Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạnh Phúc Khi Cho Đi

02/04/201400:00:00(Xem: 7521)

Chỉ hai ngày sau khi đọc được bản tin Online mục “Nhịp Cầu Nhân Ái” trên trang báo “Nét Cố Đô” thành-phố Huế. Nói về trường hợp của một em gia-đình nghèo, hiếu học, cần sự giúp-đỡ của những người quan-tâm để có thể hoàn-tất lớp 12 không bị bỏ học nửa chừng; tôi quyết-định bay vào Việt-Nam ngay.

Cũng nhân dịp này, tôi được họp mặt lần đầu tiên cùng các anh chị Ban Điều Hành “Quán Cơm Xã-Hội” – Số 72A Đào-Tấn, Huế. Do nhà văn Hồ-Văn-Trung và phu-nhân chị Nguyễn-Minh-Nguyệt thành-lập; nhằm giúp đỡ các sinh-viên nghèo tại đây có những bữa cơm ngon bổ dưỡng hằng ngày - (Một trong những chương-trình từ-thiện tôi tự hứa sẽ góp phần bảo-trợ lâu dài).

Bản thân tôi từ 1998 đến nay đã về Việt-Nam rất nhiều lần để làm phim tài-liệu “Những Ngôi Nhà Thờ Cổ Việt-Nam” (*) cùng các công-tác từ-thiện với một số dì-phước Dòng Nữ-Tử-Bác-Ái (Daughters of Charity) và hội Hồng-Thập-Tự Quốc-Tế (Red Cross). Bước chân tôi in dấu trên khắp cùng mảnh đất quê-hương; từ Ải Nam-Quan, qua cầu Hiền-Lương bắc ngang dòng Bến Hải (nơi ngăn đôi hai miền Nam – Bắc sau hiệp-định Genève 1954) rồi tận mũi Cà-Mau. Không hiểu sao? Huế, cố-đô thần bí, u hoài, trầm mặc muôn đời… lại là nơi tôi lưu-luyến và có cảm tình nhiều nhất trong cả ba miền Nam – Trung – Bắc.

Có lẽ người dân “Trời hành cơn lụt mỗi năm…” không mang vẻ mặt tự cao, tự đại của “kẻ chiến thắng” Bắc kỳ, cũng không ồn-ào, náo-nhiệt “ngựa xe như nước, áo quần như nêm” xô-bồ, đua chen của người Saigon. Nhất là Huế có nhiều cây xanh, bóng mát, có giòng Hương-Giang, “Núi Ngự-Bình Trước Tròn Sau Méo – Sông An-Cựu Nắng Đục Mưa Trong”… Cùng biết bao di-tích, thành-quách, đền đài các triều-đại vua quan thuộc nhiều thế-kỷ trước. Cũng giống như Hội-An hay vùng Mũi Né - Phan-Thiết. Huế ít khói bụi và không bị nạn nhân-mãn như Saigon hay Hà-Nội hiện nay.

blank
Bởi nhìn vào thống-kê trong năm qua: 2013 của “Google Map” dưới đây, chúng ta sẽ thấy được sự khác biệt trùng trùng giữa những con số:

Hà Nội.

Dân số: 6.783.738 người - Diện tích: 3.344 km²

Saigon.

Dân số: 7.629.815 người - Diện tích: 2.095 km²

(Thành-thị: 6.433.200 người. Nông-thôn: 1.317.700. Mật-độ trung-bình là 3,699 người sống trên 1km²).

Trong khi đó, tại Thừa Thiên - Huế

Dân số: 1.112.358 người - Diện tích: 5.062 km²

(Riêng thị-xã Hương-Trà có vị-trí nằm ở phần trung-tâm và ven tỉnh Thừa Thiên-Huế, diện tích là 51.853,4 ha tức 518.53 km² và dân số 118.534 người).

Tháng 3, 2014 vừa qua, vài ngày sau khi đến Việt-Nam, chúng tôi tìm đến một vùng quê mãi tận chân núi thuộc thôn Sơn-Quả, xã Phong-Sơn, huyện Phong-Điền nằm ở phía Bắc tỉnh Thừa Thiên-Huế, giáp với Quảng Trị và huyện Hương Trà.

Được biết ngày nay người ta chia huyện Phong-Điền thành 15 xã (Điền-Hương, Điền-Môn, Phong-Bình, Phong-Chương, Điền-Lộc, Phong-Hoà, Điền-Hoà, Phong-Hải, Điền-Hải, Phong-Mỹ, Phong-Thu, Phong-Hiền, Phong-An, Phong-Xuân và Phong-Sơn).

Phong-Điền có diện-tích tự-nhiên là 953,8 km2, dân số trên 104.583 người (tính đến ngày 31, tháng 12, 2013); là quê hương của các danh-nhân Nguyễn-Tri-Phương với Nguyễn-Đình-Chiểu.


Địa hình đa dạng, có cả núi đồi, đồng bằng, ven biển và đầm, phá (Phá Tam-Giang). “Chiều trên Phá Tam-Giang, anh chợt nhớ em. Nhớ ôi là nhớ, ôi là nhớ đến bất tận em ơi! Em ơi!...” (nhạc: Trần-Thiện-Thanh).

Ngôi nhà vô cùng nghèo nàn đơn sơ, thức ăn của gia-súc đặt đối diện giường ngủ được ngăn cách bởi một tấm màn bằng vải che. Bộ bàn ghế nhựa dùng để tiếp khách, ăn uống và có lẽ cũng là chỗ học-hành của cô con gái. Chiếc xe đạp dựng bên vách tường để em vượt hơn 20 cây số (đi học và về nhà) mỗi ngày. Chúng tôi muốn nói đến gia-đình đơn chiếc của hai mẹ & con học-trò nghèo, hiếu học: Hoàng-Anh, mà tôi cố tìm đến tận nhà để làm quen và giúp đỡ.

Trích một phần bản tin của tờ báo mạng: “Nét Cố Đô”.

“… Giáp Thị Hoàng Anh, phó lớp 12B4- người mà được các thầy cô, các em học sinh nơi đây biết đến với ý chí và nghị lực vươn lên trong học hành một cách xuất sắc. Chúng tôi không khỏi xúc động khi biết đến hoàn cảnh gia đình em Hoàng Anh, sau những kết quả mà em cố gắng đạt được là những khó khăn thiếu thốn không chỉ về vật chất lẫn tinh thần.

Với vẻ bề ngoài hiền lành, giản dị nhưng bên trong con người của Hoàng Anh lại là một nghị lực rất đáng trân trọng. Dường như tinh thần quyết tâm vượt qua gian nan và thử thách đã giúp em xua tan đi cái mệt mỏi trong cuộc sống thường ngày, thay vào đó là một niềm tin vào tương lai tươi sáng…” (Ngưng trích).

Người đứng thứ 2 và 3 (tính từ bên trái) là Mẹ & Con học-trò nghèo, hiếu-học: Hoàng-Anh, ngụ ở thôn Sơn-Quả, xã Phong-Sơn, huyện Phong-Điền, Huế.

Xin cảm-ơn gia-đình Tuyết – Ngô (Giáo-Sư trường Quốc-Học Huế và công-ty du-lịch V’Explore) đã dành cho tôi những thân tình không gì có thể mua được. Cảm-ơn đến Sư-Cô Tịnh-Cảnh và cô An-Tịnh (Chùa Từ-Hoàn) là những người bạn tri-kỷ đồng-hành với chúng tôi trong suốt những ngày ở Huế mộng, Huế mơ.

Rất cảm-ơn Xuân-Trường – Hoài-Anh; tác-giả bài báo: “Ước Mơ Của Cô Học-Sinh Nghèo” trong mục “Nhịp Cầu Nhân Ái”, đã làm nhịp cầu nối từ bên kia bờ đại-dương xa tít trùng khơi, cho tôi có cơ-hội tìm về để chia xẻ một phần dù rất nhỏ nhoi trong triệu, triệu cảnh đời vẫn còn lầm than, khốn-khó của người dân nghèo đất Việt.

Và tôi cũng xấp mình Tạ-Ơn Trời vẫn ban cho mình sức-khỏe cùng một tấm lòng sắt son; biết “Cho Đi Không Chừng Mực & Lãnh Nhận Không Phàn-Nàn”.

Xin mượn bài thơ của một tu-sĩ Phật-Giáo để gửi đến quý đọc giả trên toàn thế-giới như những lời nhắn-nhủ rằng hãy “SỐNG ĐỂ YÊU THƯƠNG”:

“Mở tâm ra trọn với đời
Cho tình thương nở đẹp ngời đóa sen
Mở lòng với lạ cùng quen
Cơn mưa Từ Ái nhẹ len vào hồn.
Bình minh rồi lại hoàng hôn
Sống chan hòa chớ để buồn một ai.
Cho, cho đến tuổi đời phai
Mỉm cười đã sống không hoài kiếp ni.
Giữ lòng Hỷ Xả, Từ Bi
Đường về cố quận cùng đi dập dìu.
Sẽ không buồn những buổi chiều
Khi mình đã sống rất nhiều ban mai.
(Thích Tánh Tuệ).

www.diamondbichngoc.com

Ghi chú: (*) quý đọc-giả có thể xem toàn-bộ phim tài-liệu “Những Ngôi Nhà Thờ Cổ Việt-Nam” theo “Link” này: http://www.diamondbichngoc.com/web/index.php/nh-ng-ngoi-nha-th-c-vn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.