Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/06/200000:00:00(Xem: 5027)
TRỘM LẠI THẮNG LỚN
Willie Fulgear, người tìm ra 53 pho tượng Giải Oscar mất tích và nhờ đó được thưởng 50,000 đô la, đã bị trộm vào rinh hết tài sản bất ngờ đó.
Đài truyền hình ABC loan tin arng bọn trộm đã xâm nhập căn chung cư của Fulgear trong khi ông đi Mississippi và rinh cái tủ sắt nặng 500 pounds trong đó có cất 40,000 đô la cùng với nữ trang ra khỏi nhà của người hành nghề thu lượm sắt vụn này.

TEXAS MƯA LỤT LỚN, ÍT NHẤT 4 NGƯỜI CHẾT
DALLAS - Sau những trận mưa lớn nhất kể từ năm 1991, miền Trung và miền Bắc bang Texas bị lụt, cầu đường hư hại và ít nhất 4 người thiệt mạng. Mưa nhiều nhất là một phần của quận Parker, ngay phía bắc thị xã Fort Worth, vũ độ đo được 15 inches sau các trận mưa tối Thứ 7 và sáng chủ nhật.
Về phía nam, vũ độ 7.6 inches được ghi nhận ở Joshua, và 6 inches ở quận Tarrant. Các viên chức địa phương cho hay xa lộ Interstate 30 bị cấm lưu thông, và 11 cây cầu hư hại trong địa phận quận Johnson. 50 gia đình ở quận Tarrant và quận Johnson di tản tới nhà tạm trú. Ở South Carolina, mưa giông làm khoảng 30 ngàn dân mất điện, và gây 1 tai nạn xe cộ chết người.

ALBRIGHT VỀ LO VIỆC TRUNG ĐÔNG
MOSCOW - Sau khi tháp tùng TT Clinton tại hội nghị thượng đỉnh với TT Nga cuối tuần qua, Ngoại Trưởng Madeleine Albright đã rời thủ đô Moscow để đi Trung Đông, tiếp sức cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine. Theo chương trình công tác, bà Albright tiếp xúc với Thủ Tướng Barak chiều Thứ 2, gặp các nhà đàm phán Israel, Palestine trong ngày Thứ 3, và sau đó sáng Ai Cập. Mục tiêu của bà Albright là giúp thu hẹp bất đồng giữa Israel và Palestine trưic ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh Tay Ba vào cuối tháng này. Mặt khác, TT Clinton có thể gặp riêng Chủ Tịch Arafat trong tuần này ở thủ đô Washington.

KINH TẾ MỸ SẮP SUY THOÁI"
Trả lời câu hỏi “Kinh tế Mỹ sắp xảy ra một cuộc suy thoái"” bản thăm dò Zogby ghi nhận: 55.8% tin là kinh tế Mỹ đang bắt đầu xuống dốc, 37.5% hy vọng là kinh tế sẽ giữ được sức mạnh tăng trưởng hiện nay, và 6.7% nói không rõ.

DU KÍCH XUỐNG ĐƯỜNG DIỄN HÀNH Ở BEIRUT
BEIRUT - Hàng ngàn cảm tình viên của tổ chức Hizbollah chen chúc dọc đường phố thủ đô Beirut của Lebannon để chào mừng các chiến sĩ Hizbollah diễn hành với những chiến cụ nặng do dân quân SLA bỏ lại sau cuộc rút quân của Israel ở vùng trái độn Nam Lebannon. Những chiến cụ du kích Hizbollah chiếm được là những xe tăng, thiết vận xa và quân xa cũ kỹ, diễn hành giữa tiếng loa phát những nhạc khúc yêu nước và sấm thi Hồi Giáo.
Cũng tại Beirut, tòa án Lebannon đưa ra xét xử 158 cựu binh của đội quân SLA đã tan rã tháng qua. Đây là vụ xử cựu binh SLA lớn nhất, mà đa số bị cáo là những quân nhân cấp thấp. Án phạt dành cho họ là từ 3 năm đến 15 năm khổ sai.

CHÁY RỪNG, 1 PHI CÔNG CHẾT THẢM
FLORIDA - Một phi công của Sở Kiểm Lâm Florida thiệt mạng trong khi tham gia cuộc dập tắt các đám cháy rừng khắp tiểu bang. Tai nạn xẩy ra sáng chủ nhật, tại địa phận quận Lee, đang được điều tra.. Phát ngôn viên Sở Canh Nông cho biết phi công George A.Burton, vừa trút hết nước chưa trên chiếc trực thăng kiểu UH-1 Huey, thì ngộ nạn trên đường về lấy nước. Tính từ đầu năm, 3300 đám cháy đã thiêu rụi 120 ngàn acres rừng ở tiểu bang Florida.

CHÁNH BIỆN LÝ BỊ HẠ SÁT
BURKESVILLE, Kentucky - Ông Fred Capps, chánh biện lý phụ trách 4 quận hạt ở tiểu bang Kentucky, bị bắn chết tại nhà riêng sáng Thứ 2, bên cạnh nghi can có lệnh ra Tòa trong ngày về tội tấn công tình dục. Cảnh sát nhận được điện thoại cấp báo vào lúc 6 giờ 15 phút sáng, cho biết nghi can tên Eddie Vaughn chết vì ít nhất 1 viên đạn, nhưng không nói rõ Vaughn bị bắn như thế nào. Vợ và em trai của nghi can đã bị bắt tại chỗ về tội mưu sát, mà cảnh sát không cho biết chi tiết.

NGỒI GHẾ CỔ, LÀM BỂ BA
MINNEAPOLIS - Một khách thăm Viện Bảo Tàng, không để ý tấm bảng “Đừng đụng tới” ở chiếc ghế cổ để lại từ đời Nhà Minh của Trung Hoa, ghé ngồi tạm để nghỉ chân, đã làm phần lưng của chiếc ghế cổ hình móng ngựa bể làm 3 mảnh. Viên chức Viện Bảo Tàng Minneapolis cho biết chiếc ghế thế kỉ thứ 16 có thể sửa chữa được, và cũng đã có lần bị gãy trước đây. Người khách vô ý không bị buộc bồi thường gì cả.

TÍNH SÁT THỦ, HUNG ĐỒ BỊ BẮT
NEW YORK - Anh Rene Nunez, 26 tuổi, cùng vợ và 3 con, đang chờ xe ở trạm xe điện ngầm đường 110 tại New York chiều chủ nhật, thì nghe tiếng gào thét xé tai của phụ nữ, trong khi 1 đoàn tàu đang chạy tới. Anh đã kịp thời khóa cổ 1 hung đồ, đang chuẩn bị ném nạn nhân ra đường tàu, lôi tới quầy vé, nhờ kêu cảnh sát tới. Nhờ sự can thiệp của anh Nunez, chị Elizabeth Perez, 24 tuổi, đã thoát nạn. Chị Perez không quen biết hung thủ, tên Julio DeJesus, và cảnh sát chưa cho biết động lực của vụ bạo hành.

BOB HOPE KHẢ QUAN
RANCHO MIRAGE, California - Bệnh tình của nghệ sĩ lão thành 97 tuổi Bob Hope khả quan nhiều trong khi thư chúc lành và hoa tới tấp gửi vào bệnh viện. Vào bệnh viện cấp cứu hôm Thứ 5 tuần qua vì chứng xuất huyết nội trong bộ máy tiêu hóa, ông Hope nhờ nhắn lại rằng ông đang chiến thắng bệnh tật. Viên chức điều dưỡng bệnh viện Eisenhower Regional MedicalCenter loan báo nghệ sĩ Bob Hope có thể xuất viện tuần này, ông ấÔy đã ra khỏi phòng chăm sóc đặc biệt, và đã có thể đi lại, xem ti-vi.

TƯ PHÁP ĐÒI CHẺ ĐÔI MICROSOFT
WASHINGTON D.C. - Bộ Tư Pháp Liên Bang đã đệ nạp hồ sơ đề nghị tách Microsoft thành 2 công ty, gồm 1 đơn vị chuyên bán nhu liệu Windows, và 1 đơn vị kinh doanh các sản phẩm tin học khác, như Microsoft Word, Excel, và Internet Explorer.
Tuần qua, công ty Microsoft đã nêu ra những vấn đề đòi hỏi có giải pháp khi Microsoft bị xé nhỏ. Microsoft phải nộp hồ sơ hồi đáp vào ngày Thứ Tư, và ông chánh án Thomas Penfield Jackson hứa hẹn sẽ sớm có kết luận về vụ án..

ĐỐI LẬP PERU VẬN ĐỘNG ĐÒI BẦU LẠI


MADRID - Ông Alejandro Toledo, chính khách đối lập Peru, đã gặp Thủ Tướng Jose Maria Azna để vận động về việc tổ chức bầu cử lại TT ở Peru. Họp báo, ông Teledo nói rằng ông yêu nước nên không muốn Peru bị bao vây kinh tế, và cũng không thể chấp nhận tình trạng hiện nay là 1 chính quyền có cái vỏ dân chủ, mà ruột là 1 chế độ độc tài.
TT Fujimori đã trở thành ứng cử viên độc diễn trong cuộc bầu cử cuối Tháng 5, vì ứng cử viên đối lập Toledo tẩy chay để phản đối bầu cử tổ chức không công bằng. Ông Toledo tỏ ý bất bình về việc các lân bang Brazil, Argentina và Chí Lợi đã không chống lại việc TT Fujimori tái cử nhiệm kỳ thứ 3.

NAM HÀN: CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH
SEOUL - Khoảng 10 ngàn sinh viên và công nhân Nam Hàn biểu tình đòi tăng lương và giảm số giờ làm việc hàng tuần, đã đụng độ với cảnh sát khi đoàn xe taxi do công nhân lái bị ngăn tham gia cuộc tuần hành. Công đoàn KCTU tổ chức cuộc tranh đấu cho biết biểu tình đình công sẽ tiếp diễn cho tới khi các nguyện vọng được đáp ứng. Các lãnh tụ công nhân cho biết chính phủ đã không trả lời đề nghị mở phiên họp với các đại biểu công nhân về 3 yêu sách của công đoàn. Cuộc biểu tình cũng hô hào ngưng các kế hoạch bán đấu giá công ty xe hơi Daewoo, dự trù hoàn thành vào Tháng 9.

ĐUỐC THẾ VẬN BẮT ĐẦU QUA TÂN TÂY LAN
QUEENSTOWN, New Zealand - Đuốc Thế Vận Hội ngày chủ nhật đã vượt qua những đỉnh núi trắng xóa tuyết của New Zealand trên đường tới Australia. Sau khi đi qua những hải đảo nhiệt đới của Thái Bình Dương, đuốc Olympic đã tới 1 địa hình hoàn toàn khác biệt. Chặng đường này, người cầm đuốc là lực sĩ Peter Snell, 3 huy chương vàng vượt qua đỉnh Coronet, rồi trao tay cho Annelise Cogerger, nữ lực sĩ đầu tiên của Nam Bán Cầu đoạt huy chương vàng Olympic Mùa Đông. Từ ngày Thứ 5, đuốc Olympic bắt đầu 100 ngày chạy qua các vùng khác nhau của lục địa Australia.

CHÍ LỢI, COLOMBIA LỤT, HÀNG NGÀN DÂN DI TẢN
VALDIVIA - Mưa lớn và gió mạnh gây lụt lội và thiệt hại tại miền Nam Chí Lợi từ ngày chủ nhật: khoảng 5000 cư dân các thị xã Concepcion và Valdivia, cách thủ đô 841 cây số, di tản. Chính quyền đã cấp thời tổ chức tạm trú trên 2400 người. Sở Khí Tượng loan báo mưa giảm dần trong vài ngày tới. Năm ngoái, nước Chí Lợi 15 triệu dân bị một đợt hạn hán trầm trọng nhất trong lịch sử.
NECHI, Colombia - 4 ngày mưa lớn liên tiếp làm dâng nước sông Cauca, gây ngập lụt tỉnh Nechi 10 ngàn dân ở phía Bắc thành phố Medellin (Colombia). Cư dân hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài, chỉ có thể nhận được tiếp tế bằng đường hàng không. Nhiều người di tản tới khu chợ trung tâm, là nơi chưa bị ngập. Dự báo khí tượng cho biết mưa giảm bớt dần trong ngày Thứ 2.

BÊN RÀO BIÊN GIỚI, XÔ XÁT
Các phụ nữ gốc Ả Rập đã xô xát với cảnh sát sau khi họ bị ngăn chận không cho tới gần hàng rào biên giới để gặp thân nhân bên vùng đất Lebanon, gần thị trấn Idmit, Do Thái, hôm Thứ Hai 5.6.2000. Khoảng 200 công dân Do Thái gốc Ả Rập đã xuống đường xô xát với cảnh sát. Do Thái nói có 3 vùng biên giới bị tuyên bố là khu quân sự cấm vào.

AMD VỚI KỸ THUẬT MỚI
Con chip vi xử lý Athlon mới của hãng AMD đã được ra mắt trong buổi họp báo tại Dresden, Đông Đức, hôm Thứ Hai. Kỹ thuật mới sẽ tăng tốc độ Athlon khoảng 5% tới 15%. Hãng AMD, với tổng hành dinh ở Sunnyvale, Calif., đã ráo riết chạy đua với hãng Intel trong cuộc sáng tạo các chip nhanh nhất.

DÒNG SÔNG ĐEN ẤN ĐỘ
Các em bé vẫn chơi đùa với dòng sông Yamuna River ở New Delhi, Ấn Độ trong NGaỳ Môi Sinh Thế Giới hôm Thứ Hai 5.6.2000. Dòng sông Yamuna, nguồn nước uống của New Delhi, đã ô nhiễm tới mức màu nước đã đen thui.

IMF CẢNH CÁO NAM DƯƠNG KIỂM SOÁT TIỀN SẼ CÓ HẠI
JAKARTA - Ông Horst Koehler, giám đốc qủan trị của Quỹ Tiền Tệ quốc Tế (IMF), họp báo tại Jakarta sáng Thứ 2, cảnh cáo rằng bất cứ toan tính nào của Indonesia nhằm kiểm soát sự xuất nhập của tiền tệ, để bảo vệ đồng Rupiah, sẽ gây hậu quả bất lợi, và làm cho các nhà đầu tư ngọai quốc bỏ đi.
Ông nói “Trong tình hình hiện nay, kiểm soát sự luân chuyển tiền vốn chỉ làm yếu đồng rupiah mà thôi”. Trước cuộc họp báo của giám đốc IMF, tỉ giá đồng Rupiah lên cao trên thị trường, do tin đồn chính quyền Jakarta sẽ kiểm soát lưu lượng tiền tệ và IMF đã thuận chuyển ngân 372 triệu MK trong kế hoạch tài trợ.
Trong tuần qua, ở Bộ Tài Chánh có ý kiến buộc các nhà đầu tư ngoại quốc gửi tiền MK ở ngân hàng trung uơng Indonesia thay vì gửi các ngân hàng ngoại quốc.

FIJI: ĐIỀU ĐÌNH TAN VỠ, 2 BÊN GHÌM NHAU
SUVA - Tại đảo quốc Fiji, cuộc điều đình về việc trả tự do cho Thủ Tướng Chaudhry và gần 30 con tin đã tan vỡ, sau khi thủ lãnh George Speight từ chối buông súng và thả con tin bị cầm giữ từ ngày 19-5. Nhóm đảo chánh nói họ sẽ chờ đợi tới chừng nào các yêu sách được đáp ứng. Phía Tướng Lãnh tuyên bố họ không thể tuân theo những điều kiện của ông Speight, nhưng cũng sẽ không tấn công tái chiếm trụ sở Quốc Hội.
Thủ lãnh Speight cho phép Hồng Thập Tự thăm các con tin, và lên án phe quân nhân là không tin cậy các thiện chí thay thế chính quyền quân nhân bằng 1 Nội Các dân sự. Theo quan điểm của Tướng Bainimarama, nhóm đảo chánh sẽ được đặc miễn tài phán, nhưng sẽ không có một vai trò trong chính phủ chuyển tiếp. Ông nói sự tham chánh của nhóm Speight không được dân chúng trong nước cũng như dư luận quốc tế tán thành.

INDO TỪ CHỐI CHO TÂY PAPUA ĐỘC LẬP
JAKARTA - TT Wahid tuyên bố bác bỏ nguyện vọng độc lập của Tây Paupa, tức tỉnh Irian Jaya thuộc Indonesia, sau Quốc Dân Đại Hội tuần qua quy tụ 3000 lãnh tụ bộ lạc và các nhà tranh đấu. Họp báo sáng Thứ 2 ở thủ đô Jakarta, TT Wahid nói bản thân ông có thể để cho nhân dân Paupa quyết định, nhưng đại hội vừa qua chỉ gồm thành phần đòi độc lập tham dự, nên Indonesia không thừa nhận tuyên ngôn kết thúc đại hội.
Quyết nghị của Quốc Dân Đại Hội Tây Papua tuyên bố sự sáp nhập vào Indonesia trong thập niên 1960 là vô giá trị. Tây Papua giàu tài nguyên thiên nhiên, gồm 1 mỏ đồng lớn nhất thế giới, và một số mỏ vàng thuộc quyền sở hữu của công ty Grasberg, mà đa số cổ phần là của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.