Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Tô Hiến Thành

18/12/201300:00:00(Xem: 2928)
Tô Hiến Thành quê huyện Đan Phượng (Thăng Long), ông thông thạo văn võ, là một vị đại thần trung liệt. Năm 1138, vua Thần Tông mất, thái tử Thiên Tộ (1136-1175) tức Lý Anh Tông mới có 3 tuổi nối ngôi, Lê Thái hậu cầm quyền nhiếp chính, lại tư thông với Đỗ Anh Vũ, Anh Vũ lộng quyền. Các trung thần: Dương Tự Minh, Nguyễn Quốc, Vũ Đài, bàn mưu trừ khử, nhưng bị lộ, nên tất cả bị Đỗ Anh Vũ bắt giết. Nhờ có Tô Hiến Thành, Lý Công Tín... mới trừ được. Trong nước ông phò vua ổn định triều chính, bên ngoài, đem quân dẹp tất cả giặc giã.

Dẹp giặc: Năm 1140, Thân Lợi tự xưng là con trai Lý Nhân Tông, nổi loạn ở Thái Nguyên chống lại triều đình. Tô Hiến Thành đánh bắt chém đầu vào tháng 10 năm 1141, ông trình vua tha cho những người tham gia nổi loạn để ổn định lòng dân. Ngoài ra ông còn đánh tan giặc Ngưu Hống, đánh đuổi giặc Ai Lao, giữ yên bờ cõi phía tây tổ quốc. Tô Hiến Thành đã cùng vua Lý Anh Tông đi đánh dẹp quân xâm lược Chân Lạp, chinh phạt Chiêm Thành, mở mang bờ cõi về phía Nam, làm cho vị thế quốc gia Đại Việt dưới thời Lý Anh Tông trở nên lớn mạnh. Nhờ đấy, buộc nhà Tống phải công nhận Đại Việt là “An Nam quốc”vào năm 1164. Ông còn ra công trong việc tổ chức khai hoang lấn biển, thành lập các làng mạc mới, nơi các vùng ven biển ở các tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa ngày nay. Ông tập luyện quân sĩ, kén chọn nhân tài giúp nước.

Năm 1175, vua Lý Anh Tông biết sức khỏe quá yếu, mà con lớn là Lý Long Xưởng hư hỏng, nên lập di chiếu Lý Long Trát hay Long Cán (3 tuổi) làm Thái tử sẽ nối ngôi là Lý Cao Tông và phong Tô Hiến Thành làm Thái phó Bình chương quốc trọng sự (Tể tướng), đồng thời ủy thác thái tử Long Cán. Nhưng bà Chiêu Linh Thái hậu muốn lập con bà là Long Xưởng, nên ban đêm, đem mấy rương vàng bạc đến để mua chuộc ông, ông từ chối.

Khi ông bị bệnh nặng, vua Lý Cao Tông và Đỗ thái hậu đến thăm, rồi hỏi ông tiến cử người thay thế, ông tiến cử Giám nghị đại phu Trần Trung Tá. Vua ngạc nhiên, hỏi: “Sao không tiến cử Vũ Tán Đường, là quan hầu hạ và săn sóc cho ông”. Ông thưa: “Nếu bệ hạ cần người hầu hạ thì thần xin tiến cử Vũ Tán Đường, nếu bệ hạ cần người giúp nước thì thần xin tiến cử Trần Trung Tá”.


Ông đúng là vị trung thần vì quốc gia dân tộc. Năm 1176, ông đưa Lý Cao Tông (1173-1210) lên ngôi lúc 3 tuổi, chưa phò tá được vua trẻ cho đến khi khôn lớn; tháng 6 năm 1179, ông mất. Điều đáng tiếc, triều đình sau đó đã không nghe theo lời ông; lại đề cử Thái phó phụ chính không phải là Trần Trung Tá, mà là bổ nhiệm Đỗ Yến Di. Lý Kính Tu làm đế sư (thầy của vua), vì vậy sau này Lý Cao Tông không được dạy bảo đầy đủ về chính sự, ham ăn chơi, đưa nhà Lý dần vào suy vong.

*- Thiết nghĩ: So sánh tài văn võ, giữa Tô Hiến Thành với Gia Cát Lượng (Khổng Minh, quân sư Lưu Bị của Tàu trong Tam quốc chí). Thành thật mà nói, Tô Hiến Thành về mưu trí, về công trạng văn võ, về công việc triều chính, đều hơn hẳn Khổng Minh. Vì Khổng Minh có nhiều khuyết điểm mà Tô Hiến Thành không có:

1- Khổng Minh thiếu kế sách cho Quan Công trấn thủ Kinh Châu, khi Kinh Châu bị mất, Tây Thục bị yếu ớt hẳn đi, rồi mất cả Thục.

2- Khổng Minh đem quân lục xuất Kỳ Sơn (6 lần đem quân đánh nhà Ngụy), biết bao tướng sĩ hy sinh và tốn biết bao ngân quỹ quốc gia?! Sau 6 lần xuất chinh, Tây Thục bị kiệt quệ và mất nước.

3- Khổng Minh phò con của Lưu Bị là Á Đẩu, đã khôn lớn, mà để mất Tây Thục, trong khi ấy Tô Hiến Thành phò hai ấu chúa nhà Lý của Đại Việt, là Lý Anh Tông và Lý Cao Tông lên ngôi khi mới 3 tuổi, mà ông lo lắng triều chính vẫn vững vàng...

Tác giả La Quán Trung dù có vẽ vời cho Khổng Minh, Khổng Minh vẫn còn nhiều khuyết điểm, với một vài dẫn chứng trên đủ đánh giá và so sánh Khổng Minh với Tô Hiến Thành ai hơn ai?!

Cảm mộ: Tô Hiến Thành

Song toàn văn võ, bậc hiền lương
Một dạ trung trinh giữ thổ cương
Lúc loạn, cầm binh yên xã tắc
Khi bình, tuyển sĩ giúp quân vương
Lơ là vàng bạc, là liêm chính
Trăn trối nước non, trối cát tường
Tha thiết lo lường, dân với nước
Nhọc nhằn tận tụy giúp quê hương


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.