Những Chuyện Quan Ngại

12/10/201000:00:00(Xem: 5514)

Những Chuyện Quan Ngại

Trần Khải
Đất nước lúc nào cũng lắm chuyện, nhất là những chuyện bên lề (hoặc khi giao mùa) trong những ngày đạị lễ ngàn năm Thăng Long, từ chuyện cười vui hỉ hả của người từ Bình Dương, lại cho tới nhiều chuyện không thể không quan ngại.
Bản tin ngắn trên trang Talawas.org nhan đề “Chủ tịch Nguyễn Minh Triết ca ngợi Thánh Gióng "về trời… vui thú điền viên"...” đặc biệt có kèm theo một băng video ghi thời khắc lịch sử ông Nguyễn Minh Triết ca ngợi Thánh Gióng về trời.
Bản tin Talawas viết:
“...đến dự và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cho Tượng đài Thánh Gióng, Chủ tịch Triết diễn thuyết về Thánh Gióng:
"Công lao là như thế, tài năng là như thế, nhưng mà không màng chức vụ, danh lợi, không đòi hỏi ai cám ơn cả, không đòi hỏi phong chức phong tước gì cả, đánh giặc xong là thanh thản về trời để sống một cuộc đời vui thú điền viên, một cuộc đời thanh thản…."...”(hết trích)
Tuyệt vời là khi nét mặt ông Nguyễn Minh Triết say sưa nói về lúc Thánh Gióng lên trời vui thú điền viên, và tuyệt vời là giọng nói Nam Kỳ rặt của ông Triết khi nói những dòng chữ trên. Vui là khi nghe, những vẫn không ngăn nôãi ngậm ngùi vì trình độ giễu của các quan chức CSVN quá lạ...
Và hình như tư tưởng này không thích hợp với các quan chức... bởi vì Đảng CSVN vẫn không chịu về trời vui thú điền viên, mà vẫn cứ bám lấy quyền lực hoài.
Một chuyện vừa tức cười, vừa đáng quan ngại còn là tình hình “cú ôm việt vị” của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh.
Trên blog của nhà văn Phạm Viết Đào, bài viết ký tên Phúc Lộc Thọ kể về phong thái kiêu căng của các quan Trung Quốc khi tiếp cận với các quan chức Việt Nam.
Bài viết  trích như sau:
“CÁI ÔM HÔN BỊ " VIỆT VỊ " CỦA ÔNG NÔNG ĐỨC MẠNH
PHÚC LỘC THỌ
Theo dõi bản tin Thời sự 7 giờ tối 10/10 của VTV1, có một  thông tin đáng lưu ý, đó là: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp 3 bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Trung Quốc, Lào và Cămpuchia…
Qua trình tự những hình ảnh diễn ra của buổi tiếp do Đài truyền hình trung ương đưa trên VTV1 cho thấy, ông Nông Đức Mạnh lần lượt tiếp riêng biệt 3 ông bộ trưởng: Thứ nhất là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, kế đến là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cămpuchia…( Điều này chứng tỏ trong bài sáng nay, blog Phamvietdaonv đã thông tin: nhìn thấy ông Lương Quang Liệt trên lễ đài dự buổi diễu binh là chính xác… )
Điều bất ngờ đầu tiên: sau khi bắt tay ông Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Nông Đức Mạnh quàng tay có ý định ôm hôn ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc theo quán tính và theo thông lệ ngoại giao. Thế nhưng, cái thân hình hộ pháp của ông Lương Quang Liệt đã chủ động ngãng ra, thành ra cái động thái ngoại giao ôm hôn của ông Nông Đức Mạnh bị hẫng, trở thành " việt vị " đối với ông và cả cho người xem truyền hình"


Qua động thái này của ông Lương Quang Liệt cho thấy: Lập trường của Trung Quốc là hết sức rõ ràng, dứt khoát và có nguyên tắc trong quan hệ với Việt Nam; không phải Việt Nam cứ muốn cầu thân là được; Trung Quốc là nước lớn"! Động thái từ chối sự ôm hôn của ông Lương Quang Liệt trước ống kính truyền hình của chủ nhà, người có chức vụ cao hơn ông nhiều cấp đã phần nào cho thấy: thái độ của giới quân sự Trung Quốc nói riêng và giới lãnh đạo Bắc Kinh nói chung trong quan hệ với Việt Nam không xuề xòa như bao người tưởng….”(hết trích)
Chuyện đánh quan ngại khác là tình hình ảnh hưởng của TQ trên vấn đề nhân sự Đảng CSVN.
Bài viết của Giáo sư Nguyễn Thanh Giang nhan đề “Việc hệ trọng hàng đầu hiện nay” đăng trên trang Talawas và nhiều mạng khác, cho thấy chuyện sắp xếp ghế trong Đaị Hội Đảng CSVN có bàn tay TQ dàn dựng.
Giáo sư Nguyễn Thanh Giang kể:
“...có cuộc hẹn giữa tôi với ông Đặng Quốc Bảo - nguyên ủy viên Trung ương Đảng - vào hồi 15 giờ ngày 24 tháng 9 năm 2010.
Do có một cuộc trò chuyện lý thú khác trước đó kéo dài nên tôi đến trễ 25 phút. Người giúp việc ra mở cửa có ý trách: "Ông cháu đợi ông đã lâu quá rồi!".
Ông Bảo kể tôi nghe về cuộc thời đàm giữa ông với ông Lê Đức Anh hôm 18 tháng 9 năm 2010. Ông Lê Đức Anh mời ba người đến nhà: trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Trọng Vĩnh và ông Đặng Quốc Bảo. Tuy nhiên, chỉ mình ông Bảo đến. Ý nghĩa cuộc thời đàm cuốn hút đến nỗi đã bắt đầu từ 9 giờ sáng, nhưng nếu không bị cái ngưỡng 12 giờ trưa chặn lại thì hai ông già ngấp nghé chín mươi vẫn chưa chịu rời nhau. Sang đến cuộc trò chuỵện này thì tôi cũng đã không thể dứt ra được nếu vợ tôi không gọi điện thoại đến nhắc trời đã tối và nhà đang chờ cơm.
Chuyện khá dài nhưng tôi chỉ xin ghi tóm tắt ở đây đoạn mở đầu câu chuyện mà ông Lê Đức Anh đã nói với ông Đặng Quốc Bảo một cách nghiêm trọng và cho là hết sức bức thiết. Có 4 ý chính:
   1. Tình hình rất đáng quan ngại là hiện nước ngoài đang tích cực can thiệp vào vấn đề nhân sự Đại hôi XI của Đảng ta;
   2. Điều rất nguy hiểm là họ đang âm mưu dựng Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư;
   3. Người ngoan ngoãn vâng lời Trung Quốc đến mức vô nguyên tắc là Nông Đức Mạnh;
   4. Dẫu chưa thỏa đáng lắm nhưng trong tình hình này có thể là nên chấp nhận Nguyễn Tấn Dũng làm Tổng Bí thư...”(hết trích)
Câu chuyện cực kỳ phức tạp. Chúng ta không thể thấy hết, và cũng không thể hiểu hết các diễn biến nhiều tính hậu trường này. Nhưng thấy rõ là Đảng CSTQ muốn thò tay sâu vào nội bộ Đảng CSVN, và ngay ở cấp cao nhất nước.
Tình hình này cho chúng ta suy nghĩ: có phải ông Nguyễn Minh Triết từ ngày ra Hà Nội mới bị tửng tửng vì bị chích thuốc ngớ ngẩn hay không" Bởi vì không ai thấy ông Triết thời ở Bình Dương và ở Sài Gòn lại ưa nói chuyện ‘chém gió” như thế.
Có phải cho TQ thuê hàng trăm ngàn hecta rừng, cho TQ khai thác mỏ bôxít Tây Nguyên, cho TQ thắng thầu nhiều dự án nhiệt điện... là vì các quan CSVN đã “ngoan ngoãn vâng lời... vô nguyên tắc” hay không"
Nếu như thế, chuyện cứu biển, cứu đảo quả nhiên là vô vọng, nếu cứ thế naỳ mãi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.