Hôm nay,  

Tt Bush Bị Áp Lực: 24 Lính Mỹ Là Con Tin Hoa Lục?

11/04/200100:00:00(Xem: 3918)
WASHINGTON (KL) – Tổng thống Bush đang bị bóng ma của Tổng thống Carter ám ảnh sau khi các khuôn mặt kỳ cựu tại Washington đã khởi sự mô tả tình cảnh các đoàn viên của phi cơ do thám Hoa kỳ được Trung quốc đối xử không khác gì như những con tin. Sự kiện này gợi lại trong trí nhớ cảnh đau thương của tòa đại sứ Hoa kỳ tại Iran bị bao vây.

Khi người của Hải quân Hoa kỳ đã bắt đầu sang ngày thứ hai của tuần thứ hai trong sự giam giữ của Trung quốc, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy họ được phóng thích theo như sắp xẩy ra. Các nhà cầm đầu trong quốc hội Hoa kỳ hết kiên nhẫn dùng một từ kinh khủng có chữ “H” đứng đầu (Hostage), đã liên tưởng sát tới lần khủng hoảng về tòa đại sứ Hoa kỳ đã bị bắt làm con tin tại Teheran, khiến cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Carter bị hụt tay. Chữ “H” này đang chồng chất lên tạo áp lực ngay trong não bộ của ông Bush.

Tòa Bạch Ốc mong mỏi bắt đầu lúc cuối tuần, giải pháp ngoại giao được nằm trong tay hình như đã làm tan biết khi Bắc Kinh cứ tiếp tục nằng nặc bắt Hoa kỳ phải xin lỗi về cụ đụng nhau giữa chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ và chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc.

Trì Hạo Điền, Bộ trưởng Quốc phòng của Trung quốc, đã cho biết tối ngày chủ nhật, Hoa kỳ sẽ không được phép chạy trốn trách nhiệm về vụ đụng phi cơ này, bộ trưởng này đã cho biết, việc đụng phi cơ này hoàn toàn do phía Hoa kỳ đã gây ra. Trung quốc sẽ không để họ qui lỗi vào những người khác, theo như họ Trì đã cho biết thâm.

Lúc đầu ông Richard Shelby, người của Cộng hoà làm chủ tịch của Ủy ban Tình báo tại Thượng viện Hoa kỳ, và ông Henry Hyde, chủ tịch của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hạ viện Hoa kỳ, cả hai đã mô tả phi hành đoàn của Hải quân Hoa kỳ không khác gì như những con tin bị bắt giữ, một lời nói mà toàn bộ Nội các của ông Bush rất kiêng cữ trong lúc ông Bush nắm giữ chức tổng thống mới được vài tháng.

Tòa Bạch ốc sợ dân chúng Hoa kỳ sẽ nhớ lại vụ tòa đại sứ Hoa kỳ đã bị bao vây tại Iran từ năm 1979 cho tới năm 1981 đã khiến làm cho bộ dạng của ông Carter yếu đi và thành yếu tố quan trọng để cho ông Ronald Reagan đắc cử.

“Tôi gọi họ là những con tin. Họ đã bị bắt giữ ngoài ý muốn của họ,” theo như ông Hyde đã nói ra. Ông đã cho biết thêm, Quốc hội Hoa kỳ bắt đầu nhìn vào việc trả đũa Trung quốc nếu sự xa cách vẫn còn bằng cách làm chậm việc Trung quốc gia nhập vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) và năn cản sự đăng cai của Trung quốc để tiếp đón các phái đoàn thi đấu thể thao Olympic năm 2008.

“Có cả lô việc chúng ta có thể làm trường hợp chúng ta bị dồn vào thế phải làm. Tôi không hiểu tại sao Trung quốc đòi chúng ta phải xin lỗi họ. Chúng ta có quyền để yêu cầu họ phải xin lỗi về vụ theo rõi các phi cơ của chúng ta để xem xét và cho các phi cơ bay sát phi cơ của chúng ta,” theo như nhà chủ tịch Hyde đã tuyên bố.

Hai nhà dại diện của Quốc hội tới Trung quốc đã bị hủy bỏ, lời nói cứng rắn của ông Hyde đã phản ảnh sự giận dữ của những nhà bảo thủ nằm trong Capitol Hill và trong Ngũ Giác Đài trước sự hoà hoãn của Bộ ngoại giao Hoa kỳ và tòa Bạch ốc đối với Trung quốc. Bốn trang bình luận trên tạp chí Weekly Standard của phe bảo thủ đã lấy tựa đề hàng đầu “Một sự nhục nhã cho quốc gia” đã cho biết, lối tiếp cận của ông Bush cho thấy sự yếu kém và sợ hãi của ông ta.

Ông Bush đã cho bỏ các cuộc họp về an ninh quốc gia lúc 5:30 hàng ngày với thái độ ung dung nói về sự xa cách này với nhân viên để gửi lá thư ngày thứ hai cho vợ của viên phi công Trung quốc mất tích. Bà Ruan Guoqin đã viết cho ông Bush và tố giác ông là quá hèn nhát để ngỏ lời xin lỗi về chuyện phi cơ đụng cách đó một tuần.

Tướng Colin Powell, ngoại trưởng Hoa kỳ, đã cho biết, mục đích của là thư là để đáp ứng theo nhân đạo đối với một góa phụ. Tướng Powell đã dùng từ “đau đớn” (sorrow) lần đầu tiên để tả cái chết của viên phi công, chỉ cho thấy việc tìm ra ngôn ngữ ngoại giao này hãy còn xa với lời xin lỗi.

Tướng Powell cũng có đôi lời nói mạnh mẽ hơn vào những ngày đầu. Vị tướng này đã cho biết “quan hệ đang bị hư hại. Để cho sự hư hại không được giải quyết và không còn sự hư hại nữa xẩy ra, chúng ta đã phải đưa vấn đề này cho hai bên càng sát gần nhau càng tốt.”

Ông tướng này đã cho biết, Anh quốc đã dẫn đầu các quốc gia khác để nói với Trung quốc, việc xử sự của họ trong vụ xẩy ra này đã không thích hợp chút nào.

Tại hòn đảo Hải Nam, Trung quốc vẫn duy trì tư thế cứng rắn trong việc để tiếp súc với phi hành đoàn. Tuân theo những nguyên tắc của Bắc Kinh đưa ra, tính cứ một giờ tiếp xúc của các giới chức Hoa kỳ với những người bị giữ làm con tin, các giới chức này phải mất ba giờ đồng hồ thương thuyết với Trung quốc về những gì mà giới chức Hoa kỳ đuợc phép nói với 24 ngưởi của Hảøi quân Hoa kỳ.

Vụ tòa đại sứ Hoa kỳ bị bắt làm con tin tại thủ đô Teheran của Iran cuối cùng giải quyết bằng cách cho nhân viên của tòa đại sứ Hoa kỳ cải trang làm nhân viên của toà đại sứ Canada và dùng quyền đặc miễn của tòa đại sứ này để thoát ra khỏi Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.