Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đào Tạo Lao Động Kiểu Gì?

04/12/201300:00:00(Xem: 4847)
Lao động thiếu chất lượng... Kỹ năng công nhân yếu kém... Sinh viên ra trường tay nghề không giỏi... Vậy rồi, ai chịu trách nhiệm? Nhưng thực sự, tỷ lệ yếu kém là bao nhiêu? Có phải do bệnh thành tích?

Mấy năm trước, báo chí nêu ra hiện tượng rằng, nếu căn cứ vào con số thống kê của từng trường cũng như của ngành giáo dục thì số lượng học sinh thuộc loại yếu kém là không đáng kể, chỉ khoảng 5-10% mà thôi. Nhưng đó là con số “ảo” bởi căn bệnh thành tích...

Bây giờ thì ai cũng biết đó là những con số dỏm, cũng y hệt như chuyện Quốc hội bỏ phiếu cho Hiến pháp sửa đổi vậy, kể như gần 100%.

Báo Sống Mới hôm 2-12-2013, có bản tin nêu rõ trên tưạ đề “Giáo dục “hình thức” khiến Việt Nam thiếu hụt lao động chất lượng,” trong đó ghi nhận:

“Việt Nam có nguồn lao động dồi dào nhưng tay nghề, kỹ năng thì còn quá yếu kém nên không thể đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nếu không sớm thay đổi cách đào tạo, nhìn nhận lại nhu cầu của thị trường lao động chất lượng hiện nay thì Việt Nam vẫn mãi chỉ là nền kinh tế nhân công giá rẻ, lao động thủ công với nền sản xuất sơ khai...

Theo bà Nicola Connolly, Phó chủ tịch EuroCham phụ trách lĩnh vực nguồn nhân lực và đào tạo, trích dẫn các nghiên cứu gần đây cho thấy, các công ty nước ngoài luôn phải đào tạo lại 40%-50% đội ngũ lao động trong nước. Chính vì vậy, dù có nhiều lao động trẻ nhưng lại yếu kém về chất lượng, tay nghề khiến Việt Nam không được chọn làm điểm đầu tư của nhiều doanh nghiệp...

... theo thông tin trên Thanh niên cho hay, khi tập đoàn Intel kiểm tra chất lượng đầu vào của 2.000 sinh viên ngành công nghệ thông tin (CNTT) cho nhà máy lắp ráp và kiểm định chip tại khu công nghệ cao TP.HCM, thì chỉ có 40 người đủ trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu.

Phản ánh về thực trạng này, ông Đặng Đình Long lấy ví dụ tại Hà Tĩnh, một công ty nước ngoài sau khi đã tuyển được thợ hàn được coi là loại giỏi của những nhà máy Việt Nam, vẫn phải bỏ 40 triệu đồng đào tạo lại họ trong 4 tháng. Trong khi đó, số tiền này bằng luôn với học phí của 4 năm ĐH với một sinh viên ra trường chưa làm được việc gì gọi là chuyên sâu. Chỉ cần so sánh về thời gian và số tiền bỏ ra để đủ thấy, đa phần các trường ĐH cho ra lò những tấm bằng chứ không phải những con người làm được việc cho xã hội, trong khi đó, càng kéo dài thời gian đào tạo chỉ tổ mất thêm tiền và thời gian của người học lẫn của xã hội.

Trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động đã có những thay đổi đáng kể, nhưng môi trường giáo dục đào tạo tại Việt Nam vẫn không mấy đổi thay, thậm chí còn bị đánh giá là thụt lùi so với trước...”(ngưng trích)

Bản tin báo Dân Trí hôm 3-12-2013 nêu thêm một hiện thực mới, qua bản tin "Giáo viên hướng nghiệp, hướng những gì mình biết!" trong đó đưa ra các con số quan ngại:

"Công tác hướng nghiệp ở bậc THPT hiện nay chưa hiệu quả, học sinh chọn nghề sai, không phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng tài chính của gia đình, gây lãng phí xã hội. Nguyên nhân, là do thiếu đội ngũ giáo viên hướng nghiệp có trình độ chuyên môn cao.

Hầu hết giáo viên làm công tác này trong các trường THPT đều hoạt động kiêm nhiệm, yếu nghề do thiếu thời gian nghiên cứu chuyên sâu.

Theo ông Nguyễn Thanh Tú, Tổng biên tập báo Giáo dục TP.SG, hiện nay hướng nghiệp phân luồng học sinh sau THPT vào học nghề chỉ đạt hơn 10%. Trong khi đó, ở góc độ chọn nghề thì có đến 70% số sinh viên được phỏng vấn là chọn nghề chưa phù hợp với năng lực và sở thích của mình."(ngưng trích)

Thực ra, không có gì cao siêu hết. Hãy sao chép lại nền giáo dục Miền Nam trước kia. Hãy suy nghĩ, tại sao Miền Nam VN trước kia không có nan đê này? Tại sao nền giaó dục VNCH không hề dính bệnh thành tích, và tại sao sinh viên học sinh VNCH ra trường xong là vào nghề nào cũng rất nhenh nhẹn thích ứng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.