Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Sóng Gió Mọi Mặt

08/05/200000:00:00(Xem: 5075)
LONDON (KL) - Tin của AFP - Trung quốc bị trở ngại trong nhiều mặt vào thiên niên kỷ mới như các rối loạn về kinh tế, tiếp tục căng thẳng với Đài Loan và sự đàn áp giáo phái Pháp Luân Công, theo như các chuyên gia cố vấn của viện IISS (International Institute for Strategic Studies) cho biết.
“Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã gặp phải cả loạt chuyện táp nham và có lẽ có cả những vấn đề chính trị đã không dự đoán trước trong năm 1999.
“Dầu sao nói về cá nhân không chống lại đuợc với sức mạnh của chế độ cầm quyền, theo rõi sâu từng vấn đề cho thấy rõ Trung quốc vẫn còn rất yếu,” theo như báo cáo hàng năm của viện IISS có cơ sở tại London cho biết.
Nhóm chuyên gia cố vấn cho biết, Bắc Kinh cảm thấy không an tâm đối với thế giới nằm ngoài vì tình hình xã hội riêng của họ.
Càng trấn áp các người theo phong trào của giáo phái Pháp Luân Công lại càng chứng tỏ chính quyền đang bị rối loạn, theo như một phân tích gia của viện IISS cho biết.
Bắc Kinh đã ra lệnh cấm giáo phái này, một giáo phái công bố có hơn 80 triệu giáo hữu. Bắc Kinh cho giáo phái này là một tà phái tẩy não các giáo hữu của họ và dẫn tới vụ có cả 1500 người chết vì họ đã từ chối trị bịnh bằng dược liệu.
Nhà chuyên gia cố vấn đã kết luận “Thông điệp của giáo phái đang phổ biến rộng rãi từ trong nước ra tới ngoài nước. Sự phổ biến này cho thấy giáo phái đã thành công trong việc làm mất đi khả năng kiểm soát của đảng Cộng sản Trung quốc trong xã hội của Hoa lục hiện nay.”
Viện IISS ước tính có cả ngàn giáo hữu của Pháp Luân Công đã bị nhốt tù tại Hoa lục vào năm lần đầu tiên của phong trào này được thế giới chú ý với 10 ngàn người biểu tình . Đám biểu tình này đã bao quanh thủ phủ của các nhà lãnh đạo Trung quốc tại Bắc Kinh.
Sự bất an của họ Giang cũng gây ra vấn đề Đài Loan như dùng một số đe dọa về quân sự gấp bội để chống đảo này trước cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống của dân chúng Đài Loan vào ngày 18 tháng ba.

Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một tỉnh bị tách và đang chờ để thống nhất kể từ khi chấm dứt cuộc chiến nội địa và Đài Loan bị tách rời khỏi Hoa lục dưới chế độ quốc gia của Thống chế Tưởng Giới Thạch.
Bắc Kinh đã hăm dọa để lấn chiếm Đài Loan nếu hòn đảo này công khai tuyên bố độc lập. Nếu hòn đảo này khước từ vĩnh viễn sự đàm phán để thống nhất, Bắc Kinh cho chiếm hòn đảo bằng vũ lực.
Sự đe dọa của Trung quốc đã không lái nổi dân Đài Loan bỏ phiếu bầu cho Trần Thủy Biển, người của đảng Dân chủ Tiến bộ có khuynh hướng cho sự độc lập của Đài Loan, nhưng cả hai đã nằm trong thế bí về sự định nghĩa nguyên tắc “Một Trung quốc”
Các phân tích gia của viện IISS cho biết có khoảng 200 hỏa tiễn của Hoa lục đã hướng mũi sẵn sàng phóng ngang eo biển Đài Loan. Đây là một mối đe dọa trong tương lai về một trận chiến có tầm mức rộng lớn như khi Washington tiếp trợ Đài Loan.
Viện lại cho biết, Trung quốc cố gắng để gia nhập vào tổ chức mậu dịch quốc tế WTO. Nỗ lực này là một sự thử thách lớn cho Bắc Kinh.
Trung quốc hy vọng khi có chân trong tổ chức WTO, kinh tế của Trung quốc bảo đảm được phát triển và khuyến khích sự đầu tư trực tiếp thay vì qua trung gian. Viện IISS cho biết Trung quốc gia nhập vào kinh tế toàn cầu có thể dẫn tới sự cải tổ đau thương cho các xí nghiệp quốc doanh và sự tê liệt kinh tế của các nước nhỏ đang phát triển bị thiếu kỹ thuật cấp cao.
Nhưng sự ký kết thỏa ước song phương với Hoa kỳ hồi tháng 11 là một bước tiến dài đầu tiên để đi tới sự bình thường hóa quan hệ mậu dịch của Bắc Kinh với các nước tiền tiến khác.
Nhìn vào viễn cảnh của Trung quốc, một bước tiến to lớn đã làm vang dội khắp nơi trong nước với cả hàng triệu công nhân bị sa thải và những màn diệt trừ tham nhũng tận gốc rễ có ảnh hưởng tới đảng Cộng sản Trung quốc đang cầm quyền, theo như viện IISS cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.