Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ngày Quán Niệm Trang Nghiêm, Thanh Tịnh

15/04/201400:00:00(Xem: 2899)

FOUNTAIN VALLEY, Calif. (VB) -- Ngày Quán Niệm với quí Thầy và Sư Cô Tu Viện Lộc Uyển tại Mile Square Park, đã thực hiện hôm Chủ Nhật ngày 13 tháng 4 năm 2014 một cac1h trang trọng, tươi vui và đầy chánh niệm.

Khoảng vài trăm người tham dự, trong đó nhiều vị cư sĩ mặc áo tràng nâu, đội nón lá -- độc đáo của Thiền Làng Mai, một pháp môn sáng lập bởi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và hiện đã lan truyền và có an3h hưởng lớn toàn cầu.

Mục tiêu Ngày Quán Niệm là để thực tập cách sống an lạc trong mọi sinh hoạt hàng ngày.

Qúy vị tăng ni thuộc tu viện Lộc Uyển đã hướng dẫn các cư sĩ tham dự sống có ý thức khi đi đứng, lúc lái xe, làm cơm, rửa chén; khi ăn cơm, uống nước v.v…Tập sống có ý thức (có chánh niệm) để được bình an, hạnh phúc, cho dù hoàn cảnh có khó khăn, là pháp môn thực tập rất dễ làm mà hiệu quả lớn lao.

Hạnh phúc đã hiển lộ rạng rỡ trên khuôn mặt nhiều người tham dự, trong đó có đủ mọi thành phần, từ cụ già cho tới thiếu niên, từ chuyên gia trẻ cho tới văn nghệ sĩ...

blank
Hình phải, từ phải: nhạc sĩ Quốc Hùng; Hình trái, từ phải: nhà văn Trịnh Thanh Thủy.

Trả lời phỏng vấn cuủ Việt Báo, nhà văn Đỗ Quý Toàn nhận xét: “Mọi người có dịp thực tập phương pháp theo dõi hơi thở để tâm mình an tĩnh là điều rất ích lợi, hy vọng sẽ tập thành thói quen trong cuộc sống mỗi ngày thì cả cuộc đời sẽ thay đổi...”

Tu như thế nào? Đơn giản là chánh niệm: ăn thì ăn, đi thì đi... Quý Thầy Lộc Uyển đã thay nhau trả lời các câu hỏi của đaị chúng, hướng dẫn về cách ăn cơm trong im lặng, và trong khi ăn nên ăn chậm, nhai ít nhất 30 lần mới nuốt... trong khi tắt TV, không nghe nhạc để tập chánh niệm trong khi ăn.

Nhạc sĩ Quốc Hùng nói rằng anh hạnh phúc vì pháp môn chánh niệm đươc gieo rắc vào cộng đồng, để không khí thanh tịnh, nơi ai cũng chú tâm thực tập... Nhạc sĩ Quốc Hùng cho biết anh đã hướng dẫn đaạ chúng hát bài Hải Đaỏ Tự Thân, Hạnh Phúc Bây Giờ và Ở Đây, Tịnh Độ là Ở Đây... và sẽ hát nhiều nữa.

Trong khi đó, nhà văn nữ Trịnh Thanh Thủy nhìn vào khía cạnh khác: chị vui vì cộng đồng tới tham dự tu tập pháp môn chánh niệm này, vì cách này xóa tan cơn giận rất hiệu quả... và như thế sẽ làm tốt đẹp hơn cho gia đình và xã hội.

blank
Hình ảnh Ngày Quán Niệm.

Bữa cơm trưa miễn phí được gói sẵn mỗi phần một gói: một khúc bánh mì chay, một trái chuối, một bánh cốm và một trái quýt... Như thế là quá nhiều đối với bữa trưa của một người tập thiền, nhưng hẳn là không đủ no cho một người đời thường... Dù vậy, mọi người đều rất là hạnh phúc, chia nhau ngồi sân cỏ, ngồi trên bàn, và “ăn chánh niệm...”

Chị Diệu Trang, người MC nổi tiếng của Nhóm Văn Nghệ Hương Thiền, nói rằng chị rất vui mừng vì Phật Tử Quận Cam đón nhận buổi Quán Niệm để cảm nhận nếp sống ah5nh phúc, an lạc, và học cách có mặt với chính mình trong giây phút hiện tại.

Một viên chức Tăng Thân Xóm Dừa nói rằng đây là buổi đầu tiên của Ngaỳ Quán Niệm “đi vào đời” và không thể đoán sẽ có lịch trình bao lâu mới có lại nữa, vì viêc5 tổ chức phaỉ sửa soạn rất nhiều, trong khi Xóm Dừa mỗi năm đã có 2 sinh hoạt thường niên gây quỹ: Cơm Trưa dự kiến vào tuần lễ thứ 2 của tháng 5-2014, và Văn Nghệ dự kiến cuối năm... để có tiền bảo trợ trẻ em nghèo ở VN đi học, và để duy trì các lớp tình thương.

Tìm hiểu thêm, xin moòi xem Tăng Thân Xóm Dừa ở http://xomdua.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.