Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chợ Chứng Khoán Tq Kiếm Vốn: Liệt Kê Các Hãng Quốc Tế

05/08/200000:00:00(Xem: 4829)
BEIJING (KL) - Tin của Mục Tử - Có dấu hiệu gia tăng chứng tỏ Trung quốc đang có bước thăm dò đầu tiên mở phần nào đó thị trường chứng khoán gây vốn cho các nhà đầu tư của các nước ngoài.

Tu Guangshao là tổng bí thư của Ủy ban định lệ CSRC, ủy ban trông coi về Luật lệ Chứng khoán của Trung quốc. Tổng bí thư đã cho biết hồi tuần qua chính quyền Trung quốc đang quan tâm tới việc cho phép các nhà đầu tư theo định chế xã hội được mua bán các cổ phần loại A của Trung quốc đã niêm yết dựa theo căn bản giới hạn, tin này đã được thông tấn Asia Pulse cho loan đi. (CSRC: China Securities Regulatory Commission).

Những xí nghiệp do nước ngoài tài trợ đã được vào Thị trường Chứng khoán của Trung quốc (China’s Securities Market), các xí nghiệp này được phép cho niêm yết cổ phần tại sở giao dịch chứng khoán quốc nội (Domestic Bourse), theo như tổng bí thư đã tuyên bố.

Họ Tu là giới chức mới nhất, không phải là giới chức cao cấp đầu tiên ra lệnh mở giới hạn thị trường chứng khoán gây vốn (capital market) vào thời đại Trung quốc đang mong thăng tiến vào Tổ chức Mâu dịch Quốc tế (WTO). Hồi đầu năm nay, các giới chức cao cấp trong chính quyền Trung quốc chuyên về tài vụ đã ra ý kiến rõ ràng ủng hộ phương sách như đã nêu trên.

Các hàng chứng khoán lựa chọn (choices) khác được niêm yết là khuyến khích các xí nghiệp nước ngoài cho niêm yết cổ phần của xí nghiệp hiên nằm trong Hoa lục, khuyến khích thiết lập quỹ tài trợ vốn công nghiệp liên doanh Hoa-Ngoại đầu tư (Sino-Foreign Investments), cũng như mở các công ty quản trị tài vụ để liên minh đầu tư, và đưa các cổ phần nước ngoài vào vấn đề kinh doanh nằm trong những lãnh vực được Trung quốc cho phép để cạnh tranh.

Các phân tích gia đã chỉ rõ Trung quốc đã hoãn lại kế hoạch để mở thị trường chứng khoán gây vốn này sau cuộc khủng hoảng tài chánh xẩy đã xẩy tại Á châu và cam kết nhất quyết không phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung quốc. Song trong khi Trung quốc đang trông mong được thăng tiến vào Tổ chức mậu dịch Quốc tế và chiều theo nhu cầu kinh tế nội địa đòi hỏi sự đầu tư của nước ngoài, tất cả đã ép chính quyền Trung quốc phải cho mở thị trường chứng khoán gây vốn trên căn bản thí nghiệm và giới hạn.

Sự đầu tư của nước ngoài là một yếu tố quan trọng hậu thuẫn để Trung quốc phát triển được nền kinh tế cao trong mấy chục năm qua và vẫn còn hậu thuẫn cho nền kinh tế trong tương lai theo như tiên đoán. Tuy nhiên, người ta cũng đã thấy sự đầu tư của nước ngoài vào Trung quốc đã sụt xuống 12,8% trong năm 1999, lần đầu tiên trong hai chục năm có sự gia tăng theo con số âm này.

Các kinh tế gia đã gán cho sự xuống dốc của nước ngoài đầu tư là có biến động mới trong việc vốn quốc tế bỏ ra đầu tư, các nhà kinh tế này đã cho biết Trung quốc cần phải điều chỉnh lại các chính sách kinh tế và đầu tư. Theo nền kinh tế toàn cầu, sự cưỡng chiếm và sát nhập là hình thức quan trọng trong đầu tư trực tiếp của người nước ngoài. Vả lại, hình thức đầu tư kiểu này không được Trung quốc khuyến khích.

Nhiều lãnh vực kinh tế tại Trung quốc, nhất là lãnh vực dịch vụ, như ngân hàng và bảo hiểm, các nhà đầu tư ngoại quốc vẫn còn bị cấm để cho kinh doanh. Nhà định lệ đầu tư của Trung quốc đã suy nghĩ tới việc thăm dò cuối cùng, họ có thể mở hé một chút thị trường chứng khoán gây vốn cho toàn quốc tùy theo khả năng lập qui mà không gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của Trung quốc.

Chủ tịch của Ủy ban định lệ CSRC là Zhou Xiaochuan, mới đây ông đã lưu ý, các nhà đầu tư theo định chế xã hội hiện nay chỉ đuợc phép có 0,03% chương mục của cổ phần đầu tư tại Trung quốc và dưới 11% cổ phần định kỳ đi theo giá thị trường. Chủ tịch này đã cho biết Trung quốc cần phải dùng các biện pháp ứng biến, không qui ước để binh vực các nhà đầu tư theo định chế xã hội, nhất là trong lãnh vực thuộc nguồn tài chính hỗn hợp (mutual funds).

Có vẻ như khi nhà định lệ chứng khoán đang nói chuyện về mở thị trường chứng khoán gây vốn, cũng có nghĩa là cởi mở cho các nhà đầu tư theo định chế xã hội.

Các nhà phân tích về chứng khoán đã công nhận rằng các mục tiêu về kinh tế của Trung quốc, cũng như các sách lược để tái tạo lãnh vực thuộc quyền sở hữu của nhà nước qua các việc bán cổ phần của nhà nước xem như có ý bành trướng thị trường chứng khoán.

Một sự cởi mở theo luật định cho vốn của người nước ngoài rất là có ích trong việc ổn định và lành mạnh sự phát triển của thị trường này, theo như các nhà phân tích đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.