Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Ông Vươn: Đảng Chọn Đứng Với... Đảng

18/04/201300:00:00(Xem: 9112)
Người ta còn nhớ, sau cuộc họp Liên Bộ và các ban ngành tại Hải Phòng ngày 10/2/2012 về vụ cưỡng chế Tiên Lãng, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận "Việc Huyện Tiên Lãng huy động lực lượng quân đội của Ban Chỉ huy quân sự huyện để cưỡng chế là không đúng pháp luật". Diễn tiến của cuộc cưỡng chế cho thấy các quan chức huyện Tiên Lãng, ngay cả tỉnh Hải Phòng đã làm sai hoàn toàn từ đầu đến cuối.

Thứ nhất, huyện không có thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất đã giao, dẫn đến việc anh Đoàn Văn Vươn khởi kiện quyết định số 461 QĐ-UBND của UBND huyện Tiên Lãng thu hồi 19,3 ha đầm của anh giao cho UBND xã Vinh Quang quản lý. Đó là một quyết định hành chánh trái pháp luật.

Thứ hai: Nếu chỉ nói riêng về sự "đúng – sai" của các quyết định hành chánh thì cũng chẳng có một căn bản nào để xác định. Luật đất đai lôi thôi và sai trái nên đã phải sửa đi sửa lại mấy lần. Và dù có sửa thì chắc gì đã đúng? Ngay cả những quyết định hành chánh căn cứ trên các văn bản dưới luật của thủ tướng cũng vậy. Chỉ trong vài năm mà ông thủ tướng đã ký trên 3,000 văn bản sai pháp luật.... Vậy căn cứ vào đâu để xác định "đúng – sai"?

Thứ ba, trong tiến trình giải quyết các đơn khiếu nại, kêu oan, kêu cứu trong nhiều năm liền, chính quyền từ xã đến huyện, tỉnh đã không hề quan tâm đến quyền lợi gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Thực tế cho thấy kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi, chính quyền Hải Phòng cũng như Tiên Lãng đã nuôi dưỡng một ý đồ rõ rệt là chiếm cho bằng được một tài sản tương đương nhiều tỷ đang đến lúc thu hoạch nên đã quanh co tránh né giải quyết vấn đề theo sự công bằng. Đầm tôm của anh Đoàn Văn Vươn là nơi mà gia đình anh đã bỏ ra biết bao tiền của vay mượn, mồ hôi, nước mắt, kể cả tính mạng của một đứa con và một đứa cháu 8 tuổi để xây dựng nên. Vì thế, không có gì khó hiểu khi anh quyết tâm bảo vệ nó bằng mọi giá.

Thứ tư, chỉ cưỡng chế một gia đình nông dân bình thường đang làm ăn đóng góp hợp pháp, một chính quyền cấp huyện đã thị uy bằng một lực lượng công an hàng trăm người trang bị đến tận răng, kể cả lo chó nghiệp vụ. Thế vẫn chưa đủ, một lực lượng quân đội của huyện cũng được huy động đến để hỗ trợ cho việc mục đích cướp đất. Điều này cho thấy, các quan chức Hải Phòng đã thiếu tự tin đến nỗi dùng cả người và chó để nêu cao pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Dù rằng “phe địch” chỉ có vài người dân, kể cả đàn bà.

Ngần ấy công an, bộ đội, dân quân với khí thế "Người nách thước kẻ tay dao. Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi!" để san bằng ngôi nhà của gia đình một nông dân mà không có một lý do nào chính đáng. "Chiến công oanh liệt" này đã được Đại tá Giám đốc công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khoe trên TV như là “một trận đánh đẹp mắt”, chưa từng có và xứng đáng "viết thành sách" huấn luyện cho những vụ cưỡng chế sau này. Thô bỉ hơn, khi bị dư luận lên án về việc phá căn nhà hai tầng của anh Vươn thì ông đại tá này gọi đó "chỉ là một cái chòi giữ cá".

Ngày 17/1/2012, tức 12 ngày sau vụ cưỡng chế, Phó chủ tịch UBND Hải Phòng Đỗ Trung Thoại trắng trợn tuyên bố rằng, lực lượng quân sự và công an của huyện không tấn công san bằng căn nhà của gia đình ông Vươn, mà do "nhân dân bất bình nên vào phá"! Ngôn ngữ của hai quan chức cấp tỉnh vừa nêu thể hiện rõ ràng và đầy đủ tính chất lừa dối và ý đồ chạy tội của họ. Ngoài một số ít các tờ báo công khai đứng về quyền lợi người bị hại, đa số các báo đài nhà nước chỉ căn cứ vào những gì do các quan chức Hải Phòng đưa ra để lên án gia đình anh Vươn khi cuộc điều tra chưa kết thúc và tòa án chưa xét xử.

Điều đáng nói là, một tháng sau vụ phá sập nhà ông Vươn, chiều ngày 7/2/2012, một số người dân đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để nói lên sự thật ai là người chủ trương phá nhà anh Vươn. Những sự thực được trình bày hoàn toàn trái ngược với các phát ngôn trước đó của lãnh đạo địa phương; kể cả việc chính lãnh đạo huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang thuê họ lái máy xúc phá nhà ông Vươn với giá 1,5 triệu đồng. Điều mà lãnh đạo địa phương không chỉ chối quanh mà còn khẳng định không biết ai phá!

Với kết luận của người đứng đầu chính phủ, với biết bao hình ảnh, chứng cứ đã được phơi bày, người ta không thể có kết luận nào khác hơn về những thực tế đã diễn ra giữa ban ngày trong vụ cưỡng chế ở Cống Rộc, Tiên Lãng. Đó là tình cảnh gia đình anh Vươn bị đẩy vào bước đường cùng sau nhiều năm tháng khiếu nại, kêu oan theo đúng trình tự pháp luật. Cuối cùng do bị chính quyền tổ chức đánh cướp tài sản của mình trắng trợn, anh Vươn buộc phải hành động tự vệ; dù biết mình chỉ có thể hù dọa và ngăn chận những kẻ cướp đang tiến vào.

Cuối cùng của một vụ cướp đoạt do chính quyền chủ trương và ra tay thi hành, cả gia đình nạn nhân bị lôi ra tòa nhận một bản án về tội "giết người" và "chống người thi hành công vụ". Dư luận đã mỉa mai "người bị cướp lại bị chính kẻ cướp mang ra xét xử trước tòa". Bất chấp những kêu gào công lý cho gia đình nạn nhân, chiều ngày 5/4/2013 sau năm ngày xét xử, chủ tọa phiên tòa Phạm Đức Tuyên đã tuyên án như sau:

Đoàn Văn Vươn 5 năm tù giam - Đoàn Văn Quý 5 năm tù giam - Đoàn Văn Sịnh 3,5 năm tù giam - Đoàn Văn Vệ 2 năm tù giam.

Nguyễn Thị Thương 15 tháng tù cho hưởng án treo, 30 tháng thử thách - Phạm Thị Báu bị 18 tháng tù treo, 36 tháng thử thách.

Thế là, từ những nạn nhân bị cướp đoạt đất đai, mất trắng tài sản, nay cả gia đình nông dân Đoàn Văn Vươn đều trở thành tội phạm dưới chế độ xã hội chủ nghĩa. Một chế độ mà đảng và chính quyền đều là quân cướp ngày. So với thực dân Pháp trước đây, đảng CSVN ngày nay đối xử với nhân dân Việt Nam khắc nghiệt và tàn bạo gấp ngàn lần! Thế nhưng các quan tòa xã hội chủ nghĩa vẫn xoa tay hài lòng với bản án mà họ nói là có xét tới tình tiết giảm nhẹ!

Trong lúc đó, trong một vụ xử khác ít ngày sau, những quan chức huyện Tiên Lãng dính líu trực tiếp đến nội vụ nhận một bản án thật nhẹ nhàng: Lê Văn Hiền, nguyên phó bí thư huyện ủy, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng bị phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng bị tuyên phạt 30 tháng tù giam về tội "hủy hoại tài sản". Phạm Xuân Hoa, nguyên trưởng phòng tài nguyên-môi trường huyện Tiên Lãng và Lê Thanh Liêm, nguyên chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vinh Quang, bị 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Phạm Đăng Hoan, nguyên bí thư đảng ủy xã Vinh Quang, bị 15 tháng tù và cũng được hưởng án treo. Các quan tòa lại một lần nữa hể hả xoa tay vì đã bảo vệ thành công đồng bọn của mình!

Đảng CSVN mặc dù vẫn rêu rao là giai cấp tiên phong của “liên minh công nông” nhưng qua những vụ cướp đoạt đất đai từ “cải cách ruộng đất” trước đây đến “cưỡng chế, giải tỏa, thu hồi” gần đây, lãnh đạo đảng đã chứng tỏ là họ không bao giờ chọn đứng với sự thật và công lý, hoặc thực hiện những khẩu hiệu mà họ vẫn thường rêu rao. Thay vào đó bản chất dối trá và bạo lực luôn luôn được họ phát huy triệt để. Đặc biệt là đối với nông dân, những người đã thực sự nuôi sống đảng qua nhiều cuộc chiến tranh, nhưng lại là thành phần ít tìm hiểu và hay cả tin! Hệ thống pháp luật và tòa án chẳng qua chỉ là những công cụ của đảng để áp bức người dân, hay bao che cho những hành động sai trái của những quan chức chính quyền.

Việc lãnh đạo đảng không chọn chỗ đứng bên cạnh nhân dân, mà luôn đồng hành với thuộc cấp của họ ở các địa phương cũng là điều dễ hiểu. Bởi vì, có bảo vệ và bao che cho nhau trong hàng ngũ đảng viên, thì những kẻ trong bộ máy cầm quyền mới ra sức bảo vệ chế độ; và tin tưởng rằng nhờ đó mà "có qua có lại", chế độ sẽ luôn luôn bảo vệ họ. Cho nên, xét cho cùng thì những thứ do chính quyền lập ra như Ban Chỉ đạo Phòng Chống Tham Nhũng hay Ban Nội Chính Trung Ương cũng chỉ là những vở kịch vô cùng tốn kém để họ trình diễn (hoặc đấu đá) với nhau. Bởi thế nên "quyết tâm chống tham nhũng" được rêu rao từ nhiều năm qua chỉ đem lại những kết quả nghịch chiều: càng chống, tham nhũng càng bành trướng theo cả chiều rộng và chiều sâu.

Tóm lại, kết quả sau cùng trong vụ cướp đoạt tài sản gia đình anh Vươn và các bản án mới đây là một lời bảo kê rất trân trọng của lãnh đạo đảng với hàng ngũ quan chức: Chỉ cần nắm vững "còn đảng còn mình" là đời luôn khấm khá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.