Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Viện Tình Trạng Khẩn Cấp Để Xây Tường; DC Thượng Hạ Viện Sẽ Kiện Trump Lạm Quyền

16/02/201900:00:00(Xem: 1028)
Trump Viện Tình Trạng Khẩn Cấp Để Xây Tường; DC Thượng Hạ Viện Sẽ Kiện Trump Lạm Quyền
WASHINGTON   -    TT Trump sẽ dùng tình trạng khẩn cấp để lấy thêm tiền xây tường biên giới theo ý riêng – ông định dùng tiền từ chương trình khác, là “luồn lách” quyền chuẩn chi của Lập Pháp, sẽ bị kiện.

Các luật gia chưa biết tình hình sẽ diễn ra thế nào, nhưng thách thức pháp lý sẽ tập trung vào ý nghĩa của tình trạng khẩn cấp, nghĩa là thực tế tại biên giới có thật là khẩn cấp không.

Bạch Ốc tiết lộ: TT Trump sẽ ký ban hành đề luật lưỡng đảng, nhưng vẫn tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chuyển tiền từ chương trình khác vào việc xây tường biên giới.

Luật 1976 cho phép TT chuyển hướng công quỹ trong trường hợp khẩn cấp – văn bản National Emergencies Act 1976 không định nghĩa “khẩn cấp. Luật này cho phép Lập Pháp vuợt quyền tuyên bố khẩn cấp của TT bằng hành động từ cả 2 Viện. Hoa Kỳ hiện có 30 tình trạng khẩn cấp, gồm 1 có liên quan với vụ Iran cầm giữ con tin tại tòa ĐS Hoa Kỳ, và bệnh dịch cúm heo 2009.

CNN cho biết: TT Trump có thể tạo ra “tình trạng khẩn cấp” thứ 32.

Giới lập pháp thuộc đảng CH chọn cầu nguyện như là chiến lược với TT cùng đảng thường phát biểu bất ngờ và hành động khác thường.

Thủ lãnh Mitch McConnel đang tìm cách phòng tránh tai họa chính trị khi tình trạng đóng cửa công sở tái diễn – hôm Thứ Năm, ông đã được TT Trump trấn an “Sẽ ký ban hành đề luật chuẩn chi thỏa hiệp”. Nhưng, có lẽ ông còn phải tiếp tục trả giá về “cuộc chiến tường biên giới”.

TT Trump xuất hiện tại Vườn Hồng vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu để ký ban hành đề luật chuẩn chi, cấp quỹ hoạt động cho công sở đến ngày 30-9, là hết tài khóa hiện hành.

Nhân dịp này, ông Trump cũng ký hàng loạt sắc lệnh, chuyển tiền từ các chương trình khác tổng cộng 8 tỉ MK để xây tường biên giới.

Tự quyền chuyển tiền công quỹ là xâm phạm trật tự hiến định của hệ thống mà ông đã tuyên thệ bảo vệ tại lễ nhậm chức.

Giới phân tích đoán trước: chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi sẽ vận dụng 1 điều khoản của National Emergencies Act 1976 để chấm dứt tình trạng khẩn cấp do TT ban bố.

Dân biểu Pelosi và thủ lãnh thiểu số Thượng Viện Chuck Sdchumer đã phát thông cáo chung khẳng định: tuyên bố tình trạng khẩn cấp là lạm quyền, sẽ yêu cầu thẩm quyền bảo hiến can thiệp.

TT Trump ký ban hành thỏa hiệp chuẩn chi lưỡng đảng (tránh đóng cửa công sở, cùng lúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông khẳng định : sẽ ký ban hành tình trạng khẩn cấp vì khủng hoảng an ninh quốc gia tại biên giới. Ông giải thích “Tôi muốn nói tới cuộc xâm lăng bằng ma túy, buôn người gồm mọi loại tội đồ và băng đảng” và khẳng định không làm việc này vì nhu cầu tranh cử.

Tin NBC ghi: TT Trump áp đặt khủng hoảng hiến pháp với tuyên bố “tình trạng khẩn cấp.”

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng công nhân bị bỏ rơi – Lập Pháp thông qua đề luật chuẩn chi bằng đồng thuận lưỡng đảng, tránh đóng cửa công sở kịp thời hạn 15-2.

Nhưng, văn bản luật không gồm tiền trả lương truy lãnh của hàng trăm ngàn nhân viên hợp đồng làm việc không lương trong 35 ngày gọi là shutdown vì đối đầu giữa Trump và QH.

Dân biểu Peter King (CH-New York) nói: số nhân viên làm việc cho nhà thầu liên bang là nạn nhân vô tội – với ông, cuộc đối đầu vừa qua là vô nghĩa ngay từ đầu.

Nhân số cụ thể của nhân viên hợp đồng (gồm từ kỹ sư đến công nhân nhà ăn tập thể) là không rõ và ước lượng là 1.2 triệu.

25/04/2019(Xem: 128)
LOS ANGELES, Calif.-- Tiểu bang California vẫn nổi tiếng ô nhiễm không khí: 7 trong 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất là đang nằm tại California, bất kể luật môi trường California rất mực nghiêm khắc, theo bản nghiên cứu mới của American Lung Association (ALA).
25/04/2019(Xem: 150)
WASHINGTON - Ông Andy McKean, là dân cử đại diện cử tri CH miền đông Iowa tại 2 Viện lập pháp tiểu bang (trong 29 năm qua) tuyên bố bỏ đảng CH để phản đối hành vi không thể chấp nhận được của TT Trump.
25/04/2019(Xem: 131)
LYCOMING COUNTY - Nữ công nhân Jill Greninger 35 tuổi thiệt mạng khi rơi vào máy xay thịt thương mại đang hoạt động hồi chiều Thứ Hai.
25/04/2019(Xem: 109)
SAN FRANCISCO - 1 người lái xe tông vào 1 nhóm bộ hành tại miền bắc California hồi chập tối Thứ Ba, ít nhất 8 người bị thương, tại Sunnyvale, không xa San Francisco.
25/04/2019(Xem: 133)
WASHINGTON - Kết quả khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngày 24-4 cho thấy cựu PTT Joe Biden dẫn đầu các chuẩn ứng viên TT của đảng DC.
25/04/2019(Xem: 132)
WASHINGTON - TT Trump nhắc lại: kết luận của phúc trình Mueller là “không buộc tội”, nhưng cũng đả kích phúc trình về 22 tháng điều tra của đoàn Mueller mà ông gọi là tác phẩm của các đảng viên DC giận dữ và ghét Trump, gây hao tốn công quỹ 35 triệu MK.
25/04/2019(Xem: 86)
WASHING TON - Nghi can Cesar Sayoc 57 tuổi, là thủ phạm gửi bom thư tới các tiếng nói chỉ trích TT Trump, đã gửi thư tới chánh án liên bang cho biết “Dự sinh hoạt chính trị của Trump đem lại cảm giác như 1 loại ma túy mới khám phá”.
25/04/2019(Xem: 81)
WASHINGTON - TT Trump cùng đệ nhất phu nhân đi Atlanta dự hội thảo về nhu cầu kiểm soát đại dịch opioid.
25/04/2019(Xem: 74)
WASHINGTON - TT Trump nhắc lại tin binh lính Mexico chĩa súng về hướng vệ binh quốc gia tại biên giới mà ông nghi là chiến thuật hỗ trợ tổ chức buôn người.
25/04/2019(Xem: 73)
LONDON - Giá dầu thô ngày Thứ Tư là cao kỷ lục 6 tháng trong lúc Hoa Kỳ trừng phạt Iran và Venezuela, gây quan ngại về nguồn cung thiếu hụt.
24/04/2019(Xem: 821)
Gần 8,000 người lớn bị tình nghi lạm dụng tình dục hơn 12,000 trẻ em trong Hướng Đạo trong nhiều năm qua, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/04/2019(Xem: 415)
WASHINGTON - PTT Mike Pence đã định đi thăm vùng đông nam Michigan để nói chuyện về thương ước Bắc Mỹ cập nhật thay thế NAFTA sẽ giúp kỹ nghệ xe hơi tăng trưởng.
24/04/2019(Xem: 985)
CENTRAL VALLEY - Sau những ngày ôn dịu của thượng tuần Tháng 4, tiểu bang California và vùng Tây Nam sắp trải qua thời tiết nóng gắt với số đo trên hàn thử biểu là từ 95 đến hơn 100 độ F từ giữa tuần này.
24/04/2019(Xem: 321)
SAN FRANCISCO - Hãng Waymo thuộc tập đoàn Alphabet chọn 1 nhà xưởng tại Detroit để sản xuất quy mô xe tự lái, dự định chế tạo xe hơi tương lai tại thủ phủ lịch sử của kỹ nghệ xe hơi Hoa Kỳ.
24/04/2019(Xem: 285)
MANHATTAN - Giới chức liên bang kiện ra tòa công ty Rochester Drug Cooperative (RDC) và 2 cựu viên chức dược phẩm về hoạt động phân phối thuốc có liên quan với khủng hoảng opioid (là thuốc giảm đau gây nghiện nặng).
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?