Hôm nay,  

Chống Đập Thủy Điện Nhà Nước, 200 Dân Thái Bị Bắt

19/07/200000:00:00(Xem: 5183)
BANGKOK (KL) - Cảnh sát dã chiến Thái Lan đã dàn trận với những người chống đối, bắt trên 200 người đã xâm chiếm sân của các toà nhà công quyền đễ phản đối về đập thủy điện đã làm rối loạn cuộc sống của họ.

Những người biểu tình này cho biết, đập thủy điện khổng lồ Pak Mun nằm ở đông bắc Thái Lan đã hủy hoại cuộc sống của họ.

Có khoảng 100 người trong số những người biểu tình đã ngồi ngay trong các sân của tòa nhà chính phủ tại thủ đô Bangkok, tòa nhà được dùng làm những văn phòng làm việc của thủ tướng và các bộ trưởng Thái Lan, sau khi những người biểu tình đã hạ các hàng rào bao quanh toà nhà công quyền vào ngày chủ nhật.

Cảnh sát dã chiến đã đổ tới ngay khi đợt sóng thứ hai của những người biểu tình leo qua tường vào ngày thứ hai.
Những người bị bắt gồm có 118 đàn ông, 83 đàn bà và một bé sơ sinh hai tháng.
Sự sống bị cướp đoạt.

Dân làng gần đập Pak Mun đã yêu cầu mở cửa đập để cho cá trong hồ trữ nước được lội vào các nhánh sông gần đập.
Dân làng cho biết đập này đã cướp nước và cá của các làng gần đập, đập này cần phải được mở ra thường xuyên.

Nhưng giới chức của nhà đèn Thái Lan, người có trọng trách coi giữ đập, cho biết, mở cổng đập cho nước tràn ra, sẽ làm cho năng luợng điện bớt đi và gây nguy hại cho những nông dân ở cuối lưu.

Người cầm đầu cảnh sát quốc gia của Thái Lan là tướng Pornsak Durongkaviboon, tướng này đã nói trước với những người phản đối phải rời khỏi khuôn viên; bởi vì phó chủ tịch Hu-Jintao của Trung quốc sẽ tới viếng thăm Chính phủ Thái Lan vào ngày thứ tư ngay tại toà nhà đang bị xâm chiếm.

Vấn đề bất hợp pháp của người biểu tình.
Thủ tướng Chuan Leekpai đã che chở hành động của cảnh sát, thủ tướng tuyên bố các người phản đối không được quyền phá tường của khuôn viên. “Những người phản đối được quyền biểu tình ngoài khuôn viên, nhưng cấm được vào trong tòa nhà công quyền. Xâm phạm khuôn viên là bất hợp pháp,” theo như lời thủ tướng đã công bố.

Chính quyền Thái Lan cho biết, các gia đình rời khỏi đập này, tất cả đã được Ngân hàng Thế giới tài trợ năm 1994 và các gia đình cũng đã nhận được bồi thường về thiệt hại.
Cuộc khảo cứu về môi sinh cho biết đập Pak Mun không ảnh hưởng tới số cá đang sinh sống trên các dòng sông.

Nhưng các người biểu tình đã dẫn chứng theo bản tường trình của Ủy ban Quốc tế đặc trách về các đập cho biết, hiện nay đập này đã làm biến mất tất cả 56 loài cá trong vùng.
Tất cả những sinh thái bị đột biến, không ai có thể lường trước đuợc các hậu quả khi họ đã không hiểu rõ thiên nhiên hoàn toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.