Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cứu Đồng Bằng Cửu Long

12/04/201400:00:00(Xem: 3881)

Tin Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, “Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu đã nỗ lực vận động 3 Ngoại trưởng Úc, Mỹ, Nhật tranh thủ ngưng kế hoạch xây dựng 11 Đập Thủy Điện tại Lào và Cao Miên trong 10 năm, để nghiên cứu thêm về hậu quả tai hại đối với 60 triệu cư dân trong Tiểu Vùng Sông Mekong, trong đó trầm trọng nhứt là người dân Việt trong Đồng Bằng Cửu Long Việt Nam.” Cuộc quốc tế vận này Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu thực hiện trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Uỷ Hội Sông Mekong gọi tắt là MRC (Mekong River Commission) được tổ chức 4 năm một lần.

Theo tin phân tích của Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC, tường trình từ Sydney, Australia, ngày Thứ Hai 07.04.2014, đây không phảỉ là lần đầu, “Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu tại Sydney từ năm 2011, đã nhiều lần vận động chính giới và công luận về khả năng tác hại không thể đảo ngược của 9 đập thuỷ điện tại Lào và 2 đập thuỷ điện tại Cao Miên.

“Cựu Thẩm phán Trương Minh Hoàng, đương nhiệm Trưởng Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu nói rằng, cuộc vận động mới nhất của Nhóm Nghiên Cứu là văn thư gởi 3 vị Ngoại trưởng Julie Bishop của Úc, John Kerry của Mỹ và Fumio Kishida của Nhật Bản hồi cuối tháng Hai năm 2014 và vừa được phổ biến nhân dịp Hội Nghị Thượng Đỉnh MRC tại Sài Gòn ngày 5 tháng 4 năm 2014.

“Bản dịch Tiếng Việt và nguyên bản Tiếng Anh của 3 văn thư này do Luật sư Lưu Tường Quang, Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, Tiến sĩ Trần Thạnh và Luật gia Trương Minh Hoàng cùng ký tên, cũng đã được Trang Mạng Boxitvn.net tại Việt Nam đăng tải ngày 05.04.2014.

“Theo lời Luật sư Lưu Tường Quang, 3 văn thư có cùng nội dung là yêu cầu 3 quốc gia cấp viện chính cho Tiểu Vùng Sông Mekong, lên tiếng đình chỉ việc xây dựng 11 đập thủy điện tại Lào và Cao Miên trong 10 năm. Nhưng mỗi văn thư đều được soạn thảo dựa vào chính sách và chương trình viện trợ riêng của Úc, Mỹ và Nhật Bản, mà mục tiêu chung là phát triển bền vững phù hợp với nhu cầu an sinh của dân chúng trong Vùng, kể cả trên 20 triệu đồng bào Việt Nam tại Đồng Bằng Cửu Long.

“Tiến sĩ Huỳnh Long Vân nói rằng chính Nhóm Chuyên Viên của MRC cũng đã đề nghị đình hoãn 10 năm việc xây dựng Đập Xayaburi tại Lào và 10 đập thủy điện khác, để các cuộc nghiên cứu nghiêm túc về tác hại môi trường và an sinh công chúng có thể được thực hiện. Theo Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, tài nguyên Sông Mekong cần được khai thác để góp phần phát triển nền kinh tế của các quốc gia trong lưu vực, nhưng phải theo đường hướng bảo tồn những giá trị của nông ngư nghiệp, văn hoá, nhân sinh, xã hội và hệ sinh thái.

“Một trong những khuyết điểm của dự án xây đập thủy điện mà Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long đã nêu lên, là Lào và Cao Miên đã cố ý chọn giải pháp đập thuỷ điện mà không nghiên cứu khả thi kỹ lưỡng những kỹ thuật điền thế khác như điện gió, điện mặt trời và điện hạt nhân, nhằm cân bằng các phí tổn cùng lợi ích để tìm ra phương án tối ưu thích hợp với cơ bản phát triển bền vững.

“Bởi vậy, Tiến sĩ Trần Thạnh nhận xét rằng, theo ước tính của MRC, trên phương diện lợi ích kinh tế, tất cả 11 đề án đập thủy điện, nếu được thực hiện, sẽ chỉ cung ứng 6 - 8% nhu cầu điện năng của khu vực vào năm 2025 trong khi những tác động tiêu cực gây ra sẽ khiến cho tình trạng nghèo khó trở nên bi đát hơn và khoảng cách giàu nghèo cũng tăng thêm trong khu vực.

“Như Luật sư Lưu Tường Quang đã nói, lập luận của Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu là, tuy Úc, Mỹ và Nhật Bản theo đuổi chính sách và chương trình viện trợ riêng cho Tiểu Vùng Mekong, nhưng cả 3 đều theo đuổi mục đích chung, nên tiếng nói của họ có thể có ảnh hưởng.”

Trong khi người Việt hải ngoại như Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu, không còn chánh quyền, không có công pháp quốc gia, nhưng vì tình yêu nước, thương đồng bào VN mà làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để cứu đồng bằng Sông Cửu Long, là vựa lúa của cả nước, cái nôi của văn minh miệt vườn trước kế hoạch xây đập của các nước thượng nguồn, chánh yếu là Trung Cộng, cho vay vốn cho các nước nhỏ như Lào, Miên làm cái việc cạn dòng sông Cửu Long mà VN là nước bị thiệt hại nhiều nhứt.

Trong khi đó, dù phiên họp quốc tế tổ chức tại Saigon, Thủ Tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng người Tây Nam Bộ, gốc gác Miền Nam như Luật gia Trương minh Hoàng, Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, thế mà người CS cầm đầu chánh phủ VNCS Ô. Dũng chủ toạ hội nghị về việc quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên nước là mục tiêu quan trọng, nhưng lại không thảo luận gì về hậu quả tai hại cho VN nếu 11 đập thủy điện tại Lào và Cao Miên được xây dựng.

Trong khí đó, nguy cơ Miền Tây điêu tàn vì Cữu Long bị các đặp thượng nguồn cản nước làm cạn dòng, vựa lúa của cả nước bi nhiễm mặn, ruộng đồng lừng phèn, xóm làng bi chiềm dưới làn nước mặn đang ở tình trạng báo động đỏ của thế giới.

Nhớ xưa VN Cộng Hoà là thành viên thường trực của HARZA Mekong, VNCH có quyền phủ quyết những dự án xây đập của các nước thượng nguồn có nhiều tranh luận như 11 đặp nói trên. Nhưng sau khi CS Bắc Việt cưỡng chiếm được VNCH, VN Cộng sản không phải là thành viên. Mãi mấy năm sau, VNCS tranh thủ mới vào được Uỷ Hội Sông Mekong gọi tắt là MRC (Mekong River Commission). Lúc bấy giờ Ngoại Trưởng của VNCS cố tranh thủ cho VNCS tham gia vào, hy sinh quyền phủ quyết của VN, cơ sự tai hại mới xảy ra như ngày nay cho VN./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.