Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30% Công Chức Dư Thừa?

21/11/201300:00:00(Xem: 3577)
Có phải 30% công chức có cũng như không, vì nhóm này chẳng làm gì hết? Hay con số thực phải là 50% công chức ngồi chơi? Hay 70%?

Đối với ông Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Thái Bình, con số 30% chỉ là dư luận, tuy là nằm trong Báo cáo Chính phủ. Hóa ra, Báo cáo Chính phủ không đáng tin cậy?

Bản tin VTC News hôm 20-11-2013 trong bản tin “Vì sao Bộ trưởng 'né' câu hỏi 'chạy chức, chạy quyền'?” nói rằng cũng có lĩnh vực mà Bộ Trưoỏng này lạnh cẳng, không dám bàn.

VTC viết:

“Bộ trưởng Bộ Nội vụ không trả lời thẳng có hay không nạn "chạy chức, chạy quyền", mà nói đây là lĩnh vực nhạy cảm, Bộ đã nghiên cứu rất kỹ...

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Thái Bình chiều 20/11, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi liên quan đến nội dung chống tiêu cực trong đội ngũ làm công tác cán bộ, có hay không việc chạy chức chạy quyền, song đã không được Bộ trưởng trả lời.

Đại biểu Chu Sơn Hà (đoàn Hà Nội) đã thẳng thắn chất vấn Bộ trưởng về vấn đề tham nhũng. Bộ trưởng Bình không trả lời ngay, nên đại biểu Hà xin phép ngắt lời.

“Tôi hỏi Bộ trưởng là có hay không việc “chạy chức, chạy quyền" và tham nhũng trong đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ, nhưng vẫn chưa được Bộ trưởng làm rõ”, ông Hà nói.

Thâm chí, đại biểu Hà còn dẫn lại việc Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư thừa nhận "chạy dự án là có, nhưng đến giờ chúng tôi chưa phát hiện, chưa xử lý được".

“Tôi nghĩ phải dũng cảm như thế! Gốc rễ của việc phòng chống tham nhũng chính là cán bộ: chọn được cán bộ tốt thì sẽ không có tham nhũng. Tôi đề nghị bộ trưởng cần quan tâm đến việc này và cho thêm giải pháp về khắc phục tình trạng này", ông Hà nói.

Tuy nhiên, thay vì trả lời thẳng vào vấn đề, thì Bộ trưởng Bình lại không khẳng định là có hay không có nạn "chạy chức, chạy quyền", mà nói đây là lĩnh vực nhạy cảm, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu rất kỹ.

Chưa hết, Bộ trưởng Bình còn khiến cả hội trường rì rầm, người cười, người lắc đầu khi dẫn lại văn kiện của Ban chấp hành Trung ương khóa X tại Đại hội đại biểu toàn quốc khóa XI, trong đó có đoạn nêu "đánh giá cán bộ là khâu yếu, tình trạng chạy chức chạy quyền, một số cái chạy... chưa khắc phục". Thậm chí Bộ trưởng còn cho biết, đó là tài liệu “gối đầu nằm” để đề ra các biện pháp khắc phục...”(ngưng trích)

Trong khi đó, báo Tiền Phong hôm 20-11-2013 trong bản tin “Có vì tình mà bổ nhiệm Dương Chí Dũng?” nêu câu hỏi của Đại biểu Hà Minh Huệ và câu trả loòi của ông Bộ Trưởng Nguyễn Thái Bình:

“ĐB Huệ lo lắng rằng tới nay Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nhận nhiệm vụ được 2/3 nhiệm kỳ, nhưng có nhiều việc toàn nghe nói là sẽ triển khai mà đáng ra phải triển khai từ lâu rồi.

ĐB của đoàn Bình Thuận cũng cho rằng nếu nói con số 30% công chức “cắp ô” chỉ là dư luận thì Bộ Nội vụ có tính điều tra con số này không?

Không trả lời thẳng về vấn đề “bổ nhiệm cán bộ vì tìn hay vì lý”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết “Con số 1% cán bộ không làm được việc do các cơ quan, địa phương báo về. Con số mà báo cáo Chính phủ nêu là 30% cũng là dư luận và phải có lộ trình để kiểm tra”...”(ngưng trích)

Như thế, 30% cán bộ ngồi chơi chỉ là lời đồn?

Báo VnEconomy trong bản tin hôm 20-11-2013 tựa đề “30% công chức không làm được việc chỉ là dư luận”... đã ghi nhận:

“Trước câu hỏi của hàng loạt đại biểu liên quan đến thông tin “30% công chức không làm được việc”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình nói đó chỉ là “dư luận”.

Phiên chất vấn ngày 20/11 của Quốc hội đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình ghi nhận hàng loạt câu hỏi về nhiều vấn đề khác nhau trong nền hành chính, tuy nhiên điểm chung mà nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chính là thông tin về việc “30% công chức không làm được việc”, một thông tin gây sốc trong thời gian qua.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đấy chỉ là “dư luận”, chưa có căn cứ nào để khẳng định.

“Trong một cuộc họp tổng kết của ngành chúng tôi, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu vấn đề rằng có dư luận về chuyện đó (30% công chức không làm được việc - PV) và yêu cầu tôi làm rõ. Đó không phải là con số mang tính kết luận, cũng không phải ý kiến của Phó thủ tướng”, ông Bình giải thích...

...Theo một đại biểu Quốc hội, nếu 30% số công chức không làm được việc thì tương ứng với 700.000 người. Nếu giảm được lượng công chức, viên chức không làm được việc thì sẽ tiết kiệm được 17.000 tỷ đồng. Nhiều đại biểu nói tinh giản biên chế vẫn chưa hiệu quả vì số lượng biên chế vẫn tăng trong thời gian qua.”(ngưng trích)

Vậy thì, 30% công chức lè phè là ở đâu? Người ta không nhớ rõ cội nguồn, vì hình như bản Báo cáo Chính phủ kia cũng đã gỡ ra khỏi Internet...

Trong một bản tin của VnMedia ngày 27-3-2012 có bản tin “30% công chức phải “cầm tay chỉ việc” cũng không làm được!” trong đó viết:

“Chiều 26/3, thông tin "khoảng 30% cán bộ làm được việc, 30% cán bộ công chức phải cầm tay, chỉ việc và hơn 30% còn lại là cầm tay chỉ việc cũng không biết việc mà làm" đã được đưa ra để chất vấn về vấn đề tuyển dụng công chức đối với Bộ trưởng Bộ Nội vụ...

Chiều 26/3, Ủy ban thường vụ Quốc hội nghe chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về một số lĩnh vực nội vụ: vấn đề tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và chế độ đối với cán bộ, công chức nhà nước; chế độ, chính sách đối với cán bộ bán chuyên trách cấp xã, thôn; giải pháp nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền ở cơ sở.

Liên quan đến việc gần đây, cơ quan điều tra một số tỉnh phía Nam đã phát hiện trên 200 cán bộ ở cơ sở thuê người học hộ, thi hộ, nhiều tỉnh thành khác cũng có hiện tượng tương tự khiến cho bằng thật nhưng chất lượng giả đã được bổ sung vào hồ sơ tuyển dụng và hồ sơ đề bạt bổ nhiệm; trong khi đó, tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII, một đại biểu đã nhận định khoảng 30% cán bộ làm được việc, 30% cán bộ công chức phải cầm tay, chỉ việc và hơn 30% còn lại là cầm tay chỉ việc cũng không biết việc mà làm…”(ngưng trích)

Một số tỉnh phía Nam nào? Nhưng nếu là tin đồn, tin nghi ngờ có thể là tin vịt... làm sao cơ quan điều tra phía Nam dám viết ra, và làm sao các đaị biểu dám trích dẫn?

Thôi thì, nói sự thật thế này: cả Đảng CSVN cũng là 100% dư thừa rồi vậy. Không tin? Hãy trưng cầu dân ý là thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,