Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Tô Hiến Thành

18/12/201300:00:00(Xem: 1916)
Tô Hiến Thành quê huyện Đan Phượng (Thăng Long), ông thông thạo văn võ, là một vị đại thần trung liệt. Năm 1138, vua Thần Tông mất, thái tử Thiên Tộ (1136-1175) tức Lý Anh Tông mới có 3 tuổi nối ngôi, Lê Thái hậu cầm quyền nhiếp chính, lại tư thông với Đỗ Anh Vũ, Anh Vũ lộng quyền. Các trung thần: Dương Tự Minh, Nguyễn Quốc, Vũ Đài, bàn mưu trừ khử, nhưng bị lộ, nên tất cả bị Đỗ Anh Vũ bắt giết. Nhờ có Tô Hiến Thành, Lý Công Tín... mới trừ được. Trong nước ông phò vua ổn định triều chính, bên ngoài, đem quân dẹp tất cả giặc giã.

Dẹp giặc: Năm 1140, Thân Lợi tự xưng là con trai Lý Nhân Tông, nổi loạn ở Thái Nguyên chống lại triều đình. Tô Hiến Thành đánh bắt chém đầu vào tháng 10 năm 1141, ông trình vua tha cho những người tham gia nổi loạn để ổn định lòng dân. Ngoài ra ông còn đánh tan giặc Ngưu Hống, đánh đuổi giặc Ai Lao, giữ yên bờ cõi phía tây tổ quốc. Tô Hiến Thành đã cùng vua Lý Anh Tông đi đánh dẹp quân xâm lược Chân Lạp, chinh phạt Chiêm Thành, mở mang bờ cõi về phía Nam, làm cho vị thế quốc gia Đại Việt dưới thời Lý Anh Tông trở nên lớn mạnh. Nhờ đấy, buộc nhà Tống phải công nhận Đại Việt là “An Nam quốc”vào năm 1164. Ông còn ra công trong việc tổ chức khai hoang lấn biển, thành lập các làng mạc mới, nơi các vùng ven biển ở các tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa ngày nay. Ông tập luyện quân sĩ, kén chọn nhân tài giúp nước.

Năm 1175, vua Lý Anh Tông biết sức khỏe quá yếu, mà con lớn là Lý Long Xưởng hư hỏng, nên lập di chiếu Lý Long Trát hay Long Cán (3 tuổi) làm Thái tử sẽ nối ngôi là Lý Cao Tông và phong Tô Hiến Thành làm Thái phó Bình chương quốc trọng sự (Tể tướng), đồng thời ủy thác thái tử Long Cán. Nhưng bà Chiêu Linh Thái hậu muốn lập con bà là Long Xưởng, nên ban đêm, đem mấy rương vàng bạc đến để mua chuộc ông, ông từ chối.

Khi ông bị bệnh nặng, vua Lý Cao Tông và Đỗ thái hậu đến thăm, rồi hỏi ông tiến cử người thay thế, ông tiến cử Giám nghị đại phu Trần Trung Tá. Vua ngạc nhiên, hỏi: “Sao không tiến cử Vũ Tán Đường, là quan hầu hạ và săn sóc cho ông”. Ông thưa: “Nếu bệ hạ cần người hầu hạ thì thần xin tiến cử Vũ Tán Đường, nếu bệ hạ cần người giúp nước thì thần xin tiến cử Trần Trung Tá”.

Ông đúng là vị trung thần vì quốc gia dân tộc. Năm 1176, ông đưa Lý Cao Tông (1173-1210) lên ngôi lúc 3 tuổi, chưa phò tá được vua trẻ cho đến khi khôn lớn; tháng 6 năm 1179, ông mất. Điều đáng tiếc, triều đình sau đó đã không nghe theo lời ông; lại đề cử Thái phó phụ chính không phải là Trần Trung Tá, mà là bổ nhiệm Đỗ Yến Di. Lý Kính Tu làm đế sư (thầy của vua), vì vậy sau này Lý Cao Tông không được dạy bảo đầy đủ về chính sự, ham ăn chơi, đưa nhà Lý dần vào suy vong.

*- Thiết nghĩ: So sánh tài văn võ, giữa Tô Hiến Thành với Gia Cát Lượng (Khổng Minh, quân sư Lưu Bị của Tàu trong Tam quốc chí). Thành thật mà nói, Tô Hiến Thành về mưu trí, về công trạng văn võ, về công việc triều chính, đều hơn hẳn Khổng Minh. Vì Khổng Minh có nhiều khuyết điểm mà Tô Hiến Thành không có:

1- Khổng Minh thiếu kế sách cho Quan Công trấn thủ Kinh Châu, khi Kinh Châu bị mất, Tây Thục bị yếu ớt hẳn đi, rồi mất cả Thục.

2- Khổng Minh đem quân lục xuất Kỳ Sơn (6 lần đem quân đánh nhà Ngụy), biết bao tướng sĩ hy sinh và tốn biết bao ngân quỹ quốc gia?! Sau 6 lần xuất chinh, Tây Thục bị kiệt quệ và mất nước.

3- Khổng Minh phò con của Lưu Bị là Á Đẩu, đã khôn lớn, mà để mất Tây Thục, trong khi ấy Tô Hiến Thành phò hai ấu chúa nhà Lý của Đại Việt, là Lý Anh Tông và Lý Cao Tông lên ngôi khi mới 3 tuổi, mà ông lo lắng triều chính vẫn vững vàng...

Tác giả La Quán Trung dù có vẽ vời cho Khổng Minh, Khổng Minh vẫn còn nhiều khuyết điểm, với một vài dẫn chứng trên đủ đánh giá và so sánh Khổng Minh với Tô Hiến Thành ai hơn ai?!

Cảm mộ: Tô Hiến Thành

Song toàn văn võ, bậc hiền lương
Một dạ trung trinh giữ thổ cương
Lúc loạn, cầm binh yên xã tắc
Khi bình, tuyển sĩ giúp quân vương
Lơ là vàng bạc, là liêm chính
Trăn trối nước non, trối cát tường
Tha thiết lo lường, dân với nước
Nhọc nhằn tận tụy giúp quê hương


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.