Hôm nay,  

Phong Bì Tham Nhũng

23/05/201300:00:00(Xem: 5762)
Nếu xã hội cần phong bì mới chạy việc, như thế dân nghèo -- những người không kiếm nổi phong bì -- sẽ trở thành giai cấp vô sản, bị chèn ép nhất trong thiên đường “xã hội chủ nghĩa định hướng phong bì” này.

Nhưng ai cần phong bì? Thực tế chỉ có các quan chức mới có quyền lực để đòi phong bì, vì giả thử rằng, mình ra chợ đứng, bảo người dân đi qua đi lại cúng cho mình phong bì, là bảo đảm bị oánh liền.

Báo Đất Việt ghi lời của nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - văn hóa trung ương cho biết, "Phong bì hàng trăm triệu, vài trăm triệu lại là ở những cửa quan. Ở những chỗ đấu thầu, đề bạt chỗ đó mới nhiều tiền, còn ở bệnh viện thì tiền không nhiều nhưng lại phổ biến."

Bi thảm là, quốc tế đã hiểu được quy luật phong bì của thiên đường định hướng phong bì này.

Ông Hữu Thọ kể:

“...đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới nó đã trở nên phổ biến. Trong một lần tôi đi Châu Âu, trong một cuốn sách hướng dẫn kinh doanh bằng tiếng Pháp, của nước ngoài đã có hướng dẫn cụ thể về cả định lượng, số lượng phong bì cho từng đối tượng khi muốn gặp quan chức Việt Nam.

Nó cụ thể đến mức khi gặp được quan chức thì phải qua bao nhiêu cửa, đưa bao nhiêu phong bì, số tiền là bao nhiêu. Từ anh lính gác, tới anh thư ký, rồi tới anh sếp. Khi đó, tôi chỉ coi đó là vấn đề sơ bộ.


Nhưng gần đây nó trở thành phổ biến mà người ta hay gọi đó là "văn hóa phong bì", thứ văn hóa đó không có thì không đi được, không lọt được. Văn hóa đó nó xuất hiện từ cửa quan tới bệnh viện, từ công đường tới nhà trường... Thực chất nó là sự trá hình của hối lộ.

Quà biếu thì có nhiều dạng chứ không phải chỉ có phong bì. Một chai rượu đắt tiền, căn hộ, miếng đất là dạng những quà biếu tính chất hối lộ.”

Cũng cần nhắc rằng, báo Tiền Phong mới đây cũng nêu vấn đề “Cam chịu tham nhũng?” trong đó dẫn ra bản khaả sát PAPI 2012:

“44% số người được hỏi cho biết phải “lót tay” khi xin vào nhà nước; 42% nói phải có phong bì khi khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến huyện; 17% nói phải “bôi trơn” khi xin cấp sổ đỏ; 72,88% cho rằng có tố cáo cũng không mang lại lợi ích gì; với mức “bôi trơn” dưới 500.000 đồng, chỉ 21% trả lời sẽ tố giác...”

Kỳ lạ dị thường...

Mình nhớ thoòi trước 1975, ba mẹ dẫn mình vào trường ghi danh từ tiểu học, tới thi tuyển vào Đệ Thất, tới vào Đaạ Học cũng không hề có phong bì gì cả.

Thậm chí, giấy tờ sang xe, vào bệnh viện khám bệnh lúc đó cũng không hề lót phong bì nào cả.

Sao bác Hữu Thọ lại nói đó là truyền thống dân tộc nhỉ?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.