin của AFP - Trung quốc bị trở ngại trong nhiều mặt vào thiên niên kỷ mới như các rối loạn về kinh tế, tiếp tục căng thẳng với Đài Loan và sự đàn áp giáo phái Pháp Luân Công, theo như các chuyên gia cố vấn của viện IISS (International Institute for Strategic Studies) cho biết.
“Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã gặp phải cả loạt chuyện táp nham và có lẽ có cả những vấn đề chính trị đã không dự đoán trước trong năm 1999.
“Dầu sao nói về cá nhân không chống lại đuợc với sức mạnh của chế độ cầm quyền, theo rõi sâu từng vấn đề cho thấy rõ Trung quốc vẫn còn rất yếu,” theo như báo cáo hàng năm của viện IISS có cơ sở tại London cho biết.
Nhóm chuyên gia cố vấn cho biết, Bắc Kinh cảm thấy không an tâm đối với thế giới nằm ngoài vì tình hình xã hội riêng của họ.
Càng trấn áp các người theo phong trào của giáo phái Pháp Luân Công lại càng chứng tỏ chính quyền đang bị rối loạn, theo như một phân tích gia của viện IISS cho biết.
Bắc Kinh đã ra lệnh cấm giáo phái này, một giáo phái công bố có hơn 80 triệu giáo hữu. Bắc Kinh cho giáo phái này là một tà phái tẩy não các giáo hữu của họ và dẫn tới vụ có cả 1500 người chết vì họ đã từ chối trị bịnh bằng dược liệu.
Nhà chuyên gia cố vấn đã kết luận “Thông điệp của giáo phái đang phổ biến rộng rãi từ trong nước ra tới ngoài nước. Sự phổ biến này cho thấy giáo phái đã thành công trong việc làm mất đi khả năng kiểm soát của đảng Cộng sản Trung quốc trong xã hội của Hoa lục hiện nay.”
Viện IISS ước tính có cả ngàn giáo hữu của Pháp Luân Công đã bị nhốt tù tại Hoa lục vào năm lần đầu tiên của phong trào này được thế giới chú ý với 10 ngàn người biểu tình . Đám biểu tình này đã bao quanh thủ phủ của các nhà lãnh đạo Trung quốc tại Bắc Kinh.
Sự bất an của họ Giang cũng gây ra vấn đề Đài Loan như dùng một số đe dọa về quân sự gấp bội để chống đảo này trước cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống của dân chúng Đài Loan vào ngày 18 tháng ba.

Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh bị tách và đang chờ để thống nhất kể từ khi chấm dứt cuộc chiến nội địa và Đài Loan bị tách rời khỏi Hoa lục dưới chế độ quốc gia của Thống chế Tưởng Giới Thạch.
Bắc Kinh đã hăm dọa để lấn chiếm Đài Loan nếu hòn đảo này công khai tuyên bố độc lập. Nếu hòn đảo này khước từ vĩnh viễn sự đàm phán để thống nhất, Bắc Kinh cho chiếm hòn đảo bằng vũ lực.
Sự đe dọa của Trung quốc đã không lái nổi dân Đài Loan bỏ phiếu bầu cho Trần Thủy Biển, người của đảng Dân chủ Tiến bộ có khuynh hướng cho sự độc lập của Đài Loan, nhưng cả hai đã nằm trong thế bí về sự định nghĩa nguyên tắc “Một Trung quốc”
Các phân tích gia của viện IISS cho biết có khoảng 200 hỏa tiễn của Hoa lục đã hướng mũi sẵn sàng phóng ngang eo biển Đài Loan. Đây là một mối đe dọa trong tương lai về một trận chiến có tầm mức rộng lớn như khi Washington tiếp trợ Đài Loan.
Viện lại cho biết, Trung quốc cố gắng để gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO. Nỗ lực này là một sự thử thách lớn cho Bắc Kinh.
Trung quốc hy vọng khi có chân trong tổ chức WTO, kinh tế của Trung quốc bảo đảm được phát triển và khuyến khích sự đầu tư trực tiếp thay vì qua trung gian. Viện IISS cho biết Trung quốc gia nhập vào kinh tế toàn cầu có thể dẫn tới sự cải tổ đau thương cho các xí nghiệp quốc doanh và sự tê liệt kinh tế của các nước nhỏ đang phát triển bị thiếu kỹ thuật cấp cao.
Nhưng sự ký kết thỏa ước song phương với Hoa kỳ hồi tháng 11 là một bước tiến dài đầu tiên để đi tới sự bình thường hóa quan hệ mậu dịch của Bắc Kinh với các nước tiền tiến khác.
Nhìn vào viễn cảnh của Trung quốc, một bước tiến to lớn đã làm vang dội khắp nơi trong nước với cả hàng triệu công nhân bị sa thải và những màn diệt trừ tham nhũng tận gốc rễ có ảnh hưởng tới đảng Cộng sản Trung quốc đang cầm quyền, theo như viện IISS cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.