Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Chứng Khoán Tq Kiếm Vốn: Liệt Kê Các Hãng Quốc Tế

05/08/200000:00:00(Xem: 4524)
BEIJING (KL) - Tin của Mục Tử - Có dấu hiệu gia tăng chứng tỏ Trung quốc đang có bước thăm dò đầu tiên mở phần nào đó thị trường chứng khoán gây vốn cho các nhà đầu tư của các nước ngoài.

Tu Guangshao là tổng bí thư của Ủy ban định lệ CSRC, ủy ban trông coi về Luật lệ Chứng khoán của Trung quốc. Tổng bí thư đã cho biết hồi tuần qua chính quyền Trung quốc đang quan tâm tới việc cho phép các nhà đầu tư theo định chế xã hội được mua bán các cổ phần loại A của Trung quốc đã niêm yết dựa theo căn bản giới hạn, tin này đã được thông tấn Asia Pulse cho loan đi. (CSRC: China Securities Regulatory Commission).

Những xí nghiệp do nước ngoài tài trợ đã được vào Thị trường Chứng khoán của Trung quốc (China’s Securities Market), các xí nghiệp này được phép cho niêm yết cổ phần tại sở giao dịch chứng khoán quốc nội (Domestic Bourse), theo như tổng bí thư đã tuyên bố.

Họ Tu là giới chức mới nhất, không phải là giới chức cao cấp đầu tiên ra lệnh mở giới hạn thị trường chứng khoán gây vốn (capital market) vào thời đại Trung quốc đang mong thăng tiến vào Tổ chức Mâu dịch Quốc tế (WTO). Hồi đầu năm nay, các giới chức cao cấp trong chính quyền Trung quốc chuyên về tài vụ đã ra ý kiến rõ ràng ủng hộ phương sách như đã nêu trên.

Các hàng chứng khoán lựa chọn (choices) khác được niêm yết là khuyến khích các xí nghiệp nước ngoài cho niêm yết cổ phần của xí nghiệp hiên nằm trong Hoa lục, khuyến khích thiết lập quỹ tài trợ vốn công nghiệp liên doanh Hoa-Ngoại đầu tư (Sino-Foreign Investments), cũng như mở các công ty quản trị tài vụ để liên minh đầu tư, và đưa các cổ phần nước ngoài vào vấn đề kinh doanh nằm trong những lãnh vực được Trung quốc cho phép để cạnh tranh.

Các phân tích gia đã chỉ rõ Trung quốc đã hoãn lại kế hoạch để mở thị trường chứng khoán gây vốn này sau cuộc khủng hoảng tài chánh xẩy đã xẩy tại Á châu và cam kết nhất quyết không phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung quốc. Song trong khi Trung quốc đang trông mong được thăng tiến vào Tổ chức mậu dịch Quốc tế và chiều theo nhu cầu kinh tế nội địa đòi hỏi sự đầu tư của nước ngoài, tất cả đã ép chính quyền Trung quốc phải cho mở thị trường chứng khoán gây vốn trên căn bản thí nghiệm và giới hạn.

Sự đầu tư của nước ngoài là một yếu tố quan trọng hậu thuẫn để Trung quốc phát triển được nền kinh tế cao trong mấy chục năm qua và vẫn còn hậu thuẫn cho nền kinh tế trong tương lai theo như tiên đoán. Tuy nhiên, người ta cũng đã thấy sự đầu tư của nước ngoài vào Trung quốc đã sụt xuống 12,8% trong năm 1999, lần đầu tiên trong hai chục năm có sự gia tăng theo con số âm này.

Các kinh tế gia đã gán cho sự xuống dốc của nước ngoài đầu tư là có biến động mới trong việc vốn quốc tế bỏ ra đầu tư, các nhà kinh tế này đã cho biết Trung quốc cần phải điều chỉnh lại các chính sách kinh tế và đầu tư. Theo nền kinh tế toàn cầu, sự cưỡng chiếm và sát nhập là hình thức quan trọng trong đầu tư trực tiếp của người nước ngoài. Vả lại, hình thức đầu tư kiểu này không được Trung quốc khuyến khích.

Nhiều lãnh vực kinh tế tại Trung quốc, nhất là lãnh vực dịch vụ, như ngân hàng và bảo hiểm, các nhà đầu tư ngoại quốc vẫn còn bị cấm để cho kinh doanh. Nhà định lệ đầu tư của Trung quốc đã suy nghĩ tới việc thăm dò cuối cùng, họ có thể mở hé một chút thị trường chứng khoán gây vốn cho toàn quốc tùy theo khả năng lập qui mà không gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của Trung quốc.

Chủ tịch của Ủy ban định lệ CSRC là Zhou Xiaochuan, mới đây ông đã lưu ý, các nhà đầu tư theo định chế xã hội hiện nay chỉ đuợc phép có 0,03% chương mục của cổ phần đầu tư tại Trung quốc và dưới 11% cổ phần định kỳ đi theo giá thị trường. Chủ tịch này đã cho biết Trung quốc cần phải dùng các biện pháp ứng biến, không qui ước để binh vực các nhà đầu tư theo định chế xã hội, nhất là trong lãnh vực thuộc nguồn tài chính hỗn hợp (mutual funds).

Có vẻ như khi nhà định lệ chứng khoán đang nói chuyện về mở thị trường chứng khoán gây vốn, cũng có nghĩa là cởi mở cho các nhà đầu tư theo định chế xã hội.

Các nhà phân tích về chứng khoán đã công nhận rằng các mục tiêu về kinh tế của Trung quốc, cũng như các sách lược để tái tạo lãnh vực thuộc quyền sở hữu của nhà nước qua các việc bán cổ phần của nhà nước xem như có ý bành trướng thị trường chứng khoán.

Một sự cởi mở theo luật định cho vốn của người nước ngoài rất là có ích trong việc ổn định và lành mạnh sự phát triển của thị trường này, theo như các nhà phân tích đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.