Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/09/200000:00:00(Xem: 4287)
ĐAN MẠCH BỎ PHIẾU VỀ ĐỒNG EURO
COPENHAGEN - Ngày Thứ 5, một ngày làm việc bình thường trong tuần, cử tri Đan Mạch bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập hệ thống tiền Euro hay không. Giới phản đối cho rằng cuộc bỏ phiếu này đặt tương lai sự hội nhập vào Âu Châu của Đan Mạch vào vào tay vài chục ngàn người mà thôi, vì chênh lệch lực lượng của 2 phe CHỐNG và THUẬN không lớn.
Các kinh tế gia được Reuters phỏng vấn tiên đoán kết qủa “thuận” luc này là đúng luc đối với Đan Mạch, tỉ giá đồng Euro sẽ tăng 1.5%. Trong trường hợp ngược lại, đồng Euro sẽ mất giá 2%. Các phòng phiếu mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối, kết qủa có thể có vào khoảng 10 giờ rưỡi tối. Thủ Tướng Rasmusssen đứng về phe tán thành gia nhập hệ thống Euro, đang ra sức vận động trong luc kết quả khảo sát dư luận gần đây nhất cho thấy phe thuận chiếm 47%, phe chống chiếm 49%.

CỔ PHIẾU ĐẠI NGÂN HÀNG NHẬT RA TỐT
TOKYO - Cổ phiếu của ngân hàng nhiều ngàn tỉ MK Mizuho Holdings tại Nhật Bản đã tham gia thị trường chứng khoán với khởi đầu thuận lợi, và tăng giá 5.3% vào lúc đóng cửa sàn giao dịch. Ngân Hàng Mizuho Holdings chính thức ra đời ngày 29-9 là tổng hợp tài sản và dịch vụ của 3 ngân hàng lớn: Dai-Ichi Kangyo, Fuji Bank và Industrial Bank, tổng trị giá 1250 ngàn tỉ MK, qua mặt cả Deutsche Bank của Đức. Các nhà phân tích tiên đoán về trường kỳ ngân hàng Mizuho Holdings đem lại những kết quả tốt cho nền tài chánh của nước Nhật, và không nhất thiết là tin mừng cho khách hàng.

SONY RA MÁY NHẠC, NHỎ BẰNG BẬT LỬA
Hãng Sony vừa tung ra thị trường một loại máy nghe nhạc mới, chỉ trông như một bật lửa, có tên là Walkman “NW-E3” ở Tokyo, sử dụng một nhu liệu có thể ghi âm tối đa 80 phút âm nhạc từ đĩa CD hay từ một dịch vụ phân phối âm nhạc điện tử trong bộ nhớ. Sony đang gắn nhãn hiệu Walkman vào mọi thứ máy nghe/ghi nhạc xách tay, kể cả loại chơi đĩa CD một thời gọi là Discman cho tới các thứ mới nhất ghi được nhạc từ Internet.

HOA LỤC BỊ TỐ DIỆT CHỦNG VĂN HÓA TÂY TẠNG
Đức Đạt Lai Lạt Ma bước vào hội trường Charlety ở Paris để thuyết trình trước một hội nghị hôm Thứ Ba 26.9.2000. Ngài đã cảnh cáo hôm Thứ Ba rằng một màn diệt chủng văn hóa đang tiến hành ở Tây Tạng ẩn giấu dưới các chương trình phát triển do TRung Quốc chỉ huy, và thúc giục chính phủ Pháp chú trọng tới Tây Tạng.

NGƯỜI MẪU TRÚNG SỐ
Từ một cô người mẫu cởi truồng trên báo Playboy, bỗng nhiên một hôm trở thành triệu phú với tài sản nửa tỉ đô. Đó là cô Anna Nicole Smith, người vừa được Chánh Án một phiên tòa phá sản liên bang hôm Thứ Tư cho hưởng 449.7 triệu đô la, tức một phần tài sản mà ông chồng quá cố của cô để lại - nhưng không nhắc gì tới cô cả.
Tháng 8.1995, Smith lúc đó 26 tuổi đã gặp nhà tỉ phú 88 tuổi tại một quán bar thoát y vũ ở Houston. Cuộc hôn nhân này kéo dài 14 tháng cho đến khi nhà tỉ phú tạ thế. Tuy nhiên, trong di chúc ông Marshall đã không để lại một đồng nào cho cô vợ trẻ. Sau khi nhà tỉ phú qua đời, Smith hợp sức với người con thứ hai của nhà Howard Marshall là Pierce Marshall, 60 tuổi, để buộc người con cả Howard Marshall III, 63 tuổi, phân chia tài sản cho họ.

CHO KUWAIT ĐÒI IRAQ BỒI THƯỜNG
GENEVA - LHQ chấp thuận yêu cầu của Kuwait đòi Iraq bồi thường thiệt hại về dầu hỏa trong chiến cuộc Vùng Vịnh. Hội Đồng Quản Trị của Ủy Hội Bồi Thường LHQ đồng ý ngân khoản 19 tỉ 900 triệu MK sau những cuộc thương lượng tại New York giữa 5 nươc hội viên thường tục Hội Đồng Bảo An. Yêu cầu của Kuwait là 21 tỉ 600 triệu MK. Đại sứ Hoa Kỳ George Moose hoan nghênh quyết định trên là sự tái xác nhận tầm quan trọng của chủ trương bắt Iraq đền bồi cho những nạn nhân của xâm lăng.

IMF: TOÀN CẦU HÓA LÀ HƯỚNG ĐI QUYẾT ĐỊNH
PRAGUE - Ông Horst Koehler, giám đốc quản trị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) tuyên bố tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị thường niên của IMF và Ngân Hàng Thế Giới, rằng biểu tình bạo động trên đường phố thủ đô Cộng Hòa Czech không ngăn trở được việc làm của IMF. Ông nói “Mục đích của hội nghị là tìm kiếm những phương cách để toàn cầu hóa phục vụ quyền lợi của mọi người, vì toàn cầu hóa là chủ đồ quyết định của những thập kỉ sắp tới”.
Ngoài ra, cư dân thủ đô Prague cũng lên án các vụ bạo động trong 10 ngày qua, các chủ nhân cơ sở thương mại đã bắt đầu thu dọn những thiệt hại gây ra trong cuộc biểu tình hôm Thứ 3. Tại nhà hàng McDonald, một công nhân nói “Không ai có thể thông cảm cho những hành động phá hoại ngu xuẩn của người biểu tình”.

TRUY TỐ THỦY THỦ ĐOÀN CHIẾC TAÙ PHÀ GẶP NẠN
PAROS - Chính quyền Hi Lạp đã tiến hành thủ tục truy tố thuyền trưởng và 4 thuyền viên của chiếc tàu phá bị đắm gây thiệt mạng 65 người, trong khi 2 trong số nạn nhân đã được an táng.
Một số hành khách tố giác thủy thủ đoàn tàu phà Express Samina mê coi 1 trận túc cầu trên máy truyền hình khi tai nạn xẩy ra.
Trong khi đội người nhái bắt đầu lặn tìm thêm xác nạn nhân, 1 thuyền viên nói riêng với phóng viên Reuters rằng anh có nghe một số đồng đội sầm xì với nhau là thuyền trưởng không có mặt trên cầu tàu khi chiếc tàu phà va đá ngầm và mắc cạn. Một du khách Canada cho biết hành khách hoảng loạn nhảy xuống biển không ai có phao cứu sinh.
Du khách Mỹ tên Justin Max cho biết mọi người tìm cách thoát thân trong cảnh vô tổ chức, kêu khóc và chạy đâm đầu vào nhau. Qua ngày Thứ 5, đại diện của các sứ quán Anh, Mỹ, Canada, Ý, Đưc, Nam Phi và Australia đã tới thị trấn duyên hải Paros để giúp kiều dân thu xếp chuyến hồi hương.

PERU GIỮA TIN ĐỒN ĐẢO CHÁNH
LIMA - TT Fujimori của Peru trước bình minh ngày Thứ 5 đã đáp phi cơ tới thủ đô Hoa Kỳ để hội họp khẩn cấp với Tổ Chức các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) trong lúc tin đồn về đảo chánh lan tràn trong nước. Lên phi cơ lúc 2 giờ sáng, ít giờ sau khi 1 dân biểu đối lập trước đây bỏ hàng ngũ về phe thân chính tố cáo Bộ Tư Lệnh quân đội đang ép các vị dân cử tham gia đảo chánh trong vòng 20 ngày sắp tới. Dân biểu Mendoza, bỏ ngũ theo đảng Peru 2000 của TT Fujimori, tuyên bố bỏ đảng và thú nhận rằng theo phe ông Fujimori là sai lầm. Đêm Thứ Tư, Cục Thông Tin quân đội Peru đã vội vã phủ nhận những cáo giác của dân biểu Mendoza về âm mưu đảo chánh.

JERUSALEM: BIỂU TÌNH BỊ CẢNH SÁT GIẢI TÁN
JERUSALEM - Cảnh sát Israel bắn đạn bọc cao su trong cuộc xô sát với người Palestine biểu tình ở thành phố Jerusalem, không lâu sau một cuộc viếng thăm 1 thánh tích, trung tâm tranh cãi tại các cuộc đàm phán, của chính khách cứng rắn Ariel Sharon. Ít nhất 3 người bị thương, gồm 1 thiếu niên.
Dân Palestine đòi đuổi ông Sharon khỏi khu vực thánh tích và gọi ông là kẻ sát nhân. Tại cổng của Đền Núi, ông Sharon, lãnh tụ đảng Likud, tuyên bố rằng ông tới đây với thông điệp hòa bình, vì tin rằng dân Israel và dân Palestine có thể chung sống.
Các nhà lãnh đạo Palestine cho rằng cuộc viếng thăm của chính khách Sharon có ý nghĩa một sự biểu dương chủ quyền của Palestine, mang tính cách khiêu khích, đồng thời minh chứng rằng Israel không thực sự kiểm soát Jerusalem. Nhưng, ông Sharon đã lập lại câu nói của 1 sĩ quan Israel khi chiếm Jerusalem năm 1967, rằng “Đền Núi là trong tay chúng ta”.

TEXAS XỬ TỬ 1 TỬ TỘI
HUNTSVILLE - Tử tội đầu tiên được ông George W. Bush, Thống Đốc Texas, cũng là ứng cử viên TT, cho cứu xét lại bằng biện pháp thử máu, đã bị hành quyết chiều Thứ Tư, và là tử tội thứ 33 thọ hình trong năm nay ở Texas. Tội nhân 43 tuổi Ricky McGinn đưa ra lời trối trăng sau cùng lúc 6 giờ 13 phút, đã tắt thở 10 phút sau vì mũi thuốc gây ngạt.
Kết quả thử nghiệm DNA trong mẫu máu, thực hiện theo yêu cầu của Thống đốc Bush, đã xác nhận McGinn là thủ phạm cưỡng hiếp và giết con gái riêng 12 tuổi của vợ kế, ném xác bên đường ở miền trung Texas năm 93. Phát ngôn viên Sở Tư Pháp tiểu bang loan báo trong câu nói sau cùng, tử tội nhận hành động của mình là sai, và gửi lời vĩnh biệt mọi người trong gia đình. McGinn cho biết đã mệt mỏi, sẵn sàng chết, nhưng vẫn khăng khăng là bị gán ghép bằng chứng.

ẤN LỤT LỚN: CHẾT 400 DÂN
UTTAR PRADESH - Nhiều triệu người khốn khổ vì trận lụt tại miền bắc và miền đông của Ấn Độ. Thành phố Calcutta cũng không thoát nạn, và mùa màng hư hại trị giá hàng triệu MK. Lũ bắt đầu ở bang Uttar Pradesh từ 2 tuần, gây tử vong ít nhất 300 người, còn ở bang Bihar trên 90 người thiệt mạng và hàng trăm người trở thành không nhà. Sau khi mưa dứt, quân đội đã phái trực thăng tham gia chiến dịch cứu trợ, trong khi tiểu bang Tây Bengal yêu cầu trung ương giúp 208 triệu MK để cứu trợ và tái thiết. Sông Hoogly đổ vào Vịnh Bengal, cách Catcutta 150 cây số về phía hạ lưu, cũng đã gây ngập lụt thành phố này ở 2 đợt thủy triều mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.