Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bao Giờ Hà Nội Ban Hành Luật Kết Hôn Cho Mọi Người?

08/06/201300:00:00(Xem: 5690)
Từ khi Thượng viện thông qua “dự luật hôn nhơn cho mọi người”, phong trào phản kháng vẫn tiếp tục xuống đường hằng ngày chống lại đạo luật này. Sau cùng, ngày 23 tháng 05, Hội đồng Bảo Hiến chấp thuận và Ông Tổng thống Hollande ký ban hành. Mười ngày sau, đạo luật đi vào áp dụng. Và, ngày 29 tháng 5 vừa qua, một đám cưới chánh thức đầu tiên giữa hai người cùng giới được cử hành vô cùng trọng thể tại Tòa Thị xã Montpellier ở miền nam nước Pháp. Bà Hélène Mandroux, Thị trưởng thuộc đảng xã hội (PS), đứng chủ lễ với thái độ vô cùng phấn khởi vì đây là thắng lợi vẻ vang của đảng xã hội. Một thành tích vĩ đại sau một năm cầm quyền! Chánh quyền động viên một lực lượng cảnh sát hùng hậu để bảo đảm cho lễ cưới diển ra hoàn toàn tốt đẹp.

Luật đã ban hành để áp dụng thì mọi người phải tôn trọng. Việc chống đối phải được chấm dứt. Nhưng trên thực tế, nước Pháp vẫn không tránh khỏi bị chia rẽ trầm trọng. Người nhìn thấy luật hôn nhơn cho mọi người là một diển tiến xã hội quan trọng, kẻ cho đó là một trận chiến mới họ bị thất bại và nề nếp gia đình bị tổn hại.

Ai cô dâu, ai chú rể

Hôm thứ tư 29/05, theo tiếng nhạc jazz và tiếng hát của nghệ sĩ Mỹ da đen Nat King Cole, hai chàng Vincent Autin, 40 tuổi, và Bruneau Boileau, 30 tuổi, từ từ tiến vào phòng khánh tiết của Tòa Thị xã Montpellier. Ngoài những người được mời, dân chúng không ai được vào phòng dành cho buổi lễ cưới. Viên chức hộ tịch đọc các điều khoản luật hôn nhơn theo thủ tục kết hôn. Đôi “tân lang” lắng nghe có vẻ chăm chú. Viên chức hộ tịch mời “đôi trai” trao đổi lời thỏa thuận ăn ở đời với nhau.

Cả hai đều trả lời “oui” (đồng ý). Cả hội trường nhiệt liệt vổ tay chào mừng. Có cả Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nhơn quyền và Phát ngôn Chánh phủ, tham dự, vổ tay với vẻ mặt hân hoan vô cùng. Đôi trai chánh thức từ nay được kết hôn theo luật định. Hai tân lang ôm hôn nhau, một cái hôn dài lê thê như chờ đợi ánh đèn của 200 nhà báo đến từ khắp thế giới theo dõi lễ cưới đầu tiên theo “luật hôn nhơn cho mọi người” vừa được ra đời sau nhiều sóng gió. Ngay sau đó, trên đường phố ở nhiều nơi vẫn có hàng trăm ngàn người biểu tình phản đối.

Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nhơn quyền, xác nhận tới dự lễ cưới với tư cách cá nhơn vì là bạn của cặp cưới nhau này, tuy bà được sự ủng hộ trợn vẹn của Thủ tướng Ayrault.

Nhơn dịp này, Thủ tướng tuyên bố như để xoa dịu dư luận “Đây là lễ hội vui mừng như bao nhiêu lễ hội khác. Là dịp để những người sắp cưới nhau trao đổi hạnh phúc với những người khác”.

Ra khỏi phòng cưới, đôi tân lang bày tỏ ước muốn sẽ xin con nuôi như luật pháp cho phép. Nhắc lại, nay nước Pháp là quốc gia thứ 14 cho phép những người cùng giới tính kết hôn.

Cái chết phản kháng của sử gia Dominique Venner sẽ theo ông xuống mồ yên mã đẹp! Thật tội nghiệp cho ông.

Mohamed và Reynald là một cặp đực rựa liên tôn: kẻ hồi giáo, người công giáo, bắt đầu cảm thấy tương lai lứa đôi sẽ huy hoàng. Họ quyết định sẽ làm đám cưới vào tháng 5 năm 2014 tại Tilloy, một thị xã nhỏ ở phía bắc nuớc Pháp. Khi yêu nhau, họ tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng tôn giáo để tín ngưởng không còn là một trở ngại gay gốc làm mất hạnh phúc của họ. Cặp liên tôn quả quyết “Chúng tôi chưa bao giờ là một vấn đề cho gia đình chúng tôi hay bạn bè chúng tôi vì tôn giáo”. Hai người này sống chung ở Arras từ năm 2009, một thành phố phía bắc nước Pháp, theo khế ước xã hôi, một văn kiện đơn giản thay thế hôn thú, có giá trị pháp lý về các quyền lợi xã hôi bình thường như hôn thú, chỉ khỏi làm lễ cưới trước Chánh quyền mà thôi.

Cặp Reynald và Mohamed không gia nhập một “hội homo” nào hết và cũng chưa bao giờ tham dự biểu tình. Họ cho biết thường theo dõi những cuộc thảo luận trên TV nhưng không hối hận là đã không xuống đường dòi quyền kết hôn cho họ.

Đã sống chung với nhau từ nhiều năm, họ vẫn muốn cưới nhau. Đám cưới trước Thị xã, trước gia đình hai bên và bạn bè vẫn hạnh phúc hơn, rạng rở hơn. Cậu á-rặp sẽ có cơ hội công khai và chánh thức, sau khi trả lời ủy viên hộ tịch “đồng ý”, hôn người hôn phối của mình trước tiếng vổ tay, reo hò chúc mừng của mọi người. Hôn theo Tây thứ thiệt, chớ không theo truyền thống á-rặp là hôn nhẹ lên trán.

Yêu nhau và cưới nhau

Nhưng bề trái của hạnh phúc là vấn đề làm cho cặp đồng tính phải nhiều suy nghĩ và thảo luận, có khi phải tranh luận và cải vả nữa. Đó là vấn đề có con hay không có con.

Trong một cặp hai cô, một người muốn có con và con phải biết cha là ai. Vần đề làm cho cô nàng nhức nhối không ít.

Phát họa rõ nét một nước Pháp chia làm hai vì luật hôn nhơn cho mọi người cho tới nay không phải là điều đơn giản.

Có không ít người đồng ý cho phép những người cùng giới tính kết hôn nhưng lại không đồng ý đưa việc xin con nuôi vào luật. Còn sanh con nhờ y khoa trợ giúp lại là vấn đề cần thảo luận nghiêm chỉnh về đạo lý sinh học.

Như vậy người ta có thể nói nước Pháp đang bị luật hôn nhơn cho mọi người không phải chia làm hai mà chia ra làm ba. Thật ra khi luật đưa vào áp dụng thực tế thì nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống sẽ xảy ra. Nhưng lúc này, có lẽ họ quan tâm tới làm sao sống cho hạnh phúc trước đã. Hình thái gia đình, con cái, đạo lý, tín ngưỡng tôn giáo trở thành thứ yếu trước đà xã hội thay đổi.

Có điều thắc mắc là trên giấy hôn thú, ủy viên hộ tịch sẽ ghi sao cho ổn vào cột dành cho: tên “époux” (tên người chồng) và cột dành cho tên… épouse (người vợ ) vì nay cả hai cũng “époux” hoặc cùng “épouse” luôn? In mẫu hôn thú mới dành cho nhơn loại đồng tính?

Đám cưới đồng tính đầu tiên trả lời báo chí

Hiện tượng đồng tính có từ bao giờ?

Người ta nghĩ những người đồng tính chắc phải xuất hiện từ lúc có loài người trên trái đất. Họ sanh sống bình thường chung với những người khác trong gia đình. Họ chưa bị dư luận quan tâm tới với biểu lộ thương ghét.

Chánh thức thì hiện tượng đồng tính xuất hiện thành vấn đề xã hội không lâu lắm. Năm 1970, ở Huê kỳ, Ông Jack Baker, một người đồng tính, kiện Chánh quyền Tiểu bang Minnesota vì không chấp nhận ông kết hôn với người yêu của ông là một người trai. Ông Jack Baker thua kiện vì Tối Cao Pháp viện Tiểu bang Minnesota phán quyết rằng chỉ có “hôn nhơn giửa hai người khác giống mới có giá trị và không trái với tinh thần Hiến pháp huê kỳ”. Để phù hợp với pháp luật, Ông Jack Baker bèn đổi tên thành một phụ nữ Pat Lynn Mc Connell và qua năm sau, ông kết hôn với người yêu cùng giới tính.

Năm 1979, tổ chức đồng tính Integrity USA đặt vấn đề chất vấn tại sao Hội thánh Tin lành Episcopian không cho phép người đồng tính làm mục sư. Năm 1981, dưới quyền Tổng thống Reagan, người đồng tính không được phép phục vụ trong quân đội. Vào cuối thập niên 80, sự thừa hưởng tài sản giữa người đồng tính hợp pháp qua đời đặt thành vấn đề. Cho tới tháng 5 năm 2013, người đồng tính mới được 12 Tiểu bang ở Huê kỳ thừa nhận và cho phép kết hôn.

Ở Pháp, năm 1971, những người đồng tính bắt đầu xuất hiện. Tháng 6 năm 1977, họ tổ chức biểu tình lần đầu tiên tại Công trường Cộng hòa (République, Paris X) để phản đối lời kêu gọi của ca sĩ Mỹ Anita Bryant “Hãy giết người đồng tính vì tình yêu đấng Christ”. Tới năm 1981, Ông Mitterrand, Tổng thống xã hội, hợp thức hoá phong trào đồng tính.

Hà nội sẽ cho phép đồng tính kết hôn

Từ mười năm qua, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam cho phép những người đồng tính sống tự do. Những người này được mướn tới đám ma, đám cưới, ca hát, nhảy múa giúp vui.

Tại sài gòn và Hà nội, ngày nay nhiều khách sạn và câu lạc bộ mở cửa tiếp đón giới đồng tính.

Luật pháp xã hội chủ nghĩa ở Hà nội không cấm và cũng không cho phép nhưng đồng tính vẫn sanh hoạt công khai và đang trên đà phát triển. Trái lại, những quyền khác như lập hội, biểu tình, tự do ngôn luận, được Hiến pháp cho phép nhưng ai thực thi những quyền này đều bị công an cộng sản đàn áp vô cùng thô bạo, dã man. Đây là một hiện tượng khá độc đáo trong vùng các nước Đông nam á.

Gay-friendly Hotels Vietnam được quảng cáo rầm rộ. Có những Hotels 5 sao ở Hà nội dành riêng cho giới đồng tính.

Hà nội đang dự định sẽ cho phép giới đồng tính kết hôn. Trước đây chỉ ít lâu, Hà nội còn cho rằng đồng tính là “thảm trạng xã hội”.

Bộ trưởng Tư pháp ở Hà nội vừa tuyên bố đang nghiên cứu có thể đưa vào luật quyền kết hôn, thừa hưởng tài sản, sở hữu và xin con nuôi cho những người đồng tính.

Ông giải thích thêm “Tôi nghĩ rằng trong khuôn khổ nhơn quyền - ở Hà nội có nhơn quyền (?) - nay là lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế. Con số những người đồng tính tăng lên hằng trăm ngàn người đang sống chung nhưng không có giấy tờ kết hôn. Họ có tài sản. Chúng ta cần phải quản lý vấn đề này đúng pháp luật”.

Như vậy, Việt nam sẽ là quốc gia đầu tiên ở Á châu thật sự thừa nhận giới đồng tính. Ngày 5 tháng 8 tới đây, ở Hà nội sẽ tổ chức Gay Pride đầu tiên.

Nhưng người dân Việt nam lương thiện và yêu nước thật sự tự hỏi không biết bao giờ đất nước mình sẽ được cai trị bởi một Chánh phủ của dân, do dân và vì dân? Tức một Chánh quyền không phải như thứ cộng sản ác ôn hiện nay!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.