Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Do Công Đoàn Với TPP

09/08/201500:00:00(Xem: 4843)
Thế là nhà nước Cộng sản Việt Nam lạnh cẳng? Vì điều kiện vào Hiệp định Tự do Thương mãi Xuyên Thái Bình Dương TPP là buộc nhà nước VN phải cho công đoàn độc lập và cho dân được quyền tự do lập hội?

Chính Hoa Kỳ nói rằng phía Hà nội chần chờ, chưa vội ký TPP là vì sợ công đoàn độc lập.

Bản tin RFA ghi rằng Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ-Nhân quyền và Lao động, ông Tom Malinowski vào ngày 5 tháng 8 có buổi ăn tối với một số nhà hoạt động Việt Nam tại tư gia của tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn.

Phóng viên Gia Minh của RFA đã liên lạc với một số nhà hoạt động có mặt trong cuộc gặp -- ba nhà hoạt động có giấy mời và đến được buổi ăn tối với ông Tom Malinowski tại nhà của tổng lãnh sự Hoa Kỳ Rena Bitter mà RFA liên lạc được trong ngày 6 tháng 8 gồm nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, ký giả- cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Đức và cựu tù nhân lương tâm Phạm Bá Hải.

Cả ba đều chia sẻ vấn đề tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP của Việt Nam được chính những nhà hoạt động tại Việt Nam nêu ra với ông Tom Malinowski và trở ngại được chính ông này thừa nhận là việc thành lập công đoàn độc lập cho giới công nhân trong nước.

RFA ghi lời nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, kể rằng chậm ký TPP vì nhà nước CSVN còn sợ công đoàn độc lập:

“Có nhiều điều nhưng trong đó có một điểm tôi nhớ là bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Vấn đề công đoàn độc lập vẫn còn những trắc trở. Nhiều anh em có ý kiến TPP mang nhiều cái lợi cho chính quyền Việt Nam, cho nước Việt Nam. Thế nhưng ông trợ lý bộ trưởng nói rằng nếu có lợi cho chính quyền Việt Nam thì họ đã ký rồi. Vẫn có điều kiện này khác không lợi cho họ ví dụ vấn đề công đoàn độc lập để bảo vệ quyền lợi cho người lao động nên chính vì điều đó mà người ta vẫn chưa ký. Đó là trở ngại.”

Dù vậy, tất cả dư luận từ quốc nội đều mong muốns ớm ký TPP.

Bản tin Vietnam+ hôm 3-8-2015 có tựa đề “Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định TPP” trong đó ghi nhận:

“Ghi nhận những kết quả của Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán TPP vừa kết thúc hôm thứ Sáu (31/7) ở Hawaii, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam ông Ted Osius nhận xét: "Việc Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương-TPP sẽ giúp quốc gia đạt được mục tiêu hội nhập quốc tế toàn diện. Trong tất cả các nước thành viên, Việt Nam ở vị thế được hưởng lợi nhiều nhất."

Trước đó, một nghiên cứu từ Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cũng chỉ ra, Việt Nam tham gia TPP sẽ thúc đẩy GDP tăng trưởng đáng kể.”(hết trích)

Trong khi đó, tờ Thời Báo Tài Chánh cho ước tính định lượng qua bản tin này 29-7-2015, tựa đề “Hiệp định 'thế kỷ' TPP sẽ giúp Việt Nam tăng tỷ lệ xuất khẩu 31,7%” trong đó ghi cụ thể rằng TPP là hiệp định thế kỷ vì tuy chỉ có tham gia của 12 nước nhưng bao trùm tới 40% giá trị kinh tế toàn cầu, và Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất.

“…“Nước hưởng lợi lớn nhất sẽ là Việt Nam khi mà các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu đổ dồn tiền vào nước này. Nước hưởng lợi lớn thứ hai có lẽ là Malaysia và sau đó là Nhật Bản”, Deborah Elms, Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Châu Á, nói trên đài CNBC hôm thứ Ba.

Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) cũng ủng hộ ý kiến của Elms khi cho rằng việc miễn thuế vào thị trường Mỹ cho các mặt hàng may mặc và giày dép sẽ giúp gia tăng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Dệt may và giày dép là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và đang phải chịu mức thuế suất khá cao từ 17-32% khi vào Mỹ. Triển vọng đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, cũng giúp gia tăng đáng kể dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này.

Việt Nam đang là nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất trong số các thành viên TPP…”(hết trích)

Cạnh tranh như thế nào vơi quốc tế? Việt Nam nghĩ ra đặc sản: lợn cắp nách. Tức là heo rừng, những món hàng nước khác không có, chỉ như thế mới là độc chiêu.

Báo An Ninh Tiền Tệ ngày 7-8-2015 qua bản tin tựa đề “Mang... lợn cắp nách đi cạnh tranh khi vào TPP?” trong đó viết:

“VEPR dự báo ngành chăn nuôi Việt Nam chịu tác động tiêu cực nhất của TPP, còn đại diện Cục Chăn nuôi tin vẫn có nhiều sản phẩm có thể cạnh tranh, ví dụ như lợn cắp nách.

Đánh giá dự báo tác động của Hiệp định TPP tới ngành chăn nuôi Việt Nam, nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố cho rằng, ngành chăn nuôi sẽ chịu tác động tiêu cực nhất.

Còn Phó cục trưởng Chăn nuôi, ông Tống Xuân Chinh, tự tin rằng: “Chúng ta còn đủ thời gian, ngay từ bây giờ phải chuẩn bị để đối phó. Việt Nam cũng có những mặt hàng có thể cạnh tranh được như: gà lông màu, vịt, trứng vịt, các loại lợn có giá trị kinh tế cao như lợn mán, lợn cắp nách…”…”(hết trích)

Một điểm để suy nghĩ: các quan chức VN tránh nói về tự do công đoàn và quyền lập hội:

Báo Tin Tức VN ngày 6-8-2015 tựa đề “Hiệp định TPP và 6 tác động lớn nhất đến kinh tế Việt Nam” ghi một câu vấn đáp về cách đối phó tác động xấu của TPP, lại không thấy nói minh bạch về tự do công đoàn và quyền lập hội:

“Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được nhận định sẽ có tác động lớn đến kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, tới từng doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì vậy, với bài học từ WTO, cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ để tận dụng được những cơ hội mà TPP mang lại, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nêu quan điểm....

…Theo ông, Việt Nam cần có những chính sách gì để đối phó với những tác động xấu từ TPP?

Việc thực hiện theo các cam kết trong TPP đòi hỏi những thay đổi về chính sách và pháp luật trong nước. Việt Nam cần có những chính sách hỗ trợ pháp lý để thúc đẩy phát triển những ngành có lợi thế so sánh.

Với những ngành sẽ được lợi sau khi TPP có hiệu lực như: dệt may, thủy sản, nông sản... cần chủ động các nhân tố lao động, vốn, đất đai và các tài nguyên khác. Với các ngành kém được lợi thế như chăn nuôi, lâm nghiệp, công nghiệp... cần tái cơ cấu để tăng năng suất, hiệu quả hơn.

Nhà nước cần có những chính sách hợp lý khuyến khích sản xuất và tiêu dùng. Các chính sách nên tập trung vào chi tiêu thường xuyên.

Đặc biệt, sau khi tham gia TPP, Việt Nam cần phải điều chỉnh cả những yếu tố thương mại như những nội dung liên quan tới lao động, quyền sở hữu trí tuệ... khẳng định sự cấp thiết phải tiến hành cải cách thể chế, tự do hóa thị trường các yếu tố đầu vào như lao động, vốn, đất đai…”(hết trích)

Cụ thể, chỉ nói sơ sài là phảỉ tiến hành cải cách thể chế, tự do hóa thị trường… nội dung lien quan tới lao động…

Không nói cụ thể, nhưng hẳn là nhiều người hiểu.

Vấn đề là, bao giờ ký, và ký xong, thời gian bao lâu mới cho tự do công đoàn?

Lòng dân đã sẵn sàng.

Ý kiến bạn đọc
09/08/201513:46:05
Khách
Gởi Đảng CSVN!
Tự do công đoàn và tự do lập hội là gì mà quí vị phải sợ dữ vậy?
hãy nhìn các nước thành viên TPP khác xem! họ có sợ như quí vị không?
đừng làm việc xấu,việc ác-mà hãy làm việc tốt,việc thiện-ắt mọi người sẽ ủng hộ,tất cả rồi sẽ qua đi! Đảng-quyền lực-tiền tài rồi cũng qua đi,quí vị rồi cũng phải chết-nhưng chết rồi hãy để lại tiếng tốt,chứ đừng để lại sự nguyền rủa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.