Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Lên Tiếng Gửi Từ VN: Xin Giúp Áp Lực Nhân Quyền

20/06/200800:00:00(Xem: 6025)
Sau đây là Bản Lên Tiếng do nhà  hoạt động Trần Nam gửi như sau.

Xin gửi đến qúi vị Bản Lên Tiếng của các Nhà Dân chủ và Nhân dân Việt Nam về tình trạng vi phạm Nhân quyền tại Việt Nam nhân dịp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hoa Kỳ.

Bản lên tiếng này đã gửi tới qúy Dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ thuộc khối Nhân Quyền Việt Nam.và đã được bà Dân biểu Zoe Lofgren chính thức phổ biến đến các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế trong cuộc họp báo tại Quốc Hội Hoa kỳ ngày 19 tháng 6 năm 2008.

Vì nhiều lý do Bản Lên Tiếng đã không thể công khai phổ biến rộng rãi trước. Chúng tôi kêu gọi các Nhà Dân chủ và Nhân dân Việt Nam, tiếp tục ký tên ủng hộ Bản Lên Tiếng này trong nổ lực vận động ngoại vận sắp tới, nhằm đánh động trước dư luận thế giới về tình trạng Nhân quyền tại Việt Nam đã và đang bị chà đạp thô bạo.

Kính
Trần Nam
----
Bản Lên Tiếng

Kính Gửi Qúy Dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ
Ủy Ban Đặc Trách Về Nhân Quyền Việt Nam

- Dân biểu Zoe Lofgren,
- Dân biểu Loretta Sanchez,
- Dân biểu Christopher Smith
- Dân biểu Tom Davis

Việt Nam, ngày 15 tháng 6 năm 2008 - Kể từ năm 2006, khi Việt Nam gia nhập vào Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế và được chính phủ Hoa Kỳ rút ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm về đàn áp tôn giáo. Nhà cầm quyền Việt Nam đã gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến một cách có hệ thống và không khoan nhượng.

Gần đây, nhiều nhà bất đồng chính kiến, sinh viên và dân oan như Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Tiến Nam, Vũ Hùng, Ngô Quỳnh, Lê thi Kim Thu tham gia biểu tình đòi quyền bày tỏ chính kiến ôn hoà tại Hà Nội đã bị bắt và đánh đập dã man.

Nhiều người trong số họ như ông Vi Đức Hồi, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Thượng Long v.v.. đã là nạn nhân của chính sách "khủng bố" và "đấu tố" nhằm đe doạ và làm mất phẩm giá con người. Hiện nay, luật sư Bùi Thị Kim Thành, Blogger "Điếu Cày" Nguyễn Văn Hải, Ngô Lướt, Lương Văn Sinh, Hồ Thị Bích Khương, và nhiều người khác đang là nạn nhân của sự sách nhiễu, đe dọa và giam giữ. Một số hiện bị tuyên án tù với những bản án tuỳ tiện.

Hiến pháp Việt Nam, điều 69 xác nhận quyền "tự do bày tỏ chính kiến, quyền tự do báo chí, thông tin, lập hội và biểu tình". Những quyền này cũng đã được khẳng định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, điều 18, 19 và 20 trong đó "con người có quyền tự do tư tưởng, tự do tôn giáo", "quyền tự do bày tỏ chính kiến" và "quyền tham gia biểu tình ôn hoà, lập hội".

Chúng tôi tin tưởng rằng để Việt Nam có thể hội nhập thành công, sự thay đổi về kinh tế cần đi đôi với cởi mở về chính trị. Vì vậy, những sự thể hiện các quyền căn bản về nhân quyền như tự do chính kiến, biểu tình ôn hoà cần được khuyến khích và tôn trọng theo luật pháp hiện hành tại Việt Nam. Rất tiếc, nhà nước Việt Nam đã không đồng tình như vậy, vẫn tiếp tục trấn áp, dùng chính sách khủng bố đe doạ và tuyên án tù nặng nề nhằm khuất phục chúng tôi.

Chúng tôi long trọng kêu gọi:

- Việt Nam chấm dứt dùng vũ lực đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, chấm dứt bao vây kinh tế, ngăn cản quyền tìm việc làm, chấm dứt sử dụng các bản án tuỳ tiện để giam giữ chúng tôi.

- Việt Nam nên tôn trọng quyền con ngưòi, nên đối thoại và từ bỏ thái độ thù nghịch với các cá nhân và lực lượng chính trị đối lập.

- Việt Nam cần trả tự do các tù nhân chính trị và những người đang bị giam giữ như:

Linh mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Nguyễn Văn Đài, Luật sư Lê thị Công Nhân, Luật sư Trần Quốc Hiền, Luật sư Nguyễn Bắc Truyễn, Luật sư Bùi Thi Kim Thành, Bác sĩ Lê Nguyên Sang, Ký giả Huỳnh Nguyên Đạo,  Nguyễn Phong, Trương Minh Đức, Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Quang, Trương Quốc Huy, Hàng Tấn Phát, Đoàn Văn Diên, Trần thị Lệ Hồng, Hồ thị Bích Khương, Lương Văn Sinh, Blogger "Điếu Cày" Nguyễn Văn Hải , Nhà báo Nguyễn Văn Hải, Nhà báo Nguyễn Việt Chiến, Và rất nhiều người khác.

- Quốc hội Hoa Kỳ và chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục yễm trợ chúng tôi trong nổ lực đấu tranh cho Dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam .

Trân trọng;

Linh Mục Chân Tín - Sài Gòn, Việt Nam
Đặng Thị Thông - Thái Bình, Việt Nam
Đỗ Bính -   Hải Phòng Việt Nam
Đỗ Duy Thông - Hà Tây, Việt Nam
Blogger "Trăng Đêm", Hồ Điệp - Sài Gòn, Việt Nam
Luật Sư Lê Quốc Quân - Hà Nội, Việt Nam
Lê Thị Kim Thu - Đồng Nai, Việt Nam
Ngô Quỳnh - Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Bá Đăng - Hà Tây, Việt Nam
Nguyễn Đức Tĩnh - Hải Phòng, Việt Nam
Nguyễn Mạnh Sơn - Hải Phòng, Việt Nam
Linh Mục Nguyễn Hữu Giải - Huế, Việt Nam
Nguyễn Hữu Tiến - Hải Phòng, Việt Nam
Linh Mục Phan Văn Lợi - Huế, Việt Nam
Kỷ sư Nguyễn Phương Anh - Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Thanh Tú - Sài Gòn, Việt Nam
Nhà giáo Nguyễn Thượng Long - Hà Tây, Việt Nam
Nguyễn Tiến Nam - Yên Bái, Việt Nam
T.s. Nguyễn Thanh Giang - Hà Nội, Việt Nam
Nguyễn Thị Thuần - Vĩnh Phúc, Việt Nam
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa - Hải Phòng, Việt Nam
Nguyễn Văn Túc - Thái Bình, Việt Nam
Kỹ sư Phạm Đức Chính - Hà Nội, Việt Nam
Phạm Thanh Nghiên - Hải Phòng, Việt Nam
Phạm Trung Kiên - Hải Phòng, Việt Nam
Luật Sư Phan Thanh Hải, - Thủ Đức Sài Gòn Việt Nam
Đạo diễn Song Chi - Sài Gòn, Việt Nam
Tạ Phong Tần, - Sài Gòn, Việt Nam
Nhà  thơ  Trần Đức Thạch - Quỳnh Lưu, Nghệ An, Việt Nam
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy - Hà Nội, Việt Nam
Trần Thị Thúy - Đồng Tháp, Việt Nam
Trần Thi Lệ - Hà Nội, Việt Nam
Blogger - Nhà  thơ Uyên Vũ - Sài Gòn, Việt Nam
Vi Đức Hồi - Lạng Sơn, Việt Nam
Vũ Cao Quận, - Đà  Nằng, Hải Phòng, Việt Nam
Nhà giáo Vũ Mạnh Hùng - Hà Tây, Việt Nam

Vũ Thị Út Hạnh - Hà Nội, Việt Nam
Nhà giaó Vũ Văn Hùng - Hà Tây, Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.