Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ngày Quán Niệm Trang Nghiêm, Thanh Tịnh

15/04/201400:00:00(Xem: 3226)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. (VB) -- Ngày Quán Niệm với quí Thầy và Sư Cô Tu Viện Lộc Uyển tại Mile Square Park, đã thực hiện hôm Chủ Nhật ngày 13 tháng 4 năm 2014 một cac1h trang trọng, tươi vui và đầy chánh niệm.

Khoảng vài trăm người tham dự, trong đó nhiều vị cư sĩ mặc áo tràng nâu, đội nón lá -- độc đáo của Thiền Làng Mai, một pháp môn sáng lập bởi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và hiện đã lan truyền và có an3h hưởng lớn toàn cầu.

Mục tiêu Ngày Quán Niệm là để thực tập cách sống an lạc trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Qúy vị tăng ni thuộc tu viện Lộc Uyển đã hướng dẫn các cư sĩ tham dự sống có ý thức khi đi đứng, lúc lái xe, làm cơm, rửa chén; khi ăn cơm, uống nước v.v…Tập sống có ý thức (có chánh niệm) để được bình an, hạnh phúc, cho dù hoàn cảnh có khó khăn, là pháp môn thực tập rất dễ làm mà hiệu quả lớn lao.

Hạnh phúc đã hiển lộ rạng rỡ trên khuôn mặt nhiều người tham dự, trong đó có đủ mọi thành phần, từ cụ già cho tới thiếu niên, từ chuyên gia trẻ cho tới văn nghệ sĩ...

blank
Hình phải, từ phải: nhạc sĩ Quốc Hùng; Hình trái, từ phải: nhà văn Trịnh Thanh Thủy.

Trả lời phỏng vấn cuủ Việt Báo, nhà văn Đỗ Quý Toàn nhận xét: “Mọi người có dịp thực tập phương pháp theo dõi hơi thở để tâm mình an tĩnh là điều rất ích lợi, hy vọng sẽ tập thành thói quen trong cuộc sống mỗi ngày thì cả cuộc đời sẽ thay đổi...”

Tu như thế nào? Đơn giản là chánh niệm: ăn thì ăn, đi thì đi... Quý Thầy Lộc Uyển đã thay nhau trả lời các câu hỏi của đaị chúng, hướng dẫn về cách ăn cơm trong im lặng, và trong khi ăn nên ăn chậm, nhai ít nhất 30 lần mới nuốt... trong khi tắt TV, không nghe nhạc để tập chánh niệm trong khi ăn.

Nhạc sĩ Quốc Hùng nói rằng anh hạnh phúc vì pháp môn chánh niệm đươc gieo rắc vào cộng đồng, để không khí thanh tịnh, nơi ai cũng chú tâm thực tập... Nhạc sĩ Quốc Hùng cho biết anh đã hướng dẫn đaạ chúng hát bài Hải Đaỏ Tự Thân, Hạnh Phúc Bây Giờ và Ở Đây, Tịnh Độ là Ở Đây... và sẽ hát nhiều nữa.

Trong khi đó, nhà văn nữ Trịnh Thanh Thủy nhìn vào khía cạnh khác: chị vui vì cộng đồng tới tham dự tu tập pháp môn chánh niệm này, vì cách này xóa tan cơn giận rất hiệu quả... và như thế sẽ làm tốt đẹp hơn cho gia đình và xã hội.

blank
Hình ảnh Ngày Quán Niệm.

Bữa cơm trưa miễn phí được gói sẵn mỗi phần một gói: một khúc bánh mì chay, một trái chuối, một bánh cốm và một trái quýt... Như thế là quá nhiều đối với bữa trưa của một người tập thiền, nhưng hẳn là không đủ no cho một người đời thường... Dù vậy, mọi người đều rất là hạnh phúc, chia nhau ngồi sân cỏ, ngồi trên bàn, và “ăn chánh niệm...”

Chị Diệu Trang, người MC nổi tiếng của Nhóm Văn Nghệ Hương Thiền, nói rằng chị rất vui mừng vì Phật Tử Quận Cam đón nhận buổi Quán Niệm để cảm nhận nếp sống ah5nh phúc, an lạc, và học cách có mặt với chính mình trong giây phút hiện tại.

Một viên chức Tăng Thân Xóm Dừa nói rằng đây là buổi đầu tiên của Ngaỳ Quán Niệm “đi vào đời” và không thể đoán sẽ có lịch trình bao lâu mới có lại nữa, vì viêc5 tổ chức phaỉ sửa soạn rất nhiều, trong khi Xóm Dừa mỗi năm đã có 2 sinh hoạt thường niên gây quỹ: Cơm Trưa dự kiến vào tuần lễ thứ 2 của tháng 5-2014, và Văn Nghệ dự kiến cuối năm... để có tiền bảo trợ trẻ em nghèo ở VN đi học, và để duy trì các lớp tình thương.

Tìm hiểu thêm, xin moòi xem Tăng Thân Xóm Dừa ở http://xomdua.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.