Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Đi Á Châu Tháng 4/2014 Khi Ukraina Cực Kỳ Sôi Động

27/03/201400:00:00(Xem: 3546)
Tổng Thống Obama vừa có liên hệ cá nhân lẫn quan tâm nhiều đến Á Châu hơn so với các vị tiền nhiệm, tuy vậy các chuyến công du của ông sang Thái Bình Dương thường gặp quá nhiều trắc trở:

- Năm 2010 ông phải hoãn chương trình thăm viếng Indonesia hai lần, lần đầu khi Quốc Hội bỏ phiếu cho chương trình bảo hiểm sức khoẻ Obamacare rồi sau đó do nạn dầu loan tại vịnh Mexico.

- Tháng 11-2012 chuyến công du của Tổng Thống Obama sang dự Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN bị lu mờ bởi Do Thái tấn công Hezbollah nên báo chí Tây Phương tập trung vào sự kiện này mà ít đả động gì đến Á Châu.

- Tháng 10-2013 vừa rồi ông lại hủy bỏ chương trình tham dự Hội Nghị Thương Đỉnh Đông Á và APEC do khủng hoảng ngân sách và mức trần nợ công.

Tổng Thống Obama dự trù sẽ trở lại Nhật Bản, Nam Hàn, Phi Luật Tân và Mã Lai vào tháng 04/2014 tới đây để bù đắp cho sự vắng mặt kỳ rồi, nhưng nay chương trình cũng lại sẽ trùng hợp với khủng hoảng Ukraina vốn không có hy vọng được giải quyết trong những ngày sắp tới.

Á Châu sẽ vô cùng quan tâm để thăm dò liệu các biến động ở Âu Châu sẽ ảnh hưởng thế nào đến chính sách chuyển trục sang Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Tổng Thống Obama lại sẽ rơi vào thế bị động phải trấn an các quốc gia trong khu vực, cho dù vấn đề Ukraina còn quá nóng bỏng để hoạch định một chiến lược toàn cầu mới. Tuy nhiên các nhà quan sát vẫn có thể dự trù một vài thay đổi như sau:

- Hoa Kỳ nếu tăng cường không quân, dàn chống hoả tiển tại Đông Âu cùng Hạm Đội 6 tại Địa Trung Hải để đối phó với Hạm Đội Hắc Hải ở Crimea nên có thể ảnh hưởng đến Hạm Đội 7 tại Thái Bình Dương.

- Tình hình Trung Đông với Syria và Iran càng trở nên phức tạp do căng thẳng với Nga gia tăng.

Trong hoàn cảnh bó buộc ấy liệu Tổng Thống Obama sẽ đặt những mục tiêu nào khi công du sang Thái Bình Dương vào tháng 04-2014?

- Hiệp Định Xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ không được ký kết vì đàm phán chưa xong. Hơn thế ưu tiên này nay phải tranh đua với hai nhu cầu viện trợ kinh tế cho Ukraine và kế hoạch hổ trợ Âu châu không rơi trở lại vào khủng hoảng do đối đầu với Nga.


- Tổng Thống Obama sẽ đặt nặng yêu cầu Nhật và Nam Hàn phải gác qua các tranh chấp về lãnh thổ và những bất đồng lịch sử để không phá hỏng chính sách chuyển trục. Thực tế cho thấy với tình hình mới phức tạp cùng một lúc tại Âu Châu, Trung Đông và Thái Bình Dương Mỹ không đủ khả năng giải quyết nếu không có sự chủ động hợp tác của những đồng minh thân cận nhất. Đây là lý do chính khiến Tổng Thống Obama triệu mời hội nghị tay ba với hai lãnh tụ Nhật Bản và Nam Hàn ngày thứ ba tới ở Âu Châu, tiếp đó là chuyến công du sang cả hai nước Đông Bắc Á vào tháng 4.

- Hoa Kỳ phải trấn an rằng Phi Luật Tân sẽ không bị bỏ rơi nếu Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự, thể hiện rỏ ràng nhất qua việc tàu chiến Hoa Lục phong toả đảo Cỏ Mây vào những ngày vừa qua.

- Chuyến bay MH370 là một thảm họa kinh hoàng cho các nạn nhân và gia đình, nhưng cung cách cư xử của Trung Quốc vừa hăm dọa lẫn trịch thượng theo lề lối của một đại quốc lấn át nước nhỏ không khỏi làm nhiều người Mã Lai bất bình. So sánh thái độ của Bắc Kinh lần này (và qua cơn bảo vừa rồi tại Phi Luật Tân) với những trợ giúp tích cực của Hoa Kỳ thì đây là cơ hội để Tổng Thống Obama thắt chặt bang giao với Mã Lai, tuy không phô trương mà vẫn phát huy được quyền lực mềm trong khu vực nhằm tạo lực đẩy giúp các nước cùng hợp tác ngăn chận tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Những thách thức trên thế giới ngày càng dồn dập và nghiêm trọng. Quan sát để đánh giá trọng tâm của Hoa Kỳ không phải bằng con số máy bay tàu chiến hay các gói viện trợ – mà trong chương trình làm việc hàng ngày liệu Tổng Thống Obama và giới hoạch định chính sách sẽ chia ra bao nhiêu thời gian để thảo luận về Á Châu, Âu Châu hay Trung Đông.

Mỹ sẽ phải đối diện một số cân nhắc chọn lựa khó khăn. Các quốc gia với lập trường rỏ ràng minh bạch là bạn quý trong thử thách, còn đối với những nhà nước theo thái độ mập mờ nước đôi thì có lẽ Hoa Kỳ cũng không còn nhiều phương tiện để tán tỉnh lâu hơn nửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.