Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/09/200000:00:00(Xem: 3866)
ĐAN MẠCH BỎ PHIẾU VỀ ĐỒNG EURO
COPENHAGEN - Ngày Thứ 5, một ngày làm việc bình thường trong tuần, cử tri Đan Mạch bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập hệ thống tiền Euro hay không. Giới phản đối cho rằng cuộc bỏ phiếu này đặt tương lai sự hội nhập vào Âu Châu của Đan Mạch vào vào tay vài chục ngàn người mà thôi, vì chênh lệch lực lượng của 2 phe CHỐNG và THUẬN không lớn.
Các kinh tế gia được Reuters phỏng vấn tiên đoán kết qủa “thuận” luc này là đúng luc đối với Đan Mạch, tỉ giá đồng Euro sẽ tăng 1.5%. Trong trường hợp ngược lại, đồng Euro sẽ mất giá 2%. Các phòng phiếu mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối, kết qủa có thể có vào khoảng 10 giờ rưỡi tối. Thủ Tướng Rasmusssen đứng về phe tán thành gia nhập hệ thống Euro, đang ra sức vận động trong luc kết quả khảo sát dư luận gần đây nhất cho thấy phe thuận chiếm 47%, phe chống chiếm 49%.

CỔ PHIẾU ĐẠI NGÂN HÀNG NHẬT RA TỐT
TOKYO - Cổ phiếu của ngân hàng nhiều ngàn tỉ MK Mizuho Holdings tại Nhật Bản đã tham gia thị trường chứng khoán với khởi đầu thuận lợi, và tăng giá 5.3% vào lúc đóng cửa sàn giao dịch. Ngân Hàng Mizuho Holdings chính thức ra đời ngày 29-9 là tổng hợp tài sản và dịch vụ của 3 ngân hàng lớn: Dai-Ichi Kangyo, Fuji Bank và Industrial Bank, tổng trị giá 1250 ngàn tỉ MK, qua mặt cả Deutsche Bank của Đức. Các nhà phân tích tiên đoán về trường kỳ ngân hàng Mizuho Holdings đem lại những kết quả tốt cho nền tài chánh của nước Nhật, và không nhất thiết là tin mừng cho khách hàng.

SONY RA MÁY NHẠC, NHỎ BẰNG BẬT LỬA
Hãng Sony vừa tung ra thị trường một loại máy nghe nhạc mới, chỉ trông như một bật lửa, có tên là Walkman “NW-E3” ở Tokyo, sử dụng một nhu liệu có thể ghi âm tối đa 80 phút âm nhạc từ đĩa CD hay từ một dịch vụ phân phối âm nhạc điện tử trong bộ nhớ. Sony đang gắn nhãn hiệu Walkman vào mọi thứ máy nghe/ghi nhạc xách tay, kể cả loại chơi đĩa CD một thời gọi là Discman cho tới các thứ mới nhất ghi được nhạc từ Internet.

HOA LỤC BỊ TỐ DIỆT CHỦNG VĂN HÓA TÂY TẠNG
Đức Đạt Lai Lạt Ma bước vào hội trường Charlety ở Paris để thuyết trình trước một hội nghị hôm Thứ Ba 26.9.2000. Ngài đã cảnh cáo hôm Thứ Ba rằng một màn diệt chủng văn hóa đang tiến hành ở Tây Tạng ẩn giấu dưới các chương trình phát triển do TRung Quốc chỉ huy, và thúc giục chính phủ Pháp chú trọng tới Tây Tạng.

NGƯỜI MẪU TRÚNG SỐ
Từ một cô người mẫu cởi truồng trên báo Playboy, bỗng nhiên một hôm trở thành triệu phú với tài sản nửa tỉ đô. Đó là cô Anna Nicole Smith, người vừa được Chánh Án một phiên tòa phá sản liên bang hôm Thứ Tư cho hưởng 449.7 triệu đô la, tức một phần tài sản mà ông chồng quá cố của cô để lại - nhưng không nhắc gì tới cô cả.
Tháng 8.1995, Smith lúc đó 26 tuổi đã gặp nhà tỉ phú 88 tuổi tại một quán bar thoát y vũ ở Houston. Cuộc hôn nhân này kéo dài 14 tháng cho đến khi nhà tỉ phú tạ thế. Tuy nhiên, trong di chúc ông Marshall đã không để lại một đồng nào cho cô vợ trẻ. Sau khi nhà tỉ phú qua đời, Smith hợp sức với người con thứ hai của nhà Howard Marshall là Pierce Marshall, 60 tuổi, để buộc người con cả Howard Marshall III, 63 tuổi, phân chia tài sản cho họ.

CHO KUWAIT ĐÒI IRAQ BỒI THƯỜNG
GENEVA - LHQ chấp thuận yêu cầu của Kuwait đòi Iraq bồi thường thiệt hại về dầu hỏa trong chiến cuộc Vùng Vịnh. Hội Đồng Quản Trị của Ủy Hội Bồi Thường LHQ đồng ý ngân khoản 19 tỉ 900 triệu MK sau những cuộc thương lượng tại New York giữa 5 nươc hội viên thường tục Hội Đồng Bảo An. Yêu cầu của Kuwait là 21 tỉ 600 triệu MK. Đại sứ Hoa Kỳ George Moose hoan nghênh quyết định trên là sự tái xác nhận tầm quan trọng của chủ trương bắt Iraq đền bồi cho những nạn nhân của xâm lăng.

IMF: TOÀN CẦU HÓA LÀ HƯỚNG ĐI QUYẾT ĐỊNH
PRAGUE - Ông Horst Koehler, giám đốc quản trị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) tuyên bố tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị thường niên của IMF và Ngân Hàng Thế Giới, rằng biểu tình bạo động trên đường phố thủ đô Cộng Hòa Czech không ngăn trở được việc làm của IMF. Ông nói “Mục đích của hội nghị là tìm kiếm những phương cách để toàn cầu hóa phục vụ quyền lợi của mọi người, vì toàn cầu hóa là chủ đồ quyết định của những thập kỉ sắp tới”.
Ngoài ra, cư dân thủ đô Prague cũng lên án các vụ bạo động trong 10 ngày qua, các chủ nhân cơ sở thương mại đã bắt đầu thu dọn những thiệt hại gây ra trong cuộc biểu tình hôm Thứ 3. Tại nhà hàng McDonald, một công nhân nói “Không ai có thể thông cảm cho những hành động phá hoại ngu xuẩn của người biểu tình”.

TRUY TỐ THỦY THỦ ĐOÀN CHIẾC TAÙ PHÀ GẶP NẠN
PAROS - Chính quyền Hi Lạp đã tiến hành thủ tục truy tố thuyền trưởng và 4 thuyền viên của chiếc tàu phá bị đắm gây thiệt mạng 65 người, trong khi 2 trong số nạn nhân đã được an táng.
Một số hành khách tố giác thủy thủ đoàn tàu phà Express Samina mê coi 1 trận túc cầu trên máy truyền hình khi tai nạn xẩy ra.
Trong khi đội người nhái bắt đầu lặn tìm thêm xác nạn nhân, 1 thuyền viên nói riêng với phóng viên Reuters rằng anh có nghe một số đồng đội sầm xì với nhau là thuyền trưởng không có mặt trên cầu tàu khi chiếc tàu phà va đá ngầm và mắc cạn. Một du khách Canada cho biết hành khách hoảng loạn nhảy xuống biển không ai có phao cứu sinh.
Du khách Mỹ tên Justin Max cho biết mọi người tìm cách thoát thân trong cảnh vô tổ chức, kêu khóc và chạy đâm đầu vào nhau. Qua ngày Thứ 5, đại diện của các sứ quán Anh, Mỹ, Canada, Ý, Đưc, Nam Phi và Australia đã tới thị trấn duyên hải Paros để giúp kiều dân thu xếp chuyến hồi hương.

PERU GIỮA TIN ĐỒN ĐẢO CHÁNH
LIMA - TT Fujimori của Peru trước bình minh ngày Thứ 5 đã đáp phi cơ tới thủ đô Hoa Kỳ để hội họp khẩn cấp với Tổ Chức các Quốc Gia Mỹ Châu (OAS) trong lúc tin đồn về đảo chánh lan tràn trong nước. Lên phi cơ lúc 2 giờ sáng, ít giờ sau khi 1 dân biểu đối lập trước đây bỏ hàng ngũ về phe thân chính tố cáo Bộ Tư Lệnh quân đội đang ép các vị dân cử tham gia đảo chánh trong vòng 20 ngày sắp tới. Dân biểu Mendoza, bỏ ngũ theo đảng Peru 2000 của TT Fujimori, tuyên bố bỏ đảng và thú nhận rằng theo phe ông Fujimori là sai lầm. Đêm Thứ Tư, Cục Thông Tin quân đội Peru đã vội vã phủ nhận những cáo giác của dân biểu Mendoza về âm mưu đảo chánh.

JERUSALEM: BIỂU TÌNH BỊ CẢNH SÁT GIẢI TÁN
JERUSALEM - Cảnh sát Israel bắn đạn bọc cao su trong cuộc xô sát với người Palestine biểu tình ở thành phố Jerusalem, không lâu sau một cuộc viếng thăm 1 thánh tích, trung tâm tranh cãi tại các cuộc đàm phán, của chính khách cứng rắn Ariel Sharon. Ít nhất 3 người bị thương, gồm 1 thiếu niên.
Dân Palestine đòi đuổi ông Sharon khỏi khu vực thánh tích và gọi ông là kẻ sát nhân. Tại cổng của Đền Núi, ông Sharon, lãnh tụ đảng Likud, tuyên bố rằng ông tới đây với thông điệp hòa bình, vì tin rằng dân Israel và dân Palestine có thể chung sống.
Các nhà lãnh đạo Palestine cho rằng cuộc viếng thăm của chính khách Sharon có ý nghĩa một sự biểu dương chủ quyền của Palestine, mang tính cách khiêu khích, đồng thời minh chứng rằng Israel không thực sự kiểm soát Jerusalem. Nhưng, ông Sharon đã lập lại câu nói của 1 sĩ quan Israel khi chiếm Jerusalem năm 1967, rằng “Đền Núi là trong tay chúng ta”.

TEXAS XỬ TỬ 1 TỬ TỘI
HUNTSVILLE - Tử tội đầu tiên được ông George W. Bush, Thống Đốc Texas, cũng là ứng cử viên TT, cho cứu xét lại bằng biện pháp thử máu, đã bị hành quyết chiều Thứ Tư, và là tử tội thứ 33 thọ hình trong năm nay ở Texas. Tội nhân 43 tuổi Ricky McGinn đưa ra lời trối trăng sau cùng lúc 6 giờ 13 phút, đã tắt thở 10 phút sau vì mũi thuốc gây ngạt.
Kết quả thử nghiệm DNA trong mẫu máu, thực hiện theo yêu cầu của Thống đốc Bush, đã xác nhận McGinn là thủ phạm cưỡng hiếp và giết con gái riêng 12 tuổi của vợ kế, ném xác bên đường ở miền trung Texas năm 93. Phát ngôn viên Sở Tư Pháp tiểu bang loan báo trong câu nói sau cùng, tử tội nhận hành động của mình là sai, và gửi lời vĩnh biệt mọi người trong gia đình. McGinn cho biết đã mệt mỏi, sẵn sàng chết, nhưng vẫn khăng khăng là bị gán ghép bằng chứng.

ẤN LỤT LỚN: CHẾT 400 DÂN
UTTAR PRADESH - Nhiều triệu người khốn khổ vì trận lụt tại miền bắc và miền đông của Ấn Độ. Thành phố Calcutta cũng không thoát nạn, và mùa màng hư hại trị giá hàng triệu MK. Lũ bắt đầu ở bang Uttar Pradesh từ 2 tuần, gây tử vong ít nhất 300 người, còn ở bang Bihar trên 90 người thiệt mạng và hàng trăm người trở thành không nhà. Sau khi mưa dứt, quân đội đã phái trực thăng tham gia chiến dịch cứu trợ, trong khi tiểu bang Tây Bengal yêu cầu trung ương giúp 208 triệu MK để cứu trợ và tái thiết. Sông Hoogly đổ vào Vịnh Bengal, cách Catcutta 150 cây số về phía hạ lưu, cũng đã gây ngập lụt thành phố này ở 2 đợt thủy triều mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.