Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Karzai: Cuộc chiến 12 Năm Của Mỹ Hại Cho Afghanistan; TT Karzai: Chiến Cuộc Afghanistan Do Mỹ Dẫn Đầu Vì Lợi Ích Phương Tây

04/03/201400:00:00(Xem: 951)
KABUL - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho báo The Washington Post, TT Karzai tuyên bố "Chiến sự Afghanistan 12 năm do Hoa kỳ dẫn đầu không bao giờ đuợc hoạch định nhằm mục đich phục vụ quyền lợi của đất nước này" - nhà lãnh đạo Kabul nhấn mạnh "Người Afghanistan chết trong cuộc chiến không phải của họ".

Ông kể lại những giây phút đau lòng cùng trong thời gian ông thương luợng thỏa ước an ninh song phương với Hoa Kỳ khi ông đến thăm 1 bé gái 4 tuổi bị những vết thương nặng trên mặt trong 1 trận không tập của phi cơ Hoa Kỳ gây thiệt mạng 14 người, gồm gia đình bé gái - ông nói "Tôi muốn bé gái chết, để đuợc chôn chung với cha mẹ, anh chị em".

Ông xác nhận "Cảm giác về lý tưởng chung bị tổn thương vì những trường hợp thương vong như thế" - quốc trưởng Afghanistan kể: trong chuyến viếng thăm Bạch Ốc năm 2010, ông đã trưng tấm ảnh 1 gia đình sợ hãi run rẩy trong 1 trật đột kích đêm của binh sĩ Hoa Kỳ.

Khi ấy, ông nói với TT Obama "Thưa TT, đây là điều tôi tìm kiếm sự kết thúc, là sự hù dọa các gia đình Afhhanistan về đêm, nhân danh chống Taleban".

Ông Karzai tự nhận là trung tâm của thảm kịch - ông nói "Dân đến với tôi, mỗi ngày - từng nhóm hay cá nhân. Họ yêu cầu tôi hỗ ttợ".

Theo lời ông: ý kiến cho rằng Taleban chưá chấp khủng bố al-Qaeda là huyền thọai, đa số người bị bắt là vô tội, không phạm pháp. Ông xác nhận: cuộc chiến Afghanistan là vì an ninh của Hoa Kỳ và lợi ích của phương tây.

TT sắp mãn nhiệm khẳng định ông không có ý định tiếp tục lãnh đạo - ông Karzai nói "Tôi đã làm đủ - đã là lúc để tôi tiến tới".

Ông cũng để lại 1 số khuyến cáo với người kế nhiệm, đại ý: ngoại vịện đưa tới cách sống cao giá, khyông thích hợp, người Afghanistan nên sống với những gì mình có.

Để kết luận, TT Karzại tuyên bố "Với dân chúng Hoa Kỳ, tôi cầu chúc những điều tốt lành nhất - với Washington là sự phẫn nộ, cực kỳ phẫn nộ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19)
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.
Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.
Các chuyên gia phân tích dịch bệnh cảnh báo Anh sẽ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì Covid-19 nhất Châu Âu, chiếm hơn 40% số ca tử vong ở châu lục.