Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

04/11/200000:00:00(Xem: 4560)
TƯỚNG MỸ TỚI BẮC KINH
BẮC KINH - Tướng Henry Shelton, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, cũng là viên chức quân sự Hoa Kỳ cao nhất thăm Bắc Kinh kể từ năm 1997, sáng Thứ 6 đã bắt đầu các cuộc hội đàm nhằm làm giảm căng thẳng trong vùng. Tướng Shelton nói : ông thich thú được tới quan sát khu quân sự Sang Jie và xem quân sĩ luyện tập. Ông cho biết ông cũng sẽ thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Trong 3 ngày lưu lại trung quốc, tướng Shelton cũng sẽ có dịp chứng kiến 1 cuộc thao diễn bắn đạn thật ở Nam Kinh, một thành phố miền Đông lục địa.

NGA GẠ BÁN CHO HOA LỤC 5 PHI CƠ RADAR BÁO ĐỘNG
BẮC KINH - Thủ Tướng Nga Kasyanov đang hội đàm với các viên chức Trung quốc tại Bắc Kinh về cuộc thương lượng bán cho Bắc Kinh 5 phi cơ trang bị hệ thống radar báo động sớm, tương đương hệ thống AWACS của Hoa Kỳ, trị giá 1 tỉ MK.
Thủ Tướng Kasyanov gặp Thủ Tướng Chu sáng Thứ 6, và buổi chiều gặp Chủ Tịch Giang. Hồi Tháng 7, vì áp lực của Washington, Israel đã phải hủy bỏ chương trình bán hệ thống Phalcon, tương đương AWACS.
Hệ thống Beriev A50 là radar hình nấm đặt trên nóc phi cơ Ilyushin-76, tầm phát giác phi đạn 400 dặm, có hiệu năng kém 2 hệ thống của Israel và Hoa Kỳ, theo đánh giá của NATO, nhưng vụ mua bán đang thương lượng vẫn gây lo ngại cho Hoa Kỳ.

THỔ DÂN THẮNG KIỆN ANH TỘI ÉP CƯ DÂN DỜI ĐẢO
LONDON - Dân hải đảo Diego Garcia, giữa Ấn Độ Dương, bị ép buộc di cư cách đây gần 30 năm, đã thắng kiện.
Sáng Thứ 6, tại London, Tối Cao Pháp Viện phán rằng hành động của chính quyền nước Anh năm 1971 là trái luật, chỉ thị cấm dân Diego Garcia hồi hương phải bị hủy bỏ.
Đảo Diego Garcia nằm giữa đường từ Phi Châu đi Indonesia, cách Ấn Độ 2400 cây số, năm 1966 được chính quyền Anh cho Hoa Kỳ thuê trong thời hạn 50 năm để đặt căn cứ quân sự chiến lược từng tham dự chiến cuộc Vùng Vịnh.
Bộ Ngoại Giao Anh không tìm cách biện minh về quyết định dời cư dân đảo gần 30 năm trước, nhưng cho biết đang xem xét khả năng tái định cư dân đảo Diego Garcia tại những đảo khác trong quần đảo Chagos. Theo ước lượng, chỉ còn 500 người sống sót trong số 2000 người bị ép buộc dời cư.

SINGAPORE: SPIDERMAN LEO CAO ỐC
SINGAPORE - Một người Pháp 38 tuổi bạo gan leo tòa nhà chọc trời 21 tầng Overseas Union Bank, cao 280 mét, tại trung tâm Singapore, đã bị cảnh sát bắt khi lên tới noc. "Người nhện" Alain Robert nói ông coi những tòa nhà chọc trời như những ngọn núi giữa đô thị. Ông Robert leo bằng hai bàn tay trần đã chinh phục trên 30 tòa nhà chọc trời, trong số này có cao ốc Empire State ở New York, tháp Eiffel ở Paris, Tháp Sears 110 tầng ở Chicago. Năm ngoái, ông được tiếp cứu khi đang leo giữa chừng 1 tòa nhà cao 110 mét ở Paris vì bị co rút bắp thịt. Trong số các nhân chứng, có người tưởng rằng "người nhện" Alain Robert là người có ý định tự tử.

QUÁN TRỌ DƯỚI ĐẤT
Đó là một quán trọ độc nhất vô nhị: Leon Hornby và con trai đã mở ra một quán trọ dưới đất có tên Underground Dug-Out Motel tại White Cliffs, Úc, đaò sâu vào hang núi trên đồi Smith’s Hill của thị trấn hầm mỏ này, nơi phần lớn dân số phải sống dưới đất để thoát nhiệt độ gay gắt.

BIA ĐAN MẠCH MUA BIA THỤY SĨ
Hãng bia Đan Mạch Carlsberg AS đang mua hãng bia Thụy Sĩ Feldschoesschen với giá 492 triệu Mỹ Kim theo hãng này loan báo hôm Thứ Sáu. Trụ sở chính của hãng bia Đan Mạch đặt tại Copenhague, giữa những điện đài cổ kính.

SRI LANKA: BÀN NGƯNG NỘI CHIẾN
COLOMBO - Cựu dân biểu Erik Solheim, sứ giả hòa bình của Na Uy, cho biết lãnh tụ Prahakaran của loạn quân Tamil muốn điều đình với chính quyền Colombo để giải quyết cuộc nội chiến đã kéo dài 17 năm tại đảo quốc Sri Lanka, tên cũ Tich Lan. Ông cho biết cuộc gặp gỡ của ông và nhà lãnh đạo Tamil hôm Thứ 3 là tich cực, mặc dù chưa định thời điểm mở hòa đàm. Trong ngày Thứ 6, sứ giả Solheim gặp TT Kamaratunga để thăm dò khả năng đàm phán, tuy không có thông điệp nào từ lãnh tụ Tamil để chuyển giao. Ông Solheim nói : 2 nguyên tắc căn bản để đàm phán là sẽ không có 1 quốc gia mới ở Sri Lanka, và giải pháp tương lai phải nằm trong phạm vi chủ quyền của Sri Lanka, phía lãnh tụ Prahakaran chưa đặt 1 điều kiện nào.

NGA: TANG LỄ THỦY THỦ TÀU NGẦM


KURSK - Hàng ngàn người dự tang lễ của thủy thủ thứ nhì được vớt xác từ tàu ngầm nguyên tử Nga, tại thành phố Kursk. Vài giờ trước khi có tin xác người con trai 27 tuổi được thu hồi từ đáy biển, mẹ của thủy thủ Kunetsov cũng tắt thở vì bệnh tim tại thị xã bản doanh của tàu ngầm nguyên tử. Vợ anh Kunetsov gục khoc trên chiếc quan tài phủ cờ và đặt chiếc mũ hải quân của chồng. Hôm Thứ 5, tại thành phố St Petersburg đã cử hành đám tang Trung Tá Kolesnikov, người chỉ huy khoang máy của tàu ngầm và để lại thư tuyệt mệnh. Tới nay, giới hữu quyền vẫn chưa minh định nguyên nhân tai nạn nổ tàu ngầm Kursk mà Tư Lệnh Hải Quân Nga có nói là do va chạm với 1 tàu ngầm ngoại quốc.

ANH LỤT LỚN KỶ LỤC CỦA THẾ KỶ
YORKSHIRE - Trận lụt tệ hại nhất nửa thế kỉ tại Anh-quốc gây ra cảnh di tản tại nhiều nơi, trong khi Sở Khí Tượng thông báo thời điểm xấu nhất nhất chưa tới, và còn mưa lớn trong 48 giờ sắp tới. Thủ Tướng Tony Blair đã dùng phi cơ quan sát các khu vực bắc Yorkshire và thung lũng Severn. Ở vùng Worcester, tình hình không khá hơn : 1 bệnh viện đã phải di tản. Mực nước 9 con sông dâng cao, nguy ngập nhất là lưu vực sông Severn. Ở thị xã Shrewsbury, trên 200 nhà đã bị ngập, việc đi lại hầu như hoàn toàn gián đoạn.

PHI: BÃO LỚN, ÍT NHẤT 26 CHẾT
MANILA - Ít nhất 26 người chết vì trận bão Bebinca tại miền bắc đảo Luzon của Philippines. Bão đã kéo tới khu vực thủ đô Manila vào luc hừng đông ngày Thứ 6, các trường học và công sở đóng cửa, đài truyền hình khuyến cáo dân chúng ở yên trong nhà, sau khi hàng trăm người đã tới tạm trú ở các trường học.
Tại thủ đô, 65% của dân số không có điện, nhà chức trach cắt điện tại nhiều khu vực để phòng tai nạn điệt giựt, tàu thuyền cũng bị cấm rời bến. Theo Sở Khí Tượng, sức mạnh của bão Bebinca là 120 cây số/giờ, cường độ cấp 3, gió giựt 150 cây số/giờ, đang di chuyển về hướng Hoa Nam với tốc độ 19 cây số. Hôm đầu tuần, bão Xangsane đã gây thiệt mạng 44 người, mất tich 58 người, thiệt hại vật chất 1 tỉ đồng Pesos tại Philippines.

LOẠN QUÂN ANGOLA ĐÃ BẮN HẠ PHI CƠ
TỈNH NAM LUNDA - Loạn quân UNITA nhận trach nhiệm bắn rơi 1 phi cơ do Nga chếâ tạo với 48 người trên tàu, trên đường trở về thủ đô Luanda. Nhà chức trach hàng không Angola cho biết chiếc Antonov 26 thuê bao do phi hành đoàn Ukraine lái rơi và nổ tối Thứ 3 gần thị trấn Saurimo, phía đông bắc cựu thuộc địa Bồ Đào Nha này. Năm ngoái, UNITA nhận đã bắn rơi 2 phi cơ Antonov, và đang bán kim cương lấy tiền nuôi dưỡng cuộc chiến chống lại chính quyền Angola.

NASA BAY THỬ TÀU CỨU SINH X38
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN EDWARDS - Các khoa học gia của NASA đã thử nghiệm chuyến bay trở lại địa cầu của phi thuyền X-38. NASA gọi X-38 là tàu cứu sinh, sẽ được bố trí trên trạm không gian quốc tế, sẽ giúp các phi hành gia thoát thân trong trường hợp khẩn cấp. Phi thuyền X-38 đã đáp an toàn tại California sau khi được phi cơ mẹ thả ở độ cao trên 36ngàn feet. Con tàu này sẽ thay thế phi thuyền Soyuz của Nga vào năm 2005, trang bị dù lớn nhất lịch sử hàng không. Theo ước tính của các chuyên viên NASA, kinh phí chế tạo tàu X-38 chỉ bằng 1/10 dự toán 2 tỉ MK. Cùng ngày tàu X-38 được thử nghiệm, phi hành đoàn Nga Mỹ đã bước sang ngày làm việc thứ tư trên trạm không gian quốc tế.

IRAN BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ, DO THÁI
TEHRAN - Nhân kỉ niệm 21 năm vụ chiếm và bắt con tin tại Tòa Đại Sứ Mỹ, hàng ngàn người Iran biểu tình tuần hành tới tòa nhà sứ quán cũ, trên đường đi dự lễ cầu kinh Hồi Giáo ngày Thứ 6 hàng tuần. Đoàn thiếu nhi đi đầu đoàn tuần hành với các khẩu hiệu chống Mỹ và Israel. Một khẩu hiệu lớn viết "Chúng tôi chống Mỹ đến giọt máu cuối cùng". Vụ bắt giữ 52 con tin kéo dài 444 ngày và kết thuc sau ngày Hoa Kỳ đoạn giao với Iran. Ban tổ chức biểu tình phát truyền đơn đòi tiêu diệt Israel khỏi vũ trụ này, cờ Mỹ và cờ Israel bị đốt.

BẮC HÀN, MỸ HỌP THẤT BẠI
KUALA LUMPUR - Cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn tại thủ đô Malaysia kết thuc không kết quả. Theo thương thuyết gia Robert Einhorn, Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề tài binh, 2 bên đã xác định rõ hơn lập trường về vấn đề phi đạn, và mở rộng những điểm tương đồng trong những lãnh vực khác. Ông cho biết các vấn đề quan trọng còn được thăm dò thêm. Phái đoàn Băc Hàn mô tả cuộc đàm phán Kuala Lumour thân mật, cởi mở hơn cuộc đàm phán với Nhật Bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.