Hôm nay,  

Mỹ Đòi Xử Milosevic, Hoa Lục Đón Gió Trở Cờ

10/10/200000:00:00(Xem: 4220)
WASHINGTON D.C. - Sự kiện mới phát sinh tại Nam Tư là Thủ Tướng Bulatovic của Cộng Hòa Serbia, đồng minh thân cận của cựu TT Milosevic, đã từ chức. Theo thông tấn Tanjug, trước đó ông Bulatovic đã tham khảo với tân TT Kostunica.

Hành động ưu tiên của Hoa Kỳ đối với Nam Tư là giúp TT tân cử Kostunica bằng các giải tỏa cấm vận và giúp nhân dân Nam Tư thụ hưởng thể chế dân chủ. Qua chương trình truyền hình “Meet The Press” trên kênh NBC, Ngoại Trưởng Madeleine Albright nhận xét rằng tình hình hiện nay sẽ đưa dân Nam Tư tới nhận định rằng phải đưa ông Milosevic ra xét xử. Bà nói “Chúng ta đã làm cho nhân dân Nam Tư thấy rằng họ đã hành động đúng bằng cach đi bỏ phiếu, họ có sự chia phần trong nền dân chủ, ông Kostunica đã được dân bầu, nay chúng ta hãy giup ông Kostunica. Chúng ta sẽ giải tỏa những trừng phạt kinh tế để dân chúng hồi phục và dòng sông Danube được khai thông”.

Trong ngày chủ nhật, TT Clinton đã lên tiếng chúc mừng tân TT Kostunica, và hứa hẹn mối bang giao thân thiết hơn giữa Belgrade và Washington. Người ta trông đợi Liên Hiệp Châu Âu bắt đầu giải tỏa cấm vận dầu hỏa và hàng không ngay từ Thứ 2, còn các trương mục của các viên chức cap cấp chế độ cũ Nam Tư tiếp tục bị phong tỏa.

Cũng trong ngày, nhà cầm quyền Trung Quốc đã chặn con trai của Milosevic ở phi trường Bắc Kinh, không cho vào nước. Cho đến 3 ngày trước đây, Trung Quốc còn là người ủng hộ trung kiên cho lãnh tụ Nam Tư Slobodan Milosevic.

Con trai của ông ta là Marko Milosevic, dùng thông hành ngoại giao, đã từ Moscow bay đến phi trường Bắc Kinh tối chủ nhật 8-10, nhưng đã bị các quan chức Trung Quốc buộc phải trở lại chiếc phi cơ hành khách của Nga Aeroflot để bay trở về Moscow. Các phóng viên Nga cho biết như trên.

Ký giả ngoại quốc không tiếp xúc được với Aeroflot để hỏi, nhưng bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận Marko Milosevic không có ở trong nước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một bản tuyên bố có một câu: “Người đó đã không vào lãnh thổ Trung Quốc qua ngả Bắc Kinh hay bất cứ nơi nào ở Trung Quốc”.

Quyết định này lại cho thấy một sự xoay chiều nữa của Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã từng lớn tiếng ủng hộ Tổng Thống Milosevic trong cuộc chiến của NATO ở Kosovo và ủng hộ thế kình chống của Milosevic về điều được Bắc Kinh gọi là nền trật tự thế giới do Mỹ thống trị.

Sứ quán Nam Tư ở Bắc Kinh không bình luận gì về hành động của Bắc Kinh đối với Marko Milosevic. Phát ngôn nhân sứ quán nói không biết Marko Milosevic ở đâu vì ông ta là một công dân tư. Marko Milosevic đã rời Nam Tư sáng thứ bẩy tuần trước để bay đi Moscow trên một chuyến bay hàng không của Nga, cùng vợ và đứa con trai nhỏ tuổi.

Bắc Kinh đáng lẽ phải là nơi ẩn náu cho Marko. Ngoài sự liên hệ về chính trị, gia đình Marko đã đầu tư rất nhiều vào Trung Quốc trong năm qua. Tối chủ nhật, một đài phát thanh ở Belgrade đã loan tin Marko Milosevic từ Moscow bay đi Bắc Kinh.

Đài còn cho biết tại Moscow, Marko đã gập người chú của ông ta. Người này là em ruột Slobodan Milosevic và là Đại sứ của Nam Tư ở Nga. Ngoài ra có tin người đi hộ tống Marko là Rade Markovic, cầm đầu ngành an ninh của Nam Tư và cũng là phụ tá thân cận của Milosevic.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.