Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạo Binh Dân Nghèo?

26/11/201300:00:00(Xem: 3899)
Nộp tiền để trốn nghĩa vụ quân sự...?

Mấy hôm nay, nhiều bà trong xóm thắc mắc về chuyện đi nghĩa vụ quân sự sẽ được miễn nếu nộp tiền cho chính phủ. Điều đó gây quan ngại rằng quân đội VN sẽ trở thành một binh đoàn của dân nghèo, vì mấy cậu nhà giàu sẽ được miễn đi lính, và rồi tha hồ la cà quán xá... ngay cả trong thời chiến tranh, nếu có.

Báo Thanh Niên nêu ngay ở tưạ đề “Không đặt vấn đề nộp tiền thay thế nghĩa vụ quân sự trong Hiến pháp” trong bản tin hôm 25-11-2013:

“Trước thông tin mà ông Trần Đình Nhã, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh (Quốc hội) cho rằng có thể thay thế nghĩa vụ quân sự bằng một số hình thức khác, như nộp tiền, một số đại biểu và lãnh đạo Quốc hội khẳng định, Hiến pháp sửa đổi không đưa vấn đề này vào dự thảo, đây là một vấn đề thiêng liêng không thể thương mại hóa bằng tiền.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 25.11, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng đa số ý kiến phát biểu tại hội trường đều đề nghị không quy định nghĩa vụ thay thế nghĩa vụ quân sự trong Hiến pháp. Bởi vì trong Hiến pháp chỉ quy định nghĩa vụ cơ bản của công dân, mà nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ thiêng liêng cao quý, là trách nhiệm của mỗi công dân nên quy định nghĩa vụ quân sự chứ không quy định nghĩa vụ thay thế. Còn sau này khi sửa luật Nghĩa vụ quân sự, căn cứ vào thực tiễn, trường hợp A, trường hợp B để tính và nếu có thì đưa vào trong luật chứ không đưa vào Hiến pháp.

"Trong Hiến pháp, chúng tôi đã tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội không đưa vấn đề này vào”, ông Lưu cho biết.

Dư luận cũng lo ngại việc dùng tiền để thay thế nghĩa vụ quân sự, dễ gây tiêu cực, chạy chọt...”(ngưng trích)

Báo SGGP trong bài phỏng vấn ông Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, trong đó có câu nói về trường hợp cụ thể miễn giảm nghĩa vụ quân sự:

“...* Phóng viên: Thưa ông, quy định cho phép đóng một khoản tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự có được đưa vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp?

* Phó Chủ tịch QH UÔNG CHU LƯU: Không quy định nghĩa vụ thay thế vào Hiến pháp, vì Hiến pháp chỉ quy định nghĩa vụ cơ bản của công dân thôi. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ và là trách nhiệm thiêng liêng cao quý của mỗi công dân, Hiến pháp chỉ quy định nghĩa vụ quân sự chứ không quy định nghĩa vụ thay thế. Sau này, khi xây dựng Luật Nghĩa vụ quân sự nếu tính vào thực tiễn để quy định trường hợp a hay trường hợp b một cách cụ thể thì tính để đưa vào trong luật, chứ không đưa vào Hiến pháp. Phương án chốt lại sau khi tiếp thu ý kiến của ĐBQH là không đưa vấn đề này vào Hiến pháp...”(ngưng trích)

Như thế là hợp lý, khi gạt bỏ chuyện nộp tiền miễn đi lính. Xóm nghèo, xóm giàu ít nhất cũng sẽ có chung nỗi lo, khi các cậu con cùng hé vai gìn giữ đất nước.

Điều để suy nghĩ: bây giờ chỉ còn nỗi lo, cơ nguy là chính phủ Hà Nội sẽ lặng lẽ bán từng phần đất, biển... cho chính phủ Bắc Kinh.

Nếu thế, sẽ không cần tới quân đội nữa, phải không?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.