Tin Vắn Thế Giới

31/12/200200:00:00(Xem: 3991)
FBI TRUY LÙNG 5 ÔNG Ả RẬP NHẬP LẬU HOA KỲ TUẦN QUA
WASHINGTON D.C. - Cơ quan FBI đang tìm kiếm 5 người gốc Ả Rập có thể đã nhập cảnh Hoa Kỳ trái phép trong tuần qua.
Những người này có tên Abid Noraiz Ali, Iftikhar Khomail Ali, Mustafa Khan Owasi, Adil Pervez và Akbar Jamal, sinh từ năm 1969 đến năm 1983. FBI cũng cảnh giác rằng tên và ngày sinh của họ đều có thể là giả.
Hôm chủ nhật, FBI cho biết không có dấu hiệu 5 người nhập cảnh bất hợp lệ không có liên lạc với khủng bố, nhưng cần bắt để thẩm vấn do nhu cầu điều tra và đang phối hợp với Quan Thuế và Sở Di Trú để tìm họ.

A PHÚ HÃN: GÁNH NẶNG TRẺ MỒ CÔI
Các trẻ mồ côi A Phú Hãn đứng trước bản đồ đất nước trước khi vào phòng ăn trưa tại trại Mồ Côi Alhahuddin ở Kabul. Mỗi ngày lại có thêm trẻ em vào trại này. Hai thập niên chiến tranh ở A Phú Hãn đã làm tan nát nhiều gia đình, làm cho hơn 1 triệu trẻ mồ côi trên khắp nước.

PHI LUẬT TÂN: BÁN HÀNG MỪNG NĂM MỚI
Hai phụ nữ thổi kèn giấy để rao bán đồ chơi mừng đón Năm Mới trên đường phố Manila hôm 30-12-2002. Kinh doanh đang suy sụp, nên dân Phi ít tiêu xài hơn. Dân Phi thường mừng Năm Mới với pháo bông, pháo tép và những vật dụng gây tiếng ồn như trống kèn.... để mời gọi may mắn và thịnh vượng.

PHÁP QUỐC: ĐUA XE MỪNG NĂM MỚI


Tài xế Phần Lan Ari Vatanen (phải), 4 lần thắng giải đua Paris-Dakar Rally, ký tên lưu nie6äm cho dân ái mộ tại Marseille, Nam Pháp Quốc, hôm 30-12-2002. Cuộc đua Paris-Dakar Rally thứ 25 này, với 395 người dự thi trong các lĩnh vực xe tải, xe gắn máy, xe hơi, sẽ rời Marseille vào ngày Đầu Năm sau đó là đoạn đường xuyên Tây Ban Nha và 3 nước Phi Châu -- Tunisia, Lybia và Ai Cập -- tổng cộng độ dài 8,552 kilômét để sẽ tới mức đến ở Sharm El Sheikh, Ai Cập vào ngày 19-1-2003.

PERU: BÁN MẮT KÍNH MỪNG XUÂN 2003
Một người bán ven đường đeo mắt kính mang hình năm 2003 và chiếc mũ viết dòng chữ ‘Chúc Mừng Năm Mới 2003’ đang rao bán hàng ở Lima hôm 30-12-2002. Hàng ngàn vật dụng đồ chơi màu vàng bán ở Lima vì màu vàng ở Peru tượng trưng cho may mắn trong năm mới.

KỸ NGHỆ PHIM MỸ THU KỶ LỤC 9 TỈ ĐÔ
Đạt kỷ lục về mức thu, các rạp hát nội địa Hoa Kỳ đã thu hơn 9 tỉ đô la lần đầu tiên, với con số tổng kết cuối cùng dự kiến hơn 10% so với kỷ lục 8.35 tỉ đô la thu hồi năm ngoái. Còn phim ‘Spider-Man’ lại phá kỷ lục về mức thu cho buổi cuối tuần ra mắt đầu tiên, hốt về 114.8 triệu đô la trong 3 ngày đầu tiên trên tổng mức thu 406 triệu đô la và đầy công ty phân phối Sony vượt tới gần 1.6 tỉ đô năm nay, con số kỷ lục đối với 1 xưiởng phim đơn độc.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NAM HÀN NGÀY CUỐI
Các chuyên viên chứng khoán Nam Hàn ném giấy lên vui mừng trong ngày cuối của năm tại Thị Trường Chứng Khoán Seoul hôm 30-12-2002. Các thị trường tài chánh Nam Hàn tuột dốc hôm thứ hai vì các nhà đầu tư lo ngại về tình hình Bắc Hàn, giữa lúc có nhiều cơ nguy biêán động ở nhiều nơi khác nữa, như ở Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.