Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me, Me, Me Generation)

19/07/201300:00:00(Xem: 5321)
Thế hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me Me Me Generation) còn được gọi là thế hệ Y hay thế hệ Millenial Generation-(sinh từ 1980-2000).

Chúng là những cô cậu trẻ tuổi, có đầu óc sáng tạo, tháo vát và rất tự tin… Bởi vậy chúng làm cho các bậc lớn tuổi khó chịu! Một thế hệ đang làm thay đổi các quy tắc xã hội.

Các thế hệ trước đó gồm có:

- Thế hệ X (Generation X): sinh từ 1961-1980

- Thé hệ Baby Boomers: sinh từ 1943-1960

- Thế hệ im lặng(The silent generation: sinh từ 1925-1942.

Trên trang bìa số báo Time May 20, 2013 chúng ta thấy hình một phụ nữ trẻ tuổi nằm sấp, tay cầm Iphone đưa lên cao, dán mắt vào màn hình.

Thế hệ Y là những người biếng nhác, tự cao tự đại, ái kỷ (narcissists) và còn sống bám vào cha mẹ.

Thế hệ Y hoàn toàn đối nghịch với thế hệ Baby boomer (sinh từ1943-1960).

Giới trẻ cho biết thế hệ Y không phải chỉ quan tâm đến cá nhân riêng của họ không thôi đâu nhưng họ là những người đã trưởng thành (18-29 tuổi) với nhiều điểm tích cực lắm.

Những nét chính của thế hệ Y

Đây là lớp trẻ, sinh ra trong khoảng giữa thập niên 80.

Tại Hoa Kỳ, họ thăng tiến rất nhanh trong lãnh vực kỹ thuật mới và điện toán. Theo ước lượng, có lối 70 triệu người thuộc thế hệ Y nằm trong khối nhân lực (workforce). Các tổ hợp cũng như các xí nghiệp kỹ nghệ không thể không quan tâm đến nguồn tài năng to tát và vô cùng quý báu nầy.

* Thông thạo kỹ thuật cao và tin học điện toán (Tech Savvy). Thế hệ Y lớn lên với kỹ thuật cao nên họ trong cậy vào đó để làm việc cho có hiệu quả.Trang bị với Blackberrys, laptops, cellphones và các dụng cụ lỉnh kỉnh khác…kết nối mạng 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần. Họ duy trì mối giao tiếp lẫn nhau qua Email, SMS, text messaging… hơn là qua cách mặt đối mặt. Họ chuộng hội thảo trên mạng (Webinars) và các kỹ thuật trực tuyến online hơn là lối hội thảo cổ điển có thuyết trình viên trình bày.

“Webinar là một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi một công ty/ tổ chức/ cá nhân và truyền tải đến một nhóm (dưới 200) người trên máy tính của họ thông qua Internet. Webinar là viết tắt từ hai từ web-based (trên nền tảng web) và seminar (hội thảo, hội nghị). Buổi webinar trực tiếp cho phép người tham dự tương tác với nhau và người giới thiệu của đơn vị tổ chức thông qua webcam, micro của máy tính hoặc cửa sổ chat để đặt câu hỏi, hoặc biểu thị ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Một số buổi webinar được ghi để xem lại tương tự như một video clip.

Webinar rất phổ biến trên thế giới và là công cụ cho phép các công ty, đơn vị tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong các hoạt động của tổ chức mình”. (Ngưng trích theo Myweb.vn)
the_he_me_toi_
Trang bìa báo Time.
*Trọng tâm là gia đình (Family-centric)- Họ muốn được trả lương cao nhưng ít giờ làm việc, uyển chuyển trong thời khóa biểu và đòi hỏi phải có sự cân bằng giữa việc làm và cuộc sống riêng tư. Thế hệ già baby boomer thì xem đây là một biểu lộ của tính ái kỷ, tự cao tự đại, thiếu kỷ luật, thiếu sự tận tụy và hăng sai trong nghề nghiệp. Ngược lại, thế hệ Y thì có một quan niệm (vision) khác về bối cảnh và sự mong đợi của môi trường làm việc. Họ đòi hỏi phải ưu tiên cho đời sống gia đình hơn việc làm.

* Hướng về sự thành tựu (Achievement-oriented). Được nuôi dưỡng và nuông chiều bởi thế hệ cha mẹ, nên thế hệ Y rất tự tin, có nhiều tham vọng và luôn luôn hướng về sự thành tựu. Họ nhận được sự mong đợi rất cao từ phía chủ nhân, luôn luôn tìm kiếm thêm những thách thức mới, và không ngần ngại chất vấn những người có thẩm quyền (authority) về một vấn đề nào đó.Thế hệ Y muốn có được những việc làm đầy ý nghĩa (meaningful work) và một biểu đồ kiến thức và kinh nghiệm vững chắc (solid learning curve).

* Liên kết đội nhóm (Team –Oriented)- Vì còn trẻ, nên các cô cậu thuộc thế hệ Y thường tham gia vào các đội ngủ thể thao hay các nhóm sinh hoạt khác. Họ đề cao lối sinh hoạt tập thể, tự hào về những thành tựu có được cũng như sự quyết tâm của mọi người. Thế hệ Y rất trung kiên (loyal), năng động và thường dấn thân trong mọi hoạt động chung của đoàn thể.

* Gây sự chú ý hay thèm muốn thành tích (Attention-craving): Thế hệ Y gây chú ý và thèm muốn thành tích qua các phản hồi (feedbacks) và chỉ đạo (guidance). Họ rất thích được giữ trong vòng (in the loop) những người có nhiều kiến thức và đồng thời cũng có quyền quyết định. Họ hảnh diện được người khác ca tụng và tín nhiệm. Thế hệ Y thu thập rất nhiều điều hay từ những người trãi nghiệm (mentor). Chính những người thầy già dặn kinh nghiệm nầy sẽ hướng dẫn thế hệ Y và giúp họ phát triển trong bước đầu sự nghiệp.

Thăm do của Pew Research Center (2010)

Thăm dò của Pew Research cho biết thế hệ Y (18-29 tuổi) không phải chỉ toàn là bọn người ái kỷ nhưng họ cũng có những đức tính tốt chẳng hạn như lòng tự tin, dễ chấp nhận sự thay đổi và 75% có mối liên lạc chặt chẽ với nhau qua hệ thống mạng xã hội như Face book… trong khi tỷ lệ của thế hệ X (30-45 tuổi) là 50% và thế hệ baby boomers (46-64 tuổi) là 30%.

Báo Time có nói đến đức tính nầy trong lớp người thuộc thế hệ Y. Người ta cũng xác nhận là thế hệ Y ít khi nổi loạn (rebelle) bất tử, và rất hòa thuận (conciliant) trong việc tìm kiếm giải pháp chung cho một vấn đề nào đó.

Le Time reconnaỵt dailleurs certains de ces traits de caractère chez les Y. On affirme aussi que ces jeunes sont peu rebelles, quils sont conciliants tout en recherchant le consensus. Leurs choix professionnels et personnels doivent aussi être en accord avec leurs valeurs.

Về mặt chuyên môn và đời sống cá nhân, giới trẻ cho biết cả hai khía cạnh trên phải phù hợp vào giá trị đạo đức của họ.

Thế hệ Y (millenials) có những ước muốn gì?: Sau đây là câu trả lời của các cô cậu.

1- Phải là cha mẹ tốt 52%
2- Có đời sống vợ chồng hạnh phúc (succesful marriage) 30%
3- Giúp đỡ người nào gặp cảnh khó khăn (helping others in needs) 20%
4- Sở hữu chủ một căn nhà 20%
5- Có đời sống tôn giáo tín ngưỡng (living a very religious life) 15%
6- Có việc làm lương cao 15%
7- Có nhiều thời giờ rỗi rãnh 9%
8- Muốn trở thành một người nổi tiếng 1%

Ezra Klein, Washington Post, cho biết kết quả trên rất tương tợ với những thế hệ khác (X, Baby boomer).

Còn theo báo Atlantic: thật là quá đơn giản cho rằng bọn trẻ 18-29 tuổi đều đặt nặng trọng tâm vào cái tôi của chúng trong khi bạn già thuộc thế hệ Baby boomer ít quan tâm đến cá nhân mình. Báo Atlantic cho rằng đây là một vấn đề thuộc về tuổi tác chớ không phải một vấn đề về thế hệ. Càng về già, chúng ta càng tách xa rời những nhu cầu của tuổi trẻ.

Cơn shock của thế hệ

Khi một xí nghiệp có nguồn nhân lực đến từ ba bốn thế hệ khác nhau thì thế nào cũng gặp trở ngại và khó khăn. Đó là shock thế hệ. Chủ nhân bằng mọi giá phải tìm phương thức cho những khác biệt trên có chổ đứng trong tập thể. Chẳng hạn như lớp già truyền đạt kinh nghiệm của họ cho thế hệ nhỏ tuổi. Lớp trẻ có thể chỉ dẫn và hướng dẫn lớp cao tuổi để thích ứng vào những phát minh khoa học và kỹ thuật mới.

Bạn có tin rằng lớp trẻ thuộc thế hệ Y có tính ái kỷ và làm biếng không? Thật ra họ cũng là nạn nhân trong bối cảnh kinh tế khó khăn của những năm qua. Đó là khó khăn trong vấn đề để giành tiền tiết kiệm, nợ nầng lúc đi học, thất nghiệp cao, khó mua được nhà riêng…

Croyez-vous que les Y sont narcissiques et paresseux? Ne sont-ils pas aussi victimes de la conjoncture économique plus difficile des dernières années (difficulté à épargner, dettes détudes, chômage plus élevé, accès à la propriété restreint)?

Tham kkảo

* Noémi Mercier-Génération # Moi- LActualité 15 Mars, 2013
http://www.lactualite.com/societe/generation-moi/

* Sophie Stival-Les Y : la génération « moi, moi, moi »?
http://www.quialacote.ca/2013/05/les-y-la-g%C3%A9n%C3%A9ration-moi-moi-moi.html

* Joel Stein-Time- The New Greatest Generation- 20 May 2013

* PewResearch Center.Millenials-A portrait of generation next
http://www.pewsocialtrends.org/files/2010/10/millennials-confident-connected-open-to-change.pdf

* Sally Kane-About.com- Generation Y
http://legalcareers.about.com/od/practicetips/a/GenerationY.htm

Montreal 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tạm thời “chưa” bận tâm (lắm) về chuyện “trách nhiệm” của phe nào trong vụ thảm sát hàng chục ngàn người trong vụ Mậu Thân. Tôi chỉ (trộm) nghĩ rằng tại một vùng đất đã xẩy ra một trong “100 sự kiện tử vong cực cao trong lịch sử nhân loại” thì chính quyền địa phương, hàng năm, nên tổ chức một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân – bất kể bên nào.
Nạn dịch viêm phổi Corona đang lan rộng vượt qua sức dự trù và sự kiểm soát thường lệ của chánh quyền Trung Cộng.
Sống trong xã hội, người nào cũng có nghĩa vụ (duty, obligation) đóng thuế hay gia nhập quân đội ở hạn tuổi nào đó khi đất nước chiến tranh; bù lại, về già sẽ được hưởng quyền lợi (benefit) lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu cơ hội (opportunity) không bình đẳng, nghĩa vụ và quyền lợi công dân chưa đầy đủ ý nghĩa.
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6511)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5337)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5207)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4590)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3964)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.