EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cứu Đồng Bằng Cửu Long

12/04/201400:00:00(Xem: 4075)

Tin Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, “Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu đã nỗ lực vận động 3 Ngoại trưởng Úc, Mỹ, Nhật tranh thủ ngưng kế hoạch xây dựng 11 Đập Thủy Điện tại Lào và Cao Miên trong 10 năm, để nghiên cứu thêm về hậu quả tai hại đối với 60 triệu cư dân trong Tiểu Vùng Sông Mekong, trong đó trầm trọng nhứt là người dân Việt trong Đồng Bằng Cửu Long Việt Nam.” Cuộc quốc tế vận này Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu thực hiện trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Uỷ Hội Sông Mekong gọi tắt là MRC (Mekong River Commission) được tổ chức 4 năm một lần.

Theo tin phân tích của Ngọc Hân, Đài VOA Washington DC, tường trình từ Sydney, Australia, ngày Thứ Hai 07.04.2014, đây không phảỉ là lần đầu, “Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu tại Sydney từ năm 2011, đã nhiều lần vận động chính giới và công luận về khả năng tác hại không thể đảo ngược của 9 đập thuỷ điện tại Lào và 2 đập thuỷ điện tại Cao Miên.

“Cựu Thẩm phán Trương Minh Hoàng, đương nhiệm Trưởng Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu nói rằng, cuộc vận động mới nhất của Nhóm Nghiên Cứu là văn thư gởi 3 vị Ngoại trưởng Julie Bishop của Úc, John Kerry của Mỹ và Fumio Kishida của Nhật Bản hồi cuối tháng Hai năm 2014 và vừa được phổ biến nhân dịp Hội Nghị Thượng Đỉnh MRC tại Sài Gòn ngày 5 tháng 4 năm 2014.

“Bản dịch Tiếng Việt và nguyên bản Tiếng Anh của 3 văn thư này do Luật sư Lưu Tường Quang, Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, Tiến sĩ Trần Thạnh và Luật gia Trương Minh Hoàng cùng ký tên, cũng đã được Trang Mạng Boxitvn.net tại Việt Nam đăng tải ngày 05.04.2014.

“Theo lời Luật sư Lưu Tường Quang, 3 văn thư có cùng nội dung là yêu cầu 3 quốc gia cấp viện chính cho Tiểu Vùng Sông Mekong, lên tiếng đình chỉ việc xây dựng 11 đập thủy điện tại Lào và Cao Miên trong 10 năm. Nhưng mỗi văn thư đều được soạn thảo dựa vào chính sách và chương trình viện trợ riêng của Úc, Mỹ và Nhật Bản, mà mục tiêu chung là phát triển bền vững phù hợp với nhu cầu an sinh của dân chúng trong Vùng, kể cả trên 20 triệu đồng bào Việt Nam tại Đồng Bằng Cửu Long.

“Tiến sĩ Huỳnh Long Vân nói rằng chính Nhóm Chuyên Viên của MRC cũng đã đề nghị đình hoãn 10 năm việc xây dựng Đập Xayaburi tại Lào và 10 đập thủy điện khác, để các cuộc nghiên cứu nghiêm túc về tác hại môi trường và an sinh công chúng có thể được thực hiện. Theo Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, tài nguyên Sông Mekong cần được khai thác để góp phần phát triển nền kinh tế của các quốc gia trong lưu vực, nhưng phải theo đường hướng bảo tồn những giá trị của nông ngư nghiệp, văn hoá, nhân sinh, xã hội và hệ sinh thái.

“Một trong những khuyết điểm của dự án xây đập thủy điện mà Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long đã nêu lên, là Lào và Cao Miên đã cố ý chọn giải pháp đập thuỷ điện mà không nghiên cứu khả thi kỹ lưỡng những kỹ thuật điền thế khác như điện gió, điện mặt trời và điện hạt nhân, nhằm cân bằng các phí tổn cùng lợi ích để tìm ra phương án tối ưu thích hợp với cơ bản phát triển bền vững.

“Bởi vậy, Tiến sĩ Trần Thạnh nhận xét rằng, theo ước tính của MRC, trên phương diện lợi ích kinh tế, tất cả 11 đề án đập thủy điện, nếu được thực hiện, sẽ chỉ cung ứng 6 - 8% nhu cầu điện năng của khu vực vào năm 2025 trong khi những tác động tiêu cực gây ra sẽ khiến cho tình trạng nghèo khó trở nên bi đát hơn và khoảng cách giàu nghèo cũng tăng thêm trong khu vực.

“Như Luật sư Lưu Tường Quang đã nói, lập luận của Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu là, tuy Úc, Mỹ và Nhật Bản theo đuổi chính sách và chương trình viện trợ riêng cho Tiểu Vùng Mekong, nhưng cả 3 đều theo đuổi mục đích chung, nên tiếng nói của họ có thể có ảnh hưởng.”

Trong khi người Việt hải ngoại như Nhóm Nghiên Cứu Văn Hoá Đồng Nai-Cửu Long Úc Châu, không còn chánh quyền, không có công pháp quốc gia, nhưng vì tình yêu nước, thương đồng bào VN mà làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để cứu đồng bằng Sông Cửu Long, là vựa lúa của cả nước, cái nôi của văn minh miệt vườn trước kế hoạch xây đập của các nước thượng nguồn, chánh yếu là Trung Cộng, cho vay vốn cho các nước nhỏ như Lào, Miên làm cái việc cạn dòng sông Cửu Long mà VN là nước bị thiệt hại nhiều nhứt.

Trong khi đó, dù phiên họp quốc tế tổ chức tại Saigon, Thủ Tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng người Tây Nam Bộ, gốc gác Miền Nam như Luật gia Trương minh Hoàng, Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, thế mà người CS cầm đầu chánh phủ VNCS Ô. Dũng chủ toạ hội nghị về việc quản lý và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên nước là mục tiêu quan trọng, nhưng lại không thảo luận gì về hậu quả tai hại cho VN nếu 11 đập thủy điện tại Lào và Cao Miên được xây dựng.

Trong khí đó, nguy cơ Miền Tây điêu tàn vì Cữu Long bị các đặp thượng nguồn cản nước làm cạn dòng, vựa lúa của cả nước bi nhiễm mặn, ruộng đồng lừng phèn, xóm làng bi chiềm dưới làn nước mặn đang ở tình trạng báo động đỏ của thế giới.

Nhớ xưa VN Cộng Hoà là thành viên thường trực của HARZA Mekong, VNCH có quyền phủ quyết những dự án xây đập của các nước thượng nguồn có nhiều tranh luận như 11 đặp nói trên. Nhưng sau khi CS Bắc Việt cưỡng chiếm được VNCH, VN Cộng sản không phải là thành viên. Mãi mấy năm sau, VNCS tranh thủ mới vào được Uỷ Hội Sông Mekong gọi tắt là MRC (Mekong River Commission). Lúc bấy giờ Ngoại Trưởng của VNCS cố tranh thủ cho VNCS tham gia vào, hy sinh quyền phủ quyết của VN, cơ sự tai hại mới xảy ra như ngày nay cho VN./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường