Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bao Giờ Hà Nội Ban Hành Luật Kết Hôn Cho Mọi Người?

08/06/201300:00:00(Xem: 5473)
Từ khi Thượng viện thông qua “dự luật hôn nhơn cho mọi người”, phong trào phản kháng vẫn tiếp tục xuống đường hằng ngày chống lại đạo luật này. Sau cùng, ngày 23 tháng 05, Hội đồng Bảo Hiến chấp thuận và Ông Tổng thống Hollande ký ban hành. Mười ngày sau, đạo luật đi vào áp dụng. Và, ngày 29 tháng 5 vừa qua, một đám cưới chánh thức đầu tiên giữa hai người cùng giới được cử hành vô cùng trọng thể tại Tòa Thị xã Montpellier ở miền nam nước Pháp. Bà Hélène Mandroux, Thị trưởng thuộc đảng xã hội (PS), đứng chủ lễ với thái độ vô cùng phấn khởi vì đây là thắng lợi vẻ vang của đảng xã hội. Một thành tích vĩ đại sau một năm cầm quyền! Chánh quyền động viên một lực lượng cảnh sát hùng hậu để bảo đảm cho lễ cưới diển ra hoàn toàn tốt đẹp.

Luật đã ban hành để áp dụng thì mọi người phải tôn trọng. Việc chống đối phải được chấm dứt. Nhưng trên thực tế, nước Pháp vẫn không tránh khỏi bị chia rẽ trầm trọng. Người nhìn thấy luật hôn nhơn cho mọi người là một diển tiến xã hội quan trọng, kẻ cho đó là một trận chiến mới họ bị thất bại và nề nếp gia đình bị tổn hại.

Ai cô dâu, ai chú rể

Hôm thứ tư 29/05, theo tiếng nhạc jazz và tiếng hát của nghệ sĩ Mỹ da đen Nat King Cole, hai chàng Vincent Autin, 40 tuổi, và Bruneau Boileau, 30 tuổi, từ từ tiến vào phòng khánh tiết của Tòa Thị xã Montpellier. Ngoài những người được mời, dân chúng không ai được vào phòng dành cho buổi lễ cưới. Viên chức hộ tịch đọc các điều khoản luật hôn nhơn theo thủ tục kết hôn. Đôi “tân lang” lắng nghe có vẻ chăm chú. Viên chức hộ tịch mời “đôi trai” trao đổi lời thỏa thuận ăn ở đời với nhau.

Cả hai đều trả lời “oui” (đồng ý). Cả hội trường nhiệt liệt vổ tay chào mừng. Có cả Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nhơn quyền và Phát ngôn Chánh phủ, tham dự, vổ tay với vẻ mặt hân hoan vô cùng. Đôi trai chánh thức từ nay được kết hôn theo luật định. Hai tân lang ôm hôn nhau, một cái hôn dài lê thê như chờ đợi ánh đèn của 200 nhà báo đến từ khắp thế giới theo dõi lễ cưới đầu tiên theo “luật hôn nhơn cho mọi người” vừa được ra đời sau nhiều sóng gió. Ngay sau đó, trên đường phố ở nhiều nơi vẫn có hàng trăm ngàn người biểu tình phản đối.

Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nhơn quyền, xác nhận tới dự lễ cưới với tư cách cá nhơn vì là bạn của cặp cưới nhau này, tuy bà được sự ủng hộ trợn vẹn của Thủ tướng Ayrault.

Nhơn dịp này, Thủ tướng tuyên bố như để xoa dịu dư luận “Đây là lễ hội vui mừng như bao nhiêu lễ hội khác. Là dịp để những người sắp cưới nhau trao đổi hạnh phúc với những người khác”.

Ra khỏi phòng cưới, đôi tân lang bày tỏ ước muốn sẽ xin con nuôi như luật pháp cho phép. Nhắc lại, nay nước Pháp là quốc gia thứ 14 cho phép những người cùng giới tính kết hôn.

Cái chết phản kháng của sử gia Dominique Venner sẽ theo ông xuống mồ yên mã đẹp! Thật tội nghiệp cho ông.

Mohamed và Reynald là một cặp đực rựa liên tôn: kẻ hồi giáo, người công giáo, bắt đầu cảm thấy tương lai lứa đôi sẽ huy hoàng. Họ quyết định sẽ làm đám cưới vào tháng 5 năm 2014 tại Tilloy, một thị xã nhỏ ở phía bắc nuớc Pháp. Khi yêu nhau, họ tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng tôn giáo để tín ngưởng không còn là một trở ngại gay gốc làm mất hạnh phúc của họ. Cặp liên tôn quả quyết “Chúng tôi chưa bao giờ là một vấn đề cho gia đình chúng tôi hay bạn bè chúng tôi vì tôn giáo”. Hai người này sống chung ở Arras từ năm 2009, một thành phố phía bắc nước Pháp, theo khế ước xã hôi, một văn kiện đơn giản thay thế hôn thú, có giá trị pháp lý về các quyền lợi xã hôi bình thường như hôn thú, chỉ khỏi làm lễ cưới trước Chánh quyền mà thôi.

Cặp Reynald và Mohamed không gia nhập một “hội homo” nào hết và cũng chưa bao giờ tham dự biểu tình. Họ cho biết thường theo dõi những cuộc thảo luận trên TV nhưng không hối hận là đã không xuống đường dòi quyền kết hôn cho họ.

Đã sống chung với nhau từ nhiều năm, họ vẫn muốn cưới nhau. Đám cưới trước Thị xã, trước gia đình hai bên và bạn bè vẫn hạnh phúc hơn, rạng rở hơn. Cậu á-rặp sẽ có cơ hội công khai và chánh thức, sau khi trả lời ủy viên hộ tịch “đồng ý”, hôn người hôn phối của mình trước tiếng vổ tay, reo hò chúc mừng của mọi người. Hôn theo Tây thứ thiệt, chớ không theo truyền thống á-rặp là hôn nhẹ lên trán.

Yêu nhau và cưới nhau

Nhưng bề trái của hạnh phúc là vấn đề làm cho cặp đồng tính phải nhiều suy nghĩ và thảo luận, có khi phải tranh luận và cải vả nữa. Đó là vấn đề có con hay không có con.

Trong một cặp hai cô, một người muốn có con và con phải biết cha là ai. Vần đề làm cho cô nàng nhức nhối không ít.

Phát họa rõ nét một nước Pháp chia làm hai vì luật hôn nhơn cho mọi người cho tới nay không phải là điều đơn giản.

Có không ít người đồng ý cho phép những người cùng giới tính kết hôn nhưng lại không đồng ý đưa việc xin con nuôi vào luật. Còn sanh con nhờ y khoa trợ giúp lại là vấn đề cần thảo luận nghiêm chỉnh về đạo lý sinh học.

Như vậy người ta có thể nói nước Pháp đang bị luật hôn nhơn cho mọi người không phải chia làm hai mà chia ra làm ba. Thật ra khi luật đưa vào áp dụng thực tế thì nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống sẽ xảy ra. Nhưng lúc này, có lẽ họ quan tâm tới làm sao sống cho hạnh phúc trước đã. Hình thái gia đình, con cái, đạo lý, tín ngưỡng tôn giáo trở thành thứ yếu trước đà xã hội thay đổi.

Có điều thắc mắc là trên giấy hôn thú, ủy viên hộ tịch sẽ ghi sao cho ổn vào cột dành cho: tên “époux” (tên người chồng) và cột dành cho tên… épouse (người vợ ) vì nay cả hai cũng “époux” hoặc cùng “épouse” luôn? In mẫu hôn thú mới dành cho nhơn loại đồng tính?

Đám cưới đồng tính đầu tiên trả lời báo chí

Hiện tượng đồng tính có từ bao giờ?

Người ta nghĩ những người đồng tính chắc phải xuất hiện từ lúc có loài người trên trái đất. Họ sanh sống bình thường chung với những người khác trong gia đình. Họ chưa bị dư luận quan tâm tới với biểu lộ thương ghét.

Chánh thức thì hiện tượng đồng tính xuất hiện thành vấn đề xã hội không lâu lắm. Năm 1970, ở Huê kỳ, Ông Jack Baker, một người đồng tính, kiện Chánh quyền Tiểu bang Minnesota vì không chấp nhận ông kết hôn với người yêu của ông là một người trai. Ông Jack Baker thua kiện vì Tối Cao Pháp viện Tiểu bang Minnesota phán quyết rằng chỉ có “hôn nhơn giửa hai người khác giống mới có giá trị và không trái với tinh thần Hiến pháp huê kỳ”. Để phù hợp với pháp luật, Ông Jack Baker bèn đổi tên thành một phụ nữ Pat Lynn Mc Connell và qua năm sau, ông kết hôn với người yêu cùng giới tính.

Năm 1979, tổ chức đồng tính Integrity USA đặt vấn đề chất vấn tại sao Hội thánh Tin lành Episcopian không cho phép người đồng tính làm mục sư. Năm 1981, dưới quyền Tổng thống Reagan, người đồng tính không được phép phục vụ trong quân đội. Vào cuối thập niên 80, sự thừa hưởng tài sản giữa người đồng tính hợp pháp qua đời đặt thành vấn đề. Cho tới tháng 5 năm 2013, người đồng tính mới được 12 Tiểu bang ở Huê kỳ thừa nhận và cho phép kết hôn.

Ở Pháp, năm 1971, những người đồng tính bắt đầu xuất hiện. Tháng 6 năm 1977, họ tổ chức biểu tình lần đầu tiên tại Công trường Cộng hòa (République, Paris X) để phản đối lời kêu gọi của ca sĩ Mỹ Anita Bryant “Hãy giết người đồng tính vì tình yêu đấng Christ”. Tới năm 1981, Ông Mitterrand, Tổng thống xã hội, hợp thức hoá phong trào đồng tính.

Hà nội sẽ cho phép đồng tính kết hôn

Từ mười năm qua, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam cho phép những người đồng tính sống tự do. Những người này được mướn tới đám ma, đám cưới, ca hát, nhảy múa giúp vui.

Tại sài gòn và Hà nội, ngày nay nhiều khách sạn và câu lạc bộ mở cửa tiếp đón giới đồng tính.

Luật pháp xã hội chủ nghĩa ở Hà nội không cấm và cũng không cho phép nhưng đồng tính vẫn sanh hoạt công khai và đang trên đà phát triển. Trái lại, những quyền khác như lập hội, biểu tình, tự do ngôn luận, được Hiến pháp cho phép nhưng ai thực thi những quyền này đều bị công an cộng sản đàn áp vô cùng thô bạo, dã man. Đây là một hiện tượng khá độc đáo trong vùng các nước Đông nam á.

Gay-friendly Hotels Vietnam được quảng cáo rầm rộ. Có những Hotels 5 sao ở Hà nội dành riêng cho giới đồng tính.

Hà nội đang dự định sẽ cho phép giới đồng tính kết hôn. Trước đây chỉ ít lâu, Hà nội còn cho rằng đồng tính là “thảm trạng xã hội”.

Bộ trưởng Tư pháp ở Hà nội vừa tuyên bố đang nghiên cứu có thể đưa vào luật quyền kết hôn, thừa hưởng tài sản, sở hữu và xin con nuôi cho những người đồng tính.

Ông giải thích thêm “Tôi nghĩ rằng trong khuôn khổ nhơn quyền - ở Hà nội có nhơn quyền (?) - nay là lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế. Con số những người đồng tính tăng lên hằng trăm ngàn người đang sống chung nhưng không có giấy tờ kết hôn. Họ có tài sản. Chúng ta cần phải quản lý vấn đề này đúng pháp luật”.

Như vậy, Việt nam sẽ là quốc gia đầu tiên ở Á châu thật sự thừa nhận giới đồng tính. Ngày 5 tháng 8 tới đây, ở Hà nội sẽ tổ chức Gay Pride đầu tiên.

Nhưng người dân Việt nam lương thiện và yêu nước thật sự tự hỏi không biết bao giờ đất nước mình sẽ được cai trị bởi một Chánh phủ của dân, do dân và vì dân? Tức một Chánh quyền không phải như thứ cộng sản ác ôn hiện nay!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.