Hôm nay,  

Đức Giáo Hoàng Lần Đầu Thăm Đất Thánh

21/03/200000:00:00(Xem: 4931)
AMMAN (AP) - Đức Giáo Hoàng John Paul II hôm thứ hai 20-3 đã khởi sự cuộc viếng thăm vùng đất thánh Trung Đông. Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của một vị Giáo hoàng từ 36 năm qua đến chiêm ngưỡng một nơi có nhiều di tích lịch sử ghi lại từ lúc Chúa Ki-tô sinh ra đời cho đến lúc Chúa bị hành hình trên Thánh giá.
Phi cơ của Giáo hoàng hạ cánh xuống phi trường Amman nước Ả Rập Jordan. Mặc sắc phục trắng, dáng người mệt mỏi, Ngài chầm chậm bước xuống những bực thang của chiếc phi cơ hàng không Ý Alitalia. Nghênh đón Ngài có Quốc vương Jordan Abdullah cùng với các chức sắc Công giáo và Hồi giáo.
Vị Giáo hoàng 79 tuổi không còn cúi hôn nền đất như thông lệ, mặc dầu Ngài đã làm dấu thánh sau khi nhận được một cái chậu mang đất của nước Jordan do một cậu bé Hồi giáo dâng lên.
Giáo hoàng nói bằng tiếng Anh chậm rãi: “Tất cả những người dân Jordan - Hồi giáo và Thiên chúa giáo - phải tự coi mình như cùng nột dân tộc, một gia đình.
“Trong vùng đất này của thế giới đã có những vấn đề nghiêm trọng và cấp bách về công bằng, về quyền các dân tộc và các quốc gia cần phải được giải quyết. Bất luận khó khăn như thế nào, bất luận lâu dài bao nhiêu, tiến trình tìm kiếm hòa bình phải tiếp tục”.
Giáo Hoàng sẽ đi thẳng đến đỉnh núi Nebo lộng gió, nơi đây theo truyền thuyết Moses lần đầu tiên nhìn thấy Miền Đất Hứa.

Giáo hoàng hy vọng làm dịu đi những va chạm lịch sử giữa những người Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do thái giáo. Đỉnh núi Nebo là bước đầu thích ứng nhất. Từ đây nhìn qua Tử Hải và qua biên giới Jordan cho đến vùng đồi của Jerusalem.
Quốc vương Jordan Abdullah tiếp đón Ngài và nói: “Thưa Đức Thánh Cha, cuộc viếng thăm của Ngài đem lại hy vọng một tương lai sáng lạn cho những kẻ đã chịu sự đau thương thống khổ trong quá khứ.
“Hy vọng cho những người dân Palestine đang khao khát công bằng và ổn định. Một lời hứa cho người dân Do Thái được an toàn và chấp nhận. Một sự thoải mái cho người dân Lebanon được có một ngày mai tốt đẹp hơn”.
Vì nhũng vấn đề nhậy cảm, đã không có một vị Giáo hoàng nào viếng thăm vùng đất thiêng liêng này của cả ba tôn giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo kể từ khi Giáo Hoàng Paul VI viếng thăm năm 1964.
Lễ lạt đón tiếp John Paul II có vẻ đơn giản ở Jordan, nhưng Do Thái đã chuẩn bị những biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhất để chờ đón Ngài vào ngày thứ ba 21-3.
Giáo hoàng sẽ đi thăm Bethlehem, nơi Chúa Ki-tô sinh ra đời - một thành phố mà dân Palestine coi như là trung tâm điểm trong việc hình thành một quốc gia của họ, thăm Nazareth nơi Chúa sống thời còn nhỏ, kể cả một công viên mà kế hoạch xây dựng một đền Hồi giáo đã gây ra đụng độ giữa những người đạo Chúa, đạo Hồi và đạo Do Thái.
Ngày 26-3, Giáo hoàng John Paul II sẽ đi lần theo những con đường lát đá nhỏ hẹp trong cổ thành Jerusalem đến những địa điểm thiêng liêng được tín đồ của cả ba tôn giáo thờ phượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.