Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Không Vay Thêm Nợ, Tháng 10, Cạn Tiền; Bộ Ngân Khố: Không Nâng Trần Nợ Công Sẽ Ảnh Hưởng Kinh Tế; Không Có Tiền Trả Hưu Bổng, Lương Lính, Chi Phí Medicare...

28/08/201300:00:00(Xem: 8007)
WASHINGTON - Bộ trưởng ngân khố Jack Lew báo động nợ công sẽ tới mức giới hạn vào trung tuần Tháng 10 nếu QH không hành động nhanh chóng - trần nợ công đuợc tăng lần cuối cùng hồi đầu năm, chính phủ liên bang không thể vay khi tới giới hạn.

Ông Lew lưu ý: trong trường hợp ấy, không thể làm các nghĩa vụ như tiền hưu, lương lính và trả chi phí Medicare.

Giới hạn nợ công hiện hành là 16,700 tỉ MK.

Công văn của bộ trưởng Jack Lew gửi chủ tịch Hạ Viện John Boehner và các dân biểu ghi rõ "Các biện pháp ngoại lệ sẽ vận dụng hết vào giữa Tháng 10 - đến lúc đó, Bộ ngân khố chỉ có thể tài trợ chính quyền với số tiền có trong ngày". Cân đối ngân sách vào thời điểm ấy đuợc phỏng định khoảng 50 tỉ MK là không đủ để trang trải trong 1 thời kỳ gia hạn. Ông nhấn mạnh "Tình thế đó là không thể chấp nhận".

Trong thời gian qua, đã có những tranh luận căng thẳng giữa Bạch Ốc và các nhà lập pháp của đảng CH về giới hạn nợ công, giảm chi và các vấn đề khác về ngân sách. Vào Tháng 8-2011, hai phe tại QH cùng giữ lập trường cứng rắn trong lúc thảo luận trần nợ công. Họ chỉ có thể thỏa hiệp về ngày mà chính quyền hết khả năng vay tiền - sự trì hoãn đã khiến cho cơ quan Standard & Poor hạ điểm chính quyền liên bang lần đầu tiên, gây biến động trên các thị trường tài chính. Thỏa hiệp luỡng đảng gồm các tỉa xén ngân sách tự động (gọi bằng tên sequester) đã bắt đầu thi hành từ đầu năm 2013.

Công văn của bộ trưởng ngân khố lập luận rằng nâng giới hạn nợ công không làm tăng kích thuớc của bộ máy công quyền nhưng đơn giản cho phép Bộ ngân khố trang trải các chi tiêu mà QH đã chấp thuận trước.

Ông Lew khuyến cáo: trì hoãn tăng giới hạn vay nợ sẽ gây thiệt hại không thể sửa chữa với nền kinh tế Hoa Kỳ. Ông giải thích: khi ấy các nhà đầu tư không sẵn sàng cho vay, nghĩa là nhà nước đối diện sự thiếu hụt tiền mặt tức thì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.