Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me, Me, Me Generation)

19/07/201300:00:00(Xem: 5946)
Thế hệ Tôi, Tui, Tao, Tớ (The Me Me Me Generation) còn được gọi là thế hệ Y hay thế hệ Millenial Generation-(sinh từ 1980-2000).

Chúng là những cô cậu trẻ tuổi, có đầu óc sáng tạo, tháo vát và rất tự tin… Bởi vậy chúng làm cho các bậc lớn tuổi khó chịu! Một thế hệ đang làm thay đổi các quy tắc xã hội.

Các thế hệ trước đó gồm có:

- Thế hệ X (Generation X): sinh từ 1961-1980

- Thé hệ Baby Boomers: sinh từ 1943-1960

- Thế hệ im lặng(The silent generation: sinh từ 1925-1942.

Trên trang bìa số báo Time May 20, 2013 chúng ta thấy hình một phụ nữ trẻ tuổi nằm sấp, tay cầm Iphone đưa lên cao, dán mắt vào màn hình.

Thế hệ Y là những người biếng nhác, tự cao tự đại, ái kỷ (narcissists) và còn sống bám vào cha mẹ.

Thế hệ Y hoàn toàn đối nghịch với thế hệ Baby boomer (sinh từ1943-1960).

Giới trẻ cho biết thế hệ Y không phải chỉ quan tâm đến cá nhân riêng của họ không thôi đâu nhưng họ là những người đã trưởng thành (18-29 tuổi) với nhiều điểm tích cực lắm.

Những nét chính của thế hệ Y

Đây là lớp trẻ, sinh ra trong khoảng giữa thập niên 80.

Tại Hoa Kỳ, họ thăng tiến rất nhanh trong lãnh vực kỹ thuật mới và điện toán. Theo ước lượng, có lối 70 triệu người thuộc thế hệ Y nằm trong khối nhân lực (workforce). Các tổ hợp cũng như các xí nghiệp kỹ nghệ không thể không quan tâm đến nguồn tài năng to tát và vô cùng quý báu nầy.

* Thông thạo kỹ thuật cao và tin học điện toán (Tech Savvy). Thế hệ Y lớn lên với kỹ thuật cao nên họ trong cậy vào đó để làm việc cho có hiệu quả.Trang bị với Blackberrys, laptops, cellphones và các dụng cụ lỉnh kỉnh khác…kết nối mạng 24/24 giờ và 7 ngày trong tuần. Họ duy trì mối giao tiếp lẫn nhau qua Email, SMS, text messaging… hơn là qua cách mặt đối mặt. Họ chuộng hội thảo trên mạng (Webinars) và các kỹ thuật trực tuyến online hơn là lối hội thảo cổ điển có thuyết trình viên trình bày.

“Webinar là một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi một công ty/ tổ chức/ cá nhân và truyền tải đến một nhóm (dưới 200) người trên máy tính của họ thông qua Internet. Webinar là viết tắt từ hai từ web-based (trên nền tảng web) và seminar (hội thảo, hội nghị). Buổi webinar trực tiếp cho phép người tham dự tương tác với nhau và người giới thiệu của đơn vị tổ chức thông qua webcam, micro của máy tính hoặc cửa sổ chat để đặt câu hỏi, hoặc biểu thị ý kiến của mình về một vấn đề nào đó. Một số buổi webinar được ghi để xem lại tương tự như một video clip.

Webinar rất phổ biến trên thế giới và là công cụ cho phép các công ty, đơn vị tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong các hoạt động của tổ chức mình”. (Ngưng trích theo Myweb.vn)
the_he_me_toi_
Trang bìa báo Time.
*Trọng tâm là gia đình (Family-centric)- Họ muốn được trả lương cao nhưng ít giờ làm việc, uyển chuyển trong thời khóa biểu và đòi hỏi phải có sự cân bằng giữa việc làm và cuộc sống riêng tư. Thế hệ già baby boomer thì xem đây là một biểu lộ của tính ái kỷ, tự cao tự đại, thiếu kỷ luật, thiếu sự tận tụy và hăng sai trong nghề nghiệp. Ngược lại, thế hệ Y thì có một quan niệm (vision) khác về bối cảnh và sự mong đợi của môi trường làm việc. Họ đòi hỏi phải ưu tiên cho đời sống gia đình hơn việc làm.

* Hướng về sự thành tựu (Achievement-oriented). Được nuôi dưỡng và nuông chiều bởi thế hệ cha mẹ, nên thế hệ Y rất tự tin, có nhiều tham vọng và luôn luôn hướng về sự thành tựu. Họ nhận được sự mong đợi rất cao từ phía chủ nhân, luôn luôn tìm kiếm thêm những thách thức mới, và không ngần ngại chất vấn những người có thẩm quyền (authority) về một vấn đề nào đó.Thế hệ Y muốn có được những việc làm đầy ý nghĩa (meaningful work) và một biểu đồ kiến thức và kinh nghiệm vững chắc (solid learning curve).

* Liên kết đội nhóm (Team –Oriented)- Vì còn trẻ, nên các cô cậu thuộc thế hệ Y thường tham gia vào các đội ngủ thể thao hay các nhóm sinh hoạt khác. Họ đề cao lối sinh hoạt tập thể, tự hào về những thành tựu có được cũng như sự quyết tâm của mọi người. Thế hệ Y rất trung kiên (loyal), năng động và thường dấn thân trong mọi hoạt động chung của đoàn thể.


* Gây sự chú ý hay thèm muốn thành tích (Attention-craving): Thế hệ Y gây chú ý và thèm muốn thành tích qua các phản hồi (feedbacks) và chỉ đạo (guidance). Họ rất thích được giữ trong vòng (in the loop) những người có nhiều kiến thức và đồng thời cũng có quyền quyết định. Họ hảnh diện được người khác ca tụng và tín nhiệm. Thế hệ Y thu thập rất nhiều điều hay từ những người trãi nghiệm (mentor). Chính những người thầy già dặn kinh nghiệm nầy sẽ hướng dẫn thế hệ Y và giúp họ phát triển trong bước đầu sự nghiệp.

Thăm do của Pew Research Center (2010)

Thăm dò của Pew Research cho biết thế hệ Y (18-29 tuổi) không phải chỉ toàn là bọn người ái kỷ nhưng họ cũng có những đức tính tốt chẳng hạn như lòng tự tin, dễ chấp nhận sự thay đổi và 75% có mối liên lạc chặt chẽ với nhau qua hệ thống mạng xã hội như Face book… trong khi tỷ lệ của thế hệ X (30-45 tuổi) là 50% và thế hệ baby boomers (46-64 tuổi) là 30%.

Báo Time có nói đến đức tính nầy trong lớp người thuộc thế hệ Y. Người ta cũng xác nhận là thế hệ Y ít khi nổi loạn (rebelle) bất tử, và rất hòa thuận (conciliant) trong việc tìm kiếm giải pháp chung cho một vấn đề nào đó.

Le Time reconnaỵt dailleurs certains de ces traits de caractère chez les Y. On affirme aussi que ces jeunes sont peu rebelles, quils sont conciliants tout en recherchant le consensus. Leurs choix professionnels et personnels doivent aussi être en accord avec leurs valeurs.

Về mặt chuyên môn và đời sống cá nhân, giới trẻ cho biết cả hai khía cạnh trên phải phù hợp vào giá trị đạo đức của họ.

Thế hệ Y (millenials) có những ước muốn gì?: Sau đây là câu trả lời của các cô cậu.

1- Phải là cha mẹ tốt 52%
2- Có đời sống vợ chồng hạnh phúc (succesful marriage) 30%
3- Giúp đỡ người nào gặp cảnh khó khăn (helping others in needs) 20%
4- Sở hữu chủ một căn nhà 20%
5- Có đời sống tôn giáo tín ngưỡng (living a very religious life) 15%
6- Có việc làm lương cao 15%
7- Có nhiều thời giờ rỗi rãnh 9%
8- Muốn trở thành một người nổi tiếng 1%

Ezra Klein, Washington Post, cho biết kết quả trên rất tương tợ với những thế hệ khác (X, Baby boomer).

Còn theo báo Atlantic: thật là quá đơn giản cho rằng bọn trẻ 18-29 tuổi đều đặt nặng trọng tâm vào cái tôi của chúng trong khi bạn già thuộc thế hệ Baby boomer ít quan tâm đến cá nhân mình. Báo Atlantic cho rằng đây là một vấn đề thuộc về tuổi tác chớ không phải một vấn đề về thế hệ. Càng về già, chúng ta càng tách xa rời những nhu cầu của tuổi trẻ.

Cơn shock của thế hệ

Khi một xí nghiệp có nguồn nhân lực đến từ ba bốn thế hệ khác nhau thì thế nào cũng gặp trở ngại và khó khăn. Đó là shock thế hệ. Chủ nhân bằng mọi giá phải tìm phương thức cho những khác biệt trên có chổ đứng trong tập thể. Chẳng hạn như lớp già truyền đạt kinh nghiệm của họ cho thế hệ nhỏ tuổi. Lớp trẻ có thể chỉ dẫn và hướng dẫn lớp cao tuổi để thích ứng vào những phát minh khoa học và kỹ thuật mới.

Bạn có tin rằng lớp trẻ thuộc thế hệ Y có tính ái kỷ và làm biếng không? Thật ra họ cũng là nạn nhân trong bối cảnh kinh tế khó khăn của những năm qua. Đó là khó khăn trong vấn đề để giành tiền tiết kiệm, nợ nầng lúc đi học, thất nghiệp cao, khó mua được nhà riêng…

Croyez-vous que les Y sont narcissiques et paresseux? Ne sont-ils pas aussi victimes de la conjoncture économique plus difficile des dernières années (difficulté à épargner, dettes détudes, chômage plus élevé, accès à la propriété restreint)?

Tham kkảo

* Noémi Mercier-Génération # Moi- LActualité 15 Mars, 2013
http://www.lactualite.com/societe/generation-moi/

* Sophie Stival-Les Y : la génération « moi, moi, moi »?
http://www.quialacote.ca/2013/05/les-y-la-g%C3%A9n%C3%A9ration-moi-moi-moi.html

* Joel Stein-Time- The New Greatest Generation- 20 May 2013

* PewResearch Center.Millenials-A portrait of generation next
http://www.pewsocialtrends.org/files/2010/10/millennials-confident-connected-open-to-change.pdf

* Sally Kane-About.com- Generation Y
http://legalcareers.about.com/od/practicetips/a/GenerationY.htm

Montreal 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
Nói tóm lại, giá dầu xăng tăng gần đây là một cơ hội để chúng ta ôn lại bài học kinh tế căn bản về luật cung cầu. Giá xăng dầu tăng vì cung chưa bắt kịp cầu. Hệ thống vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ được cải thiện nhiều hơn trong thời gian tới. OPEC đã bắt đầu tăng mức sản xuất dầu. Những công ty dầu ở Mỹ cũng sẽ tăng sản xuất dầu nội địa.
Tiêu cực đẻ ra tham nhũng và tự diễn biến, tự chuyển hóa, nhưng cha mẹ của tiêu cực lại sinh ra từ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống của cán bộ đảng viên. Đó là “lời phán” của 4 đời Tổng bí thư đảng CSVN, gồm Đỗ Mười (1997-2001), Lê Khả Phiêu (tháng 12/1997-2001), Nông Đức Mạnh (2001-2011) và Nguyễn Phú Trọng (từ 2011 đến nay). Nhưng đến năm 2021, sau 27 năm xây dựng và chỉnh đốn (từ khóa đảng VII năm 1994) mà 4 nguy cơ vẫn còn là mối đe dọa sống còn của chế độ và vị trí lãnh đạo của đảng là tại sao ?
Chơi tới bến như Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Giang (Nguyễn Trường Tô) mà vẫn hạ cánh an toàn thì chỉ ăn (có mỗi một miếng thịt bò) thôi nào phải là chuyện lớn. Hồi năm 2018, chú Lâm còn làm một vụ dại dột hơn nhiều (khiến cả Âu Châu sửng sốt, sau khi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh) mà cũng có sao đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.