Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Thêm Tin Về Cuộc Lưu Diễn, Biểu Tình

06/03/200100:00:00(Xem: 3421)
LTS: Cộng đồng người Việt vẫn còn bàn cãi về những con số trong cuộc biểu tình chống đoàn nghệ sĩ quốc nội lưu diễn tại Falls Church, Virginia đêm Thứ Sáu. Đâu là con số đúng" Tin Liên Hội Cựu Chiến Sĩ ghi là 1,500 người biểu tình, báo Washington Post nói chỉ 200 tới 300; Tin LHCCS ghi là 30-40 khán giả vào xem, báo SJ Mercury ghi là nhà hàng 400 ghế đã chật hết chỗ. Nhà văn Đỗ Hồng Anh, tức nhà báo Đỗ Hồng, đã tường trình theo những gì ông chứng kiến, và giải thích về các dị biệt con số trên. Dưới đây là toàn văn bản tin Đỗ Hồng.

Annandale, VA (Tin Đỗ Hồng) - "Các anh đã làm thật tốt. Bên trong nhà hàng chỉ có dưới 100 người tham dự trong khi chủ nhân nhà hàng Majestic mong muốn đạt được con số 400 người". Nhận xét đó của đại úy cảnh sát Kelly, một trong những người chỉ huy khoảng 50 cảnh sát và nhân viên FBI Hoa Kỳ chịu trách nhiệm giữ an ninh trật tự cho cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt vùng thủ đô Hoa Kỳ vào tối thứ sáu 2 tháng 3 nhằm chống lại cuộc trình diễn của đoàn văn công Việt Cộng tại nhà hàng Majestic, tiểu bang Virginia, được đưa ra vào khoảng 15 phút trước khi cuộc biểu tình chấm dứt, có thể được xem là kết quả chính xác nhất về con số người đến tham dự buổi trình diễn ca nhạc nói trên.

Trong khi đó, con số đồng bào bất chấp thời tiết lạnh giá hiện diện trong cuộc biểu tình trước nhà hàng Majestic là vào khoảng hơn 1000 người, một con số đông đảo chưa từng có trong một đêm hội đấu tranh giá rét như thế ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Ban tổ chức cuộc biểu tình, gồm thành phần lãnh đạo Cộng Đồng Việt Nam và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vùng Hoa Thịnh Đốn, cho biết tuy lời kêu gọi biểu tình chỉ được chính thức công bố trong vòng chưa đến 48 tiếng đồng hồ, đồng bào thuộc đủ mọi thành phần và mọi đoàn thể đã nhiệt liệt hưởng ứng để một lòng bày tỏ ý chí quyết liệt chống lại chính sách văn hóa vận của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam được thể hiện qua chuyến lưu diễn của đoàn văn công tại Hoa Kỳ mà buổi trình diễn đầu tiên diễn ra ở nhà hàng Majestic. Đặc biệt, trong đoàn biểu tình có rất nhiều thanh thiếu niên thuộc Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường và một số người Hoa Kỳ đã mua vé mà quyết định không vào xem văn nghệ để đứng biểu tình với cộng đồng người Việt ở bên ngoài nhà hàng Majestic. Ngoài ra, vẫn theo ban tổ chức, còn có khoảng gần 100 người khác thuộc các phái đoàn người Việt về từ Pennsylvania, New Jersey và New York do hai ông Trần Quán Niệm (Chủ Tịch Ủy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia vùng Đông Bắc Hoa Kỳ) và Nguyễn Tường Thược (Chủ Tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam New Jersey) hướng dẫn.

Giới truyền thông báo chí có mặt trong cuộc biểu tình được ghi nhận có hầu hết đại diện của các tờ báo Việt ngữ trong vùng như Phố Nhỏ, Thủ Đô Thời Báo, Gió Mới, Thời Mới-Phụ Nữ Mới, Sóng Thần, Đại Chúng, Văn Nghệ, Lẽ Phải, Thương Mãi Miền Đông, báo Đời Mới (Philadelphia), đài Truyền Hình Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, đài truyền hình Việt Nam ở Maryland, đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, đài Radio Bolsa, đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, đài Á Châu Tự Do, nhật báo Washington Post, đài truyền hình NBC... Dân biểu liên bang Thomas David đại diện cho tiểu bang Virginia cũng đã gửi thư đến ban tổ chức bày tỏ sự ủng hộ của ông dành cho cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn và nói rằng người Mỹ gốc Việt tại đây có toàn quyền sử dụng quyền biểu tình theo Tu Chính Án Số Mộät của Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Nói về con số 200 hay 300 người tham dự cuộc biểu tình do báo Washington Post loan đi trong bản tin ngày thứ bảy 3/3, ban tổ chức khẳng định đó là con số lúc ban đầu của cuộc biểu tình. Lúc cao điểm, con số này đã lên tới trên 1000 người, vượt quá mức ước lượng của ban tổ chức.
Đoàn biểu tình với 3 mặt giáp công, cờ vàng tự do rợp trời, đã vây chặt nhà hàng Majestic cùng hô to các khẩu hiệu "đả đảo cộng sản", "đả đảo Hồ Chí Minh", "đả đảo chính sách giao lưu văn hóa của Việt Cộng", "Việt Cộng, hãy cút về nước" và đồng thời kêu gọi những người trẻ đến tham dự cuộc trình diễn của đoàn văn công VC hãy về nhà.

Tinh thần hăng say và khí thế dũng mãnh của đoàn biểu tình một phần đã được khích động bởi những lời cổ võ và những bài hát đấu tranh của ca nhạc sĩ Nguyệt Ánh, người phụ nữ đã tuyên bố trước đám đông: "ở đây không có ca sĩ Nguyệt Ánh hay nhạc sĩ Nguyệt Ánh, mà chỉ có một người Việt Nam sát cánh cùng đồng bào đấu tranh chống lại bất cứ hình thức tuyên truyền nào của cộng sản".

Nhiều người tham dự biểu tình lần đầu tiên cho biết rằng họ cảm thấy cuộc trình diễn của đoàn văn công VC ở đây cũng tương tự như vụ Trần Trường treo hình Hồ Chí Minh trước đây ở California. Họ nói rằng họ không muốn thấy bất cứ một biểu tượng nào của cộng sản, kể cả đoàn văn công này. Do đó, họ tựï thấy cần phải có mặt với đồng bào để cùng bày tỏ sự phản đối chính sách tuyên truyền của VC.

Ông Lê Quyền, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn và là trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, nhận định rằng dù không trình bày những bài hát tuyên truyền cho chế độ cộng sản, đoàn văn công vẫn mang theo thông điệp đánh lừa công luận thế giới rằng Việt Nam bây giờ đã có tự do, dân chủ cùng ru ngủ ý chí đấu tranh và tạo mầm mống chia rẽ trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

Một số người đã tự nguyện mang thức ăn, nước uống, kẹo bánh đến ủng hộ cho đoàn biểu tình cũng như mời những nhân viên an ninh Mỹ. Số nhân viên FBI và cảnh sát địa phương gồm cả một số người Mỹ gốc Việt án ngữ trong bãi đậu xe của nhà hàng Majestic đã bày tỏ thiện cảm đối với đoàn biểu tình và ngợi khen tinh thần thượng tôn luật pháp cũng như hành động giữ gìn vệ sinh chung quanh khu vực biểu tình của họ.

Nhìn về trước cửa nhà hàng, có lúc đoàn biểu tình thấy một số ca sĩ trong đoàn văn công bước ra hướng máy quay phim về phía họ, trong đó có nữ ca sĩ Phương Thanh với điếu thuốc gắn trên môi. Những lúc ấy, đoàn biểu tình lại hô thật to các khẩu hiệu chống cộng sản và đòi tự do dân chủ cho Việt Nam. Ngoài ra, giữa lúc cuộc biểu tình đang diễn ra, một tốp khoảng 5 thanh niên từ trong nhà hàng đã bước ra khiêu khích những người biểu tình và ngay sau đó bọn họ đã bị cảnh sát bắt đè xuống đất còng tay liền tại chỗ.

Cuộc biểu tình kéo dài đến 11 giờ khuya mới chấm dứt theo đúng chương trình đã được thông báo cho cảnh sát địa phương mặc dù nhiều người vẫn muốn lưu lại biểu tình cho đến cuối buổi trình diễn của đoàn văn công. Ban tổ chức cho biết vì lo ngại cho sức khỏe của đồng bào nên họ đã xin phép biểu tình đến 11 giờ mà thôi. Do vậy, thừa lúc đồng bào chỉ còn vài chục người đứng rải rác trên lề đường, nhà hàng Majestic đã cho mở cửa để người tham dự có thể vào xem miễn phí và họ lợi dụng cơ hội này để thu hình số người biểu tình còn đứng bên ngoài cũng như số người mới ùa vào xem văn nghệ bên trong. Ban tổ chức biểu tình nói rằng chính vì thế mà nhà hàngï này đã ngụy tạo được bằng chứng nhằm bóp méo, xuyên tạc sự thật để cung cấp cho một số tờ báo và đài phát thanh. Ngoài ra, ban tổ chức còn nói rằng nếu bất cứ ai cần đến những hình ảnh liên quan tới cuộc biểu tình để có thể ước lượng được chính xác về số người tham dự, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng cung cấp.

Sau buổi trình diễn, số người tham dự từ nhà hàng trở ra được ghi nhận gồm tuyệt đại đa số là thanh thiếu niên và một số ít thương gia trong vùng.

Nguồn tin riêng cho biết có 9 người tham dự chuyến lưu diễn này gồm cán bộ cộng sản Diệu Hùng, 2 chuyên viên quay phim và 6 nghệ sĩ do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chính thức gửi ra hải ngoại. Họ đã được đại sứ VC Lê Văn Bàng tiếp kiến ngay khi họ đặt chân đến Hoa Thịnh Đốn.

Trước sự chống đối mãnh liệt của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, chuyến lưu diễn qua nhiều thành phố của đoàn văn công cộng sản trước đây được dự trù kéo dài từ một tháng rưỡi đến hai tháng đã bị rút ngắn lại để chấm dứt vào tối chủ nhật 11/3 tại San Jose, CA, và họ sẽ lên đường về nước vào ngày kế tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.