Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chợ Chứng Khoán Tq Kiếm Vốn: Liệt Kê Các Hãng Quốc Tế

05/08/200000:00:00(Xem: 4205)
Chợ Chứng Khoán Tq Kiếm Vốn: Liệt Kê Các Hãng Quốc Tế
BEIJING (KL) - Tin của Mục Tử - Có dấu hiệu gia tăng chứng tỏ Trung quốc đang có bước thăm dò đầu tiên mở phần nào đó thị trường chứng khoán gây vốn cho các nhà đầu tư của các nước ngoài.

Tu Guangshao là tổng bí thư của Ủy ban định lệ CSRC, ủy ban trông coi về Luật lệ Chứng khoán của Trung quốc. Tổng bí thư đã cho biết hồi tuần qua chính quyền Trung quốc đang quan tâm tới việc cho phép các nhà đầu tư theo định chế xã hội được mua bán các cổ phần loại A của Trung quốc đã niêm yết dựa theo căn bản giới hạn, tin này đã được thông tấn Asia Pulse cho loan đi. (CSRC: China Securities Regulatory Commission).

Những xí nghiệp do nước ngoài tài trợ đã được vào Thị trường Chứng khoán của Trung quốc (China’s Securities Market), các xí nghiệp này được phép cho niêm yết cổ phần tại sở giao dịch chứng khoán quốc nội (Domestic Bourse), theo như tổng bí thư đã tuyên bố.

Họ Tu là giới chức mới nhất, không phải là giới chức cao cấp đầu tiên ra lệnh mở giới hạn thị trường chứng khoán gây vốn (capital market) vào thời đại Trung quốc đang mong thăng tiến vào Tổ chức Mâu dịch Quốc tế (WTO). Hồi đầu năm nay, các giới chức cao cấp trong chính quyền Trung quốc chuyên về tài vụ đã ra ý kiến rõ ràng ủng hộ phương sách như đã nêu trên.

Các hàng chứng khoán lựa chọn (choices) khác được niêm yết là khuyến khích các xí nghiệp nước ngoài cho niêm yết cổ phần của xí nghiệp hiên nằm trong Hoa lục, khuyến khích thiết lập quỹ tài trợ vốn công nghiệp liên doanh Hoa-Ngoại đầu tư (Sino-Foreign Investments), cũng như mở các công ty quản trị tài vụ để liên minh đầu tư, và đưa các cổ phần nước ngoài vào vấn đề kinh doanh nằm trong những lãnh vực được Trung quốc cho phép để cạnh tranh.

Các phân tích gia đã chỉ rõ Trung quốc đã hoãn lại kế hoạch để mở thị trường chứng khoán gây vốn này sau cuộc khủng hoảng tài chánh xẩy đã xẩy tại Á châu và cam kết nhất quyết không phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung quốc. Song trong khi Trung quốc đang trông mong được thăng tiến vào Tổ chức mậu dịch Quốc tế và chiều theo nhu cầu kinh tế nội địa đòi hỏi sự đầu tư của nước ngoài, tất cả đã ép chính quyền Trung quốc phải cho mở thị trường chứng khoán gây vốn trên căn bản thí nghiệm và giới hạn.

Sự đầu tư của nước ngoài là một yếu tố quan trọng hậu thuẫn để Trung quốc phát triển được nền kinh tế cao trong mấy chục năm qua và vẫn còn hậu thuẫn cho nền kinh tế trong tương lai theo như tiên đoán. Tuy nhiên, người ta cũng đã thấy sự đầu tư của nước ngoài vào Trung quốc đã sụt xuống 12,8% trong năm 1999, lần đầu tiên trong hai chục năm có sự gia tăng theo con số âm này.

Các kinh tế gia đã gán cho sự xuống dốc của nước ngoài đầu tư là có biến động mới trong việc vốn quốc tế bỏ ra đầu tư, các nhà kinh tế này đã cho biết Trung quốc cần phải điều chỉnh lại các chính sách kinh tế và đầu tư. Theo nền kinh tế toàn cầu, sự cưỡng chiếm và sát nhập là hình thức quan trọng trong đầu tư trực tiếp của người nước ngoài. Vả lại, hình thức đầu tư kiểu này không được Trung quốc khuyến khích.

Nhiều lãnh vực kinh tế tại Trung quốc, nhất là lãnh vực dịch vụ, như ngân hàng và bảo hiểm, các nhà đầu tư ngoại quốc vẫn còn bị cấm để cho kinh doanh. Nhà định lệ đầu tư của Trung quốc đã suy nghĩ tới việc thăm dò cuối cùng, họ có thể mở hé một chút thị trường chứng khoán gây vốn cho toàn quốc tùy theo khả năng lập qui mà không gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của Trung quốc.

Chủ tịch của Ủy ban định lệ CSRC là Zhou Xiaochuan, mới đây ông đã lưu ý, các nhà đầu tư theo định chế xã hội hiện nay chỉ đuợc phép có 0,03% chương mục của cổ phần đầu tư tại Trung quốc và dưới 11% cổ phần định kỳ đi theo giá thị trường. Chủ tịch này đã cho biết Trung quốc cần phải dùng các biện pháp ứng biến, không qui ước để binh vực các nhà đầu tư theo định chế xã hội, nhất là trong lãnh vực thuộc nguồn tài chính hỗn hợp (mutual funds).

Có vẻ như khi nhà định lệ chứng khoán đang nói chuyện về mở thị trường chứng khoán gây vốn, cũng có nghĩa là cởi mở cho các nhà đầu tư theo định chế xã hội.

Các nhà phân tích về chứng khoán đã công nhận rằng các mục tiêu về kinh tế của Trung quốc, cũng như các sách lược để tái tạo lãnh vực thuộc quyền sở hữu của nhà nước qua các việc bán cổ phần của nhà nước xem như có ý bành trướng thị trường chứng khoán.

Một sự cởi mở theo luật định cho vốn của người nước ngoài rất là có ích trong việc ổn định và lành mạnh sự phát triển của thị trường này, theo như các nhà phân tích đã cho biết.

22/03/2019(Xem: 70)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 76)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 80)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 81)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 74)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 72)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
22/03/2019(Xem: 91)
BEIJING - Nổ hóa chất tại cơ sở làm thuốc sát trùng của hãng Chenjiagang Tianjayi chiều Thứ Năm gây thương tích 5, 6 người.
22/03/2019(Xem: 75)
CARACAS - Tiếp theo khủng hoảng điện, Venzuela chứng kiến thiếu hụt nước. Tình trạng này là tựa đề tin tức lớn trên mặt báo trong nước từ 3 tuần. 1 phần nguyên nhân là không có điện để chạy máy bơm.
22/03/2019(Xem: 84)
ROME - Lãnh tụ Trung Cộng đã đến thủ đô Italy trong chuyến công du 3 ngày, gồm dự định ký kết 1 thỏa ước đưa Italy vào kế hoạch gọi là “Một Đai, Một Đường” mà Beijing quảng cáo là mở rộng đầu tư phát triển hạ tầng sơ cở liên lục địa.
22/03/2019(Xem: 74)
BEIRUT - TT Michel Aoun tuyên bố trước chuyến công du Lebanon của ngoại trưởng Hoa Kỳ: lệnh trừng phạt tổ chức vũ trang Hizbollah của chính quyền Trump ảnh hưởng toàn dân và đất nước Lebanon.
21/03/2019(Xem: 1061)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
21/03/2019(Xem: 361)
WASHINGTON - Viên chức lãnh đạo cơ quan bảo vệ môi trường thiên nhên EPA báo động: nguy cơ thiếu nước và nước ô nhiễm là tai họa lớn hơn biến đổ khí hậu.
21/03/2019(Xem: 298)
BRUSSELS - Thủ Tướng Anh Quốc yêu cầu Liên Âu cho hoãn ly thân đến cuối Tháng 6 – chưa biết EU đồng ý hay không dời Brexit đến sau cuộc bầu cử QH châu Âu đã định vào Tháng 5.
21/03/2019(Xem: 206)
WELLINGTON - Thủ Tướng Jacinda Ardern không gọi tên hung thủ bắn chết 50 người hôm Thứ Sáu tại 2 đền Hồi Giáo tại Christchurh (New Zealand) để y không được nổi tiếng như ý muốn xấu của quỷ.
21/03/2019(Xem: 643)
NEW YORK - Thông tấn tài chính Bloomberg báo tin: 1 phi công dự khuyết phản ứng kịp thời bằng cách làm tê liệt hệ thống máy điện toán điều khuyển chuýên bay chỉ 1 ngày trước tai nạn Lion Air tại Indonesia 5 tháng trước, theo 3 nguồn thông tin từ đoàn điều tra đang phân tích hộp đen của Boeing.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.