Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thêm Hồ Sơ Mật Thiên An Môn

29/04/200100:00:00(Xem: 3784)
Thêm Hồ Sơ Mật Thiên An Môn
BEIJING (KL) - Tài liệu mật khác nữa về vụ đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình cho dân chủ năm 1989 đã được mang lậu ra khỏi đại lục, một trong những dấu hiệu về vụ trấn áp chết người chung quanh quảng trường Thiên An Môn đang ám ảnh đảng Cộng sản Trung quốc và các lãnh tụ chóp bu.

Tài liệu này được Bao Tong viết trong nhà tù vào tháng chin 1989. Bao Tong là một quan chức cao cấp của đảng đã bị tù về tội có cảm tình đối với nhưng sinh viên trong cuộc biểu tình. Tài liệu này là sự trả lời công khai của Bao Tong khi bị kết tội, chứa nhiều chi tiết mới về các quyết định của hàng cao cấp trong những tuần sôi động trước khi quân đội cho dọn dẹp quảng trường Thiên An Môn ngày 04 tháng sáu 1989, sát hại hàng trăm người và để lại một chấn thương cho quốc gia tới nay chưa được giải quyết.

Ông họ Bao là một cố vấn và là một nhà viết bài diễn từ cho Zhao Ziyang, chủ tịch của đảng Cộng sản Trung quốc trước khi có vụ trấn áp. Ông họ Bao đã bị nhốt vào sà-lim riêng (solitary cell) trong bẩy năm trời về tội tiết lộ bí mật nhà nước và hiện nay đang sống quản thúc tại Bắc Kinh. Ông cựu chủ tịch của đảng, nhà họ Zhao, đã bị vào nhà tù vào giữa năm 1989.

Lời công bố của ông họ Bao hiện đã được giữ trong một số hồ sơ mật tại Bắc Kinh, hồ sơ này mới đây được một nhân vật hiện nằm trong chính quyền mang lậu ra ngoài, nhân vật này đã viết trong phần giới thiệu là ông ta muốn cung cấp chứng cơ xa hơn nữa để phát giác sự thực về ngày 4 tháng sáu. Chính ông họ Bao cũng không biết chuyện được đưa ra này, nhưng các người khác đã kiểm chứng lại sự thực của tài liệu này.

Lời công bố có vẻ chứng minh một số chi tiết quan trọng về "Thiên An Môn Thư", một tập góp nhặt trình bầy các tài liệu mật năm 1989 đã được xuất bản tại Hoa kỳ hồi năm ngoái bằng Anh ngữ và tuần vừa qua tại Hong Kong nguyên bản bằng chữ Trung hoa. Phần đông các học giả Tây phương và Trung hoa đã có kết luận là các tài liệu này hoàn toàn thực, mặc dầu những sự thực không có thể chứng minh được hoàn toàn.

Giải thích những hoạt động riêng của ông họ Bao trong những tuần trước khi ông bị bắt vào ngày 28 tháng năm 1989, ông họ Bao mô tả một số họp bí mật của các lãnh tụ trong đảng, ngay phần đầu trong tài liệu gom góp. Tài liệu này cũng đưa ra các chi tiết mới về sự ly khai cay đắng giữa chủ tịch đảng họ Zhao và ông họ Bao theo một phía đưa ra đề nghị đàm phán với các sinh viên, còn Thủ tướng Lý Bằng theo phía khác đã lý luận phong trào này cần phải dẹp tan để cứu đảng.

Thủ tướng họ Lý lúc đó là nhân vật số hai trong đảng Cộng sản Trung quốc. Mặc dầu thủ tướng sẽ về hưu vào năm tới, ông và các đồng chí bảo thủ đặc biệt hiện đang lo lắng đứng ra đánh giá lại quyết định năm 1989 để triệu tập quân đội.

Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, chủ tịch của đảng, người đã đưa ra việc thay thế họ Zhao bị lật, cho việc trấn áp là cần thiết để giữ ổn định, hình như chủ tịch đang mong vấn đề này được phai nhòa.

Nhưng phản ứng như có vẻ bấn loạn của chính quyền Trung quốc về vụ "Thiên An Môn Thư" được cho xuất bản, theo như lời nói ra gần đây của một số quan chức đã về hưu, các quan chức này đưa ra một sự lo lắng nặng nề đang diễn tiến trong nôi bộ của đảng Cộng sản Trung quốc, như con cọp ăn thịt người thì con cọp ngủ yên, người giết người thì người thức thâu đêm.

Họ Giang và các lãnh tụ khác đã cho bác bỏ tập tài liệu cho rằng bịa đặt. Trong khi đó, các công an viên lại cho truy nã gắt các cán bộ và học giả đã giúp kẻ vô danh tom góp tài liệu này.

Các lãnh tụ trong đảng cũng đã phòng hờ bằng cách chuẩn bị cho ra trong tháng chạp moat cuốn băng hình "Test of History" (Sự thử thách của Lich sử) dài bốn tiếng rưỡi và bắt các cán bộ cao cấp khắp nơi trong nước phải coi để học tập và làm cáo báo.

Những người đã được coi băng hình này, họ cho biết cuốn băng hình như biện hộ cuộc thảm sát năm 1989 coi như việc cần thiết để gạt tình thế hỗn loạn do các lực lượng thù nghịch theo phe Tây phương cố tình tạo ra và cuộc thảm sát là sự cần thiết mà đảng Cộng sản Trung quốc phải làm để đưa ra sự thăng tiến kinh tế sau này. Dân chúng cho biết phim này nói ra không có thể nào tin được, như chỉ có 86 người bị giết, hầu hết là bộ đội.

Trong dấu hiệu rõ ràng khác nữa đối với những người bất đồng ý kiến còn đang ẩn núp, tạp chí "Cởi Mở" trong số tháng ba phát hành tại Hong Kong, đã có bài báo nói gay gắt về biến cố ngày 4 tháng sáu 1989 do cựu tổng biên tập của tờ báo "Nhân Dân" đã viết, hiện nay ông tổng biên tập này là một quan chức tối cao của Quốc hội Trung quốc.

Không nói màu mè, quan chức hồi hưu Hu Jiwei, 85 tuổi đời và hiện sống tại Bắc Kinh đã ca ngợi "Thiên An Môn Thư" đang đưa ra ngoài ánh sáng cái âm mưu lồng trong tội ác bất nhân, quan chức này đã đả kích Đặng Tiểu Bình sau này, người nắm quyền sau những màn kịch năm 1989 như là một chú học trò tốt của nhà chủ tịch Mao Trạch Đông.

Ông họ Hu này đã được biết từ lâu vì chímh ông đã bác bỏ việc xử dụng quân lực chống lại những người biểu tình, song việc này chỉ la việcï đả kích công khai thẳng của riêng ông. Ông đã nhận được sự cảnh cáo qua lời nói để cho ông rút lại lời nói, nhưng vì ông có quá nhiều thâm niên đối với đảng và tuổi đã cao, nên không thể bắt ông để lập tội được.

Ông họ Hu đặc biệt tố cáo bài bình luận của báo Nhân Dân số ra ngày 26.4.1989, bài này đã gay gắt lên án những người biểu tình và cho in ra không có sự chấp thuận của chủ tịch đảng, nhà họ Zhao. Báo chí điều khiển dư luận và có tác động quân chúng, ông Bao đã cho biết bài báo như là một lệnh ban ra gây cho xung đột bạo động, bởi vì bài báo đã gây cho các sinh viên phải có hành động chống đối lên gấp hai lần.

"Trong lòng tôi, tôi biết chúng tôi đã làm một nước đi sai khủng khiếp," theo như ông họ Bao đã viết lại trong lúc hối hận khi nằm ngục thất về việc đã ban lệnh thiết quân luật. "Tôi đã sợ chúng tôi bị rơi vào tình thế khó xử, chẳng khác nào như cỡi lưng cọp, khó mà có thể xuống được."

15/10/2018(Xem: 511)
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
15/10/2018(Xem: 183)
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
14/10/2018(Xem: 840)
MANILA - Trong lúc Hoa Kỳ và Trung Cộng tiếp tục đối đầu về mậu dịch, Philippines tìm kiếm thế cân bằng trong quan hệ với 2 cường quốc kinh tế.
14/10/2018(Xem: 183)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia định bãi bỏ án tử hình – 1 đề luật được đưa ra Quốc Hội thảo luận từ đầu tuần tới.
14/10/2018(Xem: 579)
SINGAPORE - Từ Thứ Năm 11-10, phi cơ của Singapore Airlines đưa khách từ Singapore tới New York trong 19 giờ, là kỷ lục.
14/10/2018(Xem: 318)
DAS-ES-SALAAM - Ông Mohammed Dewji, mang 2 dòng máu Ấn Độ và Tanzania, vừa bị bắt cóc từ 1 khách sạn sang trọng giữa thủ đô Tanzania – ông bị 1 nhóm vũ trang bắt cóc trên đường tới phòng tập thể dục, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
14/10/2018(Xem: 387)
ANKARA - Nguồn thân cận đoàn điều tra nghi án thủ tiêu nhà báo chống chính quyền Saudi Arabia xác nhận: nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng ghi âm và ghi hình ký giả Jamal Khasogi bị giết bên trong lãnh sự quán Saudi hơn 1 tuần qua.
14/10/2018(Xem: 289)
VATICAN -- Nhiều quốc gia Châu Á suy tính mời Đức Giáo Hoàng sang thăm. Bản tin RTI kể rằng chính phủ Đài Loan hy vọng về giải pháp này.
14/10/2018(Xem: 236)
TOKYO -- Chính phủ Nhật sẽ cởi mở thêm về luật nhập cư. Bản tin NHK ghi rằng Chính phủ Nhật Bản đã phác thảo kế hoạch sửa đổi quy định nhập cảnh để tiếp nhận thêm lao động kỹ năng và chuyên gia từ tháng 4 tới. Đây là một phần trong nỗ lực đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do dân số giảm.
13/10/2018(Xem: 460)
BEIJING - Giới quan sát nhận xét: Trung Cộng có thể chống lại định hướng bảo vệ mậu dịch “America First” của TT Trump, bằng cách tham gia liên kết kinh tế Thái Bình Dương 11 nước (được biết với tên tắt CP-TPP) đã được điều chỉnh từ khi Washington rút lui.
13/10/2018(Xem: 174)
LIÊN HIỆP QUỐC - Viên chức thẩm quyền LHQ thông báo: vương quốc Saudi Arabia phải phóng thích tức khắc và vô điều kiện các nhà tranh đấu nữ quyền.
13/10/2018(Xem: 1100)
SYDNEY - 1 nhà phát triển bất động sản là công dân Trung Cộng bị phạt bằng án tù 4 năm vì ép giao hợp 1 phụ nữ cùng là khách mời của dạ tiệc do tỉ phú Richar Liu khoản đãi, tại Sydney.
13/10/2018(Xem: 316)
ALIAGA - Nhân chứng khai: điều trần trước gán cho họ chống lại mục sư Hoa Kỳ Andrew Brunson là không chính xác, là báo hiệu cơ hội trả tự do ông Brunson.
13/10/2018(Xem: 190)
CAIRO - Tòa quân sự Ai Cập tuyên bố 17 án tử hình với các thủ phạm tấn công 3 nhà thờ bằng bom gây thiệt mạng 80 người trong năm 2016 và 2017.
13/10/2018(Xem: 366)
FREETOWN - Chính quyền Sierra Leone đã chấm dứt mọi hợp đồng ký kết với 1 công ty Trung Cộng để xây dựng 1 phi trường quốc tế.
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.