Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/06/200000:00:00(Xem: 5709)
TRỘM LẠI THẮNG LỚN
Willie Fulgear, người tìm ra 53 pho tượng Giải Oscar mất tích và nhờ đó được thưởng 50,000 đô la, đã bị trộm vào rinh hết tài sản bất ngờ đó.
Đài truyền hình ABC loan tin arng bọn trộm đã xâm nhập căn chung cư của Fulgear trong khi ông đi Mississippi và rinh cái tủ sắt nặng 500 pounds trong đó có cất 40,000 đô la cùng với nữ trang ra khỏi nhà của người hành nghề thu lượm sắt vụn này.

TEXAS MƯA LỤT LỚN, ÍT NHẤT 4 NGƯỜI CHẾT
DALLAS - Sau những trận mưa lớn nhất kể từ năm 1991, miền Trung và miền Bắc bang Texas bị lụt, cầu đường hư hại và ít nhất 4 người thiệt mạng. Mưa nhiều nhất là một phần của quận Parker, ngay phía bắc thị xã Fort Worth, vũ độ đo được 15 inches sau các trận mưa tối Thứ 7 và sáng chủ nhật.
Về phía nam, vũ độ 7.6 inches được ghi nhận ở Joshua, và 6 inches ở quận Tarrant. Các viên chức địa phương cho hay xa lộ Interstate 30 bị cấm lưu thông, và 11 cây cầu hư hại trong địa phận quận Johnson. 50 gia đình ở quận Tarrant và quận Johnson di tản tới nhà tạm trú. Ở South Carolina, mưa giông làm khoảng 30 ngàn dân mất điện, và gây 1 tai nạn xe cộ chết người.

ALBRIGHT VỀ LO VIỆC TRUNG ĐÔNG
MOSCOW - Sau khi tháp tùng TT Clinton tại hội nghị thượng đỉnh với TT Nga cuối tuần qua, Ngoại Trưởng Madeleine Albright đã rời thủ đô Moscow để đi Trung Đông, tiếp sức cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine. Theo chương trình công tác, bà Albright tiếp xúc với Thủ Tướng Barak chiều Thứ 2, gặp các nhà đàm phán Israel, Palestine trong ngày Thứ 3, và sau đó sáng Ai Cập. Mục tiêu của bà Albright là giúp thu hẹp bất đồng giữa Israel và Palestine trưic ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Tay Ba vào cuối tháng này. Mặt khác, TT Clinton có thể gặp riêng Chủ Tịch Arafat trong tuần này ở thủ đô Washington.

KINH TẾ MỸ SẮP SUY THOÁI"
Trả lời câu hỏi “Kinh tế Mỹ sắp xảy ra một cuộc suy thoái"” bản thăm dò Zogby ghi nhận: 55.8% tin là kinh tế Mỹ đang bắt đầu xuống dốc, 37.5% hy vọng là kinh tế sẽ giữ được sức mạnh tăng trưởng hiện nay, và 6.7% nói không rõ.

DU KÍCH XUỐNG ĐƯỜNG DIỄN HÀNH Ở BEIRUT
BEIRUT - Hàng ngàn cảm tình viên của tổ chức Hizbollah chen chúc dọc đường phố thủ đô Beirut của Lebannon để chào mừng các chiến sĩ Hizbollah diễn hành với những chiến cụ nặng do dân quân SLA bỏ lại sau cuộc rút quân của Israel ở vùng trái độn Nam Lebannon. Những chiến cụ du kích Hizbollah chiếm được là những xe tăng, thiết vận xa và quân xa cũ kỹ, diễn hành giữa tiếng loa phát những nhạc khúc yêu nước và sấm thi Hồi Giáo.
Cũng tại Beirut, tòa án Lebannon đưa ra xét xử 158 cựu binh của đội quân SLA đã tan rã tháng qua. Đây là vụ xử cựu binh SLA lớn nhất, mà đa số bị cáo là những quân nhân cấp thấp. Án phạt dành cho họ là từ 3 năm đến 15 năm khổ sai.

CHÁY RỪNG, 1 PHI CÔNG CHẾT THẢM
FLORIDA - Một phi công của Sở Kiểm Lâm Florida thiệt mạng trong khi tham gia cuộc dập tắt các đám cháy rừng khắp tiểu bang. Tai nạn xẩy ra sáng chủ nhật, tại địa phận quận Lee, đang được điều tra.. Phát ngôn viên Sở Canh Nông cho biết phi công George A.Burton, vừa trút hết nước chưa trên chiếc trực thăng kiểu UH-1 Huey, thì ngộ nạn trên đường về lấy nước. Tính từ đầu năm, 3300 đám cháy đã thiêu rụi 120 ngàn acres rừng ở tiểu bang Florida.

CHÁNH BIỆN LÝ BỊ HẠ SÁT
BURKESVILLE, Kentucky - Ông Fred Capps, chánh biện lý phụ trách 4 quận hạt ở tiểu bang Kentucky, bị bắn chết tại nhà riêng sáng Thứ 2, bên cạnh nghi can có lệnh ra Tòa trong ngày về tội tấn công tình dục. Cảnh sát nhận được điện thoại cấp báo vào lúc 6 giờ 15 phút sáng, cho biết nghi can tên Eddie Vaughn chết vì ít nhất 1 viên đạn, nhưng không nói rõ Vaughn bị bắn như thế nào. Vợ và em trai của nghi can đã bị bắt tại chỗ về tội mưu sát, mà cảnh sát không cho biết chi tiết.

NGỒI GHẾ CỔ, LÀM BỂ BA
MINNEAPOLIS - Một khách thăm Viện Bảo Tàng, không để ý tấm bảng “Đừng đụng tới” ở chiếc ghế cổ để lại từ đời Nhà Minh của Trung Hoa, ghé ngồi tạm để nghỉ chân, đã làm phần lưng của chiếc ghế cổ hình móng ngựa bể làm 3 mảnh. Viên chức Viện Bảo Tàng Minneapolis cho biết chiếc ghế thế kỉ thứ 16 có thể sửa chữa được, và cũng đã có lần bị gãy trước đây. Người khách vô ý không bị buộc bồi thường gì cả.

TÍNH SÁT THỦ, HUNG ĐỒ BỊ BẮT
NEW YORK - Anh Rene Nunez, 26 tuổi, cùng vợ và 3 con, đang chờ xe ở trạm xe điện ngầm đường 110 tại New York chiều chủ nhật, thì nghe tiếng gào thét xé tai của phụ nữ, trong khi 1 đoàn tàu đang chạy tới. Anh đã kịp thời khóa cổ 1 hung đồ, đang chuẩn bị ném nạn nhân ra đường tàu, lôi tới quầy vé, nhờ kêu cảnh sát tới. Nhờ sự can thiệp của anh Nunez, chị Elizabeth Perez, 24 tuổi, đã thoát nạn. Chị Perez không quen biết hung thủ, tên Julio DeJesus, và cảnh sát chưa cho biết động lực của vụ bạo hành.

BOB HOPE KHẢ QUAN
RANCHO MIRAGE, California - Bệnh tình của nghệ sĩ lão thành 97 tuổi Bob Hope khả quan nhiều trong khi thư chúc lành và hoa tới tấp gửi vào bệnh viện. Vào bệnh viện cấp cứu hôm Thứ 5 tuần qua vì chứng xuất huyết nội trong bộ máy tiêu hóa, ông Hope nhờ nhắn lại rằng ông đang chiến thắng bệnh tật. Viên chức điều dưỡng bệnh viện Eisenhower Regional MedicalCenter loan báo nghệ sĩ Bob Hope có thể xuất viện tuần này, ông ấÔy đã ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt, và đã có thể đi lại, xem ti-vi.

TƯ PHÁP ĐÒI CHẺ ĐÔI MICROSOFT
WASHINGTON D.C. - Bộ Tư Pháp Liên Bang đã đệ nạp hồ sơ đề nghị tách Microsoft thành 2 công ty, gồm 1 đơn vị chuyên bán nhu liệu Windows, và 1 đơn vị kinh doanh các sản phẩm tin học khác, như Microsoft Word, Excel, và Internet Explorer.
Tuần qua, công ty Microsoft đã nêu ra những vấn đề đòi hỏi có giải pháp khi Microsoft bị xé nhỏ. Microsoft phải nộp hồ sơ hồi đáp vào ngày Thứ Tư, và ông chánh án Thomas Penfield Jackson hứa hẹn sẽ sớm có kết luận về vụ án..

ĐỐI LẬP PERU VẬN ĐỘNG ĐÒI BẦU LẠI


MADRID - Ông Alejandro Toledo, chính khách đối lập Peru, đã gặp Thủ Tướng Jose Maria Azna để vận động về việc tổ chức bầu cử lại TT ở Peru. Họp báo, ông Teledo nói rằng ông yêu nước nên không muốn Peru bị bao vây kinh tế, và cũng không thể chấp nhận tình trạng hiện nay là 1 chính quyền có cái vỏ dân chủ, mà ruột là 1 chế độ độc tài.
TT Fujimori đã trở thành ứng cử viên độc diễn trong cuộc bầu cử cuối Tháng 5, vì ứng cử viên đối lập Toledo tẩy chay để phản đối bầu cử tổ chức không công bằng. Ông Toledo tỏ ý bất bình về việc các lân bang Brazil, Argentina và Chí Lợi đã không chống lại việc TT Fujimori tái cử nhiệm kỳ thứ 3.

NAM HÀN: CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH
SEOUL - Khoảng 10 ngàn sinh viên và công nhân Nam Hàn biểu tình đòi tăng lương và giảm số giờ làm việc hàng tuần, đã đụng độ với cảnh sát khi đoàn xe taxi do công nhân lái bị ngăn tham gia cuộc tuần hành. Công đoàn KCTU tổ chức cuộc tranh đấu cho biết biểu tình đình công sẽ tiếp diễn cho tới khi các nguyện vọng được đáp ứng. Các lãnh tụ công nhân cho biết chính phủ đã không trả lời đề nghị mở phiên họp với các đại biểu công nhân về 3 yêu sách của công đoàn. Cuộc biểu tình cũng hô hào ngưng các kế hoạch bán đấu giá công ty xe hơi Daewoo, dự trù hoàn thành vào Tháng 9.

ĐUỐC THẾ VẬN BẮT ĐẦU QUA TÂN TÂY LAN
QUEENSTOWN, New Zealand - Đuốc Thế Vận Hội ngày chủ nhật đã vượt qua những đỉnh núi trắng xóa tuyết của New Zealand trên đường tới Australia. Sau khi đi qua những hải đảo nhiệt đới của Thái Bình Dương, đuốc Olympic đã tới 1 địa hình hoàn toàn khác biệt. Chặng đường này, người cầm đuốc là lực sĩ Peter Snell, 3 huy chương vàng vượt qua đỉnh Coronet, rồi trao tay cho Annelise Cogerger, nữ lực sĩ đầu tiên của Nam Bán Cầu đoạt huy chương vàng Olympic Mùa Đông. Từ ngày Thứ 5, đuốc Olympic bắt đầu 100 ngày chạy qua các vùng khác nhau của lục địa Australia.

CHÍ LỢI, COLOMBIA LỤT, HÀNG NGÀN DÂN DI TẢN
VALDIVIA - Mưa lớn và gió mạnh gây lụt lội và thiệt hại tại miền Nam Chí Lợi từ ngày chủ nhật: khoảng 5000 cư dân các thị xã Concepcion và Valdivia, cách thủ đô 841 cây số, di tản. Chính quyền đã cấp thời tổ chức tạm trú trên 2400 người. Sở Khí Tượng loan báo mưa giảm dần trong vài ngày tới. Năm ngoái, nước Chí Lợi 15 triệu dân bị một đợt hạn hán trầm trọng nhất trong lịch sử.
NECHI, Colombia - 4 ngày mưa lớn liên tiếp làm dâng nước sông Cauca, gây ngập lụt tỉnh Nechi 10 ngàn dân ở phía Bắc thành phố Medellin (Colombia). Cư dân hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài, chỉ có thể nhận được tiếp tế bằng đường hàng không. Nhiều người di tản tới khu chợ trung tâm, là nơi chưa bị ngập. Dự báo khí tượng cho biết mưa giảm bớt dần trong ngày Thứ 2.

BÊN RÀO BIÊN GIỚI, XÔ XÁT
Các phụ nữ gốc Ả Rập đã xô xát với cảnh sát sau khi họ bị ngăn chận không cho tới gần hàng rào biên giới để gặp thân nhân bên vùng đất Lebanon, gần thị trấn Idmit, Do Thái, hôm Thứ Hai 5.6.2000. Khoảng 200 công dân Do Thái gốc Ả Rập đã xuống đường xô xát với cảnh sát. Do Thái nói có 3 vùng biên giới bị tuyên bố là khu quân sự cấm vào.

AMD VỚI KỸ THUẬT MỚI
Con chip vi xử lý Athlon mới của hãng AMD đã được ra mắt trong buổi họp báo tại Dresden, Đông Đức, hôm Thứ Hai. Kỹ thuật mới sẽ tăng tốc độ Athlon khoảng 5% tới 15%. Hãng AMD, với tổng hành dinh ở Sunnyvale, Calif., đã ráo riết chạy đua với hãng Intel trong cuộc sáng tạo các chip nhanh nhất.

DÒNG SÔNG ĐEN ẤN ĐỘ
Các em bé vẫn chơi đùa với dòng sông Yamuna River ở New Delhi, Ấn Độ trong NGaỳ Môi Sinh Thế Giới hôm Thứ Hai 5.6.2000. Dòng sông Yamuna, nguồn nước uống của New Delhi, đã ô nhiễm tới mức màu nước đã đen thui.

IMF CẢNH CÁO NAM DƯƠNG KIỂM SOÁT TIỀN SẼ CÓ HẠI
JAKARTA - Ông Horst Koehler, giám đốc qủan trị của Quỹ Tiền Tệ quốc Tế (IMF), họp báo tại Jakarta sáng Thứ 2, cảnh cáo rằng bất cứ toan tính nào của Indonesia nhằm kiểm soát sự xuất nhập của tiền tệ, để bảo vệ đồng Rupiah, sẽ gây hậu quả bất lợi, và làm cho các nhà đầu tư ngọai quốc bỏ đi.
Ông nói “Trong tình hình hiện nay, kiểm soát sự luân chuyển tiền vốn chỉ làm yếu đồng rupiah mà thôi”. Trước cuộc họp báo của giám đốc IMF, tỉ giá đồng Rupiah lên cao trên thị trường, do tin đồn chính quyền Jakarta sẽ kiểm soát lưu lượng tiền tệ và IMF đã thuận chuyển ngân 372 triệu MK trong kế hoạch tài trợ.
Trong tuần qua, ở Bộ Tài Chánh có ý kiến buộc các nhà đầu tư ngoại quốc gửi tiền MK ở ngân hàng trung uơng Indonesia thay vì gửi các ngân hàng ngoại quốc.

FIJI: ĐIỀU ĐÌNH TAN VỠ, 2 BÊN GHÌM NHAU
SUVA - Tại đảo quốc Fiji, cuộc điều đình về việc trả tự do cho Thủ Tướng Chaudhry và gần 30 con tin đã tan vỡ, sau khi thủ lãnh George Speight từ chối buông súng và thả con tin bị cầm giữ từ ngày 19-5. Nhóm đảo chánh nói họ sẽ chờ đợi tới chừng nào các yêu sách được đáp ứng. Phía Tướng Lãnh tuyên bố họ không thể tuân theo những điều kiện của ông Speight, nhưng cũng sẽ không tấn công tái chiếm trụ sở Quốc Hội.
Thủ lãnh Speight cho phép Hồng Thập Tự thăm các con tin, và lên án phe quân nhân là không tin cậy các thiện chí thay thế chính quyền quân nhân bằng 1 Nội Các dân sự. Theo quan điểm của Tướng Bainimarama, nhóm đảo chánh sẽ được đặc miễn tài phán, nhưng sẽ không có một vai trò trong chính phủ chuyển tiếp. Ông nói sự tham chánh của nhóm Speight không được dân chúng trong nước cũng như dư luận quốc tế tán thành.

INDO TỪ CHỐI CHO TÂY PAPUA ĐỘC LẬP
JAKARTA - TT Wahid tuyên bố bác bỏ nguyện vọng độc lập của Tây Paupa, tức tỉnh Irian Jaya thuộc Indonesia, sau Quốc Dân Đại Hội tuần qua quy tụ 3000 lãnh tụ bộ lạc và các nhà tranh đấu. Họp báo sáng Thứ 2 ở thủ đô Jakarta, TT Wahid nói bản thân ông có thể để cho nhân dân Paupa quyết định, nhưng đại hội vừa qua chỉ gồm thành phần đòi độc lập tham dự, nên Indonesia không thừa nhận tuyên ngôn kết thúc đại hội.
Quyết nghị của Quốc Dân Đại Hội Tây Papua tuyên bố sự sáp nhập vào Indonesia trong thập niên 1960 là vô giá trị. Tây Papua giàu tài nguyên thiên nhiên, gồm 1 mỏ đồng lớn nhất thế giới, và một số mỏ vàng thuộc quyền sở hữu của công ty Grasberg, mà đa số cổ phần là của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.