Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Chứng Khoán Tq Kiếm Vốn: Liệt Kê Các Hãng Quốc Tế

05/08/200000:00:00(Xem: 4821)
BEIJING (KL) - Tin của Mục Tử - Có dấu hiệu gia tăng chứng tỏ Trung quốc đang có bước thăm dò đầu tiên mở phần nào đó thị trường chứng khoán gây vốn cho các nhà đầu tư của các nước ngoài.

Tu Guangshao là tổng bí thư của Ủy ban định lệ CSRC, ủy ban trông coi về Luật lệ Chứng khoán của Trung quốc. Tổng bí thư đã cho biết hồi tuần qua chính quyền Trung quốc đang quan tâm tới việc cho phép các nhà đầu tư theo định chế xã hội được mua bán các cổ phần loại A của Trung quốc đã niêm yết dựa theo căn bản giới hạn, tin này đã được thông tấn Asia Pulse cho loan đi. (CSRC: China Securities Regulatory Commission).

Những xí nghiệp do nước ngoài tài trợ đã được vào Thị trường Chứng khoán của Trung quốc (China’s Securities Market), các xí nghiệp này được phép cho niêm yết cổ phần tại sở giao dịch chứng khoán quốc nội (Domestic Bourse), theo như tổng bí thư đã tuyên bố.

Họ Tu là giới chức mới nhất, không phải là giới chức cao cấp đầu tiên ra lệnh mở giới hạn thị trường chứng khoán gây vốn (capital market) vào thời đại Trung quốc đang mong thăng tiến vào Tổ chức Mâu dịch Quốc tế (WTO). Hồi đầu năm nay, các giới chức cao cấp trong chính quyền Trung quốc chuyên về tài vụ đã ra ý kiến rõ ràng ủng hộ phương sách như đã nêu trên.

Các hàng chứng khoán lựa chọn (choices) khác được niêm yết là khuyến khích các xí nghiệp nước ngoài cho niêm yết cổ phần của xí nghiệp hiên nằm trong Hoa lục, khuyến khích thiết lập quỹ tài trợ vốn công nghiệp liên doanh Hoa-Ngoại đầu tư (Sino-Foreign Investments), cũng như mở các công ty quản trị tài vụ để liên minh đầu tư, và đưa các cổ phần nước ngoài vào vấn đề kinh doanh nằm trong những lãnh vực được Trung quốc cho phép để cạnh tranh.

Các phân tích gia đã chỉ rõ Trung quốc đã hoãn lại kế hoạch để mở thị trường chứng khoán gây vốn này sau cuộc khủng hoảng tài chánh xẩy đã xẩy tại Á châu và cam kết nhất quyết không phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung quốc. Song trong khi Trung quốc đang trông mong được thăng tiến vào Tổ chức mậu dịch Quốc tế và chiều theo nhu cầu kinh tế nội địa đòi hỏi sự đầu tư của nước ngoài, tất cả đã ép chính quyền Trung quốc phải cho mở thị trường chứng khoán gây vốn trên căn bản thí nghiệm và giới hạn.

Sự đầu tư của nước ngoài là một yếu tố quan trọng hậu thuẫn để Trung quốc phát triển được nền kinh tế cao trong mấy chục năm qua và vẫn còn hậu thuẫn cho nền kinh tế trong tương lai theo như tiên đoán. Tuy nhiên, người ta cũng đã thấy sự đầu tư của nước ngoài vào Trung quốc đã sụt xuống 12,8% trong năm 1999, lần đầu tiên trong hai chục năm có sự gia tăng theo con số âm này.

Các kinh tế gia đã gán cho sự xuống dốc của nước ngoài đầu tư là có biến động mới trong việc vốn quốc tế bỏ ra đầu tư, các nhà kinh tế này đã cho biết Trung quốc cần phải điều chỉnh lại các chính sách kinh tế và đầu tư. Theo nền kinh tế toàn cầu, sự cưỡng chiếm và sát nhập là hình thức quan trọng trong đầu tư trực tiếp của người nước ngoài. Vả lại, hình thức đầu tư kiểu này không được Trung quốc khuyến khích.

Nhiều lãnh vực kinh tế tại Trung quốc, nhất là lãnh vực dịch vụ, như ngân hàng và bảo hiểm, các nhà đầu tư ngoại quốc vẫn còn bị cấm để cho kinh doanh. Nhà định lệ đầu tư của Trung quốc đã suy nghĩ tới việc thăm dò cuối cùng, họ có thể mở hé một chút thị trường chứng khoán gây vốn cho toàn quốc tùy theo khả năng lập qui mà không gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của Trung quốc.

Chủ tịch của Ủy ban định lệ CSRC là Zhou Xiaochuan, mới đây ông đã lưu ý, các nhà đầu tư theo định chế xã hội hiện nay chỉ đuợc phép có 0,03% chương mục của cổ phần đầu tư tại Trung quốc và dưới 11% cổ phần định kỳ đi theo giá thị trường. Chủ tịch này đã cho biết Trung quốc cần phải dùng các biện pháp ứng biến, không qui ước để binh vực các nhà đầu tư theo định chế xã hội, nhất là trong lãnh vực thuộc nguồn tài chính hỗn hợp (mutual funds).

Có vẻ như khi nhà định lệ chứng khoán đang nói chuyện về mở thị trường chứng khoán gây vốn, cũng có nghĩa là cởi mở cho các nhà đầu tư theo định chế xã hội.

Các nhà phân tích về chứng khoán đã công nhận rằng các mục tiêu về kinh tế của Trung quốc, cũng như các sách lược để tái tạo lãnh vực thuộc quyền sở hữu của nhà nước qua các việc bán cổ phần của nhà nước xem như có ý bành trướng thị trường chứng khoán.

Một sự cởi mở theo luật định cho vốn của người nước ngoài rất là có ích trong việc ổn định và lành mạnh sự phát triển của thị trường này, theo như các nhà phân tích đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.