Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Thò Ra Hải Ngoại Mua Chuộc, Áp Lực Báo Giới

24/11/201300:00:00(Xem: 2842)
WASHINGTON - Làm cách nào sự kiểm duyệt của nhà nước Trung Quốc vươn xa tận hải ngoại? Vẫn có nhiều cách để bàn tay thép TQ đưa ra xa, để ảnh hưởng tới truyền thông hải ngoaị.

Theo phân tích của Sarah Cook -- nhà nghiên cứu ở hội nhân quyền về Đông Á tại Freedom House và là tác giả bản phúc trình The Long Shadow of Chinese Censorship (Bóng Tối Vươn Xa Của Kiểm Duyệt TQ), phổ biến hôm 22-10-2013 bởi Trung Tâm Truyền Thông Quốc Tế của cơ quan National Endowment for Democracy (Viện Quốc Gia Thăng Tiến Dân Chủ, thường viết tắt là NED) - nhà nước TQ ngaỳ càng bày tỏ tham vọng kiểm soát thông tin ở hải ngoại.

Như năm ngoái, Đại sứ TQ tại Hoa Kỳ đã tới gặp Chủ Bút thông tấn Bloomberg để xin đừng đăng bản tin về tình hình tài chánh của gia đình Tập Cận Bình, lãnh tụ Đảng CSTQ.

Mới tháng 5-2013, nhà truyền thông Đài Loan nổi tiếng trên các làn sóng truyền hình Cheng Cheng Hung-yi phải rút lui sau khi ban giám đốc ngăn chận chương trình của ông tránh đụng các vấn đề tế nhị về Bắc Kinh.

Rồi hồi năm 2011, vì áp lực TQ, một tòa án Hà Nội đã kêu án phạt tù 2 công dân Việt Nam thuôc giáo phái Pháp Luân Công vì phát thanh về tình hình vi phạm nhân quyền từ trang trại của họ sang bên kia biên giới cho thính giả người Hoa.

Một số trường hợp áp lực khác đã xảy ra tại Châu Á, Châu Phi, và Châu Mỹ Latin cho thấy TQ muốn ảnh hưởng truyền thông thế giới.

Nhiều áp lực đôi khi quá đà, khi CSTQ ngăn không cho phóng viên quốc tế tới thăm một số vùng bị xem là có sự biến nhạy cảm, đôi khi từ chối cấp visa nhập cảnh cho một số phóng viên, và áp lực Ban Biên Tập đừng đăng một số thông tin.

Nhưng thường nhất là chính sách cây gậy và củ cà rốt. Những cơ quan truyền thông thân với Bắc kinh sẽ được thưởng bằng quảng cáo, bằng các chuyến đi thăm TQ, bằng các hợp đồng kinh doanh với các doanh nghiệp ngoài lĩnh vực truyền thông... Những tờ báo ngang bướng sẽ mất quảng cáo, và dựng tường lửa chận trang web trong khi 2 triệu công an mạng TQ sẽ thâm nhập các trang web ngang bướng để tuyên truyền nhẹ nhàng.

Mới đầu tháng 11-2013, CNN loan tin Apple bị tố cáo "đầu hàng Bắc Kinh" sau khi "gỡ khỏi cửa tiệm Nhu Liệu Ứng Dụng China của hãng một nhu liệu giúp vượt tường lửa."

Chưa hết, một số doanh nghiệp Tây Phương lại giúp TQ kiểm duyệt truyền thông. Năm 2008, Reporters Without Borders (Phóng Viên Không Biên Giới) phổ biến đoạn ghi âm điện thoại trong đó một viên chức hãng truyền thông vệ tinh Pháp Eutelsat thú nhận rằng hãng này cắt dây mạng của đài TV cùng tên để "cho thấy cử chỉ biết điều đối với CSTQ."

Trong khi CSTQ mua chuộc và đưa cả cán bộ truyền thông ra hải ngoại làm việc, nhiều cơ sở truyền thông quốc tế vẫn kháng cự trước áp lực TQ để giữ luồng thông tin trôi chảy tự do -- phổ biến các bản tin về nhân quyền ở TQ, và về việc đàn áp ở Tây Tạng, Tân Cương. Kết quả là một cuộc dao động hai bên lằn ranh đỏ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.