Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me, Me, Me Generation)

19/07/201300:00:00(Xem: 5507)
Thế hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me Me Me Generation) còn được gọi là thế hệ Y hay thế hệ Millenial Generation-(sinh từ 1980-2000).

Chúng là những cô cậu trẻ tuổi, có đầu óc sáng tạo, tháo vát và rất tự tin… Bởi vậy chúng làm cho các bậc lớn tuổi khó chịu! Một thế hệ đang làm thay đổi các quy tắc xã hội.

Các thế hệ trước đó gồm có:

- Thế hệ X (Generation X): sinh từ 1961-1980

- Thé hệ Baby Boomers: sinh từ 1943-1960

- Thế hệ im lặng(The silent generation: sinh từ 1925-1942.

Trên trang bìa số báo Time May 20, 2013 chúng ta thấy hình một phụ nữ trẻ tuổi nằm sấp, tay cầm Iphone đưa lên cao, dán mắt vào màn hình.

Thế hệ Y là những người biếng nhác, tự cao tự đại, ái kỷ (narcissists) và còn sống bám vào cha mẹ.

Thế hệ Y hoàn toàn đối nghịch với thế hệ Baby boomer (sinh từ1943-1960).

Giới trẻ cho biết thế hệ Y không phải chỉ quan tâm đến cá nhân riêng của họ không thôi đâu nhưng họ là những người đã trưởng thành (18-29 tuổi) với nhiều điểm tích cực lắm.

Những nét chính của thế hệ Y

Đây là lớp trẻ, sinh ra trong khoảng giữa thập niên 80.

Tại Hoa Kỳ, họ thăng tiến rất nhanh trong lãnh vực kỹ thuật mới và điện toán. Theo ước lượng, có lối 70 triệu người thuộc thế hệ Y nằm trong khối nhân lực (workforce). Các tổ hợp cũng như các xí nghiệp kỹ nghệ không thể không quan tâm đến nguồn tài năng to tát và vô cùng quý báu nầy.

* Thông thạo kỹ thuật cao và tin học điện toán (Tech Savvy). Thế hệ Y lớn lên với kỹ thuật cao nên họ trong cậy vào đó để làm việc cho có hiệu quả.Trang bị với Blackberrys, laptops, cellphones và các dụng cụ lỉnh kỉnh khác…kết nối mạng 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần. Họ duy trì mối giao tiếp lẫn nhau qua Email, SMS, text messaging… hơn là qua cách mặt đối mặt. Họ chuộng hội thảo trên mạng (Webinars) và các kỹ thuật trực tuyến online hơn là lối hội thảo cổ điển có thuyết trình viên trình bày.

“Webinar là một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi một công ty/ tổ chức/ cá nhân và truyền tải đến một nhóm (dưới 200) người trên máy tính của họ thông qua Internet. Webinar là viết tắt từ hai từ web-based (trên nền tảng web) và seminar (hội thảo, hội nghị). Buổi webinar trực tiếp cho phép người tham dự tương tác với nhau và người giới thiệu của đơn vị tổ chức thông qua webcam, micro của máy tính hoặc cửa sổ chat để đặt câu hỏi, hoặc biểu thị ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Một số buổi webinar được ghi để xem lại tương tự như một video clip.

Webinar rất phổ biến trên thế giới và là công cụ cho phép các công ty, đơn vị tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong các hoạt động của tổ chức mình”. (Ngưng trích theo Myweb.vn)
the_he_me_toi_
Trang bìa báo Time.
*Trọng tâm là gia đình (Family-centric)- Họ muốn được trả lương cao nhưng ít giờ làm việc, uyển chuyển trong thời khóa biểu và đòi hỏi phải có sự cân bằng giữa việc làm và cuộc sống riêng tư. Thế hệ già baby boomer thì xem đây là một biểu lộ của tính ái kỷ, tự cao tự đại, thiếu kỷ luật, thiếu sự tận tụy và hăng sai trong nghề nghiệp. Ngược lại, thế hệ Y thì có một quan niệm (vision) khác về bối cảnh và sự mong đợi của môi trường làm việc. Họ đòi hỏi phải ưu tiên cho đời sống gia đình hơn việc làm.

* Hướng về sự thành tựu (Achievement-oriented). Được nuôi dưỡng và nuông chiều bởi thế hệ cha mẹ, nên thế hệ Y rất tự tin, có nhiều tham vọng và luôn luôn hướng về sự thành tựu. Họ nhận được sự mong đợi rất cao từ phía chủ nhân, luôn luôn tìm kiếm thêm những thách thức mới, và không ngần ngại chất vấn những người có thẩm quyền (authority) về một vấn đề nào đó.Thế hệ Y muốn có được những việc làm đầy ý nghĩa (meaningful work) và một biểu đồ kiến thức và kinh nghiệm vững chắc (solid learning curve).

* Liên kết đội nhóm (Team –Oriented)- Vì còn trẻ, nên các cô cậu thuộc thế hệ Y thường tham gia vào các đội ngủ thể thao hay các nhóm sinh hoạt khác. Họ đề cao lối sinh hoạt tập thể, tự hào về những thành tựu có được cũng như sự quyết tâm của mọi người. Thế hệ Y rất trung kiên (loyal), năng động và thường dấn thân trong mọi hoạt động chung của đoàn thể.

* Gây sự chú ý hay thèm muốn thành tích (Attention-craving): Thế hệ Y gây chú ý và thèm muốn thành tích qua các phản hồi (feedbacks) và chỉ đạo (guidance). Họ rất thích được giữ trong vòng (in the loop) những người có nhiều kiến thức và đồng thời cũng có quyền quyết định. Họ hảnh diện được người khác ca tụng và tín nhiệm. Thế hệ Y thu thập rất nhiều điều hay từ những người trãi nghiệm (mentor). Chính những người thầy già dặn kinh nghiệm nầy sẽ hướng dẫn thế hệ Y và giúp họ phát triển trong bước đầu sự nghiệp.

Thăm do của Pew Research Center (2010)

Thăm dò của Pew Research cho biết thế hệ Y (18-29 tuổi) không phải chỉ toàn là bọn người ái kỷ nhưng họ cũng có những đức tính tốt chẳng hạn như lòng tự tin, dễ chấp nhận sự thay đổi và 75% có mối liên lạc chặt chẽ với nhau qua hệ thống mạng xã hội như Face book… trong khi tỷ lệ của thế hệ X (30-45 tuổi) là 50% và thế hệ baby boomers (46-64 tuổi) là 30%.

Báo Time có nói đến đức tính nầy trong lớp người thuộc thế hệ Y. Người ta cũng xác nhận là thế hệ Y ít khi nổi loạn (rebelle) bất tử, và rất hòa thuận (conciliant) trong việc tìm kiếm giải pháp chung cho một vấn đề nào đó.

Le Time reconnaỵt dailleurs certains de ces traits de caractère chez les Y. On affirme aussi que ces jeunes sont peu rebelles, quils sont conciliants tout en recherchant le consensus. Leurs choix professionnels et personnels doivent aussi être en accord avec leurs valeurs.

Về mặt chuyên môn và đời sống cá nhân, giới trẻ cho biết cả hai khía cạnh trên phải phù hợp vào giá trị đạo đức của họ.

Thế hệ Y (millenials) có những ước muốn gì?: Sau đây là câu trả lời của các cô cậu.

1- Phải là cha mẹ tốt 52%
2- Có đời sống vợ chồng hạnh phúc (succesful marriage) 30%
3- Giúp đỡ người nào gặp cảnh khó khăn (helping others in needs) 20%
4- Sở hữu chủ một căn nhà 20%
5- Có đời sống tôn giáo tín ngưỡng (living a very religious life) 15%
6- Có việc làm lương cao 15%
7- Có nhiều thời giờ rỗi rãnh 9%
8- Muốn trở thành một người nổi tiếng 1%

Ezra Klein, Washington Post, cho biết kết quả trên rất tương tợ với những thế hệ khác (X, Baby boomer).

Còn theo báo Atlantic: thật là quá đơn giản cho rằng bọn trẻ 18-29 tuổi đều đặt nặng trọng tâm vào cái tôi của chúng trong khi bạn già thuộc thế hệ Baby boomer ít quan tâm đến cá nhân mình. Báo Atlantic cho rằng đây là một vấn đề thuộc về tuổi tác chớ không phải một vấn đề về thế hệ. Càng về già, chúng ta càng tách xa rời những nhu cầu của tuổi trẻ.

Cơn shock của thế hệ

Khi một xí nghiệp có nguồn nhân lực đến từ ba bốn thế hệ khác nhau thì thế nào cũng gặp trở ngại và khó khăn. Đó là shock thế hệ. Chủ nhân bằng mọi giá phải tìm phương thức cho những khác biệt trên có chổ đứng trong tập thể. Chẳng hạn như lớp già truyền đạt kinh nghiệm của họ cho thế hệ nhỏ tuổi. Lớp trẻ có thể chỉ dẫn và hướng dẫn lớp cao tuổi để thích ứng vào những phát minh khoa học và kỹ thuật mới.

Bạn có tin rằng lớp trẻ thuộc thế hệ Y có tính ái kỷ và làm biếng không? Thật ra họ cũng là nạn nhân trong bối cảnh kinh tế khó khăn của những năm qua. Đó là khó khăn trong vấn đề để giành tiền tiết kiệm, nợ nầng lúc đi học, thất nghiệp cao, khó mua được nhà riêng…

Croyez-vous que les Y sont narcissiques et paresseux? Ne sont-ils pas aussi victimes de la conjoncture économique plus difficile des dernières années (difficulté à épargner, dettes détudes, chômage plus élevé, accès à la propriété restreint)?

Tham kkảo

* Noémi Mercier-Génération # Moi- LActualité 15 Mars, 2013
http://www.lactualite.com/societe/generation-moi/

* Sophie Stival-Les Y : la génération « moi, moi, moi »?
http://www.quialacote.ca/2013/05/les-y-la-g%C3%A9n%C3%A9ration-moi-moi-moi.html

* Joel Stein-Time- The New Greatest Generation- 20 May 2013

* PewResearch Center.Millenials-A portrait of generation next
http://www.pewsocialtrends.org/files/2010/10/millennials-confident-connected-open-to-change.pdf

* Sally Kane-About.com- Generation Y
http://legalcareers.about.com/od/practicetips/a/GenerationY.htm

Montreal 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.