Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhân Quyền VN Tham Gia Thủ Tục Kiểm Điểm Định Kỳ LHQ

22/06/201300:00:00(Xem: 3511)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam, Khối 8406, và Liên Hội Người Việt Canada tham gia thủ tục Kiểm điểm Định kỳ Toàn diện của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Hôm 14 tháng 6 vừa qua Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) có trụ sở tại Hoa Kỳ cùng với Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam (UBNQVN) tại Việt Nam, Khối 8406 tại Việt Nam, và Liên Hội Người Việt Canada đã đệ nạp lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) bản góp ý chung về tình hình nhân quyền tại VN nhân kỳ Kiểm điểm Định kỳ Toàn diện dành cho Việt Nam vào tháng Giêng năm 2014.

Thủ tục Kiểm điểm Định kỳ Toàn diện được Đại Hội Đồng LHQ thiết lập từ năm 2006 nhằm xem xét việc thực thi nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ quyền con người mà các quốc gia thành viên LHQ cam kết tuân thủ. Theo thủ tục nầy, cứ 4 năm rưỡi, mỗi thành viên của LHQ phải trình bày trước Hội Đồng Nhân Quyền LHQ những cố gắng đã thực hiện để thăng tiến những quyền căn bản của người dân, đồng thời trả lời những chất vấn của nhóm làm việc bao gồm các thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, các tổ chức nhân quyền quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Sau đó Hội Đồng Nhân Quyền LHQ sẽ họp phiên khoáng đại để thông qua kết quả của nhóm làm việc. Ngoài báo cáo của quốc gia liên hệ, thủ tục Kiểm điểm Định kỳ còn căn cứ vào hai nguồi tài liệu khác: báo cáo của các chuyên gia độc lập của LHQ, báo cáo của các thành phần có liên hệ đến vấn đề, bao gồm tổ chức nhân quyền và các tổ chức phi chính phủ.

Bản góp ý chung của MLNQVN, Khối 8406, UBNQVN, và Liên Hội Người Việt Canada được xếp trong hạng mục các tổ chức phi chính phủ. Bản góp ý kèm với 2 phụ lục trình bày những vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam kể từ vòng Kiểm điểm Định kỳ Toàn diện năm 2009, liên hệ đến 8 lãnh vực quyền cơ bản mà Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, các công ước quốc tế, cũng như chính Hiến pháp VN đã quy định. Đó là quyền ngôn luận, quyền hội họp và biểu tình, quyền được xét xử đúng luật, quyền an toàn tính mạng, quyền tự do tín ngưỡng, quyền sở hữu đất đai, quyền của người lao động, đặc biệt là quyền thiết lập công đoàn, và tình trạng nhân phẩm bị chà đạp qua các hình thức buôn bán người.

Để cải thiện tình trạng nhân quyền tồi tệ hiện nay, bản góp ý chung của 4 tổ chức đã đưa ra 12 đề nghị đối với chính quyền Việt Nam cũng như đối với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Theo TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban Phối Hợp MLNQVN, đây là bước đầu trong kế hoạch chung nhằm vận động dư luận quốc tế ngăn chặn VN gia nhập Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm khóa 2014-2016.

Để biết thêm chi tiết, xin liên lạc:

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
TS Nguyễn Bá Tùng
ĐT: 714-657-9488
Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net
http://www.vietnamhumanrights.net/
- Khối 8406
LM Phan Văn Lợi
Email:
witness2005@gmail.com
- Ủy Ban Nhân Quyền Việt Nam
LS Nguyễn văn Đài
Email: uybannhanquyen@gmail.com
- Liên Hội Người Việt Canada
Bà Lâm Tuyết / Cô Nguyễn Khuê Tú
Phone: (613) 230-8282
Email:
info@vietfederation.ca; nguyenkhuetu22@gmail.com
www.vietfederation.ca

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.