Hôm nay,  

Giang Hồ Buông Dao

21/02/201400:00:00(Xem: 5865)
Từ một tay chơi giang hồ khét tiếng, rồi lên núi ẩn tu... nhà sư Thích Minh Thủy tuy được nhiều người ngưỡng mộ nhưng vẫn xảy ra dư luận rằng quá khứ như thế tất nhiên không gọi là ‘đắc đạo.” Dư luận này do Báo Đất Việt nêu lên qua ngay tựa đề bản tin mới đọc đã thấy giựt mình: “‘Chơi’ đã rồi đi tu thì có gọi là ‘đắc đạo’?”

Thiệt ra tựa đề như thế là dựa theo kiểu thời thượng, kiểu mấy cô bây giờ (không nhiều, dĩ nhiên, thời xưa còn ít hơn nữa) là cứ lãng mạn tình cảm, cứ xả láng tối đa... rồi tới lúc cần lấy chồng mới nên tu tỉnh.

Nhưng thiệt ra, kinh nhà Phật có nhiều trường hợp buông dao thành bậc A La Hán... mà hoàn toàn không phải chuyện “chơi cho đã rồi đi tu.” Chỉ đơn giản, vì khi chưa biết mới gây tội, khi biết là phảỉ tu thôi.

Để thấy mức độ ẩn tu thế nào, đọc một bản tin ở Infonet ngày 1/7/2012 là thấy: phóng viên đi bộ 5 giờ đồng hồ băng rừng lên núi, moơi gặp, nghĩa là vị sư này chỉ còn muoôn nói chuyện với nắng gió mây trời thôi.

Bản tin tựa đề “Đi tìm người tu hành già từng là đàn em Năm Cam” viết:

“Từng vào tù ra tội, nằm dưới trướng của ông trùm Năm Cam, cầm súng đi cướp… giờ ông sống những ngày cuối đời, mai danh bái Phật ở chốn thâm sơn cùng cốc mà tôi tốn 5 giờ leo núi mới tới được.

Vị tu hành này là Thích Minh Thủy, đang trụ trì trên đỉnh Thị Vãi (núi Thị Vãi, xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu)...

...Men theo triền rừng không một bóng người, tôi cố dò dẫm bám theo từng lối mòn, lối cỏ mọc, tay bám vào vách núi đầy rêu phong, đôi chân mỏi nhừ tìm hướng dẫn lên cốc, nơi sư thầy Thích Minh Thủy tu hành.

Đường lên núi Thị Vãi uốn lượn thông đến các dãy núi cao và xa hút tầm mắt. Tôi thở hồng hộc vượt qua những cung đường ngoằn ngoèo, thỉnh thoảng lại gặp cơn mưa rừng bất chợt, những đàn muỗi vằn chích đốt. Để đến được cốc của sư thầy, chúng tôi phải mất gần 5 giờ đồng hồ băng rừng. Và nếu như không đủ can cảm, khó ai có thể khám phá ngọn núi đầy bí ẩn này.”(ngưng trích)

Vào núi sâu như thế, hẳn không phải là chuyện các cô muốn sống thử bụi đời mười phương rồi chừa một phương để lấy chồng. Không, không phải thế. Bạn thử ngồi nhìn núi đá trong một tuần thử xem, mấy thấy khó là vậy, nếu không thật tâm tu hàng.

Báo Đất Việt tuần qua có lời bình của nhà văn Thế Hải về chuyện “Chơi cho đã rồi đi tu...”, có đoạn nói:

“...Sau những cuộc ăn chơi trác táng khi còn là thanh niên, Phạm Văn Hưởng (tức Thiền sư Thích Minh Thủy) sinh năm 1952 nhiều lần vào trại ra khám vì tội cướp bóc, bảo kê, gây nhiễu loạn suốt những năm 70-80. Sa lưới pháp luật sau những cuộc truy bắt của các cơ quan chức năng, khó ai có thể ngờ được Phạm Văn Hưởng ngày nay đã trở thành vị một vị thiền sư tu hành khổ hạnh, xem từ thiện là mục đích sống và thực hiện không ngơi nghỉ cho đến khi chết đi.


Nhiều người đồng ý rằng, tại nước ta hiếm có trường hợp nào lại thực hiện được công cuộc hướng thiện thành công và đầy kịch tính như thế. Điều này dường như đang là nguồn cổ vũ rất lớn cho đông đảo nhân dân, những người luôn thấm nhuần tư tưởng hướng thiện vốn là truyền thống lâu đời của dân tộc, đặc biệt là những người đã từng lầm lỡ và có mong muốn làm lại cuộc đời.

Thế nhưng, cũng không ít ý kiến cho rằng, sẽ là điều tốt hơn nếu từ đầu mỗi chúng ta đều có ý thức sống tốt và Thiền sư Thích Minh Thủy liệu có xứng đáng được xem là “đắc đạo” không khi ngần ấy thời gian bế quan tu hành có đủ để cứu chuộc quá khứ lẫy lừng của ông?

Xét sâu xa, quan điểm này không phải là không có lý nhưng xem ra chưa thấu suốt và am hiểu hết triết lý “quay đầu là bờ” của nhà Phật và truyền thống “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại” của dân tộc.

Ý kiến phản biện này cho rằng, nếu ai cũng lầm lỡ, ai cũng phạm tội rồi ai cũng được cứu chuộc bởi lòng vị tha thì ai cũng được… “đắc đạo” thì khối kẻ cố tình phạm tội, gây nên nhiều them những hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Như thế thì phải chăng người người, nhà nhà phạm tội thì đều được đón nhận trở lại?

Có thể thấy, những lỗi lầm mà Phạm Văn Hưởng gây ra tuy có dai dẳng nhưng vẫn còn có cơ hội quay đầu và hoàn lương. Nếu xã hội còn lắm người được trả tự do rồi lại tiếp tục quay lại con đường đen tối ngày cũ thì xem ra phản biện trên về Thiền sư Thích Minh Thủy có phần khắt khe và chưa thấu đáo.

15 năm tu hành khổ hạnh trên đỉnh Thị Vãi, Bà Rịa-Vũng Tàu thật sự là một thử thách lớn và đầy quyết tâm đối với một giang hồ cướp bóc, quan vẫy vùng như Phạm Văn Hưởng. Cái “đắc đạo” mà người đời trân trọng dành cho ông chính là tính lương thiện, ý chí quay về những giá trị nhân bản còn sót lại...”(ngưng trích)

Đúng vậy, chúng ta thấy rằng, hễ quay đầu là bờ... Có ai trên đời mà ngay ngắn 100% từ thơ ấu?

Thêm nữa, có bao nhiêu người ngồi trên núi ẩn tu 15 năm như Thiền sư Thích Minh Thủy như thế?

Cuộc đời vốn đã đầy nước mắt. Ngay khi ngồi xuống, ngay khi rời tất cả các thói xấu trên đời, ngay khi khởi tâm làm thiện... đã là điểm cần tán thán vậy.

Thêm nữa, những lời bàn khen chê của thế gian trên Facebook có bao giờ tới được chân núi Thị Vải, chứ đừng nói gì tới đỉnh núi, nơi nhà sư ngồi...

Hãy để cho gió bay, cho mây tan, rồi mặt trời sẽ hiện ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.