Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Trừ Thuốc Lá: Cứu 8 Triệu Dân Mỹ; Thế Kỷ 20: 100 Triệu Người Chết Vì Thuốc Lá

08/01/201400:00:00(Xem: 3273)
Một phân tích mới nói rằng tỉ lệ hút thuốc lá đã giảm từ 42% vào năm 1964 xuống còn 18% trong năm 2012.

Các nỗ lực chống lại thuốc lá đã cứu mạng 8 triệu người trong 50 năm kể từ khi công bố phúc trình “Hút Thuốc Lá và Sức Khỏe,” theo một phân tích mới cho thấy.

Báo cáo năm 1964, kết luận rằng thuốc lá gây ung thư phổi, đưa tới hàng loạt thay đổi trong thái độ của người Mỹ về việc hút thuốc lá. Tỉ lệ hút thuốc lá đã giảm 59% kể từ đó, giảm từ 42% trong giới người lớn tuổi trong năm 1964 xuống còn 18% trong năm 2012, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC).

Bằng việc tránh hút thuốc lá hay bỏ thói quen, người ta đã giữ được mạng sống gần 20 năm, theo phân tích, được đăng trong tạp chí của Hội Y Khoa Mỹ hôm Thứ Ba.

Tuổi thọ dự tính của một người đàn ông Mỹ ở tuổi 40 đã gia tăng trung bình 8 năm, và của người phụ nữ gần 5.5 năm, kể từ năm 1964. Khoảng 1/3 những người kéo dài thêm tuổi thọ đến từ việc giảm hút thuốc lá, theo phân tích nói trên.


Giám đốc CDC Thomas Frieden viết trong bài xã luận rằng, “Kiểm soát thuốc lá được mô tả, một cách chính xác, như là một trong những thành công sức khỏe công cộng lớn nhất của thế kỷ 20.”

26 tiểu bang và Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hiện đã cấm hút thuốc lá ở bên trong những nơi công cộng. Khi tỉ lệ người hút thuốc lá giảm, thì tỉ lệ người bị ung thư cũng giảm. Khoảng 40% giảm trong tỉ lệ thiệt mạng của những đàn ông bị ung thư, thực tế, đó là do giảm hút thuốc lá, theo Hội Ung Thư Mỹ.

Theo Hội Ung Thư Mỹ, khoảng 443,000 người Mỹ chết vì những chứng bệnh liên quan tới hút thuốc lá mỗi năm.

Thuốc lá giết chết 100 triệu người trên toàn thế giới trong thế kỷ 20, theo the Campaign for Tobacco-Free Kids. Với khuynh hướng hiện nay mà còn tiếp tục thì sẽ có thêm 1 tỉ người nữa sẽ chết trong thế kỷ 21, theo nhóm nói trên phỏng đoán.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.