Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Trù Dập An Truyền, Đòi Bắt Người Đi Cải Tạo

29/12/200100:00:00(Xem: 3616)
HUẾ (VB) - Bản tin dưới đây của Phóng Viên Từ Huế, cho thấy công an đang trù dậy dân tại giáo xứ An Truyền để trả thù.

Tin tức về cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo tại Huế
Bản tin ngày 27-12-2001

An Truyền, nhật ký đau thương (7)
· 13-11-2001: Thấy trong thôn An Truyền xuất hiện một lớp giữ trẻ (vài chục em bé dưới 5 tuổi) tại nhà cha xứ (đang bỏ trống), chính quyền đã mời ông Đoàn Đình Danh, phó chủ tịch Hội đồng Giáo xứ ra xã "làm việc". Tay công an huyện tên Quốc hỏi: "Ai tổ chức lớp mầm non đó" Ai là cô giáo" Ai trả tiền tháng cho cô" Một tháng bao nhiêu"" Ông Danh trả lời: "Trước hết, chúng tôi xin xác định: đó không phải là lớp mầm non như tại các trường mẫu giáo, mà chỉ là một hình thức giữ trẻ tại gia. Việc này giáo xứ tự động tổ chức, vì thấy các em nhỏ quá tội nghiệp: cha mẹ mắc lao động, không chăm được con cái nên chúng tôi có nhờ cô Loan cô Ý săn sóc các cháu cho sạch sẽ, khỏi ra đường đụng xe, đỡ dầm mưa dãi nắng, để cha mẹ các cháu an tâm làm việc. Thế thôi! Chẳng có ai tài trợ chuyện này cả".
Với lòng căm thù sẵn có đối với giáo xứ, chính quyền xã quyết tâm phá cho bằng được. Tên công an Quốc trước hết cấm giữ trẻ tại nhà cha xứ, vì đó là "nơi tôn nghiêm" !"! Rồi y bắt ông Danh làm đơn "xin phép". Ông nói: "Đây là chuyện giữ con nít, có phải mở trường mẫu giáo đâu mà đơn với từ". Nhưng rồi, vì bị hăm dọa, ông đành miễn cưỡng làm. Chính quyền chụp cơ hội, đòi "hợp đồng bán công" (nghĩa là coi như học sinh có nộp tiền, cô giáo được trả lương và chính quyền sẽ ngồi không ăn phần trăm). Giả như giáo xứ có chạy vạy đâu đó để bồi dưỡng cho hai cô giáo thì cùng lắm chỉ được 300 ngàn (# 20 đô la) mỗi tháng thôi. Nếu lại phải trừ phần trăm cho chính quyền xã thì hai cô chỉ còn uống nước lã mà sống. Bóc lột nhân dân đến thế là cùng! Giáo xứ không chịu "hợp đồng", vì không thâu tiền học phí (vả lại các em đâu có tiền để nộp!). Thế là chính quyền địa phương không ký đơn.
Quyết tâm bảo vệ quyền mình, giáo xứ vẫn duy trì lớp giữ trẻ. Nay thì hai cô đang săn sóc cho các em tại ngôi nhà bỏ trống của các nữ tu. Ngôi nhà này nằm bên cạnh ngôi trường tiểu học 5 phòng của giáo xứ, cũng bị bỏ trống từ 1975, vì nhà nước không cho Giáo hội dạy học từ cấp 1 trở lên. Chẳng biết việc giữ trẻ này "thọ" được bao nhiêu ngày!
· 5-12-2001: Như chúng tôi đã loan tin hôm nọ, công an đã dự định trả thù một giáo dân An Truyền can đảm là anh Hồ Văn Lợi. Nay xin được thêm vài chi tiết. Sau khi vào nhà ông Danh, hai công an là Trần Văn Hậu và Nguyễn Đăng Đề thông báo: "Có chỉ thị là mỗi thôn phải tìm cho được một người có tội để đem cải tạo 6 tháng". "Chỉ thị" này khiến người ta nhớ lại chỉ tiêu 5% dân số nông thôn phải bị qui tội danh "địa chủ, cường hào" thời Cải cách ruộng đất.
Tên Đề nói: "Thôn này có thằng Hồ Văn Lợi. Chính quyền quyết định đem hắn đi cải tạo và yêu cầu ông ký vào, vì hắn là giáo dân mà ông là Hội đồng Giáo xứ". Ông Danh hỏi: "Anh Lợi phạm tội gì"" - "Hai tội: một là tội dùng lời cầu nguyện kích động giáo dân, làm cho giáo dân nhớ ông Lý và đi đòi ông Lý. Hai là tội kết hợp với ông Lý lên làm Lễ Lá trên cổng làng". (Số là hôm Lễ Lá, chủ nhật 08-04-01, cha Lý đã tổ chức kiệu lá từ cổng làng. Cổng này thẳng đường với cổng nhà thờ và nằm cách nhà thờ khoảng 50 mét).
Ông Danh trả lời: "Hai ông kết tội anh Lợi như thế là sai! Trước hết, anh Lợi không cầu nguyện, giáo dân vẫn đi đòi cha Lý, vì chủ chiên với con chiên là một. Tiếp đến, Lễ Lá là lễ trọng, có rước lá. Làng chúng tôi toàn là Công giáo, rước lá từ cổng làng vào nhà thờ không làm phiền cho ai, chẳng cản trở việc gì. Vả lại ý kiến kiệu lá là của cha xứ, chúng tôi là con chiên thì vâng lời. Tôi nhất định không ký vào lệnh bất công này. Các ông chưa hả dạ với việc xử án cha xứ chúng tôi 15 năm tù sao"".
Đúng như lời tác giả bài báo "Đơn xin việc làm gởi lộn địa chỉ" trong VN Daily News 13-12-01: "... Chỉ một tên công an đường phố hay thôn xã, tuổi độ 20, đeo lon hạ sĩ, cũng đủ quyền hạn cho người dân nô lệ đi tù không thời hạn (tức đi cải tạo), chẳng cần xét xử gì". Nay giáo dân An Truyền đang từng ngày lo âu cho anh Lợi, một người cha gia đình có 5 đứa con. Nói là "cải tạo" (lao động khổ sai) 6 tháng, nhưng nếu đương sự "chưa tốt" (nghĩa là không chịu nhận tội và không lao động chí chết) thì có thể "quay vòng" (nghĩa là thành 12, 18, 24 tháng).


Lúc bị giam ở trại "cải tạo" Bình Điền (Thừa Thiên), cha Giải và cha Lợi đã từng chứng kiến lắm chuyện thương tâm tương tự. Nhiều thiếu nữ bị "tập trung cải tạo" 3 năm vì hành nghề "bán thân" do quá nghèo khổ, đã phải ở tù đến 6 hoặc 9 năm, vì đang khi "được cải tạo" còn phạm tội ăn cắp gạo của bạn tù hay ăn trộm sắn của trại giam do quá đói. Có cô nọ, "được cải tạo thành nô lệ và súc vật" trong 9 năm trời, đã tâm sự trong ngày về: "Cộng sản đã giết chết đời tôi!"
· 8-12-2001 (lễ Mẹ Vô Nhiễm). Các bà mẹ giáo xứ hành hương La Vang để cầu nguyện cho cha Quản xứ và hai cha bạn... Xe chuyển bánh lúc 5g chiều ngày 7-12-2001. Đến An Hòa bắt đầu đọc kinh. Tới La Vang, các bà vào viếng Đức Mẹ tại nhà nguyện và lần hạt. Sau đó, dự buổi chầu Thánh Thể do Đức TGM chủ sự (toàn thể giáo phận Huế cùng đi hành hương dịp này).
9 giờ tối, tất cả lên Linh đài để cầu nguyện cho đất nước, cho giáo phận, cho cha Quản xứ và hai cha bạn... Người đại diện đã tâm sự với Đức Mẹ như sau: "Lạy Mẹ Maria, giáo xứ chúng con đang vầy quanh dưới chân Mẹ và xin dâng lên Mẹ những lời tha thiết của chúng con. Lạy Mẹ, cha quản xứ chúng con vắng bóng đã 7 tháng 10 ngày rồi, giáo xứ chúng con đang lo âu và thương nhớ. Ngài đói không ai biết, no không ai hay. Chúng con chẳng rõ lúc này ngài lạnh hay ấm, vì "chúng nó" không cho chúng con gặp mặt. Chúng con rất đau xót khi thấy một chủ chăn hiền lành đạo đức đã bị bọn hung ác hành hạ. Chúng con tha thiết nài xin Mẹ luôn ở bên cạnh cha quản xứ chúng con để ủi an, xoa dịu thương đau của ngài. Xin cho ngài luôn can đảm để làm chứng cho Chúa. Xin Mẹ cũng thương gìn giữ hai cha bạn của ngài. Cả ba vị đang đi trên con đường thập giá của Chúa ngày xưa chỉ vì muốn làm chứng cho sự thật và bênh vực Giáo hội..."
Nghe đến đây, các bà mẹ kêu khóc thảm thiết: "Cha ơi, Cha ơi!" làm cho vô số khách hành hương chung quanh cũng nghẹn ngào rơi lệ. Kết thúc buổi chầu Mẹ, tất cả hát kinh "Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến..."
Sáng 8-12, các bà mẹ đang ước mong gặp Đức Tổng Giám Mục để hỏi thăm về cha quản xứ, thì tình cờ thấy ngài đang đi thăm vườn hoa Đức Mẹ. Một ít bà liền chạy đến. Đức Cha hỏi: "Các bà ở giáo xứ nào"" - "Thưa chúng con ở giáo xứ An Truyền" - "Bữa này đã yên chưa"" - "Dạ thưa chưa!" - "Làm nón như thế nào" - "Ế lắm Đức Cha ơi!" - "Ruộng thì sao" - "Ruộng thì chúng con cũng được huyện xã chia cho loại xấu". Rồi các bà hỏi: "Thưa Đức Cha, cha xứ chúng con ra sao rồi"" - "Cha cũng không rõ, cha đang tìm đường đi thăm đây. Giáo xứ nhớ cầu nguyện cho ngài nhé!" - "Chúng con không có phút giây nào mà không nhớ đến ngài". Rồi ĐC chào đi.
Các mẹ nói với nhau: "Cám ơn Chúa đã cho chúng ta gặp được mục tử. Đã lâu lắm rồi, kể từ ngày ĐC đưa cha Lý về nhận giáo xứ An Truyền" - "Phải rồi, hôm Hội đồng giáo xứ bị gọi lên tòa TGM ngày19-10 thì cũng chỉ có cha Tổng Đại Diện làm con thoi-trung gian thôi".
· 18-12-2001. Có mấy cán bộ là ông Đề, ông Đức, ông Nguyện, ông Noãn và hai người lạ, một nam một nữ, vào trong thôn, đem theo camera. Trước hết họ vào nhà ông Oanh xin quay phim, phỏng vấn rồi hứa sẽ cho ông 30 ngàn (2 đôla). Nhưng ông Oanh trả lời: "Có đói tui cũng không cho quay phim. Mấy người đi chỗ khác mà quay".
Đoàn người tiếp đó đến nhà ông Anh xin quay phim cũng bị từ chối, bèn hỏi vớt vát: "Bữa này có cha về làm lễ chưa"" Ông Anh trả lời: "Có rồi, nhưng cha nào về cũng tạm thời thôi, vì chúng tôi vẫn coi cha Lý là quản xứ"
Đang khi họ quay cổng làng, quay nhà thờ, thì có mấy thiếu nữ hỏi: "Các ông quay để làm gì"". Hai nhân viên đài truyền hình trả lời: "Để làm chương trình tin tức Noen". Các cô nói: "Các ông lên trên phố mà quay cho đẹp. Cảnh nhà quê có chi mà quay với quấy!". Một cô còn thẳng thừng: "Quay về mà nói láo. Láo thiên láo địa, láo từ trước đến nay!" Quá bẽ mặt, cả hai đến quay trường giáo xứ (gần nhà thờ). Thấy lớp giữ trẻ (như nói trên), họ xin quay vài cảnh, cô giáo trả lời: "Thôi khỏi! Đám trẻ này, chúng tôi giữ chui, giữ liều, có phải là lớp mầm non chính thức đâu. Cha mẹ mắc đi lao động, không coi con được, nên gởi tới đây cho đỡ nắng đỡ mưa, kẻo mấy cháu đau. Thế mà cũng bị làm khó dễ đủ kiểu".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.