Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Đồng Bào Thượng

08/04/200100:00:00(Xem: 3823)
Hai tháng sau ngày truyền thông quốc tế loan tin về cuộc nổi dậy của Đồng bào Thượng ở Cao nguyên, vấn đề trở nên lớn và nguy hơn cho CS Hà nội trong nội trị và ngoại giao, đặc biệt là với Mỹ.

Cuộc nổi dậy là một tai họa bất ngờ cho an ninh chánh trị giữa lúc CS Hà nội phải đối phó với vô vàn khó khăn với tôn giáo, với nội bộ đảng nhiều phân hóa, trước Đại hội đảng gần kề. Thực ï ra, theo thẫm tra của nhiều nguồn tin độc lập ngoại quốc, Đồng bào Thượng đã vùng lên từ tháng 10, năm 2000. Hầu như các sắc tộc lớn đều có tham gia. Hai mục tiêu đấu tranh rõ rệt là chống chính sách đàn áp Giáo hội Tin Lành tại gia và chống kế hoạch xâm thực đất đai của CS Hà nội. Tuy nhiên, CS cố gắng che giấâu yếu tố tôn giáo của cuộc nổi dậy, lo sợ cộng hưởng với biến cố sâu rộng hơn đang xảy diển gần khắp lãnh thổ VN Cộng hòa trước đây, Phong trào đấu tranh vì tự do tôn giáo. Mãi đến khi cuộc nổi dậy trở nên nghiêm trọng, CS ban hành tình trạng khẩn trương mấy tỉnh Cao nguyên và tung quân có trực thăng yểm trợ lên càn quét, trấn áp, răng đe, tin tức mới lọt ra ngoài.

Lần lần mức độ trầm trọng càng rõ rệt. Tướng Lê khả Phiêu bị phê bình thiếu khả năng lãnh đạo, tạo lý do cho cuộc đấu đá nội bộ tranh giành chức vụ Tổng Bí Thư Đảng.Một Bộ trưởng Phụ trách Sắc tộc và ba phụ tá bị khiển trách và cách chức. Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng bị khiển trách và mất chức. Nhiều cán bộ chỉ huy đia phương bị truy tố. Hội thánh Tin lành được CS dàn dựng tỏ ra là một công cụ vô ích và ăn hại, không che chắn gì được cho Đảng trong tai tiếng đàn áp Tin Lành tại gia ở Cao nguyên, mà còn tạo nên sự tức nước vở bờ nữa là khác.

Nhưng trầm trọng hơn là ảnh hưởng tai hại cho CS Hà nội trong tương quan ngoại giao với Mỹ. Trước tiên, một nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu ở Hà nội, tận tụy với tác phẩm Thương ước mà CS cần như hơi thở, không tiếc lời biện minh những cái yếu của CS, như Đại sứ Peterson, cũng xót xa thú nhận Oâng cũng không được CS Hà nội cho đi viếng Cao nguyên. Người Mỹ chính trực thường thấy tội lỗi khi mua hàng do nhà cầm quyền độc tài bắt tù nhân, trẻ thơ làm, thì làm sao có thể chịu giao thương với nhà cầm quyền đang đánh giết người Thượng đồng đạo, đồng đội, người thiểu số đáng thương của mình.

Đau nhứt cho Đại sứ Peterson và hại nhứt cho CS Hà nội là báo Wall Street Journal, tiếng nói của thị trường tài chánh, chứng khoán Mỹ , đại siêu thị kinh doanh của ngoại thương Mỹ, lên án chính CS Hà nội đã phá hoại Thương ước qua hành động đàn áp tôn giáo và người Thương thiểu số. CS dùng chiến thuật cố hữu để hoá giải. Vừa đánh võ mồm, tố Mỹ xen vào nội bộ VN, vừa đàm theo kiểu kẻ cả với Mỹ là cho phép truyềân thông quốc tế và nhân viên Sứ quán lên quan sát. Nhưng việc dàn dựng hiện trường không kịp phải dời đi dời lại hai lần.

Chưa đủ, Bộ Ngoại giao bất chấp những lời dao to búa lớn của CS, công khai yêàu cầu phải cho nhân viên ngoại giao Mỹ lên Cao nguyên vì lý do an ninh của thân nhân của những người Mỹ gốc Thượng. Bộ còn gởi người đi Miên để can thiệp gặp 24 người Thượng đấu tranh di tản chiến thuật qua nước này. Cùng làm có Hội Aân xá Quốc tế, Human Rights Watch. Hội thánh Tin lành Mỹ chưa lên tiếng, nhưng chắc chắùn có nhiều vận động ngầm vì đồng đạo của mình bị bách hại. Mà các quyết định chánh trị lớn thường xảy ra ở hậu trường nhiều hơn nơi công cộng. Và có tin còn hàng ngàn người Thượng đang trốn sang Miên xin tỵ nạn CS. Nếu làn sóng người Thượng tiếp tục tràn sang Miên, nhứt định vấn đề sẽ đem lại hậu quả tai hại khó lường trước cho CS. Một Serbie ở Balkan, một Kurdes ở Iraq tái diễn. Quốc tế sẽ can thiệp vì lý do nhân đạo.Và vấn đề tội ác diệt chủng, tội ác chống nhân loại sẽ được đặt ra. Mà cơ may xảy ra của biến cố bỏ nước ra đi của người Thượng rất lớn vì "cột đèn nếu đi được cũng trốn khỏi VNCS". Đó là chưa nói đến những hoạt động che giấâu của các cơ quan tình báo chuyên khuynh loát, của các tổ chức tôn giáo, các cộng đồng Đồng bào Thượng hải ngoại, có nhiều lý do chính đáng để giúp đỡ những sắc tộc cô thế này.

Dù cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo qui mô thời gian, không gian, và nhịp độ lớn hơn vụ Đồng bào Thượng nhiều, nhưng phản ứng của Bộ ngoại giao Mỹ không cương quyết và dứt khoát bằng trong vụ Cao nguyên. CS Hà nội khó mà lấp liếm, hứa trăng, hứa cuội, đầu môi, chót lưởi với Mỹ như từ trước tới giờ.

Người xưa thường nói họa vô đơn chí phước bất trùng lai. Cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo Miền Nam, Miền Trung, một đại họa cho CS Hà nội, chưa tìm ra được giải pháp. Cao nguyên lại nổ ra vụ Đồng bào Thượng vừa tôn giáo vừa đất đai như một khúc xương nuốt không vô, nhả không ra. Nó ảnh hưởng tai hại cho an ninh chính trị và tương quan ngoại giao với Mỹ. Đó là nước duy nhứt có thể cứu CS Hà nội ra khỏi cơn phá sản . Nếu thiếu Mỹ thì hoàn toàn mất lá chắn phần trước họa bành trướng Bắc kinh ở Biển Đông. Phe Lào thân Trung quốc đã thắng ở phía Tây. Còn Miên thì lơ lửng con cá vàng giữa Bắc kinh và Hà nội. Không khéo với Mỹ trong vụ Đồng bào Thượng, thì hai gọng kềm Trung quốc sẽ siết nghẹt thở Hà nội và vòng kim cô quốc tế sẽ trói chặt Đảng. Quả năm Con Rắn đúng là năm đại hạn cho CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.