Hôm nay,  

Bao Giờ Hà Nội Ban Hành Luật Kết Hôn Cho Mọi Người?

08/06/201300:00:00(Xem: 6229)
Từ khi Thượng viện thông qua “dự luật hôn nhơn cho mọi người”, phong trào phản kháng vẫn tiếp tục xuống đường hằng ngày chống lại đạo luật này. Sau cùng, ngày 23 tháng 05, Hội đồng Bảo Hiến chấp thuận và Ông Tổng thống Hollande ký ban hành. Mười ngày sau, đạo luật đi vào áp dụng. Và, ngày 29 tháng 5 vừa qua, một đám cưới chánh thức đầu tiên giữa hai người cùng giới được cử hành vô cùng trọng thể tại Tòa Thị xã Montpellier ở miền nam nước Pháp. Bà Hélène Mandroux, Thị trưởng thuộc đảng xã hội (PS), đứng chủ lễ với thái độ vô cùng phấn khởi vì đây là thắng lợi vẻ vang của đảng xã hội. Một thành tích vĩ đại sau một năm cầm quyền! Chánh quyền động viên một lực lượng cảnh sát hùng hậu để bảo đảm cho lễ cưới diển ra hoàn toàn tốt đẹp.

Luật đã ban hành để áp dụng thì mọi người phải tôn trọng. Việc chống đối phải được chấm dứt. Nhưng trên thực tế, nước Pháp vẫn không tránh khỏi bị chia rẽ trầm trọng. Người nhìn thấy luật hôn nhơn cho mọi người là một diển tiến xã hội quan trọng, kẻ cho đó là một trận chiến mới họ bị thất bại và nề nếp gia đình bị tổn hại.

Ai cô dâu, ai chú rể

Hôm thứ tư 29/05, theo tiếng nhạc jazz và tiếng hát của nghệ sĩ Mỹ da đen Nat King Cole, hai chàng Vincent Autin, 40 tuổi, và Bruneau Boileau, 30 tuổi, từ từ tiến vào phòng khánh tiết của Tòa Thị xã Montpellier. Ngoài những người được mời, dân chúng không ai được vào phòng dành cho buổi lễ cưới. Viên chức hộ tịch đọc các điều khoản luật hôn nhơn theo thủ tục kết hôn. Đôi “tân lang” lắng nghe có vẻ chăm chú. Viên chức hộ tịch mời “đôi trai” trao đổi lời thỏa thuận ăn ở đời với nhau.

Cả hai đều trả lời “oui” (đồng ý). Cả hội trường nhiệt liệt vổ tay chào mừng. Có cả Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nhơn quyền và Phát ngôn Chánh phủ, tham dự, vổ tay với vẻ mặt hân hoan vô cùng. Đôi trai chánh thức từ nay được kết hôn theo luật định. Hai tân lang ôm hôn nhau, một cái hôn dài lê thê như chờ đợi ánh đèn của 200 nhà báo đến từ khắp thế giới theo dõi lễ cưới đầu tiên theo “luật hôn nhơn cho mọi người” vừa được ra đời sau nhiều sóng gió. Ngay sau đó, trên đường phố ở nhiều nơi vẫn có hàng trăm ngàn người biểu tình phản đối.

Bà Najat Vallaud-Belkacem, Bộ trưởng Nhơn quyền, xác nhận tới dự lễ cưới với tư cách cá nhơn vì là bạn của cặp cưới nhau này, tuy bà được sự ủng hộ trợn vẹn của Thủ tướng Ayrault.

Nhơn dịp này, Thủ tướng tuyên bố như để xoa dịu dư luận “Đây là lễ hội vui mừng như bao nhiêu lễ hội khác. Là dịp để những người sắp cưới nhau trao đổi hạnh phúc với những người khác”.

Ra khỏi phòng cưới, đôi tân lang bày tỏ ước muốn sẽ xin con nuôi như luật pháp cho phép. Nhắc lại, nay nước Pháp là quốc gia thứ 14 cho phép những người cùng giới tính kết hôn.

Cái chết phản kháng của sử gia Dominique Venner sẽ theo ông xuống mồ yên mã đẹp! Thật tội nghiệp cho ông.

Mohamed và Reynald là một cặp đực rựa liên tôn: kẻ hồi giáo, người công giáo, bắt đầu cảm thấy tương lai lứa đôi sẽ huy hoàng. Họ quyết định sẽ làm đám cưới vào tháng 5 năm 2014 tại Tilloy, một thị xã nhỏ ở phía bắc nuớc Pháp. Khi yêu nhau, họ tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng tôn giáo để tín ngưởng không còn là một trở ngại gay gốc làm mất hạnh phúc của họ. Cặp liên tôn quả quyết “Chúng tôi chưa bao giờ là một vấn đề cho gia đình chúng tôi hay bạn bè chúng tôi vì tôn giáo”. Hai người này sống chung ở Arras từ năm 2009, một thành phố phía bắc nước Pháp, theo khế ước xã hôi, một văn kiện đơn giản thay thế hôn thú, có giá trị pháp lý về các quyền lợi xã hôi bình thường như hôn thú, chỉ khỏi làm lễ cưới trước Chánh quyền mà thôi.

Cặp Reynald và Mohamed không gia nhập một “hội homo” nào hết và cũng chưa bao giờ tham dự biểu tình. Họ cho biết thường theo dõi những cuộc thảo luận trên TV nhưng không hối hận là đã không xuống đường dòi quyền kết hôn cho họ.

Đã sống chung với nhau từ nhiều năm, họ vẫn muốn cưới nhau. Đám cưới trước Thị xã, trước gia đình hai bên và bạn bè vẫn hạnh phúc hơn, rạng rở hơn. Cậu á-rặp sẽ có cơ hội công khai và chánh thức, sau khi trả lời ủy viên hộ tịch “đồng ý”, hôn người hôn phối của mình trước tiếng vổ tay, reo hò chúc mừng của mọi người. Hôn theo Tây thứ thiệt, chớ không theo truyền thống á-rặp là hôn nhẹ lên trán.

Yêu nhau và cưới nhau

Nhưng bề trái của hạnh phúc là vấn đề làm cho cặp đồng tính phải nhiều suy nghĩ và thảo luận, có khi phải tranh luận và cải vả nữa. Đó là vấn đề có con hay không có con.

Trong một cặp hai cô, một người muốn có con và con phải biết cha là ai. Vần đề làm cho cô nàng nhức nhối không ít.

Phát họa rõ nét một nước Pháp chia làm hai vì luật hôn nhơn cho mọi người cho tới nay không phải là điều đơn giản.

Có không ít người đồng ý cho phép những người cùng giới tính kết hôn nhưng lại không đồng ý đưa việc xin con nuôi vào luật. Còn sanh con nhờ y khoa trợ giúp lại là vấn đề cần thảo luận nghiêm chỉnh về đạo lý sinh học.

Như vậy người ta có thể nói nước Pháp đang bị luật hôn nhơn cho mọi người không phải chia làm hai mà chia ra làm ba. Thật ra khi luật đưa vào áp dụng thực tế thì nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống sẽ xảy ra. Nhưng lúc này, có lẽ họ quan tâm tới làm sao sống cho hạnh phúc trước đã. Hình thái gia đình, con cái, đạo lý, tín ngưỡng tôn giáo trở thành thứ yếu trước đà xã hội thay đổi.

Có điều thắc mắc là trên giấy hôn thú, ủy viên hộ tịch sẽ ghi sao cho ổn vào cột dành cho: tên “époux” (tên người chồng) và cột dành cho tên… épouse (người vợ ) vì nay cả hai cũng “époux” hoặc cùng “épouse” luôn? In mẫu hôn thú mới dành cho nhơn loại đồng tính?

Đám cưới đồng tính đầu tiên trả lời báo chí

Hiện tượng đồng tính có từ bao giờ?

Người ta nghĩ những người đồng tính chắc phải xuất hiện từ lúc có loài người trên trái đất. Họ sanh sống bình thường chung với những người khác trong gia đình. Họ chưa bị dư luận quan tâm tới với biểu lộ thương ghét.

Chánh thức thì hiện tượng đồng tính xuất hiện thành vấn đề xã hội không lâu lắm. Năm 1970, ở Huê kỳ, Ông Jack Baker, một người đồng tính, kiện Chánh quyền Tiểu bang Minnesota vì không chấp nhận ông kết hôn với người yêu của ông là một người trai. Ông Jack Baker thua kiện vì Tối Cao Pháp viện Tiểu bang Minnesota phán quyết rằng chỉ có “hôn nhơn giửa hai người khác giống mới có giá trị và không trái với tinh thần Hiến pháp huê kỳ”. Để phù hợp với pháp luật, Ông Jack Baker bèn đổi tên thành một phụ nữ Pat Lynn Mc Connell và qua năm sau, ông kết hôn với người yêu cùng giới tính.

Năm 1979, tổ chức đồng tính Integrity USA đặt vấn đề chất vấn tại sao Hội thánh Tin lành Episcopian không cho phép người đồng tính làm mục sư. Năm 1981, dưới quyền Tổng thống Reagan, người đồng tính không được phép phục vụ trong quân đội. Vào cuối thập niên 80, sự thừa hưởng tài sản giữa người đồng tính hợp pháp qua đời đặt thành vấn đề. Cho tới tháng 5 năm 2013, người đồng tính mới được 12 Tiểu bang ở Huê kỳ thừa nhận và cho phép kết hôn.

Ở Pháp, năm 1971, những người đồng tính bắt đầu xuất hiện. Tháng 6 năm 1977, họ tổ chức biểu tình lần đầu tiên tại Công trường Cộng hòa (République, Paris X) để phản đối lời kêu gọi của ca sĩ Mỹ Anita Bryant “Hãy giết người đồng tính vì tình yêu đấng Christ”. Tới năm 1981, Ông Mitterrand, Tổng thống xã hội, hợp thức hoá phong trào đồng tính.

Hà nội sẽ cho phép đồng tính kết hôn

Từ mười năm qua, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam cho phép những người đồng tính sống tự do. Những người này được mướn tới đám ma, đám cưới, ca hát, nhảy múa giúp vui.

Tại sài gòn và Hà nội, ngày nay nhiều khách sạn và câu lạc bộ mở cửa tiếp đón giới đồng tính.

Luật pháp xã hội chủ nghĩa ở Hà nội không cấm và cũng không cho phép nhưng đồng tính vẫn sanh hoạt công khai và đang trên đà phát triển. Trái lại, những quyền khác như lập hội, biểu tình, tự do ngôn luận, được Hiến pháp cho phép nhưng ai thực thi những quyền này đều bị công an cộng sản đàn áp vô cùng thô bạo, dã man. Đây là một hiện tượng khá độc đáo trong vùng các nước Đông nam á.

Gay-friendly Hotels Vietnam được quảng cáo rầm rộ. Có những Hotels 5 sao ở Hà nội dành riêng cho giới đồng tính.

Hà nội đang dự định sẽ cho phép giới đồng tính kết hôn. Trước đây chỉ ít lâu, Hà nội còn cho rằng đồng tính là “thảm trạng xã hội”.

Bộ trưởng Tư pháp ở Hà nội vừa tuyên bố đang nghiên cứu có thể đưa vào luật quyền kết hôn, thừa hưởng tài sản, sở hữu và xin con nuôi cho những người đồng tính.

Ông giải thích thêm “Tôi nghĩ rằng trong khuôn khổ nhơn quyền - ở Hà nội có nhơn quyền (?) - nay là lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào thực tế. Con số những người đồng tính tăng lên hằng trăm ngàn người đang sống chung nhưng không có giấy tờ kết hôn. Họ có tài sản. Chúng ta cần phải quản lý vấn đề này đúng pháp luật”.

Như vậy, Việt nam sẽ là quốc gia đầu tiên ở Á châu thật sự thừa nhận giới đồng tính. Ngày 5 tháng 8 tới đây, ở Hà nội sẽ tổ chức Gay Pride đầu tiên.

Nhưng người dân Việt nam lương thiện và yêu nước thật sự tự hỏi không biết bao giờ đất nước mình sẽ được cai trị bởi một Chánh phủ của dân, do dân và vì dân? Tức một Chánh quyền không phải như thứ cộng sản ác ôn hiện nay!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.