Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HTĐ: Đức Ông Mai Thanh Lương Nói Về ĐGH Benedict

19/04/200800:00:00(Xem: 7652)

Đức Ông Mai Thanh Lương

Trong dịp Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đến viếng thăm Hoa Thịnh Đốn, Đức Ông Mai Thanh Lương từ Cali  đã về đây chào đón và đồng tế với Đức Thánh Cha trong thánh lễ sáng ngày 17 Tháng 4, 2008 tại National Park. Buổi chiều cùng ngày,  Đức Ông Mai Thanh Lương đã chủ lể cầu nguyện bình an cho  mọi người  tại nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo  ở Arlington, VA.

Trong thánh lễ cầu  nguyện bình an có sự hiện diện của LM Nguyễn Đức Vượng, LM Đoàn Bình Minh, LM Trần Minh Hải, LM Đoàn Văn Riệp, LM Nguyễn Nhị…và khoảng hai trăm tín đồ Công giáo. Tại đây Đức ông Mai Thanh  Lương nói về Đức Giáo Hoàng Benedict XVI và một vài cảm nghĩ khi đồng tế với Đức Giáo Hoàng trong  thánh lễ ở National Park, Washington, D.C.

 Đức Ông cho biết, ông đã gặp Đức Giáo Hoàng Benedict XVI khá nhiều lần trước đây, khi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI còn là Đức Hồng Y.  Cố Giáo Hoàng John Paul II và Đức Giáo Hoàng Benedict XVI là hai người rất đặc biệt trong  thiên kỷ mới của Giáo Hội Công Giáo.  Cố Đức Thánh Cha John Paul II  rất là hiếu khách, còn  Đức Thánh Cha Benedict XVI  là một học giả, một giáo sư Thần học rất thời danh. Những bài nói, những bài giảng dạy của Ngài phản ảnh sự thông minh, sự uyên bác của Ngài, nhất là trong vấn đề thần học.

Ngài sang Hoa Kỳ lần đầu tiên với tư cách Giáo Hoàng, nên được  đón tiếp rất là nồng hậu.  Thánh Lễ hôm nay tại National Park là một thánh lễ vô cùng long trọng, có gần năm chục ngàn người tham dự. Sự hiện diện của Ngài sẽ là một cơ hội để cho người Hoa Kỳ giác ngộ về tôn giáo, về những tệ đoan luân lý. Người ta sẽ cố gắng sống theo đạo giáo của Chúa Ky Tô tức là đạo giáo đã được mặc khải cho dân Do Thái, và bây giờ Ngài cũng đang mặc khải cho mọi người trên thế giới.

Đề tài Đức Giáo Hoàng Benedict XVI nói trong thánh lễ tại National Park là mang hy vọng của Chúa đến với mọi người Ky Tô hữu. “Hy vọng”  trong thần học Công Giáo là một thần đức rất là quan trọng, quan trọng nhất là sau khi Chúa phục sinh, Chúa đem lại nguồn hy vọng cho mọi người. Người Công Giáo, nhất là người tin vào Chúa Ky Tô nên dựa vào đó mà sống cho thích hợp với thời đại, dù gặp những trắc trở khó khăn, mình vẫn có thể vượt qua nếu mình  biết sống đời sống hy vọng.  

Đức ông Mai Thanh Lương nhắc lại, một vị Hồng Y của Việt Nam là Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận cũng viết hai ba quyễn sách về hy vọng, là chủ đề và là cái tâm điểm lời  giảng  dạy  của Ngài. Nhờ cái  niềm tin đó tất cả chúng  ta có thể vươn lên, có thể tin tưởng vào nhau để sống hài hòa với mọi người, nhất là ở thời đại này. Chúng ta phải cố gắng làm sao đoàn kết để hợp nhất, để xây dựng một xã hội lành mạnh hơn, xứng đáng với thời đại mới này.

Đức ông nhắc lại lời Đức Giáo Hoàng dạy, chúng ta -  nhất là ngừơi Việt Nam -  đang sống trong một thời điểm, đòi hỏi chúng ta phải sống tồt lành, và phải cố gắng liên kết với nhau trong tình tương thân tương ái. Chúng ta, người Việt ở hải ngoại không có đông người,  nếu chúng ta  liên kết nhau, đùm bọc nhau,  chúng ta sẽ trở nên một sắc dân được các quốc gia khác quý trọng, khen ngợi.  Chúng ta đã được khen  ngợi về đời sống gia đình, bây giờ chúng ta củng cố thêm những nét son văn hóa VN để cho những người HK và những chủng tộc khác biết chúng ta đến đây đã đóng góp và xây dựng một xã hội lành mạnh.

Trong dịp này Đức Ông Mai Thanh Lương cũng cho biết ông đến đây hôm  nay là để lập một chi hội cho những người chuyên nghiệp và doanh nghiệp (Professional and business).  Đức ông cho biết, trước đây ông có làm tuyên úy cho một tổ chức người Mỹ, ông  thấy  tổ chức này quá hay, họ đưa đạo giáo vào nghề nghiệp. Người Việt Nam chưa có tổ chức như vậy, nên ông cố  tổ chức cho một số anh em chuyên nghiệp và doanh gia, Ông đã lập một chi hội như vậy ở Cali.  Ông đang lập chi hội chuyên nghiệp thứ hai ở Thủ Đô Washington, D.C. và Maryland, Virginia, và những miền phụ cận. Ước mong được nhiều người đáp ứng. Ông hy vọng sẽ lập vài hội nữa trong năm nay,  chúng ta phải cố gắng đem phúc âm, đạo  giáo vào trong nghề nghiệp của mình để thăng tiến đời sống tâm  linh của mỗi người và đồng thời cũng giúp đỡ nhau thăng tiến công ăn việc làm, đời sống của chúng ta.

Theo  sau là lễ cầu nguyện trong nhà thờ.

HÌNH ẢNH  NÓI CHUYỆN VỚI ĐỨC ÔNG VÀ THÁNH LỄ

WWW.YOUTUBE.COM/TUYETMAI45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.