Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/09/200000:00:00(Xem: 4090)
BÉ 12 TUỔI VÀO ĐẠI HỌC CALIFORNIA
BYRON, California - Cô bé Nicole Tan ngày Thứ 5 đã bắt đầu ngày học đầu tiên của chương trình cao đẳng 4 năm, gồm 14 tín chỉ về vật lý, hóa học và Hoa Ngữ. Cô bé là nữ sinh nhỏ tuổi nhất ghi danh với trường đại học UC Davis, từng học qua trường cộng đồng Pittsburg. Nicole Tan có ước muốn tìm thuốc chữa bệnh ung thư và giúp trẻ em bệnh tật ở VN, không chịu cho biết gì về cha mẹ. Cô bé có người anh duy nhất cũng là nhỏ tuổi nhất trong giới sinh viên, năm nay 14 tuổi.

HỌC KHU L.A. SẼ BÃI CÔNG
LOS ANGELES - Khoảng 43 ngàn giáo chức, quản thủ thư viện, tham vấn và y tá của học khu Los Angeles, lớn nhất nước, đã được phép bãi công từ Thứ 2, nếu điều đình về hợp đồng lao động thất bại. Kết quả cuộc biểu quyết là 70% trong 95% thành viên công đoàn tán thành biện pháp bãi công. Chủ Tịch Hội Đồng Học Khu đưa tin 2 bên đang thương lượng với sự tin cậy. Đòi hỏi của giáo chức Los Angeles là tăng lương 15%, cải thiện tình trạng vệ sinh trường lớp, cung cấp thich nghi sách giáo khoa.

DÂN KHÔNG BẢO HIỂM TĂNG VỌT
WASHINGTON D.C. - Cục Thống Kê Liên Bang thành phần dân Mỹ không có bảo hiểm y tế đã gia tăng, trong năm 99 là 42 triệu rưỡi người, so với 44 triệu 200ngàn người trong năm trước. Tỉ lệ trẻ em không bảo hiểm giảm 1.5%, nhờ 2 yếu tố, MỘT là các công ty chiêu dụ công nhân bằng chính sách bảo hiểm mở rộng hơn, và HAI là kết quả của chương trình tài trợ con em các gia đình lợi tức thấp Quốc Hội ban hành năm 97. Tỉ lệ không bảo hiểm sức khỏe cao nhất là 25.6% ở tiểu bang New Mexico. Texas gần cuối bảng, tỉ lệ không bảo hiểm là 23.3%, sau khi đã xếp hạng 50 trong năm 98.

HỘI CHỢ XE-NHÀ DI ĐỘNG
Hơn 500 công ty đã tham dự cuộc triển lãm các loại toa xe du lịch trailer tại Duesseldorf, Đức, hôm Thứ Sáu, và dự kiến kéo dài tới ngày 8.10. Tại Âu Châu, có hơn 5 triệu xe trailer và nhà-xe hiện nay. Màn hấp dẫn hôm Thứ Sáu là nghệ sĩ xiếc Johann Traber đã căng dây cáp và biểu diễn lái chiếc xe trailer trên cao, mà chỉ cần gaì bánh vào 2 đường dây cáp song song.

CỌP SỞ THÚ THƯỢNG HẢI ĐAU RĂNG KHÓC ẦM Ĩ
THƯỢNG HẢI - Cọp được tôn làm chúa sơn lâm, ai cũng sợ, nhưng khi đau răng cũng phải trào nước mắt và gầm gào. Ông Tung Kuo Jung, chuyên trông coi cọp Sở Thú từ 14 năm, dã thú bất khả bại này đã chứng tỏ nhược điểm là không thể chịu nổi cái đau của răng hư.
Thể trọng trung bình 250 kílô, cọp Bengal ưa thích tất cả các loại thịt sống, từ gà, đến cừu, heo, mỗi ngày có thể xơi đến 14 kílô.
Mới đây, chị cọp Tiểu Meng 7 tuổi bị sâu răng, phải chích thuốc mê, chụp hình X-ray để giải phẫu. Phải 10 người mới đủ sức lôi con cọp ra khỏi chuồng, đưa lên bàn mổ. Cac nha sĩ mất 2 giờ rưỡi để mổ để moi bỏ thần kinh răng trước khi trám tạm.
Ngoài ra, bệnh viện tốn khoảng 2410 MK để làm khuôn răng cho cọp, và 1 thương gia tặng 6000 MK để làm chiếc răng giả như thật. Sau cùng, toàn thể toán giải phẫu đứng quanh chị cọp còn ngủ vì thuốc mê để chụp hình kỉ niệm.

LỤT TÀN PHÁ ẤN ĐỘ, BANGLADESH
Lụt tại Ấn Độ và Bangladesh đã làm chết tới 981 người - vì chết đuôí, vì rắn cắn và vì bọn hải tặc vào làng cướp bóc - và hiện nay các loại bệnh dịch tả, tiêu chảy đã bùng nổ trong các trại tạm cư đông đúc ở Bangladesh. Ước tính có 17 triệu người bị ảnh hưởng tại Ấn Độ, và 1.5 triệu người ở Bangladesh.

THUYỀN TRƯỞNG HY LẠP NHẬN TỘI CHÌM TÀU
SYROS - Các viên chức Hi Lạp cho biết kết quả điều tra sơ khởi về tai nạn tàu phà tối Thứ 3, gây thiệt mạng 65 người, đã đưa tới quyết định truy tố thuyền trưởng và thuyền viên chiếc tàu Express Samnia về tội “ngộ sát liên quan đến nhiều sinh mạng, tình nghi có chủ ý”, chờ điều tra thêm, và phiên điều trần đầu tiên sẽ bắt đầu ngày chủ nhật tại thị xã Syros.
Thuyền trưởng Yannakis cúi đầu trước báo chí, và nhận trách nhiệm trong vai trò thuyền trưởng. Trong ngày Thứ 6, chuyên viên cứu nạn còn tiếp tục làm việc tại vùng biển chìm tàu, cách thủ đô Athens khoảng 5 giờ tàu chạy về hướng đông nam.

OPEC RA TUYÊN CÁO CHUNG: ĐỪNG ĐỔ TỘI TĂNG GIÁ XĂNG
CARACAS - Các vị nguyên thủ dự hội nghị thượng đỉnh OPEC tuyên bố rằng nợ ngoại quốc của các nước nghèo là cơ nguy to lớn hơn tình trạng cao giá của xăng dầu, mà trách nhiệm là các cường quốc kỹ nghệ. OPEC sản xuất 40% dầu thô của thế giới và chiếm 1/3 dầu thô mua bán trên thị trường thế giới.
TT Hugo Chavez của Venezuela nói rằng ông bị thế giới coi là quỷ Satan, trong khi kẻ bắt chẹt không phải là bất cứ ai trong nhóm OPEC. Tuyên cáo của hội nghị thượng đỉnh OPEC nói rằng chính là các cường quốc phải giảm thuế để hạ giá dầu, gây thiệt hại cho người tiêu thụ. Tuyên cáo do Tổng Thư Ký OPEC minh xác rằng OPEC chủ trương cung cấp sản lượng đủ để ổn định giá cả và hợp tác với các quốc gia ngoài OPEC trong việc thực hiện mục tiêu chung này.
Tuyên cáo OPEC không đề cập tới trường hợp các quốc gia bị cấm vận, gồm Iraq, Iran, Libya mà Washington coi là những nước ám trợ quân khủng bố. Tại Vùng Vịnh, căng thẳng đã phát sinh trong tháng này sau khi Iraq lên tiếng đả kích Kuwait và Saudi Arabia, nhằm ngăn trở quyết định của LHQ buộc Iraq bồi thường thiệt hại.

NGƯỜI DỄ THƯƠNG NHẤT CÓ PHIM MỚI
Nữ tài tử truyền hình CBS Colleen Haskell, người được mệnh danh là ‘dễ thương nhất’ trong 16 người tranh tài trong chương trình ‘Survivor’, đã trở thành người đầu tiên từ show này kiếm được vai mới trong 1 phim lớn. Haskell, 24 tuổi, sẽ đóng vai tình nhân của danh hài Rob Schneider trong phim sắp quay ‘Animal’ của hãng Columbia Pictures.

NAM, BẮC HÀN: GIAO LƯU VĂN HÓA 2 CHIỀU
SEOUL - Nam Hàn và Bắc Hàn nhích thêm 1 bước trong tiến trình hòa giải, thỏa thuận lập 1 ủy ban tham khảo để giải quyết các vân đề kinh tế và thi hành dự án, như dự án tái thiết đường xe và thiết lộ Nam Bắc. Đó là kết quả 3 ngày họp cấp Bộ Trưởng tại đảo du lịch Cheju.
Ngoài ra Nam Hàn còn đề nghị những cuộc trao đổi văn hóa như là tổ chức tranh tài bóng đá, trao đổi các cuộc thăm viếng của sinh viên và Hội Đồng Khoa, mở rộng các cuộc đoàn tụ thân quyến.
Tới đảo Cheju hôm Thứ Tư, phái đoàn Bắc Hàn được Bộ Trưởng Thống Nhất Nam Hàn Park Jae Kyu đón trong không khí thân thiện, thành viên của 2 phái đoàn chuyện trò thoải mái tại phòng khách VIP của phi trường. Vòng đàm phán thứ 3 này giữa Bộ Trưởng Park và trưởng phái đoàn Bắc Hàn Jon Kum Jin diễn ra ngoài tiên liệu sau cuộc họp 2 Bộ Trưởng Quốc Phòng.

QUÂN ĐỘI INDO TƯỚC SÚNG CỦA DÂN QUÂN
ATAMBUA, Tây Timor - Quân đội và cảnh sát Indonesia đã bắt đầu tịch thu vũ khí của dân quân thân Jakarta ở Tây Timor trong một hành động muộn màng. Dân quân Timor, cố gắng sau cùng của chính quyền Jakarta cản trợ sự độc lập của Đông Timor, đã lùa trên 300 ngàn dân về phía Tây Timor, gây ra không khí khủng bố, cũng như đã xâm nhập Đông Timor, sát hại 2 chiến sĩ gìn giữ hòa bình.
Trung Tá Simatupang, cảnh sát trưởng quân Atambua, cho biết 2 tiểu đoàn bộ binh và 1 tiểu đoàn cảnh sát cơ động đã được giao nhiệm vụ thu gom vũ khí trái phép tìm thấy tại bất cứ đâu. Lực lượng Falintill, từng tham gia cuộc kháng chiến đòi độc lập cho Đông Timor, cũng không được miễn trừ. Theo con số của chính quyền Jakarta, dân quân đã tự nguyện giao nộp trên 1000 khẩu súng các loại.

MIẾN ĐIỆN: LOẠN QUÂN TẤN CÔNG
TỈNH SHAN, Miến Điện - Loạn quân sắc tộc Shan đã gia tăng hoạt động quân chính phủ Miến Điện tại vùng biên giới Thái Miến gần đây, theo 1 đoạn phim video của người thiểu số Shan. Quân Shan cho biết trận tấn công ngày 19-9 nhắm vào 1 xưởng bào chế dược chất ma túy methaphetamine của chính phủ đã thu được 100 ngàn viên Meth, cũng gọi là Speed theo tiếng lóng của giới nghiện. Sau trận đó, 3 tiểu đoàn Miến Điện đã mở cuộc bao vây và phản công, tiếng súng nghe rõ ở bên kia biên giới Thái Lan.

PERU GIẢI TÁN SỞ TÌNH BÁO VÌ NGHI ÂM MƯU ĐẢO CHÁNH
WASHINGTON D.C. - Nhân dân Peru biểu tình khắp nơi trong lúc TT Fujimori có mặt tại thủ đô Hoa Kỳ để gặp các viên chức của Tổ Chức Các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS), và hội đàm với Ngoại Trưởng Albright.
Trong ngày Thứ 5, TT Fujimori đã họp hơn 1 giờ với ông Gaviria, Tổng Thư Ký OAS, dường như để vận động sự ủng hộ cho kế hoạch chuyển tiếp dân chủ bằng 1 cuộc bầu cử mà ông không tranh cử. Bên ngoài văn phòng OAS, ông Fujimori bị 1 đám biểu tình nhỏ phản đối.
Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng thuyết phục Panama nhận cho giám đốc tình báo Montesinos tị nạn chính trị. Tại thủ đô Lima của Peru, các công đoàn đã xuống đường, đòi TT Fujimori từ chức, và đối lập kêu gọi tổ chức bầu cử vào đầu năm 2001.
Mặt khác, Quốc Hội Peru đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận 1 đề luật giải tán trong 15 ngày Sở Tình Báo Quốc Gia, mà công luận tin là đang mưu toan tổ chức đảo chánh.

HÃNG NHẬT VÔ CẤP NGŨ ĐẠI GIA TƯ BẢN TÀI CHÁNH 1,250 TỈ ĐÔ
TOKYO - Tập đoàn tài chánh Mizuho, kết hợp 3 ngân hàng Dai Ichi Kangyo, Fuji Bank và Industrial, tổng trị giá tích sản hàng ngàn tỉ MK, đã tham gia đẳng cấp Ngũ Đại của thế giới.
Ông Katsuyuki Sugita, 1 trong 3 vị Tổng Quản Trị, tuyên bố tại bản doanh Tokyo rằng ngoài kích thước quy mô, ngân hàng Mizuho muốn trở thành 1 trong 5 ngân hàng đáng tin cậy có khả năng phục vụ ở phẩm chất cao nhất thế giới, và chú trọng vào sự đầu tư ở lãnh vực tin học kinh doanh.
Mizuho có tài sản 1,250 tỉ MK và tổng số tín dụng đã cấp phát 28,500 tỉ Yen, và trên 31,000 tỉ Yen ở các trương mục ký thac cá nhân. Nhưng, giới quan sát dự báo ngân hàng Mizuho không sinh lời bằng các đồng nghiệp ngọai quốc, điển hình như công ty tài chánh Mỹ Morgan Stanley, và giới chuyên nghiệp đang chờ xem ngân hàng lớn nhất Nhật Bản này có thể phá vỡ tình trạng chung của các ngân hàng nội địa hay không, là cho vay tiền thiếu xem xét đến thành tich tín dụng của con nợ.
Mizuho cũng chiếm kỉ lục về tín dụng, với tổng số nợ khó đòi 4,740 tỉ Yen.

CÔNG ĐOÀN THÉP BỊ TỐ TỐNG TIỀN
Ông chủ tịch John Peno của Đơn Vị 164, Công Đoàn Liên Hiệp Thép Hoa Kỳ (USA), đã phân trần với báo chí sau khi nghe tin là công ty Titan International, Inc. đã nộp đơn kiện Đơn Vị 164 của USA và hơn 100 cá nhân hôm Thứ Sáu ở Des Moines, Iowa. Đơn kiện tố công đoàn tội tống tiền.

BÓNG RỔ MỸ HUY CHƯƠNG VÀNG THẾ VẬN
Đội tuyển bóng rổ Hoa Kỳ thắng đội tuyển Lithuania chỉ 2 điểm, giành huy chương vàng Thế Vận Hội tại Sydney chiều Thứ 6, với tỉ số 85-83. Trong cơ hội cuối cùng để tranh thắng, cấu thủ Sarunas của Lithuania ném bóng cách rổ 1 foot, và thất vọng buôngxuôi 2 tay. Đây là lần thắng khít khao và hồi hộp nhất của đổi tuyển quốc gia Hoa Kỳ kể từ năm 92. Ở vòng sơ tuyển, đội Lithuania thua đội Hoa Kỳ 9 điểm, sẽ tranh huy chương đồng với đội tuyển Australia.

CẬU THAÍ TỬ WILLIAM MUỐN THÁM HIỂM CHÍ LỢI
Thái Tử William của nước Anh bất bình về 1 cuốn sách mới phát hành, mô tả quận chúa Diana là người nói dối có chủ tâm, và loan báo có ý định thám hiểm Chí Lợi trước ngày vào trường đại học. Cậu hoàng tử 16 tuổi vừa về nước sau thời gian tham gia dự án bảo vệ môi trường biển trong vùng Ấn Độ Dương.
Thời gian qua, William đã dành dụm được 5500 Anh kim qua chương trình tổ chức các trận banh nước để tự chi phí chuyến đi Chí Lợi để làm việc chung với khoảng 110 tình nguyện viên trong 10 tuần lễ hoạt động cộng đồng và bảo vệ môi trường. Trong thời gian xa nhà, William liên lạc với phụ thân bằng e-mail... Cậu đã hoan nghênh truyền thông đáp ứng nguyện vọng của cậu là không bị xen vào đời sống riêng tư trong thời gian theo học trường trung học quý tộc Eaton.

HOÀN TRẢ XÁC NGƯỜI RỪNG NHỒI RƠM
MADRID - Xác người rừng châu Phi nhồi rơm, dựng đứng, tay cầm lao, trưng bày trong bảo tàng viện của Tây Ban Nha từ năm 1916 sẽ được gửi trả về nguyên quán Bostwana ngày 4-10 để an táng. Xác chết này được bọn đào mồ nhồi bông vào năm 1830 sau cuộc trộm nghĩa địa. Phong trào phản đối sự trưng bày xác chết người rừng Phi Châu nổi lên năm 1992, trước ngày khai mạc Thế Vận Hội Barcelona, sau khi một bác sĩ Haiti lên tiếng kết án là kỳ thị chủng tộc, và kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Barcelona. Đại sứ của Tây Ban Nha tại Bostwana sẽ hộ tống xác hồi hương.

PHI CƠ MỸ RỚT Ở BIỂN VỊNH BA TƯ
Một chiến đấu cơ phản lực Hornet F-18 của Hải Quân Hoa Kỳ rớt xuống Vịnh Ba Tư không lâu sau lúc cất cánh từ tàu USS Abraham Lincoln sáng Thứ 6 trong 1 chuyến bay tập hạ cánh. Phi công mất liên lạc vô tuyến với mẫu hạm, công tác tìm cứu đã bắt đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.