Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

PHÍA SAU NHỮNG KHỦNG HOẢNG Ở UKRAINE

30/03/201400:32:00(Xem: 6132)

ĐÀO NHƯ

PHÍA SAU NHỮNG KHỦNG HOẢNG Ở UKRAINE

blank

Nga bị loại trừ ra khỏi danh sách G8 hôm thứ Hai 24-3 tại buổi họp bất thường G7 ở Dan Haag, La Haye. Liền sau đó, hôm thứ Bạ 25-3, tại buổi họp Thương Đỉnh về An ninh Hạt Nhân tại La Haye Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama và Liên minh Châu Âu-EU-đều đồng ý: Trong trường hợp Nga biết tự dừng lại, sau khi đã chiếm Crimea, Mỹ và EU sẽ không tiến hành thêm nữa những biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga. (U.S. President and his allies agree to hold off on more damaging economic sanctions unless Moscow goes beyond the seizure of Crimea).Phải chăng đây là một quyết định của Tổng thống Obama và EU cho Nga cơ hội để tiến đến bàn đàm phán giải quyết những khủng hoảng còn tồn động tại Ukraine và việc Nga xâm chiếm Crimea được coi như chuyện đã rồi?

Khi nghe được nguồn tin này, Tổng thống Nga, Vladimir Putin liền có đáp ứng tích cực. Từ Moscow, Tổng thống Nga, Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng tiếp tục những tiếp xúc với mọi bên có liên hệ, ở cấp cao chính phủ ngay cả cấp lãnh đạo Nhà nước. Do đó, Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov đồng ý gặp gỡ vị tương nhiệm của chính phủ lâm thời Ukraine, Ngoại trưởng Andriy Deshchytsia, nội trong ngày 24-3, cũng tại Dan Haag, La Haye, mặc dầu trong quá khứ Sergei Lavrov kiên trì từ chối không chấp nhận đối thoại trực tiếp với ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Ukraine. Chính Sergei Lavrov thường tỏ ra thách đố với việc Nga có thể bị trục xuất ra khỏi khối G8 và ông cho rằng chuyện đó không có gì là quan trọng với Moscow. Tại buổi họp tại Dan Haag, hôm 24-3, ngoại trưởng Ukraine Andriy Deschytsia tố cáo Nga đã gây áp lực quân sự trên mạn sườn phía đông của nước ông. Trong khi Sergei Lavrov phản biện cho rằng Nga không cố ý gây áp lực quân sự với Ukraine. Cuối cùng hai ngoại trưởng, Lavrov và Deshchytsia đều đồng ý với quyết tâm sẽ không leo thang chiến sư tại Ukraine.

Cùng ngày, Putin tỏ thái độ hòa hơn nữa khi ông đồng ý để cho phái bộ Thanh Tra An Ninh Châu Âu-OSCE-vào thanh tra an ninh ở Ukraine. Putin cũng nhấn mạnh không cho phép phái bộ OSCE đến thanh tra Crimea, có lẽ Putin viện dẫn rằng Crimea đã là một phần lãnh thổ Nga.

Về phía chính phủ lâm thời Ukraine cũng tuyên bố hôm 24-3: Kiev sẽ rút toàn bộ lực lượng quân đội Ukraine ra khỏi Crimea kể cả các căn cứ Hải, Lục, Không quân.

Từ Vatican City, châu Âu, ngày thứ Sáu 28-3 trong lúc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin, Tổng Barack Obama tố cáo Moscow đang tâp trung quân đội sát biên giới của Ukraine. Tổng thống Obama kêu gọi Nga hãy sớm rút quân đội ra khỏi biên giới Ukraine. Obama cho rằng việc một lực lượng lớn của quân đội Nga tâp hợp sát biên giới Ukraine là một động thái bất thường dù cho dưới danh nghĩa tập trận.

Theo nguồn tin AFP, vào ngày 29-3, (ngày và giờ châu Âu) Tổng thống Nga Vladimir Putin lại có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama để bàn về đề xuất của Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Trong lúc điện đàm, Tổng thống Obama cũng nhắc lại đề xuất của Ông và EU vào ngày 25-3 tại thương đỉnh An ninh Hạt Nhân tại La haye: “Trong trường hợp Nga biết dừng lại, sau khi đã chiếm giữ Crimea, Mỹ sẽ không tiến hành thêm nữa những trừng phạt kinh tế với Nga-US and his Allies-EU-agree to hold off and more damaging economic sanctions unless Moscow goes beyond the seizure of Crimea”.

Nhân buổi điện đàm kéo dài một tiếng đồng hồ này, tổng thống Obama thúc dục Tổng thống Putin tránh tăng quân số sát biên giới Ukraine dưới bất cứ hình thức nào và Obama hứa Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ giải pháp ngoại giao nhầm tháo gỡ căng thẳng hiện nay tại Ukraine. Một lần nữa Tổng thóng Obama khẳng định đề xuất hòa đàm của Mỹ hôm 25-3 tại La Haye có thể trở thành hiện thực chỉ khi nào Nga không có thêm hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cuối cùng Vladimir Putin và Barack Obama đã đồng ý các Ngoại trưởng Mỹ và Nga sẽ gặp nhau để bàn những bước tiếp theo, những dự án hòa đàm trong tương lai …Có điều rất tế nhị ở đây: Để tránh những bất trắc có thể xảy ra ngoài ý muốn của cả hai, Tổng thống Hoa Kỳ Obama đề nghị với Tổng thống Nga, Putin, những trao đổi trong cuộc điện đàm này, phải được lập thành biên bản, giấy trắng mực đen.

Trong lúc điện đàm với TTK-LHQ, ông Ban Kee moon, hôm 29-3, từ Moscow,Tổng thống Nga, Vladimir Putin cũng cam kết Nga không hề có ý định đưa quân vào Ukraine.

Như vậy có những chỉ dẫn rõ ràng tất cả mọi phía liên hệ đến khủng hoảng Ukraine đều cố ý xuống thang, hòa hoãn vì mỗi bên đều có giới hạn do những khó khăn riêng, hoặc kinh tế, hoặc chính trị, hay cả hai, mặc dầu lợi ich đầu tư kinh tế của Mỹ, Nga và các cường quốc châu Âu chằng chịt đan xen nhau trên khắp mặt địa cầu. Nhất là Liên minh Châu Âu rất khó thực hiện giấc mộng lớn trừng phạt kinh tế Nga. Ngay cả Vương quốc Anh, một nước có bộ mặt kinh tế trông có vẻ sáng sủa, có nhiều nguồn lợi ích đầu tư cùng khắp thế giới, nhưng nền kinh tế Anh cũng tiềm ẩn biết cơ mang nào khó khăn: Thị trường tài chánh London hiện nay là nơi các nhà giàu Nga đang đầu tư vào địa ốc, và mua nhiều cỗ phần khác tại Thị trường Chứng khoán London lên đến 400 tỷ Mỹ kim. Các nhà đầu tư Nga đã trả cho các Ngân hàng Cố vấn tại London, hằng năm, lên đến 300 triệu Mỹ kim. Trung bình các chuyên viên tư vấn ngân hàng tại London được các nhà đầu tư Nga trả lương từ 1500 Mỹ kim đến 2500 Mỹ kim cho mỗi giờ làm việc. Thử hỏi làm sao họ có thể từ bỏ phúc lợi to lớn như vậy chỉ vì những khủng hoảng tại Ukraine! Hôm 24-3 vừa thoáng nghe Nga bị loại trừ khỏi danh sách G8, thị trường tài chánh của Đức lên cơn rún động, chỉ số thị trường chứng Khóan Đức chao đảo bấp bênh. Bắt buộc Chancellor Angela Merkel phải lên tiếng: Vấn đề loại trừ Nga ra khỏi danh sach G8 cần phải tham khảo ý kiến một lần nữa với các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu-EU. Các quốc gia châu Âu phần lớn đều lệ thuộc vào nguồn dầu khí cung cấp từ Nga. Hơn 40% khí đốt của Đức nhập cảng từ Nga. Lithuania, một thành viên cỡ nhỏ của NATO hôm 25-3 cũng vừa kêu gọi Thượng viện Hoa kỳ tăng gia xuất khẩu khí đốt sang châu Âu và lãnh đạo của Lithuania thú nhận tại hội nghị An ninh Hạt nhân La Haye là Lithuania ‘lệ thuộc chính trị’vì nguồn khí đốt của Lithuania hoàn toàn nhập cảng từ Nga, nói đúng hơn là hoàn toàn do Nga cung cấp. Mặt khác, cho rằng Mỹ có thể tăng gia xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, trên con đường di chuyển dầu khí vạn dậm xa xôi với cơ mang phí tổn, liệu giá khí đốt cung cấp từ Mỹ có được hời như khí đốt cung cấp từ Nga?

Hôm 25-3, lãnh đạo Úc tai thượng đỉnh An Ninh hạt nhân tai La Haye yêu cầu loại bỏ Nga ra khỏi danh sách thành viên G20 tại buổi họp thương đỉnh của tổ chức này vào tháng 11 sắp tới tại Brisbane. Đề xuất này của Úc bị nhóm BRICS phản đối dữ dội. Trung Quốc, Nam Phi, Brasil. Ấn độ đều cho rằng quyền lợi của các thành viên G20 tùy thuộc vào tổ chức G20. Không một thành viên nào tự tiện đơn phương áp đặt chế tài một thành viên khác. BRICS ra thông cáo chung bên lề thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại La Haye hôm 25-3: “The custodianship of the G20 belongs to all member-states equality and no one member-state can unilaterally determine its nature and character”. Thế mới biết các quốc gia đang phát triển vẫn tiếp tục đứng sau Nga, hỗ trợ Nga.

Biết được nhược điểm kinh tế và chính trị quân sự của Châu Âu, Tổng thống Barack Obama trong một buổi tiếp xúc với báo giới địa phương La Haye hôm 24-3, đã khẳng định lại sự hỗ trợ của Hoa Kỳ với liên minh quân sự NATO. Tổng thống Obama không ngớt lời ca tụng NATO: “NATO là liên minh quân sự mạnh nhất trong lịch sử nhân loại…Giờ đây NATO là cơ sở bảo đảm an ninh chung cho châu Âu…” Tuy nhiên liền sau đó Tổng thống Obama cũng nhắc nhở: “chúng tôi muốn thấy nhiều đồng minh châu Âu thực hiện những cam kết của mình về chi phí quân sự”. Phải chăng ông Obama kêu gọi Âu châu phải biết tự lực kinh tế trong lúc đối phó với Nga qua sư kiên khủng hoảng ở Ukraine.

Thật vậy, chính Hoa Kỳ cũng có những giới hạn vì khó khăn kinh tế, tình trạng chung cả thế giới, hoặc vì do chính sách cắt giảm chi phí của chính phủ để giảm bớt thâm thủng ngân sách quốc gia, nhất là do sự cắt bớt ngân khỏan dành cho Quốc phòng. Với một quá khứ mang nhiều thương tích mà của hai cuộc chiến Iraq, Afghanistan, nước Mỹ hôm nay đã chán nãn chiến tranh. Hơn thế nữa, trong tình hình hiện tại Obama đang cần sư hợp tác của Putin để giải quyết hồ sơ Vũ khí Hóa học của Syria-Vũ khí Hạt nhân của Iran, của Bắc Triều Tiên và cuộc triệt thoái toàn bộ lưc lương quân đội Hoa Kỳ ra khỏi mặt trân Afghanistan trước cuối năm 2014 mà một phần lãnh thổ của Nga ở mạn Tây Bắc Trung Á, được Putin cho phép Mỹ sử dụng như là mộtbypassđể di chuyển quân đội Mỹ ra vào mặt trận Afghanistan.

Hôm 24-3 lại có thêm một biểu lộ thái độ hòa hoãn của Nga, ngoài sự kiện Ngoại trưởng Nga đồng ý ngồi lại hòa đàm với Ngoai trưởng Ukraine, người phát ngôn bộ Kinh tế Nga lên tiếng cảnh báo sư suy sụp của nền linh tế Nga trước những khủng hoảng tai Ukraine, tiền vốn đầu tư thất thoát ra nước ngoài lên đến 70 tỷ USD nội trong 3 tháng đầu năm 2014 cao hơn tổng số cả năm của năm 2013. Sự kiện này nói lên được phần nào sự thật của nền kinh tế Nga hiện tại cũng có những vây khốn của nó. Căn bản nền kinh tế Nga hiện tại là nền kinh tế xuất khẩu, không phải xuất khẩu những mặt hàng tiêu dùng có sức cạnh tranh cao hiện đại mà là xuất khẩu dầu khí, một nhu yếu phẩm toàn cầu. Trong hiện tai Nga đang bị sức ép cạnh tranh thị trường dầu khí, mặc dầu giá dầu thô vẫn còn cao $110 mỗi thùng. Nhờ thế, Nga thu về mỗi năm $220 tỷ USD trong đó có $160 tỷ USD nhờ bán dầu khí cho các quốc gia cộng đồng Âu châu. Tuy nhiên ngoài dầu khí, sự thâm hụt cán cân mậu dich của Nga tạo ra do những mặt hàng xuất khẩu khác của Nga sẽ lên 10% GDP của Nga. Theo dự đoán của WB, GDP của Nga năm 2014 là $3930 tỷ. Ngoài ra giá cả mặt hàng dầu khí biến đổi không chừng. Mỹ chỉ cần tuyên bố tăng cường sản xuất và xuất khẩu dầu khí ra cùng khắp thế giới, tất nhiên giá thị trường quốc tế dầu khí sẽ xuống ngay lập tức lôi theo sư xuống cấp của nền kinh tế xuất khẩu dầu khí của mọi quốc gia chứ không phải riêng gì Nga. Đó là chưa nói đến mức độ lạm phát ở Nga hiện tại là 7% trong khi mức độ lạm phát của những quiốc gia đang phát triển cùng hoàn cảnh với Nga đều dưới 4%.

Khi Nga chiếm giữ Crimea, chính phủ Hoa Kỳ đưa ra những biện pháp trừng phạt bằng hạn chế Visa, và đóng băng tài khoản ở các ngân hàng tại Mỹ và châu Âu của một số viên chức nhà nước Nga. Đáp lại, Nga cũng ra lệnh trừng phạt tương xứng nhầm vào một số nhà lâp pháp Hoa Kỳ. Những biện pháp trừng phạt ngoại giao này được tiếng vang gọi là ‘trừng phạt’ trong thực tế, hầu như không mấy hiệu năng (Toothless).

Như vậy sư thật cuối cùng là gì? Phía sau những khủng hoảng của Ukraine là gì? Phải chăng những khủng hoảng ở Ukraine chỉ là những ‘chuyển tác’của những khủng hoảng của chính Âu châu. Châu Âu hôm nay, già cỗi tiềm ẩn quá nhiều suy yếu nhất là về kinh tế như chúng ta thấy ở trên. Chính những suy yếu kinh tế và ‘hội chứng lão hóa’của châu Âu đã khiến châu Âu không đủ khả năng làm chùng bước Putin, biểu tượng của một nước Nga hiện đại, năng động và đầy tham vọng. Chính những yếu kém của Châu Âu hiện nay đã vực dậy giấc mộng của Putin: Phục hưng ảnh hưởng của Liên Xô cũ tại các nước Cộng Hòa Đông Âu trước năm 1991, năm Liên Bang Xô Viết sụp đổ, và một lần nữa Putin muốn khẳng định với cộng đồng châu Âu sự hiện hữu ảnh hưởng mạnh mẽ của Nga trên toàn thể châu Âu. Đứng trước sự kiện Nga sát nhập Crimea, Liên minh châu Âu-EU- gồm cả thảy 28 quốc gia Âu châu, chỉ biết xếp hàng đứng sau lưng Hoa Kỳ, kêu gọi sự trợ giúp của Tổng thống Mỹ, Barack Obama, chống đỡ và ngăn chận những bước tiến thêm nữa của Putin.

Thế giới vừa thở ra nhẹ nhổm như vừa thoát khỏi cơn ác mộng‘Đại chiến Thế giới lần thứ III‘- khi nghe lời hiệu triệu của tống thống Barack Obama truyền đi từ The Hague, thủ độ Hà Lan, từ Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân Toàn cầu hôm 25-3:”Nếu Nga biết dừng lại sau khi chiếm giữ Crimea, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ không tiến hành thêm nữa những biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga..” Đây là thông điệp vô cùng quan trọng của Hoa Kỳ có khả năng khai thông mọi bế tắc còn tù động trong hồ sơ Ukraine. Thế giới cũng vô cùng hoan hỷ trước đáp ứng tích cực của Tổng thống Nga, Vladimir Putin. Bằng giấy trắng mực đen Tổng thống Nga, Vladimir Putin cam kết với Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, với Tổng Thư Ký LHQ, Ban Kee moon, hôm 29-3 từ Moscow rằng:“Nga không hề có ý đánh chiếm Ukraine…”./.

ĐÀO NHƯ

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak Park, Illinois-USA

March-29-2014

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả dữ kiện trong bài viết đều dựa trên những website sau đây:

1-PUTIN ĐIỆN ĐÀM VỚI OBAMA VÊ KHỦNG HOẢNG UKRAINE

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/03/140329_putin_obama_call_ukraine.shtml

2- OBAMA URGES RUSSIA TO PULL BACK TROOPS FROM UKRAINE BORDER:CBS

http://news.yahoo.com/obama-urges-russia-pull-back-troops-ukraine-border-110455725.html

3- WEST, RUSSIA SIGNAL LINE DRAWN IN UKRAINE

http://news.yahoo.com/west-russia-signal-line-drawn-ukraine-crisis-112326995.html

4- ASIA WILL NOT ISOLATE RUSSIA

http://www.atimes.com/atimes/Central_Asia/CEN-01-250314.html

5- RUSSIA NOT CLINGING G8 IF WEST DOES NOT WANT IT- RUSSIAN FM

http://rt.com/news/lavrov-g8-crimea-kerry-933

6- WHY EUROPE WON’T ANNEX UKRAINE

http://rt.com/op-edge/eu-annex-ukraine-nato-agreement-829

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.