Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Điều Trông Thấy: Trí Thức Đấu Tranh

28/02/200600:00:00(Xem: 5243)
Trong suốt hai tháng qua, những cuộc đình công của công nhân trong nước đã là một mốt trăn trở, ưu tư, của tất cả những người có lòng với Quê Hương và Dân Tộc. Đa số cho đây là một cơ hội ngàn vàng trong đấu tranh, nó chính là khởi điểm, làm ngòi nổ để tạo nên một cuộc đại cách mạng của toàn dân trong tương lai, hầu có thể thay đổi được hoàn cảnh đất nước. Sự kiện này, rất khó có thể xẩy ra trong chế độ độc tài đảng trị như CSVN.
Sau một thời gian khá dài chờ đợi, tuần vừa qua, người ta đã nghe được tiếng nói của Bs Nguyễn Đan Quế về việc này qua lan sóng RFA. Tuy hơi muộn, nhưng Bs Quế đã phân tích cặn kẽ đầy đủ căn nguyên của cuộc đình công và đưa ra một số biện pháp cùng những lời kêu gọi khả thi trong cục diện đấu tranh hiện tại. Điểm then chốt là Bs Quế đã vạch rõ sự cấu kết của tập đoàn CSVN với các nhà đầu tư nước ngoài, chính là nguyên nhân tạo ra những hành xử phi nhân bản của các xí nghiệp nước ngoài đối với công nhân Việt Nam.

Phận Trí Thức, con thuyền tải đạoChẳng uốn lòng, bán rẻ lương tâmKhông ẩn thân đêm tối âm thầmKhơi lửa sáng tinh thần Vô Úy

Theo Việt Báo Online ngày 16-2-2006, ngày 14-2-2006, sau khi được biết tin qua Internet, hai "nhà Trí thức đấu tranh dân chủ" Nguyễn Chính Kết và Đỗ Nam Hải đã "đích thân" đến công ty Giầy Gia Định "khảo sát". Sau khi đã đến hiện trường "nắm bắt tình hình", hai ông Kết và Hải có gởi một bản tin ra hải ngoại tường trình, một cách khái quát, hầu như tất cả mọi người đều đã biết từ khoảng hai tháng qua. Tuy vậy, điểm then chốt vẫn là phần quan điểm trong đấu tranh mà hai ông Kết và Hải đã xác định: "Vai trò chúng tôi chỉ là những cầu nối để các công nhân có thể nói lên tiếng nói trung thực của họ cho thế giới biết mà thôi. Chúng tôi không nói hay làm thay cho họ".
Trước sự xác định lập trường nêu trên, nhiều người đã tỏ ra thất vọng với vai trò "Chiến Sĩ đấu tranh dân chủ" của hai ông Kết và Hải. Họ cho rằng, đáng lẽ hai ông Kết và Hải nên thực hiện đúng vai trò "những nhà trí thức đấu tranh cho tự do dân chủ" như thầy Tuệ Sỹ đã từng nói trong bài viết "Trí Thức Phải dám nói" trước đây. Hơn nữa, là những trí thức đấu tranh, được mọi người ngưỡng mộ và tin tưởng, đáng lẽ các ông phải nói thay cho dân những gì người dân không thể. Một khi đã nói , tất nhiên phải ngay, nói thật, những bỉ ổi thấp hèn của giai tầng lãnh đạo CSVN, đã đưa dân tộc vào nghịch cảnh hôm nay như Bs Quế đã nhận định. Tại sao các ông, những người đã tự mệnh danh cho mình là "Chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ" lại chối bỏ vai trò và trách nhiệm của mình trước nghịch cảnh của những công nhân khốn khổ này" Hai ông phải hiểu, nếu "chỉ là những cầu nối để các công nhân có thể nói lên tiếng nói trung thực của họ cho thế giới biết mà thôi", thì đó chỉ là vai trò của những người làm truyền thông thuần tuý. Còn vai trò của người "Chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ" đòi hỏi những trách nhiệm cao quý hơn, thiêng liêng hơn, dũng cảm hơn.


Vai trò trí thức dấn thân rất quan trọng, nó sẽ là những ngọn đuốc thiêng bùng lên, soi sáng những tối tăm trong cái ngục tù bao la của dân tộc, nói rộng hơn là soi sáng cho cả nhân loại. Sự nói thay, làm thay cho dân tộc, của trí thức sẽ là những hồi chuông cảnh tỉnh cho những người còn chút lương tri biết đường trở về với quê hương và Tổ Quốc hầu tạo được niềm tin và sức mạnh để tranh đấu cho Việt Nam có một ngày mai hạnh phúc.
Nhìn vào tình trạng đất nước ngày nay, có lẽ không ai có thể phủ nhận được cảnh đau lòng như lời thầy Tuệ Sỹ đã nhận định: "Đất nước đã thấm bao nhiêu xương máu của bao nhiêu thế hệ ông cha và bạn bè để tồn tại lại thành những đống rác như thế, những đống rác càng ngày càng to phình lên." Đúng vậy, sự thật không thể thay đổi, dù có trăm ngàn lý luận bịp bợm cũng không thay đổi được thực tế hiển nhiên "Việt nam dưới chế độ VC quả là một đống rác khổng lồ của nhân loại".
Trong cơn "dầu sôi, lửa bỏng" của dân tộc, đất nước đang cần những tiếng nói từ ngay chính con tim với những trăn trở ưu tư bởi một lũ "Nghịch đồ, tặc tử" xuẩn độn, mà lúc nào cũng nghĩ mình là siêu đẳng với "Đỉnh cao trí tuệ". Thành quả của bọn lãnh đạo CS là "Một đất nước với hơn bốn ngàn năm văn hiến mà hôm nay đầy rẫy những tang tóc, băng hoại. Nhân dân tựa như những con cừu trên đồng hoang cỏ cháy mà "chính quyền VC" là những con sói lang khát máu. Đất nước sẽ đi về đâu khi tham nhũng, khủng bố, cướp bóc, đĩ điếm, ma túy tràn ngập trên khắp các nẻo đường Tổ Quốc"
Bởi vậy, "Đối với trí thức, mà xã hội Việt Nam có truyền thống rất tôn trọng, điều tủi nhục lớn nhất là họ không thể thay thế những người dân thấp cổ bé miệng nói lên một cách trung thực tất cả những uất ức , những khổ nhục mà họ phải chịu."

Nhìn đất mẹ, khung trời tan tácMảnh hình hài khốn khổ gian truânThấy gì không ngoài chữ "Vô luân"Dân quằn quại, đau lòng Trí Giả

Như vậy, kính mong tất cả những vị trí thức hãy cố gắng thoát khỏi cơn mê sợ hãi trong màn đêm vị kỷ, xin quay về với đồng bào và tổ quốc bằng cái chánh tâm và can đảm, nói thay và làm thay cho dân những gì người dân đang cần. Hãy chia nhau gánh vác một phần nào trách nhiệm với quê hương và dân tộc. Nếu được vậy thì cái ngày Cộng Sản bị giải trừ không còn xa, dân nước mình sẽ hết khổ và khi đó, dân tộc chúng ta có thể tự hào, kiêu hãnh với bốn ngàn năm văn hiến, để cùng sánh vai với cường quốc năm châu trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.