Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thế Hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me, Me, Me Generation)

19/07/201300:00:00(Xem: 6090)
Thế hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me Me Me Generation) còn được gọi là thế hệ Y hay thế hệ Millenial Generation-(sinh từ 1980-2000).

Chúng là những cô cậu trẻ tuổi, có đầu óc sáng tạo, tháo vát và rất tự tin… Bởi vậy chúng làm cho các bậc lớn tuổi khó chịu! Một thế hệ đang làm thay đổi các quy tắc xã hội.

Các thế hệ trước đó gồm có:

- Thế hệ X (Generation X): sinh từ 1961-1980

- Thé hệ Baby Boomers: sinh từ 1943-1960

- Thế hệ im lặng(The silent generation: sinh từ 1925-1942.

Trên trang bìa số báo Time May 20, 2013 chúng ta thấy hình một phụ nữ trẻ tuổi nằm sấp, tay cầm Iphone đưa lên cao, dán mắt vào màn hình.

Thế hệ Y là những người biếng nhác, tự cao tự đại, ái kỷ (narcissists) và còn sống bám vào cha mẹ.

Thế hệ Y hoàn toàn đối nghịch với thế hệ Baby boomer (sinh từ1943-1960).

Giới trẻ cho biết thế hệ Y không phải chỉ quan tâm đến cá nhân riêng của họ không thôi đâu nhưng họ là những người đã trưởng thành (18-29 tuổi) với nhiều điểm tích cực lắm.

Những nét chính của thế hệ Y

Đây là lớp trẻ, sinh ra trong khoảng giữa thập niên 80.

Tại Hoa Kỳ, họ thăng tiến rất nhanh trong lãnh vực kỹ thuật mới và điện toán. Theo ước lượng, có lối 70 triệu người thuộc thế hệ Y nằm trong khối nhân lực (workforce). Các tổ hợp cũng như các xí nghiệp kỹ nghệ không thể không quan tâm đến nguồn tài năng to tát và vô cùng quý báu nầy.

* Thông thạo kỹ thuật cao và tin học điện toán (Tech Savvy). Thế hệ Y lớn lên với kỹ thuật cao nên họ trong cậy vào đó để làm việc cho có hiệu quả.Trang bị với Blackberrys, laptops, cellphones và các dụng cụ lỉnh kỉnh khác…kết nối mạng 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần. Họ duy trì mối giao tiếp lẫn nhau qua Email, SMS, text messaging… hơn là qua cách mặt đối mặt. Họ chuộng hội thảo trên mạng (Webinars) và các kỹ thuật trực tuyến online hơn là lối hội thảo cổ điển có thuyết trình viên trình bày.

“Webinar là một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi một công ty/ tổ chức/ cá nhân và truyền tải đến một nhóm (dưới 200) người trên máy tính của họ thông qua Internet. Webinar là viết tắt từ hai từ web-based (trên nền tảng web) và seminar (hội thảo, hội nghị). Buổi webinar trực tiếp cho phép người tham dự tương tác với nhau và người giới thiệu của đơn vị tổ chức thông qua webcam, micro của máy tính hoặc cửa sổ chat để đặt câu hỏi, hoặc biểu thị ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Một số buổi webinar được ghi để xem lại tương tự như một video clip.

Webinar rất phổ biến trên thế giới và là công cụ cho phép các công ty, đơn vị tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong các hoạt động của tổ chức mình”. (Ngưng trích theo Myweb.vn)
the_he_me_toi_
Trang bìa báo Time.
*Trọng tâm là gia đình (Family-centric)- Họ muốn được trả lương cao nhưng ít giờ làm việc, uyển chuyển trong thời khóa biểu và đòi hỏi phải có sự cân bằng giữa việc làm và cuộc sống riêng tư. Thế hệ già baby boomer thì xem đây là một biểu lộ của tính ái kỷ, tự cao tự đại, thiếu kỷ luật, thiếu sự tận tụy và hăng sai trong nghề nghiệp. Ngược lại, thế hệ Y thì có một quan niệm (vision) khác về bối cảnh và sự mong đợi của môi trường làm việc. Họ đòi hỏi phải ưu tiên cho đời sống gia đình hơn việc làm.

* Hướng về sự thành tựu (Achievement-oriented). Được nuôi dưỡng và nuông chiều bởi thế hệ cha mẹ, nên thế hệ Y rất tự tin, có nhiều tham vọng và luôn luôn hướng về sự thành tựu. Họ nhận được sự mong đợi rất cao từ phía chủ nhân, luôn luôn tìm kiếm thêm những thách thức mới, và không ngần ngại chất vấn những người có thẩm quyền (authority) về một vấn đề nào đó.Thế hệ Y muốn có được những việc làm đầy ý nghĩa (meaningful work) và một biểu đồ kiến thức và kinh nghiệm vững chắc (solid learning curve).

* Liên kết đội nhóm (Team –Oriented)- Vì còn trẻ, nên các cô cậu thuộc thế hệ Y thường tham gia vào các đội ngủ thể thao hay các nhóm sinh hoạt khác. Họ đề cao lối sinh hoạt tập thể, tự hào về những thành tựu có được cũng như sự quyết tâm của mọi người. Thế hệ Y rất trung kiên (loyal), năng động và thường dấn thân trong mọi hoạt động chung của đoàn thể.


* Gây sự chú ý hay thèm muốn thành tích (Attention-craving): Thế hệ Y gây chú ý và thèm muốn thành tích qua các phản hồi (feedbacks) và chỉ đạo (guidance). Họ rất thích được giữ trong vòng (in the loop) những người có nhiều kiến thức và đồng thời cũng có quyền quyết định. Họ hảnh diện được người khác ca tụng và tín nhiệm. Thế hệ Y thu thập rất nhiều điều hay từ những người trãi nghiệm (mentor). Chính những người thầy già dặn kinh nghiệm nầy sẽ hướng dẫn thế hệ Y và giúp họ phát triển trong bước đầu sự nghiệp.

Thăm do của Pew Research Center (2010)

Thăm dò của Pew Research cho biết thế hệ Y (18-29 tuổi) không phải chỉ toàn là bọn người ái kỷ nhưng họ cũng có những đức tính tốt chẳng hạn như lòng tự tin, dễ chấp nhận sự thay đổi và 75% có mối liên lạc chặt chẽ với nhau qua hệ thống mạng xã hội như Face book… trong khi tỷ lệ của thế hệ X (30-45 tuổi) là 50% và thế hệ baby boomers (46-64 tuổi) là 30%.

Báo Time có nói đến đức tính nầy trong lớp người thuộc thế hệ Y. Người ta cũng xác nhận là thế hệ Y ít khi nổi loạn (rebelle) bất tử, và rất hòa thuận (conciliant) trong việc tìm kiếm giải pháp chung cho một vấn đề nào đó.

Le Time reconnaỵt dailleurs certains de ces traits de caractère chez les Y. On affirme aussi que ces jeunes sont peu rebelles, quils sont conciliants tout en recherchant le consensus. Leurs choix professionnels et personnels doivent aussi être en accord avec leurs valeurs.

Về mặt chuyên môn và đời sống cá nhân, giới trẻ cho biết cả hai khía cạnh trên phải phù hợp vào giá trị đạo đức của họ.

Thế hệ Y (millenials) có những ước muốn gì?: Sau đây là câu trả lời của các cô cậu.

1- Phải là cha mẹ tốt 52%
2- Có đời sống vợ chồng hạnh phúc (succesful marriage) 30%
3- Giúp đỡ người nào gặp cảnh khó khăn (helping others in needs) 20%
4- Sở hữu chủ một căn nhà 20%
5- Có đời sống tôn giáo tín ngưỡng (living a very religious life) 15%
6- Có việc làm lương cao 15%
7- Có nhiều thời giờ rỗi rãnh 9%
8- Muốn trở thành một người nổi tiếng 1%

Ezra Klein, Washington Post, cho biết kết quả trên rất tương tợ với những thế hệ khác (X, Baby boomer).

Còn theo báo Atlantic: thật là quá đơn giản cho rằng bọn trẻ 18-29 tuổi đều đặt nặng trọng tâm vào cái tôi của chúng trong khi bạn già thuộc thế hệ Baby boomer ít quan tâm đến cá nhân mình. Báo Atlantic cho rằng đây là một vấn đề thuộc về tuổi tác chớ không phải một vấn đề về thế hệ. Càng về già, chúng ta càng tách xa rời những nhu cầu của tuổi trẻ.

Cơn shock của thế hệ

Khi một xí nghiệp có nguồn nhân lực đến từ ba bốn thế hệ khác nhau thì thế nào cũng gặp trở ngại và khó khăn. Đó là shock thế hệ. Chủ nhân bằng mọi giá phải tìm phương thức cho những khác biệt trên có chổ đứng trong tập thể. Chẳng hạn như lớp già truyền đạt kinh nghiệm của họ cho thế hệ nhỏ tuổi. Lớp trẻ có thể chỉ dẫn và hướng dẫn lớp cao tuổi để thích ứng vào những phát minh khoa học và kỹ thuật mới.

Bạn có tin rằng lớp trẻ thuộc thế hệ Y có tính ái kỷ và làm biếng không? Thật ra họ cũng là nạn nhân trong bối cảnh kinh tế khó khăn của những năm qua. Đó là khó khăn trong vấn đề để giành tiền tiết kiệm, nợ nầng lúc đi học, thất nghiệp cao, khó mua được nhà riêng…

Croyez-vous que les Y sont narcissiques et paresseux? Ne sont-ils pas aussi victimes de la conjoncture économique plus difficile des dernières années (difficulté à épargner, dettes détudes, chômage plus élevé, accès à la propriété restreint)?

Tham kkảo

* Noémi Mercier-Génération # Moi- LActualité 15 Mars, 2013
http://www.lactualite.com/societe/generation-moi/

* Sophie Stival-Les Y : la génération « moi, moi, moi »?
http://www.quialacote.ca/2013/05/les-y-la-g%C3%A9n%C3%A9ration-moi-moi-moi.html

* Joel Stein-Time- The New Greatest Generation- 20 May 2013

* PewResearch Center.Millenials-A portrait of generation next
http://www.pewsocialtrends.org/files/2010/10/millennials-confident-connected-open-to-change.pdf

* Sally Kane-About.com- Generation Y
http://legalcareers.about.com/od/practicetips/a/GenerationY.htm

Montreal 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.