Hôm nay,  

Kinh Doanh Bảo Hiểm

08/05/200700:00:00(Xem: 2991)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại VN các hãng bảo hiểm "phi nhân thọ" đang cạnh tranh  quyết liệt  qua những hình thức như :hạ lệ phí, mở rộng quá mức quyền lợi bảo hiểm không tính đến hiệu quả kinh doanh. Có cả chuyện doanh nghiệp cạnh tranh thông qua sự can thiệp hành chính để các doanh nghiệp khác không được tiếp cận khai thác dịch vụ, từ đó lệ phí khai thác dịch vụ bảo hiểm chủ yếu tập trung vào một doanh nghiệp trong một ngành, một lĩnh vực. Thời báo Kinh Tế VN ghi nhận thực trạng này như sau.

Tại VN, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ hiện đang trong tình trạng càng làm càng lỗ, do việc chi hoa hồng quá mức giữa các doanh nghiệp. Theo quy định, khi ký được hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được phép chi từ 2.5% đến 12% hoa hồng (tùy loại hợp đồng) cho đại lý bảo hiểm hoặc tối đa không quá 15% cho doanh nghiệp môi giới.

Những đối tượng khác như người không phải kinh doanh đại lý, môi giới bảo hiểm; khách hàng mua bảo hiểm; cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm đều không được phép nhận chi trả hoa hồng.

Tại cuộc họp giữa Bộ Tài  chính và 37 doanh nghiệp bảo hiểm vào hạ tuần tháng 4 vừa qua, khi trình bày chuyện hạ lệ phí, ông Trần Trọng Phúc, Tổng giám đốc công ty Bảo Việt  cho rằng, trong bảo hiểm, để phân tán rủi ro, các doanh nghiệp bảo hiểm thường duy trì hoạt động tái bảo hiểm cho nhau, vì vậy các sản phẩm bảo hiểm có tính tương đồng và tính quốc tế rất cao. Chính vì vậy, khi một công ty mới vào thị trường hoặc muốn giành khách hàng từ các công ty khác để tăng thị phần, thì phương pháp cạnh tranh phổ biến nhất là hạ lệ phí và tăng chi phí hoa hồng trong khai thác. Tuy nhiên, việc hạ  lệ phí quá mức sẽ không thể lâu dài vì rất có thể dẫn đến rủi ro cho chính công ty bảo hiểm. Theo ông Phúc, có những sản phẩm bảo hiểm, lệ phí giảm tới 30-40%. Thậm chí còn hạ tới dưới mức sàn mà các công ty bảo hiểm nước ngoài đưa ra. Ông Phúc nói: "Đó là điều không thể chấp nhận được. Và như vậy rất nguy hiểm, vì không tái bảo hiểm được thì các doanh nghiệp này phải "ôm" toàn bộ rủi ro (nếu có), và trong trường hợp tổn thất lớn, sẽ vượt quá khả năng thanh toán của họ".

Ông Trịnh Quang Tuyến, Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam tỏ ra rất bất bình khi nói về vấn đề hoa hồng. Theo ông, cạnh tranh hiện nay đúng là quá mức, hoa hồng quá mức. Bộ Tài chính có quy định về tỷ lệ phần trăm hoa hồng doanh nghiệp được phép chi, nhưng trên thực tế, hoa hồng đã biến tướng thành nhiều dạng khác nhau.

Bạn,

Cũng theo Thời báo KTVN,  chủ tịch Hội bảo hiểm VN  báo động rằng với tình trạng cạnh tranh như hiện nay, hoa hồng chi cao dẫn đến phí bảo hiểm thấp và sẽ không đủ chi trả bồi thường cho khách hàng. Hiện có doanh nghiệp bảo hiểm chỉ đạt doanh thu hơn 1,000 tỷ đồng/năm nhưng lợi nhuận chỉ còn 1 tỷ đồng. Nếu xảy ra tổn thất phải bồi thường thì coi như hết lãi, và kinh doanh bảo hiểm ngày càng đi xuống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.