Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga, Mỹ Thời Putin, Bush: Sẽ Lạnh Nhạt, Cứng Rắn

26/12/200000:00:00(Xem: 3615)
MOSCOW (KL) – Tin của Angela Charlton, AP – Thời đại ôm nựng nhau giữa Bill Clinton và Boris Yetsin không còn nữa. Dưới những người kế vị như George W. Bush và Vladimir Putin, các quan hệ Nga-Mỹ hầu như cứng rắn hơn và chính trị hơn trong cái thế giới sau chiến tranh lạnh.

Các điểm kẹt chính sẽ vẫn còn. Nga quá sợ những kế hoạch của Hoa kỳ về bảo vệ quốc gia bằng hỏa tiễn và bành trướng khối NATO, Nga tức giận sự khống chế thế giới của Hoa kỳ. Nga muốn bán vũ khí cho Iran và thắt chặt các quan hệ với các quốc gia mà Hoa kỳ lảng tránh như Bắc Hàn, Iraq và Libya.

Đối với Nga, Bush đang đối mặt với một quốc gia đã bị yếu đi không thể lường được cả chục năm qua, nhưng vẫn còn là một quốc gia có kho vũ khí nguyên tử đáng sợ, có các trữ lượng dầu lớn và có ảnh hưởng đáng kể trong vùng. Putin sẵn sáng khai thác những thứ này để làm sống lại phần nào cái ảnh hưởng quốc tế của Nga.

Đối với Bush, các giới chức Nga sẽ chịu sự cứng rắn nhưng Bush là một nhà cầm đầu có thể đoán biết được. Các giới chức của Nga đã tiên đoán có sự căng thẳng được nâng cao về quyền kiểm soát vũ khí, nhưng hy vọng nội các của Bush sẽ co cụm về việc can thiệp vào những điểm nóng nằm khắp nơi trên thế giới.

“Chính sách của Bush sẽ thực tế hơn và không có bất cứ sự mềm mỏng nào đối với Nga. Họ sẽ không là những đối thủ, nhưng cũng chẳng là các đồng minh của Nga,” theo như Vladimir Novikov, một nhà khảo cứu tại Học viện nghiên cứu Chiến lược của Nga, đã cho biết.

Bush chọn Condoleeza làm cố vấn an ninh quốc gia, người đã từng làm việc cho cha của Bush như một chuyên gia về Liên bang Sô viết, người này đã gọi chính sách của Clinton đối với Nga quá viễn vông và củng sự cố can thiệp vào nước ngoài dựa trên các cơ sở nhân đạo.

Nivikov đặc biệt có lời phê bình về các sứ mạng của Hoa kỳ tại Balkans, một vùng mà Nga có ảnh hưởng đặc biệt. Moscow đã hoan hỉ lời đưa ra mới đây của Bush, Hoa kỳ cũng nên rút ra khỏi Balkans.

“Quan niệm thế giới của Cộng hòa rõ ràng hơn và dễ hiểu hơn cho Moscow ngày nay, vì các người thuộc đảng Cộng hòa cũng như hầu hết không thiên nhiều như những người của đảng Dân chủ để đẩy mạnh đề mục các giá trị phổ thông của con người trên thế giới,” theo như nhật báo Nezavisimaya Gazeta đã đăng.

Sự thán phục Hoa kỳ của các người Nga đã được thay thế bằng sự nghi ngờ và tỉnh mộng kể từ đầu năm 1990. Các người Nga nhìn thấy sự trợ giúp và lời khuyến cáo do Clinton và Phó tổng thống AlGore làm như tuyệt vời không tốt cho lắm. Người Nga đổ lỗi cho các sự cải tổ thị trường bị hư hỏng vì sự nghèo đói và tham nhũng đã nẩy nở ra sau khi Sô Viết bị sụp đổ vào năm 1991.

Các quan hệ thân thiết giữa Hoa kỳ và Nga của hậu Sô Viết đã bắt đầu chua cay vào những năm Yetsin cầm quyền, Yetsin đã tố giác sự can thiệp vô lý của Washington vào các vấn đề trên thế giới. Putin là người được dân Nga bầu vào mùa xuân này, ông đã đánh tiếng các quan tâm , nhưng lời bình phẩm của ông nhận thấy có nhiều ổn định và chính trị thực tiễn hơn là nhà tiền nhiệm bông lông của Putin.

Moscow đã phản đối dữ dội Hoa kỳ đã hướng dẫn NATO cho oanh kích Nam Tư năm vừa qua, sù lông nổi giận về việc Hoa kỳ phản đối chiến tranh của Nga tại Chechnya và lời chỉ trích của Hoa kỳ về điện Kremlin đang làm áp lực đối với giới truyền thông độc lập.

“Người ta đã có hy vọng rằng các người của đảng Cộng hòa sẽ không còn coi hành động của Nga như thế nào tại Chechnya dựa trên các vấn đề nhân quyền,” theo như lời của Liliya Shevtsova thuộc văn phòng Carnegie Endowment của Moscow.

Mặc dù Nga đã khôi phục được các quan hệ với NATO sau vụ đánh bom Nam Tư, Putin vẫn còn cảnh giác cao về sự bành trướng của liên minh Âu châu mà Nga đang hy vọng Bush sẽ cho chậm lại hay ngưng hẳn. Putin đặt câu hỏi tại sao, chiến tranh lạnh đã hết, Tây phương vần cần một liên minh quân sự cho ai một kẻ thù nào khác hơn là Nga.

Công nhận quân đội Nga quá yếu và xé lẻ, Putin đã hứa cắt bớt quân số và muốn cắt giảm hẳn các vũ khí nguyên tử hơn nữa như đã đề nghị trước đây.

Bush đã cho biết trong lúc vận động tranh cử, ông hậu thuẫn việc tài giảm vũ khí nguyên tử, nhưng ông lại đẩy mạnh tiến vào hệ thống bảo vệ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn. Các kế hoạch này đã khơi ra dưới sự cầm quyền của Clinton và Nga đã phản đối mạnh mẽ, Nga cho biết Hoa kỳ vi phạm hiệp ước chống phi đạn năm 1972 và tạo ra một cuộc chạy đua vũ khí mới.

Các quan sát viên mong các cố vấn của Bush về chính sách đối ngoại chống lại sự viện trợ quan trọng cho Nga khi nền kinh tế Nga đã nổi lên nhờ các giá dầu cao, Moscow không còn cần giúp nữa. Thay vào đó Putin muốn có sự đầu tư của Tây phương và ông đã đẩy mạnh việc cải tổ lại thuế khóa và chính sách đi theo thị trường theo như ông đang mong để thu hút sự đầu tư.

Nga đang mong một đường lối biệt lập của Bush sẽ bớt đi sự trợ giúp các quốc gia lân bang bao quanh biển Caspian, nơi mà các công ty Hoa kỳ và Nga đã dùng đủ mọi mánh lới để sờ vào số dầu dự trữ có nhiều tại vùng này. Nga coi vùng này trong đó có các nước cộng hòa Sô viết nằm trong dặng núi Caucasus và vùng Trung Á như là sân chiến lược của chính quốc gia Nga.

Có một số vùng nào đó, Bush tại Washington và Moscow đang mong có sự hợp tác. Cả hai phản đối nhà cầm quyền Taliban tại Afganistan và cả hai dùng quyền của mình tại Hội đồng An ninh LHQ để áp lực làm chế tài cứng rắn thêm nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thủ Tướng Anh Quốc đã hứa nhận vào gần 3 triệu cư dân Hồng Kông nhằm đối phó với các nỗ lực của TQ nhằm đưa ra luật an ninh quốc gia mới trên lãnh thổ này. Lời hứa được phổ biến trên báo The Times hôm Thứ Năm, 4 tháng 6, Boris Johnson nói khoảng 350,000 cư dân Hong Kong là những người giữ giấy thông hành hải ngoại có quốc tịch Anh Quốc, cũng như khoảng 2.5 triệu người đáp ứng các yêu cầu để nạp đơn cho họ, sẽ được cung cấp visa có thể tái gia hạn 12 tháng sống tại Anh Quốc. Visa đó có thể dọn đường để trở thành công dân Anh, nhưng Johnson đã không cho biết gì thêm. “Nhiều người tại Hong Kong sợ rằng cuộc sống của họ -- mà TQ cam kết sẽ giữ -- nằm dưới sự đe dọa,” theo Johnson cho biết. “Nếu TQ tiến hành để chứng thực nỗi sợ hãi của họ, thì Anh Quốc có lương tâm không thể nhún vai và bỏ đi; thay vào đó, chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình và cung cấp một giải pháp thay thế.”
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.