Hôm nay,  

Hạnh Phúc Khi Cho Đi

02/04/201400:00:00(Xem: 8379)

Chỉ hai ngày sau khi đọc được bản tin Online mục “Nhịp Cầu Nhân Ái” trên trang báo “Nét Cố Đô” thành-phố Huế. Nói về trường hợp của một em gia-đình nghèo, hiếu học, cần sự giúp-đỡ của những người quan-tâm để có thể hoàn-tất lớp 12 không bị bỏ học nửa chừng; tôi quyết-định bay vào Việt-Nam ngay.

Cũng nhân dịp này, tôi được họp mặt lần đầu tiên cùng các anh chị Ban Điều Hành “Quán Cơm Xã-Hội” – Số 72A Đào-Tấn, Huế. Do nhà văn Hồ-Văn-Trung và phu-nhân chị Nguyễn-Minh-Nguyệt thành-lập; nhằm giúp đỡ các sinh-viên nghèo tại đây có những bữa cơm ngon bổ dưỡng hằng ngày - (Một trong những chương-trình từ-thiện tôi tự hứa sẽ góp phần bảo-trợ lâu dài).

Bản thân tôi từ 1998 đến nay đã về Việt-Nam rất nhiều lần để làm phim tài-liệu “Những Ngôi Nhà Thờ Cổ Việt-Nam” (*) cùng các công-tác từ-thiện với một số dì-phước Dòng Nữ-Tử-Bác-Ái (Daughters of Charity) và hội Hồng-Thập-Tự Quốc-Tế (Red Cross). Bước chân tôi in dấu trên khắp cùng mảnh đất quê-hương; từ Ải Nam-Quan, qua cầu Hiền-Lương bắc ngang dòng Bến Hải (nơi ngăn đôi hai miền Nam – Bắc sau hiệp-định Genève 1954) rồi tận mũi Cà-Mau. Không hiểu sao? Huế, cố-đô thần bí, u hoài, trầm mặc muôn đời… lại là nơi tôi lưu-luyến và có cảm tình nhiều nhất trong cả ba miền Nam – Trung – Bắc.

Có lẽ người dân “Trời hành cơn lụt mỗi năm…” không mang vẻ mặt tự cao, tự đại của “kẻ chiến thắng” Bắc kỳ, cũng không ồn-ào, náo-nhiệt “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” xô-bồ, đua chen của người Saigon. Nhất là Huế có nhiều cây xanh, bóng mát, có giòng Hương-Giang, “Núi Ngự-Bình Trước Tròn Sau Méo – Sông An-Cựu Nắng Đục Mưa Trong”… Cùng biết bao di-tích, thành-quách, đền đài các triều-đại vua quan thuộc nhiều thế-kỷ trước. Cũng giống như Hội-An hay vùng Mũi Né - Phan-Thiết. Huế ít khói bụi và không bị nạn nhân-mãn như Saigon hay Hà-Nội hiện nay.

blank
Bởi nhìn vào thống-kê trong năm qua: 2013 của “Google Map” dưới đây, chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt trùng trùng giữa những con số:

Hà Nội.

Dân số: 6.783.738 người - Diện tích: 3.344 km²

Saigon.

Dân số: 7.629.815 người - Diện tích: 2.095 km²

(Thành-thị: 6.433.200 người. Nông-thôn: 1.317.700. Mật-độ trung-bình là 3,699 người sống trên 1km²).

Trong khi đó, tại Thừa Thiên - Huế

Dân số: 1.112.358 người - Diện tích: 5.062 km²

(Riêng thị-xã Hương-Trà có vị-trí nằm ở phần trung-tâm và ven tỉnh Thừa Thiên-Huế, diện tích là 51.853,4 ha tức 518.53 km² và dân số 118.534 người).

Tháng 3, 2014 vừa qua, vài ngày sau khi đến Việt-Nam, chúng tôi tìm đến một vùng quê mãi tận chân núi thuộc thôn Sơn-Quả, xã Phong-Sơn, huyện Phong-Điền nằm ở phía Bắc tỉnh Thừa Thiên-Huế, giáp với Quảng Trị và huyện Hương Trà.

Được biết ngày nay người ta chia huyện Phong-Điền thành 15 xã (Điền-Hương, Điền-Môn, Phong-Bình, Phong-Chương, Điền-Lộc, Phong-Hoà, Điền-Hoà, Phong-Hải, Điền-Hải, Phong-Mỹ, Phong-Thu, Phong-Hiền, Phong-An, Phong-Xuân và Phong-Sơn).

Phong-Điền có diện-tích tự-nhiên là 953,8 km2, dân số trên 104.583 người (tính đến ngày 31, tháng 12, 2013); là quê hương của các danh-nhân Nguyễn-Tri-Phương với Nguyễn-Đình-Chiểu.


Địa hình đa dạng, có cả núi đồi, đồng bằng, ven biển và đầm, phá (Phá Tam-Giang). “Chiều trên Phá Tam-Giang, anh chợt nhớ em. Nhớ ôi là nhớ, ôi là nhớ đến bất tận em ơi! Em ơi!...” (nhạc: Trần-Thiện-Thanh).

Ngôi nhà vô cùng nghèo nàn đơn sơ, thức ăn của gia-súc đặt đối diện giường ngủ được ngăn cách bởi một tấm màn bằng vải che. Bộ bàn ghế nhựa dùng để tiếp khách, ăn uống và có lẽ cũng là chỗ học-hành của cô con gái. Chiếc xe đạp dựng bên vách tường để em vượt hơn 20 cây số (đi học và về nhà) mỗi ngày. Chúng tôi muốn nói đến gia-đình đơn chiếc của hai mẹ & con học-trò nghèo, hiếu học: Hoàng-Anh, mà tôi cố tìm đến tận nhà để làm quen và giúp đỡ.

Trích một phần bản tin của tờ báo mạng: “Nét Cố Đô”.

“… Giáp Thị Hoàng Anh, phó lớp 12B4- người mà được các thầy cô, các em học sinh nơi đây biết đến với ý chí và nghị lực vươn lên trong học hành một cách xuất sắc. Chúng tôi không khỏi xúc động khi biết đến hoàn cảnh gia đình em Hoàng Anh, sau những kết quả mà em cố gắng đạt được là những khó khăn thiếu thốn không chỉ về vật chất lẫn tinh thần.

Với vẻ bề ngoài hiền lành, giản dị nhưng bên trong con người của Hoàng Anh lại là một nghị lực rất đáng trân trọng. Dường như tinh thần quyết tâm vượt qua gian nan và thử thách đã giúp em xua tan đi cái mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày, thay vào đó là một niềm tin vào tương lai tươi sáng…” (Ngưng trích).

Người đứng thứ 2 và 3 (tính từ bên trái) là Mẹ & Con học-trò nghèo, hiếu-học: Hoàng-Anh, ngụ ở thôn Sơn-Quả, xã Phong-Sơn, huyện Phong-Điền, Huế.

Xin cảm-ơn gia-đình Tuyết – Ngô (Giáo-Sư trường Quốc-Học Huế và công-ty du-lịch V’Explore) đã dành cho tôi những thân tình không gì có thể mua được. Cảm-ơn đến Sư-Cô Tịnh-Cảnh và cô An-Tịnh (Chùa Từ-Hoàn) là những người bạn tri-kỷ đồng-hành với chúng tôi trong suốt những ngày ở Huế mộng, Huế mơ.

Rất cảm-ơn Xuân-Trường – Hoài-Anh; tác-giả bài báo: “Ước Mơ Của Cô Học-Sinh Nghèo” trong mục “Nhịp Cầu Nhân Ái”, đã làm nhịp cầu nối từ bên kia bờ đại-dương xa tít trùng khơi, cho tôi có cơ-hội tìm về để chia xẻ một phần dù rất nhỏ nhoi trong triệu, triệu cảnh đời vẫn còn lầm than, khốn-khó của người dân nghèo đất Việt.

Và tôi cũng xấp mình Tạ-Ơn Trời vẫn ban cho mình sức-khỏe cùng một tấm lòng sắt son; biết “Cho Đi Không Chừng Mực & Lãnh Nhận Không Phàn-Nàn”.

Xin mượn bài thơ của một tu-sĩ Phật-Giáo để gửi đến quý đọc giả trên toàn thế-giới như những lời nhắn-nhủ rằng hãy “SỐNG ĐỂ YÊU THƯƠNG”:

“Mở tâm ra trọn với đời
Cho tình thương nở đẹp ngời đóa sen
Mở lòng với lạ cùng quen
Cơn mưa Từ Ái nhẹ len vào hồn.
Bình minh rồi lại hoàng hôn
Sống chan hòa chớ để buồn một ai.
Cho, cho đến tuổi đời phai
Mỉm cười đã sống không hoài kiếp ni.
Giữ lòng Hỷ Xả, Từ Bi
Đường về cố quận cùng đi dập dìu.
Sẽ không buồn những buổi chiều
Khi mình đã sống rất nhiều ban mai.
(Thích Tánh Tuệ).

www.diamondbichngoc.com

Ghi chú: (*) quý đọc-giả có thể xem toàn-bộ phim tài-liệu “Những Ngôi Nhà Thờ Cổ Việt-Nam” theo “Link” này: http://www.diamondbichngoc.com/web/index.php/nh-ng-ngoi-nha-th-c-vn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.